Công viên di sản

Công viên di sản

08 : 35 – Thứ Năm, 05/03/2020

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía Tây Bắc, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam là một địa chỉ du lịch hấp dẫn về cảnh quan, nổi bật và khác biệt về những giá trị của những di sản khoa học đang được lưu trữ tại đây.

Bạn đang đọc: Công viên di sản

Công viên Di sản được thiết kế xây dựng trên diện tích quy hoạnh 34 ha, tại xã Bắc Phong, Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Công viên là nơi tích hợp hài hòa giữa những khu công trình văn hóa truyền thống – khoa học với cảnh sắc vạn vật thiên nhiên đầy thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, tạo nên một khu vui chơi giải trí công viên với một khu tàng trữ độc lạ bậc nhất tại Việt Nam. Trong đó cốt lõi vẫn là những hoạt động giải trí bảo tồn và phát huy di sản của các nhà khoa học để lại. Nơi đây sẽ là điểm đến tương thích với toàn bộ mọi người, từ giới khoa học, các nghiên cứu sinh, học sinh-sinh viên, khách du lịch và kể cả hành khách quốc tế.

Tòa nhà Quyển sách – Nơi lưu giữ, phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam

Công viên bao gồm một tổ hợp công trình văn hóa, khoa học và các công trình phục vụ hoạt du lịch, nghỉ dưỡng. Đây là nơi bảo tồn, nghiên cứu, giới thiệu và phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Trong công viên sẽ có hệ thống bảo tàng, thư viện và trung tâm lưu trữ di sản của các nhà khoa học. Trong hơn 10 năm xây dựng và phát triển khối di sản của các nhà khoa học được lưu trữ, trưng bày tại công viên đã lên tới hàng trăm ngàn tài liệu hiện vật, đó là những tinh hoa của hơn 1700 nhà khoa học Việt Nam, những người đã có đóng góp cho nền khoa học và cho đất nước Việt Nam. Các tài liệu hiện vật quý đó được lưu giữ tại tòa nhà Quyển sách mở nằm trên đỉnh đồi Quy Sinh trong Công viên Di sản. Tòa nhà không chỉ đặc biệt về những giá trị nhân văn của các di sản khoa học, mà còn có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, tòa nhà được xây dựng theo hình dáng 1 cuốn sách đang mở ra, biểu tượng cho tri thức và văn hóa hiếu học của nhân dân ta. Mỗi kỷ vật được lưu trữ tại công viên đều mang trong mình một câu chuyện, một bối cảnh lịch sử khác nhau, kể về quá trình học tập, quá trình nghiên cứu khoa học và cả những khó khăn, mất mát của các thế hệ nhà khoa học Việt Nam. Những di sản đó được giới thiệu tới du khách tham quan và lưu giữ lâu dài tại công viên hướng tới phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu của các thế hệ sau này.

Bên cạnh những giá trị văn hóa-khoa học, khu vui chơi giải trí công viên Di sản còn là một khu du lịch mê hoặc về cảnh sắc, sinh thái xanh và những hoạt động giải trí đi dạo, vui chơi. Hiện nay khu vui chơi giải trí công viên gồm có nhiều khuôn khổ khu công trình lớn nhỏ ship hàng cho cả 2 nghành văn hóa-khoa học và du lịch-giải trí, như khu vực suối Quy Thủy, suối Quy Tuyền, cầu Quy Hợp, đồi Quy Bối … Các khu công trình tại Công viên đều có tạo hình rất độc lạ như tòa nhà hình Cánh Bướm, tòa Nhà Bọ cánh cam, tòa nhà S1 Giao hàng các dịch vụ nghỉ ngơi và vui chơi của hành khách. Đặc biệt, những địa điểm tại khu vui chơi giải trí công viên đều được khởi đầu từ chữ Quy có nghĩa là tụ hội, với mong ước nơi đây sẽ là nơi quy tụ tinh hoa của nền khoa học Việt Nam, là nơi thế hệ trẻ tìm về với nguồn cội của tri thức Việt. Quy còn hoàn toàn có thể hiểu là con Rùa, một trong tứ linh, hình tượng cho sự vĩnh cửu vĩnh cửu, bộc lộ mong ước gìn giữ di sản của các nhà khoa học Việt Nam cho muôn đời sau. Nét đẹp về cảnh sắc là một điểm nhấn không hề không nhắc tới khi tới du lịch thăm quan khu vui chơi giải trí công viên Di sản. Công viên tọa lạc trên một diện tích quy hoạnh to lớn gồm nhiều khoảng trống văn hóa truyền thống – du lịch như : con đường Di sản, sân tiệc tùng, đường vinh danh, đỉnh hiếu học, nhà Vương miện, tháp Chăm … Những khu công trình, cảnh sắc hòa mình vào một hệ sinh thái rừng thu nhỏ tại khu vui chơi giải trí công viên với hơn 350 loài cây, từ những loài cây quen thuộc ( phượng, hoa sữa, hoa ban, thông, tùng, chò nâu, chò chỉ … ) đến những loài quý và có giá trị cao ( sưa, đinh, lim, … ). Mỗi mùa cảnh sắc khu vui chơi giải trí công viên lại khoác lên mình một màu áo mới với những liên hoan hoa Tam giác mạch, hoa hướng dương, cúc họa mi … Đến với Công viên ngoài những giờ phút khám phá, học tập tại nơi tàng trữ di sản khoa học, hành khách sẽ được đắm chìm vào vạn vật thiên nhiên, bên những đồi thông rợp mát, những dòng suối trong xanh quanh co uốn lượn. Việc gắn liền những giá trị văn hoá – khoa học với vạn vật thiên nhiên là một hướng tăng trưởng bền vững và kiên cố mà Công viên Di sản hướng tới. Những khu công trình nơi đây đều được thiết kế xây dựng hài hoà với cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, những toà nhà độc lạ ( nhà Cánh Bướm, nhà Bọ cánh cam, … ) nhìn từ xa như những con côn trùng nhỏ thấp thoáng giữa núi rừng. Đó là nét độc lạ riêng có về cảnh sắc tại Công viên Di sản.

Ngoài ra, công viên Di sản còn cung cấp nhiều dịch vụ phục vụ nhu cầu học tập, nghỉ ngơi của khách tham quan. Những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm là một trong nhiều điểm thu hút khi tới tham quan công viên, với nhiều chủ đề hoạt động phong phú như: Em yêu thiên nhiên, Trải nghiệm sinh tồn, Hành trình nghiên cứu khoa học,.. những hoạt động này đều gắn liền với những di sản nhà khoa học tại công viên, giúp du khách có được một trải nghiệm sâu sắc mà chỉ có tại công viên Di sản. Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia nhiều trò chơi hấp dẫn như: đạp vịt, câu cá, bóng nước,.. Sau những giờ phút vui chơi, trải nghiệm những món ăn độc đáo như: lẩu tam giác mạch, lẩu rau rừng, dê nướng, gà thả đồi,…sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Nơi đây rất thích hợp cho gia đình có trẻ nhỏ tới đây thăm quan vui chơi, picnic nhất là vào những cuối tuần.

Vào những ngày lễ hội, tết Công viên Di sản tổ chức triển khai nhiều game show dân gian, hội sách, lôi cuốn rất nhiều hành khách tới thăm quan, tò mò và cảm nhận khoảng trống trong lành nơi đây sau những ngày áp lực đè nén stress. Từ khi chính thức Open đón khách du lịch thăm quan ( năm nay ), Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đón được hàng chục ngàn lượt khách tới du lịch thăm quan, trong đó rất nhiều đoàn là nhà khoa học, người thân trong gia đình mái ấm gia đình nhà khoa học, các cơ quan, đơn vị chức năng và đặc biệt quan trọng là trường học cũng lựa chọn nơi đây làm nơi học tập, ngoại khóa cho học sinh-sinh viên. Trong tương lai, Công viên Di sản sẽ tăng trưởng thêm nhiều khuôn khổ mới, ship hàng hành khách thăm quan và việc bảo tồn, phát huy di sản của các nhà khoa học. Nơi đây đang dần sẽ trở thành một địa chỉ du lịch văn hóa-sinh thái độc lạ, mê hoặc với khách thăm quan trong nước cũng như hành khách quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *