Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu

Author:
Cẩm nang nghề nghiệp

Trước khi bắt tay vào học Tiếng Trung, ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Kênh Tuyển Sinh sẽ chia sẻ cách tìm ra phương án học hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu.

1. Lợi ích khi học Tiếng Trung

a) Để mở rộng kiến thức

Tiếng Trung là ngôn từ được sử dụng nhiều nhất trên quốc tế. Tất nhiên, với số lượng 1,2 tỉ dân ( khoảng chừng 16 % dân số thể giới ) việc tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất không phải là điều khó hiểu.

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu - Ảnh 1

Trong khi hầu hết người nói tiếng Trung đang sinh sống tại Trung Quốc. Thì một đại bộ phận không nhỏ người nói tiếng Trung nằm ngoài vùng chủ quyền lãnh thổ này. Các nước nói tiếng Trung tại châu Á như : Đài Loan, Hồng Kông, Ma cao, Nước Singapore hay một số ít người Malaysia. Nếu bạn thành thạo thêm một ngôn từ. Kiến thức của bạn thu được sẽ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều thời cơ trong tương lai. Đây là một trong ngoại ngữ sẽ rất phổ cập trong thời hạn tới.

b) Các công ty Trung Quốc có nhu cầu tuyển dụng cao

Các công ty Trung Quốc đang góp vốn đầu tư tương đối nhiều vào thị trường Nước Ta. Miền Bắc thì có : KCN Vân Trung, Quang Châu ( Bắc Giang ) hay một số ít tỉnh lân cận như Thành Phố Bắc Ninh, Thành Phố Hải Dương, TP. Hải Phòng … Miền Nam thì có : KCN Tỉnh Bình Dương, Đồng Nai hay TP. Hồ Chí Minh … Hiển nhiên, nếu bạn biết tiếng Trung thì việc xin việc và thăng quan tiến chức sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu - Ảnh 2

c) Trở thành giáo viên, phiên dịch viên

Do nhu yếu học tiếng Trung Quốc ngày càng cao. Nên việc làm tiếng Trung như : giáo viên, phiên dịch viên cũng đang thiếu khá nhiều. Vậy nếu bạn vừa đam mê tiếng Trung, lại mong ước có việc làm tương quan tới ngôn từ này, thì hãy học ngay từ giờ đây.

d) Làm hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay những khu du lịch giờ đều có rất nhiều hành khách Trung Quốc. Thật tuyệt vời khi bạn vừa kiếm được tiền từ ngôn từ tiếng Trung, và lại hoàn toàn có thể đi đây đi đó. Đây sẽ là ngành nghề rất mê hoặc trong tương lai.

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu - Ảnh 3

e) Để đi du học, xuất khẩu lao động

Lý do nhiều người chăm sóc nhất khi học tiếng Trung là đi xuất khẩu lao động hay du học. Nếu kiến thức và kỹ năng tiếng Trung Quốc của bạn tốt, sẽ rất thuận tiện khi làm quen với môi trường tự nhiên mới.

f) Để tìm hiểu văn hóa, lịch sử Trung Quốc

Nếu bạn là người đam mê lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ trái đất. Thì Trung Quốc là điểm đến vô cùng lý tưởng. Lý do là Trung Quốc có hàng ngàn năm lịch sử vẻ vang. Do đó văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc nơi đây cũng vô cùng đa dạng chủng loại.

g) Để nhập hàng kinh doanh

Ai cũng biết Quảng Châu Trung Quốc nói chung và Trung Quốc nói riêng là cái nôi của sản phẩm & hàng hóa. Không bàn đến việc chất lượng loại sản phẩm. Việc biết tiếng Trung cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn có nhu yếu thanh toán giao dịch tại đây. Ngoài ra, khi tiếng Trung bạn tốt. Sau này sẽ dễ hàng học những thứ tiếng khác như : tiếng Nhật Bản và tiếng Nước Hàn.

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu - Ảnh 4

2 . Học tiếng Trung có khó không?

Học một ngôn ngữ mới không bao giờ có chuyện dễ cả. Quan trọng là ta phải biết nỗ lực, trong cái khó ló cái khôn. 

a) Điểm dễ

  • Nghe, Nói: Nhìn chung thì tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ, một số âm tiết khá giống Tiếng Việt. Do đó, việc nghe tiếng Trung cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Ngữ pháp: Gần giống tiếng Việt, tất nhiên là cũng có chỗ khác. Nhìn chung là dễ học, dễ nhớ.
  • Lợi thế Hán Việt: Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Nên các từ Hán Việt được sử dụng rất thường xuyên tới tận bây giờ.
  • Cộng đồng mạnh: Nếu bạn có nhu cầu học tiếng trung thì trên facebook có những group rất lớn, lên tới hàng trăm ngàn thành viên. Ngoài ra các trung tâm dạy tiếng trung cũng đông đảo. Hay các khóa học tiếng trung online cũng rất nhiều.

b) Điểm Khó

Tiếng Trung khó nhất ở chữ viết, bảng vần âm trong tiếng Trung là chữ viết bộc lộ ý nghĩa. Bạn cần học thuộc quy tắc viết và 214 bộ thủ.

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu - Ảnh 5

3 . Học chữ Hán Giản Thể hay Phồn Thể

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu - Ảnh 6

  • Giản thể, phồn thể là cách viết, không bao gồm phát âm.
  • Phát âm thì chia 2 loại là: Tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn (đại loại là tiếng Bắc Kinh hay tiếng Quan Thoại) và tiếng Trung địa phương (tiếng Đài Loan, tiếng Quảng Đông, tiếng Ngô: là tiếng Thượng Hải…).

Trước khi lựa chọn giản thể hay phồn thể. Ta cần phải phân loại tiếng Trung và làm rõ 2 yếu tố.

Khu Vực Tiếng Nói Cách Viết
Trung Quốc Tiếng Trung tiêu chuẩn, tiếng địa phương Giản Thể
Hồng Kông Quảng Đông, Tiếng Trung tiêu chuẩn Phồn Thể, Giản Thể
Đài Loan Tiếng Trung chuẩn, Tiếng Phúc Kiến Phồn Thể
Singapore Tiếng Trung chuẩn, Tiếng Quan Thoại Giản Thể
Ma Cao Tiếng Quảng Đông (đa số) Giản Thể

Tất nhiên là những nước trên còn sử dụng nhiều ngôn từ khác như : tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil. Nhưng bài viết này đang nói tới tiếng Trung, nên mình không đề cập đến.

a) Giản thể

Trung Quốc tiếng phổ thông là Giản Thể. Đây là ngôn từ chính thức. Vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc. Hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất yếu phải học giản thể rồi.

b) Phồn thể

Học Phồn Thể sẽ giúp bạn hiểu sâu xa ý nghĩa có tiếng Trung hơn. Do đó, nếu bạn muốn khám phá về văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang Trung Quốc thì nên học phồn thể. Ngoài ra, đây là ngôn từ của Đài Loan mà đến giờ họ vẫn bảo tồn. Nếu bạn cần đi xuất khẩu lao động tới Đài Loan thì nên học phồn thể nhé.

Học Tiếng Trung: Những điều cần biết trước khi bắt đầu - Ảnh 7

Wikipedia lý giải :

Giản thể tự hay Giản thể Trung văn ( giản thể : 简体中文 hay 简体字 ; chính thể : 簡體中文 hay 簡體字 ; bính âm : jiǎntǐzhōngwén ) là một trong hai cách viết tiêu chuẩn của chữ Hán lúc bấy giờ. Cách viết này được chính phủ nước nhà Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giản hóa từ chữ Hán phồn thể nhằm mục đích tăng tỷ suất biết chữ và đơn giản hóa cách viết chữ Hán

Lời khuyên:
Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này sẽ nghiên cứu thêm phồn thể. Nếu giờ mới học mà tìm hiểu phồn thể sẽ rất mất thời gian.

4 . Tự học tại nhà hay tới Trung Tâm

Đây là vấn đề nhiều bạn thắc mắc nhất. Để giải đáp vấn đề này, bạn cần trả lời 2 câu hỏi sau:

  • Bạn có cần học tiếng Trung Quốc gấp không?
  • Khả năng tài chính của bạn ra sao?

Tiếng Trung không nhất thiết phải học ở Trung Tâm. Nếu điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hạn hẹp và bạn có thời hạn, thì hãy tự học tiếng trung quốc tại nhà. Còn nếu bạn có điều kiện kèm theo và muốn học cấp tốc. Mình khuyên bạn nên tới Trung Tâm để học. Ngoài ra, với một số ít địa phương không có TT tiếng Trung. Bạn hoàn toàn có thể theo học những khóa học tiếng trung trực tuyến trả phí hoặc không tính tiền. Một số app mà bạn hoàn toàn có thể học trực tuyến không tính tiền : hellochinese, duolingo, … Kênh Tuyển Sinh tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461