Giáo trình và tài liệu học tiếng Trung hiệu quả – https://sangtaotrongtamtay.vn

Author:

Học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Trung Quốc nói riêng không phải là điều dễ dàng. Việc lựa chọn đúng giáo trình để học tiếng Trung cũng là việc vô cùng quan trọng, dưới đây Tiếng Trung Thượng Hải xin giới thiệu đến các bạn một vài đầu sách chuẩn mà nhiều người đang theo học.

1. Giáo trình Hán ngữ

Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng nhu yếu khá nhiều thời hạn. Khi học theo giáo trình này, bạn sẽ có một lượng kỹ năng và kiến thức tương đối cơ bản cả về ngữ pháp và từ vựng. Khi mở màn với quyển 1, 2 bạn sẽ tích góp được lượng từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Khi học hai quyển này nhu yếu người đọc nên tích hợp vưới đĩa CD để nghe kĩ cách phát âm, như vậy trong quy trình nói sẽ chỉnh được những âm phát âm sai .

Quyển 3,4 sẽ là trình độ nâng cao hơn. Trong bốn quyển này dưới mỗi đoạn hội thoại sẽ có phiên âm để cho người đọc thích nghi và làm quen dần với cách đọc và cách ghi phiên âm chữ Hán. Học hết 4 quyển này coi như chúng ta đã cơ bản học hết sơ cấp, trình độ có thể thi được HSK3.

Sau đó là hai quyển 5,6, đây là hai quyển nhu yếu trình độ nhớ mặt chữ Hán vì ở mỗi đoạn hội thoại và đoạn văn đều không có phiên âm. Ngữ pháp và câu từ mở màn phức tạp hơn, đoạn văn và từ vựng trong bài cũng mở màn nhiều hơn. Cách học tốt nhất với hai quyển này là luyện kĩ năng ghi nhớ bằng cách tóm tắt bài khóa bằng lời của mình, rèn luyện kĩ năng tư duy và miêu tả bằng tiếng Trung .

Tải giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

Tải audio giáo trình Hán ngữ phiên bản mới

2. Giáo trình 301

Là giáo trình dành cho những bạn không có nhiều thời hạn. Giáo trình “ 301 câu đàm thoại tiếng Trung ” sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh gọn nhất hoàn toàn có thể. Đây là bộ giáo trình giúp bạn rèn được kĩ năng phản xạ với những trường hợp đơn cử trong đời sống hằng ngày. Trong giáo trình chia ra những chủ đề, trường hợp khác nhau giúp người học hoàn toàn có thể vận dụng linh động vốn từ đang có. Giáo trình cũng có phiên âm giúp cho người đọc dễ đọc hơn và tiết kiệm chi phí được thời hạn cho người học. Vì đây là giáo trình dành cho những người muốn học tiếng Trung giao tiếp nhưng lại không có thời hạn, nên từ ngữ cũng được chú thích và lý giải rõ ràng .

Tải giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Tải audio 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

3. Giáo trình Boya

Bộ giáo trình này chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Giáo trình Boya tổng hợp nhiều kỹ năng và kiến thức. Một quyển Boya hoàn toàn có thể học gộp bằng hai quyển giáo trình Hán ngữ. Hơn nữa, Giáo trình Boya tập trung chuyên sâu vào chữ Hán nhiều, nhiều kỹ năng và kiến thức, tương thích cho những bạn trẻ có thời hạn ôn bài .
Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức và kỹ năng, do đó tương đối nặng. Vì lượng kiến thức và kỹ năng chỉ gói gọn trong vòng hai quyển nên hơi khó khăn vất vả so với người đi làm vì lượng kiến thức và kỹ năng nhiều. Hơn nữa vì chỉ có hai quyển nên sẽ không bao hàm được hết nội dung cần học .

Tải giáo trình Boya từ sơ cấp đến cao cấp

Tải audio giáo trình Boya từ sơ cấp đến cao cấp

4. Giáo trình HSK

Khi đã nắm chắc kỹ năng và kiến thức trong giáo tình Hán ngữ, lúc này nhu yếu so với người học tiếng Trung là thi lấy chứng từ HSK. Bộ giáo trình HSK cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật và sâu xa. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng và khi có bằng rồi thì thời cơ việc làm hay thời cơ đi du học của bạn sẽ cao hơn .
Trong mỗi giáo trình luyện HSK đều phân loại ra những cấp, từ HSK3 cho đến HSK6. Trong mỗi quyển giáo trình đều phân ra những kĩ năng, nghe, đọc, viết. Với bài nghe ở trình độ HSK3, 4 thường sẽ đơn thuần, băng nói sẽ không nhanh. Với những bài đọc, viết ở trình độ này cũng có phiên âm hướng dẫn. Sang đến trình độ HSK5, 6 nhu yếu người học phải có vốn từ đa dạng và phong phú trên 1000 từ, kĩ năng nghe cực kỳ nhạy bén, biết cách nghiên cứu và phân tích ý khi đọc và biết cách viết một cách logic. Bài nghe ở HSK5, 6 thường sẽ tổng hợp hai ba câu thành một đoạn, vận tốc đọc của băng cũng nhanh như lời nói hằng ngày. Lúc này nhu yếu người học sự tập trung chuyên sâu cao độ và sự nghiên cứu và phân tích sắc bén. Ở sau mỗi quyển giáo trình HSK đều có đáp án để người học so sánh. Tuy vậy tất cả chúng ta không được phụ thuộc đáp án, phải tự làm mới biết trình độ của mình đến đâu để liên tục phấn đấu .

Tải giáo trình chuẩn luyện thi HSK

5. Ngữ pháp tiếng Hán hiện đại

Với bộ sách ngữ pháp tiếng Hán, người học sẽ được học tổng hợp những ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt với mỗi ngữ pháp người học sẽ được học qua những ví dụ cực kỳ dễ nhớ. Sau mỗi bài học kinh nghiệm sẽ có phần bài tập cho người học vận dụng kỹ năng và kiến thức .

6. Sổ tay người học người học tiếng Trung

Đây là hai cuốn sách tổng hợp hầu hết những kỹ năng và kiến thức tương quan đến lượng từ, giới từ … trong tiếng Trung. Đặc biệt với cuốn sổ tay người học tiếng Hoa, người học sẽ được học tổng hợp những kỹ năng và kiến thức theo chủ đề từ dễ đến khó. Các chủ đề tiếng Trung được tổng hợp khá đa dạng và phong phú từ những chủ đề đời sống hằng ngày, đến chủ đề con vật, hoa quả. Khi học theo bộ sách này, người học sẽ lan rộng ra vốn từ vựng và biết cách vận dụng những từ loại trong tiếng Trung .

7. Các bộ từ điển tiếng Trung

Từ điển Hán Việt


“Từ điển Hán – Việt” là tài liệu tham khảo cần thiết đối với những người học và sử dụng tiếng Trung Quốc. Cuốn từ cung cấp một khối lượng từ phong phú, đa dạng. Trong đó đa phần là các từ hiện đại, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hai đặc điểm nổi bật của nó là:
1. Bảng từ gồm khoảng 72.000 đơn vị, tăng thêm nhiều nghĩa mới xuất hiện, nhiều ví dụ cụ thể để làm rõ ý nghĩa và cách dùng của từ. Ngoài ra ở cuối sách còn có một “Phụ lục từ ngữ mới xuất hiện những năm gần đây” và một “Phụ lục Những từ ngữ Hán khởi đầu bằng chữ cái Hi-lạp hoặc La-tinh” nhằm cập nhật tri thức và tăng thêm tính tiện dùng.
2. Cho lời đối dịch sát hợp, đồng thời cung cấp nhiều cách dịch tương đương để tăng thêm khả năng lựa chọn cho người sử dụng.

Từ điển Trung Việt

Từ điển Trung Việt của tác giả Vương Trúc Nhân là tài liệu tìm hiểu thêm thiết yếu so với những người học và sử dụng tiếng Trung Quốc. Cuốn từ phân phối một khối lượng từ đa dạng chủng loại, phong phú. Trong đó đa số là những từ tân tiến, được sử dụng thông dụng trong đời sống hàng ngày và trên những phương tiện thông tin đại chúng. Từ điển Trung Việt giúp người đọc hiểu rõ về từ đó và cách vận dụng qua những ví dụ được trích dẫn trong từ điển .

Từ điển Việt Hoa

Từ điển Việt-Hoa của tác giả Xuân Huy, Phạm Huy Kha lúc bấy giờ đang có rất nhiều ở những hiệu sách, hoàn toàn có thể đáp ứng đủ dùng cho việc học tập Hoa Ngữ. Cuốn Từ điển Việt Hoa phân phối thêm cho người sử dụng 1 số ít từ ngữ mới thiết yếu tương quan đến nhiều nghành của khoa học nhân văn và khoa học tự nhiên .
Điểm đặc biệt quan trọng nhất của quyển từ điển nhỏ này là ngoài phần phiên âm tiêu chuẩn pinyin thường thì, còn có ghi thêm cách đọc “ tầm trung ” bằng tiếng Việt để giúp cho người mới học hoàn toàn có thể tránh được 1 số ít khó khăn vất vả khi chưa quen sử dụng những ký hiệu và dấu thanh của âm pinyin .
Ngoài những loại giáo trình và sách nêu trên, trong những hiệu sách cũng bán rất nhiều những loại sách tìm hiểu thêm hay và có ích. Nếu tìm đúng sách để học thì việc học tiếng Trung của tất cả chúng ta không còn là yếu tố khó khăn vất vả. Bên cạnh việc học trong sách, tất cả chúng ta cũng nên học hỏi bên ngoài thực tiễn, phải biết vận dụng cái học trong sách vào đời sống hằng ngày. Không nên là con mọt sách mà không biết học linh động, hiệu suất cao. Về từ điền, lúc bấy giờ có rất nhiều từ điển điện tử nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên tất cả chúng ta nên hạn chế sử dụng từ điển điện từ, việc tra nhanh cũng khiến ta quên nhanh hơn .

Trên đây là một vài giới thiệu về các giáo trình và tài liệu giúp học tiếng Trung hiệu quả hơn mà Tiếng Trung Thượng Hải muốn chia sẻ cùng các bạn.

Chúc những bạn học tiếng Trung thật hiệu suất cao !

Xem thêm

BÍ KÍP LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG TRUNG

CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI PHỔ BIẾN TẠI TRUNG QUỐC

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỮ HÁN PHỒN THỂ VÀ GIẢN THỂ

PHẦN MỀM HỌC TIẾNG TRUNG SIÊU HIỆU QUẢ

HỌC TIẾNG TRUNG CÓ THỂ LÀM CÔNG VIỆC GÌ? DỄ XIN VIỆC KHÔNG?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461