Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo ”chuyển nhầm” tiền vào tài khoản

Author:

1. Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng – thủ đoạn lừa đảo cần cảnh giác

Giả giao dịch chuyển tiền nhầm để lừa đảo chiếm đoạt gia tài là chiêu trò lừa đảo vô cùng phức tạp. Thủ đoạn của những đối tượng người dùng xấu là cố ý chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người nào đó .
Sau khi bên kia nhận được tiền, đối tượng người dùng sẽ giả danh là người tịch thu nợ của một công ty kinh tế tài chính để liên hệ, dọa nạt và nhu yếu họ trả lại số tiền đã nhận như một khoản vay cùng với số lãi cắt cổ .

Một trường hợp khác, đối tượng lừa đảo chuyển tiền cho người bị hại, sau đó liên hệ giới thiệu mình đang sống tại nước ngoài và muốn được nhận lại số tiền đã chuyển khoản nhầm.

Để trả lại số tiền, người nhận tiền chuyển nhầm phải sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Không ngờ, sau khi điền xong thông tin, số tiền trong tài khoản của người nhận đã bị rút sạch .
Qua 1 số ít ví dụ kể trên, hoàn toàn có thể thấy, ngữ cảnh lừa đảo chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng vô cùng khó đoán. Đồng thời, đánh thẳng vào lòng tốt của nạn nhân là những người nhẹ dạ, cả tin, khiến họ rất dễ mắc bẫy .

2. Nhận tiền chuyển khoản nhầm, phải làm gì để không dính bẫy lừa đảo?

Khi nhận được tiền giao dịch chuyển tiền nhầm, người nhận cần chú ý quan tâm không sử dụng số tiền ấy vào việc tiêu tốn cá thể và chỉ thao tác với ngân hàng để trả lại tiền cho người chuyển nhầm, tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng .

Người dân có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo về việc nhận tiền chuyển nhầm hoặc đợi đại diện ngân hàng liên hệ làm việc.

Nếu nhận được điện thoại cảm ứng từ ngân hàng, cần kiểm tra xem đó có đúng là số điện thoại cảm ứng của ngân hàng hay không. Để chắc như đinh hơn, chủ tài khoản vẫn nên đến ngân hàng thao tác trực tiếp .

Trường hợp khoản tiền chuyển nhầm có giá trị nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại.

Còn đối với số tiền lớn, chủ tài khoản nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh hay thậm chí là liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.

Tuyệt đối không phân phối thông tin bảo mật thông tin như : Mật khẩu truy vấn tài khoản, Mật khẩu thanh toán giao dịch một lần ( OTP ) cho bất kể ai ( kể cả người tự xưng là nhân viên cấp dưới ngân hàng ) và dưới bất kỳ hình thức nào và cẩn trọng với những nhu yếu truy vấn đường link website, đăng nhập, cung ứng thông tin tài khoản, thông tin cá thể .

3. Tiêu tiền người khác chuyển khoản nhầm, người nhận có phạm tội?

Theo lao lý của Bộ luật Dân sự năm ngoái, việc không trả lại số tiền bị chuyển nhầm sẽ bị coi là chiếm hữu tài sản của người khác không có địa thế căn cứ pháp lý .
Trong đó, Điều 579 Bộ luật Dân sự nêu rõ, người chiếm hữu, người sử dụng gia tài của người khác mà không có địa thế căn cứ pháp lý thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác so với gia tài đó ; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác so với gia tài thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền .
Như vậy, khi được người khác chuyển nhầm tiền vào tài khoản, người nhận nên liên hệ với ngân hàng để xử lý để tránh vi phạm pháp lý .
Nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép dưới 10 triệu đồng, người triển khai vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 02 – 05 triệu đồng ( theo điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP ) .
Nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép trên 10 triệu đồng, người vi phạm hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép gia tài pháp luật tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi, bổ trợ 2017 .

Theo đó, nếu sử dụng, chiếm đoạt số tiền từ 10 – 200 triệu đồng do được người khác chuyển nhầm, người thực hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu chiếm đoạt số tiền trên 200 triệu do người khác chuyển nhầm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

(Theo Nhịp sống kinh tế)


Nhận diện thủ đoạn cố tình chuyển tiền nhầm để lừa đảo
Một ngày, tài khoản ngân hàng của bạn bỗng dưng nhận được một khoản tiền từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng mà không rõ người gửi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.