Anhxtanh là ai? Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Anhxtanh là ai?Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Anhxtanh là một nhà khoa học thiên tài đã khiến cho cả thế giới phải ngả mũ thán phục. Ống chính là người đã đưa ngành vật lý lên một tầm cao mới và đưa lý thuyết vào trong những phát minh thực tiễn. Tuy nhiên, đã có được sự công nhận này, ông đã phải trải qua rất nhiều điều bất hạnh từ khi còn nhỏ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cuộc đời của nhà khoa học lỗi lạc Anhxtanh. 

Anhxtanh là ai?

Anhxtanh có tên khai sinh là Albert Einstein (14/03/1879 – 18/04/1955), là một nhà khoa học, nhà vật lý đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Ông đã có nghiên cứu vô cùng quan trọng đó là “Định luật của hiệu ứng quang điện”. Đây là một công trình nghiên cứu quan trọng, tạo ra một bước ngoặt lớn đối với thuyết lượng tử. 

Anhxtanh là ai

Nhà bác học Vật lý vĩ đại Anhxtanh 

Một trong những thành quả nghiên cứu của ông được sử dụng nhiều nhất cho đến nay đó là E = mc2, thể hiện mối tương quan giữa khối lượng và năng lượng. Ngoài ra, những nghiên cứu của Anbe Anhxtanh cũng được áp dụng khá nhiều vì chúng ảnh hưởng không nhỏ đến nền triết lý khoa học. 

Nhờ quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ, nhà bác học Anhxtanh đã nhận về cho mình nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Nobel Vật lý (năm 1921), Huân chương Matteucci Medal tại Ý (1921), Huân chương Copley đến từ Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (1925), Max Planck đến từ Hiệp hội Vật lý Đức (1929) và Franklin Medal của Viện Franklin vào năm 1936. 

Trong cuộc sống của mình, Albert Anhxtanh đã công bố hơn 300 bài báo cáo giải trình khoa học, cùng 150 bài viết về những chủ đề khác nhau. Đến năm 2024, những trường ĐH đã tổng hợp và công bố những bài viết của ông đến hơn 30,000 tài liệu .

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Albert Anhxtanh – Đứa trẻ bị chế giễu “đần độn”

Anhxtanh sinh ra trong một mái ấm gia đình có 5 thành viên. Khi còn nhỏ, ông đã khiến cho cả nhà vô cùng lo ngại, phiền muộn khi gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc tiếp xúc với mọi người. Khi được 2 tuổi, một người bác sĩ đã đánh giá và nhận định rằng, Einstein bị “ chậm tăng trưởng ”. Dù chỉ là bập bẹ hay lẩm nhẩm từng câu nói cũng đã rất là khó khăn vất vả .
Một năm sau, mái ấm gia đình ông chuyển đến Munich và lập công ty kỹ thuật điện. Tại đây, ông đã được làm quen và biết được nhiều kiến thức và kỹ năng vật lý .

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Tuổi thơ không mấy vui vẻ của Anhxtanh

Khi đến trường, Anhxtanh không mấy hoà đồng với bè bạn xung quanh, ông bị cho là người có tính cách không dễ chịu, bướng bỉnh. Ông sẵn sàng chuẩn bị phản kháng, lên tiếng về những gì mà bản thân không thích. Thậm chí, trong khoảng chừng thời hạn ngồi trên ghế nhà trường đó, ông đã từng bị bạn hữu chế giễu là “ đần độn ” và “ học dốt môn toán ” .

Anhxtanh từng thi trượt đại học

Vào năm 15 tuổi, việc làm kinh doanh thương mại của mái ấm gia đình Anbe Anhxtanh gặp thất bại và mái ấm gia đình đã phải chuyển đến Ý. Thời gian đầu, ông được sắp xếp ở lại Đức để hoàn thành xong việc học trung học. Thế nhưng, ông lại không hài lòng về điều này, ông đã tự mình quyết định hành động rời trường học để đi theo mái ấm gia đình .
Sau khi tốt nghiệp trung học, thay vì học lên cấp 3 thì Anhxtanh lại nộp đơn vào Học viện Bách Khoa, Trường học khét tiếng nhất ở Zurich của Thuỵ Sĩ lúc bấy giờ. Kết quả là ông đã thi trượt ngay trong lần thi tiên phong và phải học tại trường trung học địa phương và thi lại vào tháng 10/1896 .

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Nhà khoa học thi trượt đại học ít ai biết

Tuy nhiên, ông lại hề tỏ ra mặn mà với chương trình giảng dạy tại trường học. Ông cho rằng những giáo sư ở đây chỉ dạy những môn khoa học cũ kỹ và nhàm chán. Do đó, ông đã thường bỏ tiết và học ở nhà để tìm tòi và nghiên cứu và điều tra những gì mới nhất có trong triết lý khoa học .
Năm 1990, ở đầu cuối Albert Einstein cũng đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, ông lại không không tìm được việc làm, vì ở trường học không có giáo viên nào thích ông cả và họ đã không viết thư ra mắt cho ông .

Khởi đầu bằng công việc thư ký Bằng sáng chế

Anhxtanh đã làm khá nhiều việc làm khác nhau, nhưng chỉ làm chúng trong một thời hạn ngắn. Phải đến 2 năm sau khi đi làm, một người bạn đã giúp ông có được vị trí tại Văn phòng sáng tạo tại Thuỵ Sĩ, việc làm thư ký văn bằng bản quyền trí tuệ. Sau đó, Einstein đã kết hôn với người mà ông yêu thương thời đại học. Ông có một mái ấm gia đình yên ấm cùng 2 người con là : Hans Albert và Eduard .
Bác học Anhxtanh đã làm việc làm thư ký văn bằng bản quyền trí tuệ trong suốt 7 năm. Công việc chính của ông là chịu nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra những bản thiết kế, ý tưởng của người khác. Trong thời hạn này, ông cũng đã lấy được cho mình bằng tiến sỹ của Đại học Zurich. Trong đó có cả những điều tra và nghiên cứu ghi lại mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông .

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Einstein từng gắn bó với công việc thư ký bằng sáng chế

Những dấu mốc đáng chú ý trong cuộc đời Albert Anhxtanh

 • Năm 1905, Anhxtanh nhận được bằng tiến sỹ của Đại học Zurich và xuất bản 3 khu công trình khoa học nổi tiếng ngay sau đó. Trong đó có gồm có “ thuyết tương đối hẹp ” .
 • Năm 1907, ông điều tra và nghiên cứu ra nguyên tắc tương tự của trọng trường .
 • Năm 1908, ông trở thành giáo sư Vật lý tại Trường Đại học Zurich .
 • Đến năm 1909, ông trở thành một nhà bác học, nhà khoa học số 1 được nhiều người biết đến .
 • Năm 1911, ông trực tiếp giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha. Khoảng thời hạn này, ông đã đưa ra tiên đoán về thuyết tương đối, tức là ánh sáng phải đi theo hình vòng cung khi đi qua gần mặt trời .
 • Sau đó, nhà bác học Anhxtanh liên tục nghiên cứu và điều tra về triết lý trọng trường cùng với sự tương hỗ của một người bạn học là nhà toán học Marcel Grossmann .
 • Năm 1914, Einstein trở về Đức và làm việc tại Viện Hàn Lâm Khoa học Đức

 • Năm 1915, “ thuyết tương đối ” của ông lần tiên phong được xuất bản. Năm 1919, đoàn chuyên viên người Anh đã điều tra và nghiên cứu ánh sáng mặt trời khi có nhật thực, điều này đã làm sáng tỏ nhận định và đánh giá của Anhxtanh vào năm 1911 .

Những dấu mốc đáng chú ý trong cuộc đời Albert Anhxtanh 

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời nhà khoa học

 • Năm 1921, ông vinh dự nhận được phần thưởng Nobel Vật lý. Trong khoảng chừng thời hạn 1921 – 1927, ông đi khắp quốc tế để thuyết trình và tham gia vào nhiều hoạt động giải trí xã hội .
 • Năm 1927, Anhxtanh đã cùng Niels Bohr tranh luận về thuyết lượng tử
 • Năm 1932, ông trực tiếp giảng dạy tại Trường Đại học Princeton, Mỹ
 • Năm 1935, ông đã ở lại Princeton để thống nhất lại những định luật vật lý
 • Năm 1940, Einstein được nhận quốc tịch Mỹ, nhưng vẫn giữ cho mình là quốc tịch Thuỵ Sĩ
 • Năm 1944, ông là người phản đối cuộc chiến tranh và giành được 6 triệu đô la tiền quỹ trải qua việc đấu giá bản viết tay “ thuyết tương đối hẹp ” của mình .
 • Năm 1949, nhà bác học Anhxtanh bị lâm bệnh
 • Năm 1952, cơ quan chính phủ Israel đã mời ông nhận chức Tổng thống, nhưng lời mời đã bị ông phủ nhận
 • Ngày 18/4/1955, Albert Einstein qua đời tại Trenton, New Jersey. Trước khi mất ông đã ký tên vào bức thư lôi kéo những nước không thiết kế xây dựng vũ khí hạt nhân .

Tìm hiểu thêm:  DR. Ruth Pfau người bác sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

Công trình khoa học để đời của Anbe Anhxtanh 

Thuyết tương đối

Anhxtanh đã có cho mình rất nhiều điều tra và nghiên cứu, mày mò với tư cách là 1 nhà khoa học. Một trong những điều tra và nghiên cứu của ông đang được sử dụng thoáng đãng lúc bấy giờ, đó là “ thuyết tương đối ”. Học thuyết này đã làm biến hóa cách nhìn nhận của quốc tế về những nhà khoa học. Nghiên cứu này đã đặt nền móng quan trọng cho những ý tưởng tân tiến có tương quan đến nguồn năng lượng hạt nhân và nguyên tử .
Phương trình : E = mc2 ( trong đó : c là vận tốc ánh sáng, m là một hằng số )
Đây là một phương trình lý giải nguồn năng lượng có tương quan đến khối lượng do chính nhà bác học Anhxtanh tìm ra. Trong kim chỉ nan tương đối có nói rằng khoảng cách và thời hạn hoàn toàn có thể biến hóa do tính “ tương đối ” của đối tượng người tiêu dùng .

Công trình khoa học để đời của Anbe Anhxtanh 

Thuyết tương đối của Nhà bác học Anhxtanh

Thuyết lượng tử ánh sáng

Anhxtanh đã có góp phần rất lớn cho nền tảng vật lý tân tiến, đó là thuyết lượng tử ánh sáng Photon .
Năm 1905, ông đã đưa ra khái niệm về ánh sáng được tạo nên từ những hạt photon. Tuy nhiên, thời gian đó, quan điểm này của ông lại bị những nhà khoa học phản bác. Đến sau này, những thí nghiệm tân tiến hơn mới chứng tỏ có giả thuyết ông đưa ra là đúng. Đây chính là 1 điều tra và nghiên cứu quan trọng so với ngành khoa học trên toàn quốc tế. Phát hiện quan trọng này đã giúp Anhxtanh nhận được phần thưởng Nobel Vật lý vào năm 1921 .

Công trình khoa học mang tên Bose-Einstein

Albert Anhxtanh đã cùng nhà khoa học Satyendra Bose đã phát hiện ra 1 trạng thái khác của vật chất. Nó được phát hiện ra giống như chất khí / lỏng / rắn. Đây là ý tưởng được ứng dụng trong những chất siêu dẫn hoặc laser .

Bộ não không chết đi của Albert Einstein

Ngày 17/4/1955, nhà bác học bị phát hiện phình động mạch chủ bụng và đã nhanh gọn được chữa trị tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. Tuy nhiên, nhận ra được thực trạng sức khoẻ của mình, ông đã nói rằng “ Thật vô vị khi lê dài đời sống một cách giả tạo. Tôi đã làm hết năng lực của mình và đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi. Tôi sẽ tiếp đón nó một cách thanh thản ”. Và rồi ông đã ra đi ở tuổi 76 .

Công trình khoa học để đời của Anbe Anhxtanh 

Bộ não bị đánh cắp của Albert Anhxtanh 

Trước khi mất, Anhxtanh cho biết, ông không hề muốn bộ não của mình được thờ cúng hay đem ra nghiên cứu mà muốn được hỏa táng và rải tro bí mật. 

Tuy nhiên, bác sĩ Thomas Harvey vẫn lấy bộ não của Anhxtanh để triển khai nghiên cứu và điều tra. Nghiên cứu đã phát hiện ra thuỳ thái dương của bộ não, là nơi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về toán học đã hoạt động lớn hơn 15 % so với người thường .
Bộ não của ông trở thành bộ não của nhà khoa học lỗi lạc nhất hành tinh. Hiện nay, bộ não đang được lưu giữ và tọa lạc tại Trung tâm Y tế của Đại học Princeton .

Trên đây là những chia sẻ về nhà bác học thiên tài Anhxtanh khiến cả thế giới phải nể phục. Cho đến nay, những công trình nghiên cứu mà ông để lại vẫn là niềm tự hào lớn, điều đáng ngưỡng mộ mà không ai có thể vượt qua được. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên của maybomruaxe.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà khoa học lỗi lạc, lừng danh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *