Cách đo đồng hồ điện trở cách điện

Author:

86.894 lượt xem

Đồng hồ đo điện trở cách điện là thiết bị hữu dụng so với ngành điện và sản xuất. Máy sẽ dò được điện trở và bảo vệ được mạng lưới hệ thống lưới điện đã cách điện bảo đảm an toàn hay chưa ? Và sau đây, tất cả chúng ta đi tìm hiểu và khám phá khái niệm ” Đồng hồ đo điện trở cách điện là gì ? ” và nguyên tắc hoạt động giải trí cũng như cách đo đồng hồ đeo tay điện trở cách điện .

Đồng hồ đo điện trở cách điện là gì?

Đồng hồ đo điện trở cách điện là thiết bị đo và kiểm tra nguồn điện đã bảo đảm an toàn hay chưa. Thiết bị hữu dụng được sử dụng thoáng rộng trong ngành điện hay ngành sản xuất, thiết kế xây dựng, …
Nói một cách đơn cử thì máy đo điện trở được dùng để thử nghiệm đo điện chuyên dùng, trải qua việc đo và kiểm tra điện trở trên yếu tố xác nhận về tính không thay đổi của dòng điện .
Bên cạnh đó, máy đo điện trở còn được sử dụng để kiểm tra được độ bảo đảm an toàn của vật tư hay thiết bị cách điện, đã bảo đảm an toàn hay chưa ?

Hướng dẫn cách đo đồng hồ đo điện trở cách điện

Hướng dẫn cách đo đồng hồ đeo tay đo điện trở cách điện

Ứng dụng của đồng hồ đo điện trở cách điện

  • Đồng hồ đo điện trở cách điện được sử dụng để xác định, đánh giá, kiểm soát chất lượng điện trong ngành sản xuất.
  • Đánh giá hỗ trợ trong quá trình thi công, cài đặt, nghiệm thu, kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Kiểm tra, đánh giá định kỳ hay trong bảo trì sửa chữa, sử lý sự cố…
  • Ngoài ra các loại đồng hồ đo điện trở cách điện hiện đại ngày nay còn được tích hợp nhiều tính năng thực hiện được nhiều công việc như một đồng hồ đo điện đa năng.

Cách đo điện trở cách điện

Nguyên lý chung của đồng hồ đo điện trở cách điện

Tiến hành trên điện môi của thiết bị cần kiểm tra. Theo thực tiễn cho thấy, điện môi là chất cách điện, không cho dòng điện chạy qua. Nhưng trong thực tiễn cho thấy, không có chất cách điện tuyệt đối như vậy. Do đó ta sẽ thực thi một điện áp của máy vào điện môi .
Tiến hành áp một điện áp vào điện môi, sau đó xác lập dòng rò qua điện môi, vận dụng định luật ôm để xác lập điện trở cách điện của điện môi đó. Đây chính là nguyên tắc thao tác chung của các đồng hồ đeo tay đo điện trở cách điện .

Hướng dẫn cách đo điện trở cách điện

Bước 1: Tắt nguồn điện

Trước tiên chúng ta cần phải tắt hết nguồn điện trước khi đo điện trở cách điện

Và để kiểm tra lại mạng lưới hệ thống còn điện hay không tất cả chúng ta cần chuyển đồng hồ đeo tay về thang đo V và đo kiểm tra nếu đồng hồ đeo tay báo OV thi bạn hoàn toàn có thể yên tâm để thực thi đo điện trở .

Bước 2: Xác định thang đo phù hợp

Trước hết bạn phải xem mạng lưới hệ thống điện tất cả chúng ta chuẩn bị sẵn sàng đo có đang ở bao nhiêu Vol ? Từ đó mới hoàn toàn có thể chọn được đồng hồ đeo tay đo điện trở cách điện tương thích. Chúng ta theo nguyên tắc 50%, tức là lưới điện bao nhiêu thì tất cả chúng ta sử dụng thang đo gấp đôi .

Ví dụ: Hệ thống điện bạn sẽ sử dụng là 500V, khi đó bạn cần chọn thang đo 1000V như hình ảnh bên dưới.

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3453

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3453

Ví dụ: Hệ thống lưới điện bạn sử dụng 220V khi đó bạn phải sử thang đo 500V như bên dưới. 

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3454-11

Hình ảnh máy đo điện trở cách điện Hioki 3454 – 11

Bước 3: Thiết lập vị trí các bộ phận máy đo

Kẹp dây que vào vỏ thiết bị cần đo ( dây đo màu đen ), vỏ thiết bị ở đây như vỏ máy biến áp, vỏ motor, vỏ tủ điện … còn dây đo màu đỏ còn lại thì chạm vào nơi cần đo điện trở cách điện .

Bước 4: Tiến hành đo

Tiến hành nhấn nút đo để đồng hồ đeo tay phóng ra một lượng điện áp DC như mình đã chọn, và việc duy nhất tất cả chúng ta chỉ việc làm là đọc thông số kỹ thuật hiển thị trên màn hình hiển thị là xong .

Lưu ý: Vì các kết quả đo được sẽ thay đổi theo thời gian do tác dụng của điện dung, do đó cần có nhiều kết quả để tổng hợp, đánh giá đúng chất lượng của dung môi. 

Như vậy là META.vn đã hướng dẫn xong cách đo điện trở cách điện rồi. Nếu bạn muốn mua máy đo điện trở cách điện thì hãy gọi đến số hotline để được tư vấn không lấy phí khi chọn mua những loại sản phẩm công cụ đo và kiểm tra điện chính hãng nhé !
Mua sắm trực tuyến

Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461