Video học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Author:

10 Cách Tự học tiếng Trung Cơ bản tại nhà cho người Mới bắt đầu

Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó, ta cần biết mở màn từ đâu, học như thế nào. Bài viết dưới đây mình xin san sẻ kinh nghiệm tay nghề của mình trong việc tự học và những bước cơ bản để học tiếng Trung cho người mới mở màn thì phải làm như thế nào .Nội dung chính

 • 10 Cách Tự học tiếng Trung Cơ bản tại nhà cho người Mới bắt đầu
 • Xác định rõ mục tiêu học tập của mình
 • Tìm giáo trình để theo học
 • Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung
 • Tìm hiểu hệ thống chữ viết tiếng Trung
 • Sắm một quyển vở ô ly và bút có ngòi mềm để tập viết và học từ mới mỗi ngày
 • Tự làm Flashcard để học từ mới và Ghi nhớ các cụm từ chính
 • Xem phim, Nghe nhạc Trung Quốc
 • Tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học
 • Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện
 • Theo học trước 1 khóa học tiếng Trung Online để biết phương pháp tự học
 • Xem chi tiết 21 bài tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu trong site này

cách tự học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Bạn cần phải đặt câu hỏi cho chính bản thân mình: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Đừng bao giờ bắt đầu khi chưa xác định được rõ mục tiêu hành động của mình. Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến bạn trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp khác nhau, dần dà gây ra chán nản, mất thời gian

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

Tìm giáo trình để theo học

Hiện nay thì có vô vàn sách học tiếng Trung Quốc. Mình chỉ ra mắt những đầu sách đượcnhiều người theo họcvà đã thành công xuất sắc nhé .

 • Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển là oke. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy.
 • Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng, có bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc.
 • Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể.
 • Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề.

Xong phần ra mắt giáo trình. Sang phần cách học tiếng Trung cho người mới khởi đầu nào .

***Có thể bạn cần: Kho tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ rằng là phần cơ bản nhất. Bạn nên mở màn bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu ( Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu ) .Vềphiên âm tiếng Trungkhá giống với tiếng Việt. Bạn nên giành 1-2 tuần để tiếp xúc với nó .Xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn .

1. Vận mẫu (nguyên âm)
Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

2. Thanh mẫu (phụ âm)
Trong tiếng Trung có 21 phụ âm (còn gọi là thanh mẫu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.

3. Hệ thốngThanh điệu (dấu)
Trong tiếng Trung gồm 4 thanh điệu (dấu).

Ghi chú : Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin .

Tìm hiểu hệ thống chữ viết tiếng Trung

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.
Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với những quy tắc dưới đây thì chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo.Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách viết tiếng Trung cho người mới học nào.

1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung

 • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

2. Quy tắc viết tiếng Trung

 • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
 • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
 • Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.
 • Quy tắc 4: Trái trước phải sau.
 • Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.
 • Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.
 • Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

***Xem thêm: Cách học viết tiếng Trung cơ bản

Lưu ý : Giữa trước 2 bên sau được vận dụng khi 2 bên đối xứng nhau ( đối xứng chứ không cần những nét giống nhau ) .Để làm quen với tiếng Trung chỉ đơn thuần vậy. Khi đã nhớ mấy quy tắc đó rồi thì phải học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ không thiếu .Giờ ta đã nắm chắc những quy tắc cơ bản trong tiếng Trung .Bước tiếp theo

Sắm một quyển vở ô ly và bút có ngòi mềm để tập viết và học từ mới mỗi ngày

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có mạng lưới hệ thống vần âm là chữ tượng hình, thế cho nên một quyển vở ô ly hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta căn được những nét và tập viết sao cho chuẩn .Hãy chọn bút ngòi mềm ( bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm ). Chúng sẽgiúp nét bút mềm mại và mượt mà và thanh thoát hơn. Muốn chữ viết được đẹp và có văn minh, tiên phong hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé !Đã có vở và bút, tiếp theo là biểu lộ sự quyết tâm chinh phục tiếng Trung đi nào. Bằng sự cần mẫn học từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình tân tiến vượt bậc .Hãy học cách rèn luyện ngữ pháp. Bằng cách viết thật nhiều ví dụ và sử dụng cấu trúc ngữ pháp + từ mới thì sẽkhông bị mau quên ! Bạn hoàn toàn có thể tự đặt ra chỉ tiêu viết mỗi từ mới lần đầu là 5 dòng. Tiếp theonhững ngày sau học lại chỉ cần viết lại 1 dòng .

***Xem lại: Cách viết tiếng Trung Quốc cơ bản tại đây !

Tự làm Flashcard để học từ mới và Ghi nhớ các cụm từ chính

Không chỉ tiếng Anh mới có Flashcard ! Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu suất cao. Bằng việc sử dụng những mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ .

Vớicách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn! Việchọc tiếng Trungtại nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn nếu bạn đủ quyết tâm chinh phục!

Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học những cụm từ chính là những cụm từ liên tục được sử dụng .Học những cụm từ có nghĩa là nắm chắc những câu, những đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Chẳng hạn như Xin chào ( Nǐ hǎo 你 好 ) hay Hẹn gặp lại ( huí tóu jiàn 回 头 见 ) .Khi bạn nắm chắc những cụm từ này. Bạn sẽ thuận tiện xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn hảo. Tới lúc đó, việc tiếp xúc sẽ thuận tiện hơn rất nhiều .

Xem phim, Nghe nhạc Trung Quốc

Vừa vui chơi, vừa học được kiến thức và kỹ năng, đã không ít những bạn sinh viên học phát âm qua cách này ! Hãy chọn một bộ phim có nội dung thân thiện đời sống và những từ ngữ đơn thuần nhất. Từ đó học theo và BẮT CHƯỚC. Học ngôn từ, điều quan trọng là biết BẮT CHƯỚC sao cho hiệu suất cao .Chỉ cần chọn một bộ phim tương thích với những câu từ đơn thuần. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí hoàn toàn có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học !

***Xem thêm: Học tiếng Trung qua bài hát, video

Tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học

Chinese hiểu rằng, đa số người đi làm sẽ không có thời hạn bỏ hẳn buổi để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì ngồi học những buổi học dài căng thẳng mệt mỏi, mình hãy tận dụng toàn bộ những thời hạn rảnh rỗi để học thứ ngôn từ này nhé .Nói thì hoàn toàn có thể mọi người sẽ giật mình là thời hạn rảnh rỗi kiểu gì ? Như kiểu không ngủ trưa rồi bỏ thời hạn đó để tự học tiếng Trung á ? Hay là thời hạn uống cafe và trò chuyện cùng những bạn ? Hay là bỏ cả ngày chủ nhật với mái ấm gia đình và bè bạn để ngồi học tiếng Trung. Câu vấn đáp là Không, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng thời hạn rảnh rỗi để học theo 1 cách rất khác !Các bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời hạn rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng : Hãy bật những bản tin hoặc một vài bản nhạc, radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này giúp bạn quen dần và làm quen với ngôn từ 1 cách rất tự nhiên .Khi một ngôn từ được đi vào não bạn một cách tự nhiên như vậy, hoàn toàn có thể ngày một ngày hai bạn không hiểu, nhưng khi nghe nhiều thì bạn hoàn toàn có thể nghe được ngôn từ và làm quen dần với tiếng Trung nữa đấy .Trưa, chiều, tối thì những bạn hoàn toàn có thể tận dụng lúc đang lướt Facebook, mạng xã hội. Các bạn hoàn toàn có thể xem thêm những forum mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc, đọc thêm thơ hoặc là những bài văn ngắn hoặc những câu thoại đơn thuần trên những nhóm học tiếng Trung. Đây cũng là 1 cách học thêm từ vựng rất hiệu suất cao .học tiếng trung cơ bản tại nhà

Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện

* * * Bước sau cuối để cải tổ kỹ năng và kiến thức tiếng Trung chính là thực hành thực tế sử dụng nó .Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng Xã hội. Hoặc hoàn toàn có thể tự mình tìm một người bạn ngoại bang hoàn toàn có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ ! Hãy cứ tự tin nói ra bất kỳ từ nào bạn biết. Dù không trọn vẹn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu. Từ đó mới hoàn toàn có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa !Vấn đề này tương đối khó khăn vất vả, để tìm một người bản xứ trò chuyện không phải thuận tiện. Vậy, làm cách nào để nói tiếng Trung trôi chảy ?Theo mình thì bạn nên ĐK 1 thông tin tài khoản Wechat. Sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với hội đồng 1 tỷ người dùng, đây là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung .Xem hướng dẫn cách ĐK thông tin tài khoản WechatNgoài ra, bạn hoàn toàn có thể tham gia những nhóm tiếng Trung trên facebook, zalo để được trao đổi kỹ năng và kiến thức .

Theo học trước 1 khóa học tiếng Trung Online để biết phương pháp tự học

Đăng ký 1 khóa khọc tiếng Trung Online 1 học viên / 1 giáo viên dạy trực tiếp qua ứng dụng như skype ( không phải mua video về học, cách này ko hỏi được )Cách học này bạn sẽ hỏi giáo viên những phương pháp học tiếp theo. Tại Chinese những khóa học Online qua ứng dụng LearnChinese, giáo viên sẽ hướng dẫn bạn tự họcĐăng ký học tiếng Trung Online tại đâyTóm tắt về cách tự học tiếng Trung tại nhà : Đầu tiên, hãy chọn 1 giáo trình theo học. Bước 2 là học phát âm, sau đó là khám phá chữ viết. Tiếp theo là học một số ít từ vựng và cụm từ hay dùng. Cuối cùng, hãy tìm người để trao đổi tiếng Trung .Ngoài ra những thời hạn rảnh rỗi bạn cũng hoàn toàn có thể tự học. Chúc những bạn thành công xuất sắc trên con đường chinh phục tiếng Trung !Nếu bạn vẫn thấy mông lung. Có thể tìm hiểu thêm 21 bài học kinh nghiệm tiếng Trung cơ bản cho người mới khởi đầu tại đây : https://chinese.com.vn/hoc-tieng-trung-co-banNgoài ra Bạn hoàn toàn có thể đăng kýKhóa học tiếng Trung cơ bảntại TT để nâng cao trình độ tiếp xúc tiếng Trung .

Xem chi tiết 21 bài tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu trong site này

Xem chi tiết Các bước tự học tiếng Trung cơ bản chcho ho người mới bắt đầu

Chúc những bạn học tốt tiếng Trung. Cảm ơn những bạn đã ghé thăm website của chúng tôi .Có thể bạn chăm sóc :

 • Tik Tok Trung Quốc: Cách tải tiktok Douyin Android, IOS, PC (Update 2021)

Bản quyền thuộc về:Trung tâmtiếng TrungChinese
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461