“Mưa điểm 10” môn tiếng Anh, có bất thường khi xuất hiện 2 đỉnh?

Author:


Đặng Chung   –  
Thứ hai, 26/07/2021 11 : 32 ( GMT + 7 )

Điểm thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có khác biệt khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng phổ điểm thi.

Điểm thi môn tiếng Anh tiến bộ vượt bậc

So với những năm trước, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, điểm thi môn tiếng Anh có tân tiến vượt bậc, cả về điểm trung bình, trung vị, số điểm 10 tăng, điểm liệt giảm .Cụ thể, nghiên cứu và phân tích phổ điểm cho thấy, năm 2021, cả nước có 866.993 thí sinh tham gia thi môn này .Trong đó, điểm trung bình là 5,84, điểm trung vị là 5,6, điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4 . So sánh điểm trung bình môn tiếng Anh trong 4 năm trở lại đây có thể thấy mức điểm đã có sự tiến bộ rõ rệt. Biểu đồ: Đặng Chung Trong 4 năm trở lại đây, điểm trung bình môn tiếng Anh đã nhích dần lên, dù vẫn đứng ở nhóm có điểm trung bình thấp của kỳ thi ( từ 3,91 năm 2018 tăng lên 5,84 năm 2021 ) . Tiếng Anh đứng thứ 2 trong số môn có nhiều điểm 10 nhất trong kỳ thi năm nay. Biểu đồ: T.TrangĐặc biệt, năm nay Tiếng Anh là môn có số điểm 10 tăng vọt so với những năm trước, có hơn 4.345 bài thi điểm 10 – gấp khoảng chừng 19,3 lần so với năm ngoái ( năm 2020 có 225 thí sinh đạt điểm 10 ở môn thi này ) .Số điểm liệt cũng giảm so với năm trước, khi có 144 thí sinh bị điểm liệt trong kỳ thi năm nay ( chiếm tỉ lệ 0,02 % ). Năm 2020, môn tiếng Anh có 543 bị điểm liệt .Năm 2021 cũng có 349.175 thí sinh đạt điểm dưới trung bình ( chiếm tỉ lệ 40,27 % ), giảm so với năm 2020. Môn thi này vào năm 2020 có số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 472.990 ( chiếm tỉ lệ 63,13 % ) .

So với các môn học khác, tiếng Anh đang được đầu tư khá lớn cho điều kiện dạy học. Điểm thi môn này cũng luôn có sự phân hóa rõ rệt giữa các tỉnh, khu vực nông thôn và thành thị, do sự khác biệt về điều kiện, mức độ học sinh đầu tư cho môn ngoại ngữ.

 Top 10 địa phương có điểm thi trung bình môn tiếng Anh cao nhất. Ảnh: diemthi.VNEPhân tích tài liệu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 của 63 tỉnh thành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GDĐT ) cung ứng cho thấy, Thành Phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn là ba tỉnh, thành đạt điểm Ngoại ngữ cao nhất cả nước .Trong đó, Thành Phố Hồ Chí Minh có điểm trung bình môn Tiếng Anh cao nhất cả nước, với mức điểm 7,226. Đây là năm thứ 4 liên tục Thành Phố Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về điểm trung bình môn Tiếng Anh .TP. Hà Nội đứng ở vị trí thứ 6 với 6,447 điểm ( năm nay tụt 2 bậc so với năm ngoái ) .Ở nhóm thấp nhất, những tỉnh miền núi phía Bắc gồm Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng vẫn ” đội sổ ” môn Ngoại ngữ .

Bất ngờ xuất hiện 2 đỉnh ở phổ điểm

Điều đặc biệt quan trọng trong phổ điểm của môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là Open 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ điểm. Đây là môn thi duy nhất trong kỳ thi năm nay Open điều này .Đỉnh thứ nhất với khoảng chừng tích điểm là 4 – 5 điểm, đỉnh thứ 2 là khoảng chừng 7 – 8 điểm . Phổ điểm môn tiếng Anh xuất hiện 2 đỉnh. Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia TP. Hà Nội, việc này không có gì không bình thường, mà là tín hiệu đáng mừng, chứng minh và khẳng định chất lượng giáo dục tiếng Anh có văn minh rõ ràng .

Phân tích phổ điểm, GS Nguyễn Đình Đức cho biết, phổ điểm tiếng Anh năm nay dịch chuyển theo hướng tích cực hơn. Đỉnh bên trái của phổ điểm rơi vào khoảng 4-5 – cao hơn đỉnh của năm 2020 (3 – 3,8 điểm). Điều này cho thấy, tuyệt đại đa số thí sinh có kết quả học tập môn tiếng Anh tiến bộ hơn.

Còn đỉnh bên phải của phổ điểm rơi vào khoảng chừng 7 – 8 điểm, là vật chứng cho trào lưu học tiếng Anh trong nhà trường những năm gần đây đã có công dụng, hiệu quả học tiếng Anh trong những trường đại trà phổ thông đã có chuyển biến rõ ràng .Ngoài ra, theo nghiên cứu và phân tích của GS Nguyễn Đình Đức, điểm thi môn tiếng Anh năm nay nhỉnh hơn mọi năm một phần do đề thi được ra nhẹ nhàng hơn, tương thích với tiềm năng xét tốt nghiệp .

“Bên cạnh đó, phong trào học tiếng Anh có cải thiện do tác động tích cực từ Đề án ngoại ngữ quốc gia, chất lượng dạy học và chất lượng giáo viên môn tiếng Anh được cải thiện rõ rệt”- GS.TS Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461