Những điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng đài

Author:
Những điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng đài loan

Những điều cơ bản cần biết trước khi học tiếng đài loan

Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ nào. Khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về việc học tiếng Đài Loan cơ bản.

Nhiều bạn khi học nói tiếng Đài Loan cơ bản đều có chung một câu hỏi, đó là tiếng Đài Loan khác tiếng Trung Quốc như thế nào? Thực ra tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến (Mân Nam) đều là một trong những ngôn ngữ của Trung Quốc.

  1. Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lớn nhất ở Đài Loan là tiếng Đài Loan (hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến hay tiếng Mân Nam) là một trong những ngôn ngữ của Trung Quốc. Trước đây, phần lớn người Hán đến Đài Loan khai hoang chủ yếu là người Phúc Kiến, chính vì thế người Đài Loan nói tiếng phổ thông rất giống với khẩu âm của người Phúc Kiến.

Còn tiếng Trung Quốc là Quốc Ngữ chính thức của Trung Quốc, hay còn gọi là tiếng phổ thông ( tiếng Quan Thoại ) được sử dụng vô cùng thoáng đãng. Cùng với sự tăng trưởng của kinh tế tài chính xã hội, thời nay ở Đài Loan thường sử dụng tiếng phổ thông song song với tiếng Đài Loan, nhất là những người trẻ tuổi thường hay tiếp xúc bằng tiếng phổ thông .

  1. Sự khác biệt giữa tiếng Trung và tiếng Đài Loan?

Cách nói tiếng Đài Loan gần giống như tiếng phổ thông, chỉ hơi khác về ngôn từ hay 1 số ít cách dùng từ, sự độc lạ lớn nhất đó chính là chữ viết .

Về chữ viết: Sự khác biệt lớn nhất cần phải kể đến giữa hai ngôn ngữ này là Tiếng Trung sử dụng chữ giản thể còn tiếng Đài Loan lại sử dụng chữ phồn thể.

  • Chữ Phồn Thểlà loại chữ truyền thống cuội nguồn, hiện đang được sử dụng phổ cập ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Nếu bạn dự tính du lịch, thao tác hay định cư vĩnh viễn tại đây thì bạn cần học ngay loại chữ này. Chữ Giản Thể thường dễ học, dễ nhớ ; thuận tiện trong việc in ấn ; khi đọc trên màn hình hiển thị PC, máy tính không bị hoa mắt hay mỏi mắt. Viết tay chữ Giản Thể có vận tốc nhanh hơn nhiều so với chữ Phồn Thể. Tuy nhiên, điểm yếu kém của loại chữ này là làm mất đi hoặc xô lệch về ý nghĩa tượng hình. Đồng thời cũng không hề viết thư pháp bằng chữ Giản Thể được .
  • Chữ Giản Thểlà loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Nước Singapore và là loại ký tự được dùng nhiều nhất trong những tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người quốc tế. Nếu bạn là người Việt hay người phương Tây lần tiên phong học tiếng Trung thì bạn nên học viết chữ Giản Thể. Vì sao ? Đơn giản là vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ Phồn Thể. Chữ Phồn Thể là loại chữ rất đẹp thường được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay là đối tượng người tiêu dùng để biểu lộ nghệ thuật và thẩm mỹ trong thư pháp. Học chữ Phồn Thể ngoài việc học thuộc hình của chữ còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tổng thể nằm ở con chữ. Chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng một khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu. Nhược điểm lớn nhất của chữ Phồn Thể chính là những ưu điểm của chữ Giản Thể .

Tiếng Trung là ngôn từ đơn âm ( không phải đa âm ), mạng lưới hệ thống thanh mẫu, vận mẫu và đặc biệt quan trọng là thanh điệu khá phức tạp. Vậy nên, nếu phải tiếp cận ngay với chữ Phồn Thể thì chắc như đinh những bạn khó hoàn toàn có thể tiếp thu được .

Về âm điệu: Tiếng Trung phần lớn phát ra âm bằng, chính vì thế nghe ít cảm xúc cũng như âm điệu hơn. Còn tiếng Đài Loan âm đầu lưỡi hơi yếu và mang nhiều từ ngữ khí, thường có trọng âm ở chữ cuối câu… vì thế có âm điệu và cảm xúc hơn. Vì vậy việc học nói tiếng đài loan đòi hỏi việc tập trung và chú ý nhiều hơn trong phát âm.

Ngoài ra, còn số 1 số ít ngoại lệ độc lạ phát âm hay cách nói như : chữ “ 和 ” ( và ) tiếng phổ thông đọc là “ hé ” nhưng tiếng Đài Loan đọc là “ hàn ” hay trường mần nin thiếu nhi tiếng Trung là 幼儿园 ( Yòu’éryuán ) còn tiếng Đài Loan thì nói là 幼稚园 ( Yòuzhìyuán ) …
=> Chính do đó, khi chưa học tiếng Trung và chữ tượng hình, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả khi học ngay chữ phồn thể, vì chữ phồn thể vốn phức tạp và khó nhớ, khó viết hơn nhiều so với chữ giản thể. Vì thế thường thì so với người mới học sẽ học chữ chữ giản thể và tiếng trung phổ thông trước, sau đó sẽ mở màn học Lever cao hơn hoặc học kèm chữ phồn thể phía sau. Còn nếu như bạn có nhu yếu học tập và thao tác tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao thì mới khởi đầu học trực tiếp tiếng Đài Loan. Còn lại nếu bạn làm học tiếng trung chỉ để tiếp xúc và thao tác với người trung thì nên học tiếng Trung và chữ giản thể vì đây là quốc ngữ của người trung ( phần lớn những công ty Trung quốc và Hồng Kông tại Nước Ta đều thuê nhân viên cấp dưới quản trị là người đại lục. Nên ngôn từ tiếng Trung vẫn sẽ phổ cập hơn )

  1. Học tiếng Đài Loan có những lợi ích gì?

Đài Loan là một vương quốc tăng trưởng tân tiến và vô cùng năng động. Hàng năm, chính phủ nước nhà có rất nhiều học bổng để khuyến khích những sinh viên quốc tế đến học tập. Ở đây, bạn có rất nhiều thời cơ để nâng cao khẩu ngữ, kiến thức và kỹ năng, văn hóa truyền thống và có những thưởng thức hay thời cơ việc làm vô cùng mê hoặc .
Ở Nước Ta, hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp đến góp vốn đầu tư ở Nước Ta và cần rất nhiều nhân lực biết tiếng Đài Loan. Chính vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều thời cơ nếu thành thạo ngôn từ này .

  1. Học tiếng Đài Loan như thế nào?

Như đã ra mắt ở trên, cách nói tiếng Đài Loan gần giống như tiếng phổ thông, chỉ hơi khác về ngôn từ hay 1 số ít cách dùng từ, sự độc lạ lớn nhất đó chính là chữ viết. Chính vì thế, hầu hết mọi người thường hay học tiếng phổ thông và chữ giản thể trước, sau đó mới từ từ tiếp cận chữ phồn thể .
Để học chữ phồn thể, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít công cụ như từ điển, hay Google Translate để hoàn toàn có thể luyện nhớ mặt chữ. Với từ điển giấy, thường có chú thích thêm chữ phồn thể ở bên cạnh chữ giản thể, còn ứng dụng từ điển mưu trí lúc bấy giờ đều hoàn toàn có thể tra được cả hai loại chữ. Còn với google translate, bạn hoàn toàn có thể tra được cách viết phồn thể của cả một câu dài. Với Google Translate, chỉ cần gõ nội dung bằng chữ tiếng Trung ( giản thể ) sau đó dịch sang tiếng Trung ( phồn thể ) là lập tức hoàn toàn có thể biết được câu dưới dạng phồn thể như thế nào .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể phán đoán được nghĩa của 1 số ít phồn thể, vì :
Có những chữ giản thể là một phần tách ra từ chữ phồn thể :
VD :
麵 => 面 ( miàn : mì )
佈 => 布 ( bù : vải )
氣 => 气 ( qì : khí )
Hoặc có 1 số ít chữ chỉ khác nhau bộ thủ :
VD :
飯 => 饭 ( fàn : cơm )
魚 => 鱼 ( yú : cá )
紙 => 纸 ( zhǐ : giấy )
Tuy rằng chữ phồn thể rất khó học nhưng một khi đã thuộc thì nhớ rất lâu nếu thật hiểu ý nghĩa sâu xa trong đó, chỉ cần bạn cần mẫn luyện viết chữ, luyện cách phán đoán và liên tục trau dồi, nhất định hoàn toàn có thể nhận ra tương đối lớn lượng mặt chữ phồn thể .

  1. Học tiếng Đài Loan thường thi chứng chỉ gì?

Nếu bạn muốn chứng minh năng lực ngoại ngữ khi xin học và xin học bổng các trường Đại học Đài Loan, làm tiêu chuẩn tham khảo khi xin việc làm ở các công ty Đài Loan tại Việt Nam hay xin Visa, xuất khẩu lao động, làm việc tại Đài Loan… Bạn có thể đăng kí để lấy được chứng chỉ TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language)

TOCFL là gì?

TOCFL là kỳ thi năng lượng Hoa ngữ được chính thức đưa vào thi tuyển từ tháng 12 năm 2003 đến nay, nhằm mục đích mục tiêu điều tra và nghiên cứu và thôi thúc những kỳ thi tiếng Hoa tại quốc tế, cũng như phân phối trào lưu học tiếng Hoa trên quốc tế. Thí sinh sau khi thi xong kỳ thi này, bảng điểm do Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi năng lượng Hoa ngữ cấp, nếu điểm thi đạt được Lever lao lý, Chứng chỉ do Bộ giáo dục Đài Loan cấp .
Phiên bản mới Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ được chia thành 3 bang 6 cấp. Mỗi lần hoàn toàn có thể ĐK 1 bang gồm có 2 cấp. Mỗi bang gồm có trắc nghiệm nghe và đọc hiểu, mỗi bang có 100 câu trắc nghiệm, thời hạn thi của mỗi Bang là 120 phút .

Brand Phân cấp Vốn từ vựng

Brand A A1 500 từ
A2 1000 từ
Brand B B1 2500 từ
B2 5000 từ
Brand C C1 8000 từ
C2 8000 từ trở lên
Lưu ý : Thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn thi chữ “ Phồn thể ” hoặc chữ “ Giản thể ”. Vì vậy, học tiếng Trung phổ thông trọn vẹn hoàn toàn có thể thi TOCFL .
Bất kể ngôn từ nào đều là những kỹ năng và kiến thức vô cùng quan trọng và thiết yếu so với tất cả chúng ta. Mong là bài viết này giúp ích cho những bạn trong con đường học ngoại ngữ và hiểu hơn về tiếng Đài Loan-một ngôn từ vô cùng thâm thúy và ý nghĩa .

  1. Tài liệu học tiếng Đài Loan

Một trong những tài liệu học tiếng Đài Loan cơ bản rất hữu ích mà Học Tiếng Trung HengLi  muốn giới thiệu tới các bạn là sách “Tiếng Hoa 500 chữ” do Ủy Ban Kiều Vụ (Đài Loan) phát hành.

Quyển sách này gồm 30 bài, mỗi bài đều gồm có bốn phần : bài học kinh nghiệm, chữ và từ, ôn tập, thực hành thực tế lan rộng ra. Phần “ bài học kinh nghiệm ” trọn vẹn rút ra từ cách tiếp xúc đơn thuần trong hoạt động và sinh hoạt thường ngày, những từ và ngữ thường hay sử dụng như lời tự ra mắt, kể về mái ấm gia đình, trường học, tiếp xúc qua lại. Trong phần “ chữ và từ ” sẽ có phần chú thích tỉ mỉ, người học không những hiểu biết cách ăn nói, mà còn biết cách kết từ thành câu. Trong phần “ ôn tập ”, những từ sẽ không đệm thêm phiên âm, nhằm mục đích để hướng dẫn người học tập luyện năng lực hiểu biết nét chữ, đồng thời càng đi sâu hiểu bài từ chữ thành câu hơn nữa. Cuối cùng, phần “ thực hành thực tế lan rộng ra ”, là để người học vận dụng những gì đã học trong bài một cách linh động, càng đi sâu vào thực tiễn trong hoạt động và sinh hoạt một cách lưu loát và tự nhiên .
Link tải về : https://drive.google.com/open?id=0B4QEPCwB1K-FdWY5TjJpZXdKYnc

7) Cách học tiếng Đài Loan hiệu quả

Tiếng Đài Loan hay tiếng Trung Quốc ngày nay khá phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Làm sao để học tiếng Đài Loan nhanh, hiệu quả và chính xác là thắc mắc của hầu hết các bạn học viên. Học ngoại ngữ dù là tiếng Đài Loan hay bất cứ tiếng nào muốn nhanh cần phải có phương pháp. Dưới đây là các phương pháp học tiếng Đài Loan cơ bản nhanh nhất, được đúc kết từ tập thể giáo viên bộ môn tiếng Trung tại Học Tiếng Trung HengLi.

Trước hết các bạn phải xác định rõ mục tiêu học tiếng Đài Loan để làm gì và đưa ra lịch trình học theo một khoảng thời gian nhất định. Khi đó bạn mới lên kế hoạch cụ thể, sắp xếp lịch học và thời gian khoa học để luyện tập hàng ngày, hàng giờ hoặc trong bất cứ thời gian nào rảnh rỗi. Quan trọng hơn là các bạn phải có động lực, quyết tâm và chăm chỉ thì mới có thể thành công được.

Tiếp theo các bạn nên xác định phương pháp học tập đối với từng kỹ năng, lời khuyên cho các bạn là nên học riêng từng kỹ năng:

+ Tập viết chữ Đài Loan (Trung Quốc) là điều đầu tiên khi các bạn làm quen với tiếng Trung. Bởi tiếng Trung hay tiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình, để ghi nhớ tốt cách viết nên dành hẳn thời gian đầu để tập cách viết sao cho đúng trước. Không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại. Khi đã có vốn từ vựng khá, bạn luyện tập bằng cách viết theo chủ đề, việc học theo từng chủ đề sẽ giúp bạn tự tin khi nói chuyện về một việc gì đó được nhiều hơn.

+ Phát âm theo đúng cách người Trung Quốc phát âm: Trong quá trình học tiếng Trung các bạn sẽ tìm ra được nhiều điểm khác nhau giữa tiếng Trung và tiếng Việt, hãy lưu lại những điểm khác biệt đó để thay đổi bản thân, thay đổi cách học để hòa nhập vào ngôn ngữ này.

Điểm cần quan tâm là tiếng Trung đa phần sử dụng âm vòm họng. Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, những bạn hoàn toàn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự nhờ vào vào âm mũi và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng. Chú trọng rèn luyện theo cách này bạn sẽ không bị ngọng khi nói tiếng Trung .

+ Nói theo đúng cách mà người Trung Quốc nói: Để luyện ngữ điệu trong giao tiếp bạn nên tập cho mình thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung có phụ đề. Nhớ chú trọng ngữ điệu trong cách nói của nhân vật trong phim và luyện tập theo nhiều lần. Đây cũng là bí quyết để bạn luyện nghe tiếng Trung tốt nhất.

+ Chịu khó học từ vựng: từ vựng là nền tảng để bạn kết nối, diễn đạt suy nghĩ và truyền đạt điều muốn nói. Hãy học từ vựng theo chủ đề và hiểu cách sử dụng từ ngữ đó theo ngữ cảnh nhất định. Bạn nên tìm hiểu sâu một chủ đề trước, sau đó mở rộng sang các chủ đề khác. Mỗi ngày hãy tạo thói quen ôn lại từ mới, chỉ khoảng 10 chữ cùng với những mẫu câu thường dùng. Hãy học từ vựng ở bất kì đâu bất kì khi nào bạn có thể.

+ Ngữ pháp tiếng Trung: Cũng gần như ngữ pháp tiếng Việt, đó là từ mang nhiều nghĩa. Chúng ta khi nhớ được một từ, hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau với nhau, sẽ thuận lợi cho chúng ta khi biết nhiều từ với nhiều ý nghĩa khác nhau.Điều cuối cùng, bạn tự tạo hứng thú, say mê khi học tiếng Trung, bằng cách tìm hiểu thêm về văn hoá, phong tục, con người Trung Quốc, có yêu thích bạn mới dành nhiều thời gian để trau dồi, rèn luyện ngôn ngữ này. Dù là áp dụng phương pháp nào nếu không chăm chỉ, yêu thích môn học thì cũng không thể thành công, vì vậy các bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu cần học tiếng Đài Loan và cố gắng để đạt được thành quả tốt nhất.

Nếu bạn đang cần học tiếng Trung nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy đến với các khóa học tiếng trung tại trung tâm Học Tiếng Trung Heng Li. Với giáo trình bài bản rõ ràng cũng đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tăng trình độ tiếng trung trong thời gian nhanh nhất. Cùng phương pháp học phản xạ tự nhiên chúng tôi tạo ra môi trường học tiếng trung dễ tiếp thu và không gây chán mãn cho người học. Học viên và giáo viên không bị gò bó trong khuôn khổ giáo án nhưng vẫn được  cung cấp lượng kiến thức đầy đủ và vững chắc để tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng trung quốc tế. Đảm bảo đầu ra và lấy bằng HKS từ HKS1 đến HKS6 theo yêu cầu học sinh.

Ngoài ra bạn có thể tham gia khóa học tiếng trung online tại Học Tiếng Trung HengLi. Khóa học online được học với giáo viên bản xứ nhưng lại không cần tốn thời gian đến trung tâm. Giải quyết nhu cầu cho người đi học và đi làm không có thời gian nhưng cần hướng dẫn thực tế và bài bản. Khóa học được thiết kế đặc biệt từ cơ bản đến nâng cao với giáo trình rõ ràng. giúp bạn có thể nâng cao khả năng nói, đọc, viết, giao tiếp tiếng trung một cách nhanh nhất mà không cần đến trung tâm.

Mời bạn tham khảo thêm chi tiết về các khóa học tiếng trung tại trung tâm học tiếng trung HengLi

Hoặc liên hệ nhanh với TT học tiếng trung HengLi để được tư vấn rõ hơn về những khóa học và lộ trình học tương thích cho mình nhé !

Liên hệ tư vấn

Tư vấn cụ thể khóa học và lộ trình và xếp lịch học tương thích cho riêng bạn .

⇒ Hotline: 088.8687.802 hoặc 0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên cấp dưới tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ: 50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. HCM

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461