Cách lựa chọn các dự án hoặc đề tài nghiên cứu khoa học

Author:

Dù bạn là sinh viên hay người đã đi làm, việc làm đề tài nghiên cứu khoa học luôn là một lợi thế cân thiết để có thể nâng cao hồ sơ của bản thân trên con đường đi ra biển lớn. Bước đầu tiên và có thể nói là nền móng cho cả quá trình nghiên cứu chính là bước chọn đề tài nghiên cứu. Đề tài nghiên cứu có thể đến từ nhiều nguồn như đời sống thường nhật, bài giảng của giảng viên, bài báo khoa học. Mình và Sandla team sẽ giới thiệu các khía cạnh bạn cần lưu ý khi lựa chọn đề tài nghiên cứu. 

Tính khoa học

Rõ ràng là bất kể bài viết nghiên cứu khoa học nào cũng phải bảo vệ được tính khoa học của nó. Tính khoa học biểu lộ ở việc đề tài nghiên cứu khoa học phải gắn với một khuôn khổ lí thuyết và cơ sở lí luận rõ ràng. Đây chính là cơ sở cho những chương tiếp theo trong một đề tài nghiên cứu khoa học, thế cho nên nên nếu đề tài chưa bảo vệ được tính khoa học thì khó lòng mà hoàn toàn có thể liên tục được .

Tính mới và độc đáo

Tính mới của một đề tài nghiên cứu khoa học được biểu lộ dưới nhiều dạng, hoàn toàn có thể liệt kê ra như sau :

a. Đề tài trọn vẹn mới :

Đề tài hoàn toàn mới (trong một phạm vi lãnh thổ nhất định) là những đề tài chưa hoặc được rất ít người nghiên cứu đến. Những đề tài này thường được đánh giá cao vì kết quả của đề tài mang lại giá trị cao hơn so với một đề tài nghiên cứu lại đề tài cũ.

b. Đề tài sử dụng cách tiếp cận mới :

Nói vậy tức là đề tài đã được nghiên cứu trước đây, nhưng nay được nghiên cứu lại với cách tiếp cận mới, đó hoàn toàn có thể là cơ sở lí thuyết mới, chiêu thức mới hoặc sử dụng công cụ, kĩ thuật nghiên cứu mới

c. Đề tài sử dụng số liệu mới :

Việc sử dụng số liệu mới sẽ giúp tác dụng của đề tài có tính update và năng lực vận dụng vào thực tiễn cao hơn .

d. Khám phá ra điều mới :

Tức là sau quy trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu phát hiện ra điều mà chưa nghiên cứu nào đã phát hiện ra trước đây, dựa trên cơ sở lí luận đúng đắn. Như vậy đề tài hoàn toàn có thể đưa ra một hướng đi mới mà những đề tài tựa như trước đó chưa thực thi được .

mot-so-cau-hoi-thuong-gap-cua-du-hoc-sinh-khi-song-noi-tru-tai-truong

Tính khả thi

Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi nghiên cứu khoa học. Một đề tài được coi là có tính khả thi khi mà nhóm nghiên cứu hoàn toàn có thể tiếp cận được cơ sở lí luận thiết yếu cũng như nguồn số liệu tương quan. Ngoài ra những yếu tố khác như kinh phí đầu tư, người hướng dẫn cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến tính khả thi của đề tài .

Tính áp dụng

Sau khi kết thúc đề tài nghiên cứu, nhóm nghiên cứu phải đưa ra được một giải pháp nhất định cho đề tài nghiên cứu (nếu đấy là đề tài nghiên cứu thực tiễn) hoặc một lí thuyết mới (nếu đấy là đề tài nghiên cứu lý thuyết). Đề tài có khả năng áp dụng như vậy sẽ được đánh giá cao hơn.

Trên đây là 1 số ít nhu yếu cơ bản mà một đề tài nghiên cứu khoa học cần thoả mãn được. Một khi đã bảo vệ được những tiêu chuẩn trên thì đề tài của những bạn sẽ thuận tiện triển khai hơn, cũng như được nhìn nhận cao hơn trong mắt hội đồng nhìn nhận đề tài .

Ý tưởng nghiên cứu lấy từ đâu

Các ý tưởng sáng tạo trong đầu bạn hoàn toàn có thể đã có từ rất lâu hoặc là Open bất chợt, thế cho nên việc bạn cần làm là ghi chép lại những ý tưởng sáng tạo ấy ngay khi nó Open để tránh trường hợp sáng tạo độc đáo chợt đến rồi đi, và bạn sẽ quên ngay khi đi thao tác khác. Còn nếu bạn chưa có ý tưởng sáng tạo gì thì cách tốt nhất là bạn nên dành thời hạn để vào thư viện, nghe đài, xem tivi hoặc truy vấn Internet hoặc liên tục đọc những bài báo, những tạp chí chuyên ngành để update những yếu tố nóng bỏng, thời sự .

Phát triển ý tưởng

Khi đã tìm ra yếu tố muốn nghiên cứu, bạn hãy vạch ra cho mình một hướng nghiên cứu tương thích, không quan trọng là sáng tạo độc đáo của bạn đã được nghiên cứu chưa mà quan trọng là bạn phải biết chọn những điểm mới hoặc tăng trưởng sáng tạo độc đáo đó theo hướng khác .

hoc-bong-thac-si-nganh-bao-chi-va-truyen-thong-dai-chung-kamal-adham-fellowship-tai-american-university-2020

Từ ý tưởng đến Tên đề tài

Sau khi đã thu thập được nhiều tài liệu, bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài. Hãy nhớ rằng, tên đề tài phải thể hiện được vấn đề bạn đang định nghiên cứu, đối tượng, phạm vi, chủ thể, khách thể, thời gian và không gian nghiên cứu.

Lựa chọn giáo viên hướng dẫn  phù hợp sở trường/ đề tài nghiên cứu

Để theo đuổi và thành công xuất sắc với một đề tài NCKH, thứ nhất, những bạn cần lựa chọn “ người sát cánh an toàn và đáng tin cậy ”. Các thành viên trong nhóm NCKH phải là những bạn cần mẫn, thao tác có nghĩa vụ và trách nhiệm, tráng lệ trong việc làm và tốt nhất đã từng thao tác chung với nhau để hoàn toàn có thể bảo vệ sự phối hợp hợp tác ăn ý và hiệu quả tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn giảng viên hướng dẫn tận tâm, nhiệt tình, có kỹ năng và kiến thức sâu trong nghành nghề dịch vụ mình định nghiên cứu và có nhiều kinh nghiệm tay nghề NCKH sẽ giúp ích rất nhiều cho nhóm, vì Thầy Cô sẽ là người xu thế, chỉ đường và giải đáp những vướng mắc trong quy trình nhóm triển khai đề tại NCKH .Nguồn : http://yrc-ftu.com/tieu-chi-cho%CC%A3n-de-tai-nghien-cuu-khoa-ho%CC%A3c/Sandla. org tổng hợp
Hãy thử khám phá chương trình cực kỳ chất lượng cho các bạn muốn chiến thắng học bổng toàn phần và các chương trình nước ngoài ở đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461