Nguồn tài nguyên Trái đất dần cạn kiệt: Ai sẽ gánh chịu hệ quả? – Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Author:

– Tài nguyên thiên nhiên là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho mỗi vương quốc, là một lợi thế khiến những vương quốc đó có điều kiện kèm theo thuận tiện hơn trong tăng trưởng kinh tế tài chính. Không chỉ rừng, nguồn năng lượng, đến cả nguồn tài nguyên nước cũng đang dần cạn kiệt .

Nguồn tài nguyên có ý nghĩa rất quan trọng trong tăng trưởng kinh tế tài chính của mỗi một vương quốc trên quốc tế. Mỗi một vương quốc trên quốc tế đều có kế hoạch vương quốc riêng để quản trị, bảo vệ, khai thác, sử dụng tương thích với nhu yếu đời sống, sản xuất, tăng trưởng bền vững và kiên cố, theo lao lý của pháp lý nước mình .
Thế nhưng cùng với sự tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội, nguồn tài nguyên trên quốc tế đang đương đầu với rủi ro tiềm ẩn cạn kiệt .
Ai cũng biết, một khi nguồn tài nguyên thiên nhiên tích góp hàng tỷ năm cạn kiệt thì không cách nào tái tạo được, đặc biệt quan trọng nguồn nguồn năng lượng hóa thạch. Thế giới đang đứng trước nỗi lo một khi những mỏ dầu, mỏ khí đốt tự nhiên, than đá cạn kiệt, quả đât sẽ xoay xở ra làm sao để duy trì đời sống .

Thống kê ước tính đến năm 2010, trung bình mỗi công dân trên hành tinh đã tiêu thụ một lượng tài nguyên gấp 1,25 lần so với mức cần thiết.

Các tổ chức triển khai này cảnh báo nhắc nhở để cung ứng như cầu của quả đât, mỗi năm loài người cần tiêu thụ lượng tài nguyên gấp 1,7 lần năng lực phân phối của Trái Đất và đi kèm với thực tiễn này là rất nhiều hậu quả như thực trạng thiếu nước, sa mạc hoá, xói mòn đất, suy giảm hiệu suất nông nghiệp, suy giảm nguồn dự trữ món ăn hải sản, rừng cạn kiệt, nhiều loài động vật hoang dã biến mất .
Nguồn tài nguyên thiên nhiên của tất cả chúng ta lúc bấy giờ đang bị thu hẹp cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính dẫn tới tình hình hiện này một phần là do hoạt động giải trí khai thác một những bừa bãi, cùng với việc sử dụng tài nguyên tiêu tốn lãng phí, và do công tác làm việc quản trị yếu kém của những cấp chính quyền sở tại địa phương .
Cụ thể như thể tài nguyên rừng đang bị thu hẹp theo từng ngày, diện tích quy hoạnh rừng tự nhiên bao trùm giảm dần do khai thác trái phép, đất rừng bị chuyển qua đất nông công nghiệp, những loài sinh vật quý và hiếm thì đứng trước rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng rất cao .
Khoáng sản như sắt, thép, nhôm, cacbon, silic, kẽm và đồng ngày càng tăng trong những năm qua, do công nghiệp hóa, nhưng do nhu yếu lớn trong những ngành công nghiệp văn minh, trữ lượng tự nhiên của những loại quặng này cũng từ từ cạn kiệt do hoạt động giải trí khai thác quá mức .
Dầu là một nguồn tài nguyên thiên nhiên là một nguồn tài nguyên không hề tái tạo, vận tốc tiêu thụ như hiện tại, lượng dự trữ dầu trên toàn quốc tế sẽ liên tục giảm và những nguồn dầu hoàn toàn có thể chỉ đủ trong 30-40 năm nữa. Dầu là một nguồn tài nguyên thiên nhiên là một nguồn tài nguyên không hề tái tạo. Với vận tốc tiêu thụ như hiện tại, lượng dự trữ dầu trên toàn quốc tế sẽ liên tục giảm và những nguồn dầu hoàn toàn có thể chỉ đủ trong 30-40 năm nữa
Than là một trong những loại nguyên vật liệu hóa thạch được sử dụng thoáng đãng và là nguồn tài nguyên rẻ nhất, không tái tạo được. Hơn thế, than đá là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí nhưng lại được nhiều người sử dụng .
Không khí là tài nguyên thiên nhiên đang bị rình rập đe dọa nặng nề bởi sự ô nhiễm không khí đáng báo động như lúc bấy giờ. iệc đốt những nguyên vật liệu hóa thạch, khí thải từ những nhà máy sản xuất và những ngành công nghiệp, khai thác mỏ, khói và hóa chất ô nhiễm là 1 số ít nguyên nhân số 1 gây ô nhiễm không khí. Chúng ta cần tự bản thân có ý thức hơn để bảo vệ không khí, bảo vệ nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt này .

Sự suy thoái nguồn tài nguyên thiên nhiên đang diễn ra với mức độ nghiêm trọng, trong đó không thể không đau đáu trước nguồn tài nguyên nước đang khô cạn. Quá trình đô thị hóa, hoạt động nông nghiệp, công nghiệp và biến đổi khí hậu ngày càng gây áp lực nặng nề lên khối lượng và chất lượng nguồn nước.

Nước : Do hậu quả của đổi khác khi hậu mà lượng mưa và băng trong mùa đông đã làm giảm trữ lượng nguồn cung ứng nước ngọt hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý. Thực tế là gần 70 % mặt phẳng toàn cầu bao trùm bởi nước, nhưng chỉ có 2,5 % lượng nước đó là nước tinh khiết tương thích cho tiêu dùng. Chính thế cho nên, nước là tài nguyên quan trọng tất cả chúng ta cần gìn giữ số 1 .
Theo những nhà nghiên cứu Phần Lan, ngữ cảnh có Phần Trăm cao nhất cũng lại là ngữ cảnh tồi tệ nhất : Năm 2023, hệ sinh thái quốc tế cơ bản đã bị tàn phá trọn vẹn bởi những trận cháy rừng khổng lồ thiêu đốt cả một khu vực to lớn. Lũ lụt tàn phá những khu vực ven biển, những cơn bão kinh khủng xảy ra nhiều hơn và tiếp tục hơn .
Nước tinh khiết trở thành một thứ của hiếm. Người nghèo phải chịu hậu quả tiên phong khi buộc phải sử dụng những nguồn nước ô nhiễm. Nhưng người giàu cũng không khá hơn là bao, bởi khi đã khan hiếm thì dẫu có tiền cũng không mua được nước sạch. Nền sản xuất công nghiệp toàn thế giới bị xóa khỏi do không còn tư liệu sản xuất. Nông nghiệp cố gắng nỗ lực khai thác những vùng đất canh tác còn lại để tạo ra lương thực nuôi sống con người .

Ảnh minh họa
Nhiều người sẽ bị chết đói, chết khát, chết vì bệnh tật. Không còn những chiếc xe hơi lăn bánh trên đường, hay những chuyến bay trên khung trời, bởi dầu mỏ đã cạn kiệt. Dân số quốc tế giảm mạnh và loài người quay về nền kinh tế tài chính nông nghiệp để duy trì sự sống .
Theo thống kê của những nhà khoa học, nhu yếu nước trên toàn quốc tế sẽ tăng tới 45 % trong khi nguồn nước đang cạn kiệt ở mức báo động và ngày càng hiếm dần. Dự báo đến trước năm 2030, có khoảng chừng 60 vương quốc lâm vào thực trạng thiếu nước trầm trọng. Hiện tại trên quốc tế có khoảng chừng 1,5 tỷ người ( khoảng chừng 1/4 dân số toàn thế giới ) không có nước sạch và hơn 2 tỷ người không đủ điều kiện kèm theo vệ sinh, bảo đảm an toàn. Hàng năm, 3,6 triệu người chết vì những căn bệnh do nước ô nhiễm gây ra .
Khi nguồn nước bên trên đã cạn, tất yếu con người sẽ nghĩ ngay đến việc khai thác trữ lượng nước ngầm sâu dưới lòng đất. Song khi dùng hết lượng nước ngầm dự trữ trong lòng đất sẽ làm tăng thêm sự ô nhiễm nước, vì phân bón hóa học trong canh nông, những chất thải của con người và động vật hoang dã cùng những hóa chất lại thẩm thấu vô lòng đất .

Chính vì vậy, Tổ chức Quốc tế Khí tượng toàn cầu từng cảnh báo: “Sự ô nhiễm xâm nhập từ từ là trái bom nổ chậm đang de dọa toàn thể nhân loại”.

Kịch bản thứ hai sáng sủa hơn một chút ít. Những gì đã nêu ở ngữ cảnh tiên phong vẫn không hề tránh khỏi, nhưng mức độ có giảm nhẹ đi. Con người có khuynh hướng sống tản mát ra khắp nơi để tìm kiếm những gì còn sót lại, hòng duy trì đời sống. Không còn ranh giới vương quốc, những cơ quan chính phủ cũng tan rã .
Tất cả những tôn giáo của quốc tế sẽ hợp nhất thành một trào lưu xã hội với tiềm năng chung là cứu lấy sự sống trên hành tinh. Từng nhóm dân cư tự quản lấy đời sống của mình. Mọi người sẽ chuyển sang ăn chay. Môi trường dần được phục sinh .

Hà An (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461