Thay vì tiết kiệm hãy học cách kiếm thật nhiều tiền

Author:
Ai cũng biết rằng tiết kiệm là một đức tính tốt. Nhưng sẽ có nhiều người ý niệm rằng hãy học cách kiếm thật nhiều tiền, thay vì suốt ngày lo tiết kiệm. Tiết kiệm là tốt, nhưng đừng để mình khổ sở quá, cần tiêu cứ tiêu, tiêu rồi thì không tiếc, sống không tận hưởng đến lúc chết để tiền khiến con cháu ỷ lại là hại con chứ không phải thương chúng. Vậy nên nghĩ sao về điều này ?
Trước hết, dù là ai, từ chính khách cho đến … thầy tu đều cần có tiền và thậm chí còn đều muốn có nhiều tiền. Không phải vì lòng tham mà hoàn toàn có thể đó là điều kiện kèm theo để đạt một mục tiêu tốt đẹp nào đó.

 

Tùy theo mục tiêu và tính cách của từng người mà đồng xu tiền được sử dụng khác nhau. Có người tiêu xài phung phí thì cũng có người giám sát từng đồng. Thích đếm tiền rồi … đem cất cũng không phải là chuyện hiếm. Người có tiền đi du lịch, ăn ngon mặc đẹp, tận hưởng từ đồng xu tiền làm ra thì cũng không ít người chỉ thích có tiền để đếm. Đó là niềm hạnh phúc cá thể, không ai giống ai. Khi đếm tiền và có tiền cất giữ, họ cảm thấy yên tâm, gặp chuyện không phải chạy vạy ngược xuôi, vay nóng, lãi cao. Người có tiền, biết tiêu xài nhìn người tiết kiệm, thống kê giám sát sẽ cảm thấy tại sao lại có người sống như vậy, nhưng không nghĩ rằng chính ra việc tiết kiệm đã như cách tận hưởng rồi. Tất nhiên, nếu biến mình thành nô lệ của đồng xu tiền thì sẽ trở thành bệnh hoạn. Không hiếm những người tiêu xài phung phí nhưng cho người bần hàn một đồng cũng tiếc ; cũng không ít người quanh năm tiết kiệm, tiêu dùng kỹ lưỡng, thế nhưng, khi có việc giúp ai đó họ không ngại ngần. Tiêu tiền không riêng gì biểu lộ tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng mà rộng hơn còn là thôi thúc kinh tế tài chính tăng trưởng. Đồng tiền lưu thông là đồng tiền sống, sinh sôi nảy nở ( tất yếu trong điều kiện kèm theo mặt phẳng chung về kinh tế tài chính không thay đổi ). Đồng tiền nằm yên một chỗ là đồng xu tiền chết. Ai cũng khư khư giữ chặt miệng ví tiền thì làm thế nào kinh tế tài chính tăng trưởng. Và chỉ có một nền kinh tế tài chính èo uột, hay lạm phát kinh tế, cuộc chiến tranh … người ta mới lo giữ chặt ví tiền. Còn không, xã hội trăm hoa đua nở bởi đồng xu tiền ra – vào hài hòa và hợp lý.

 

Từ đó, người ta cho rằng, một xã hội với tư duy, tâm lý không bị gói trọn vào ống heo tiết kiệm thì con người mới tự nghĩ ra được những thứ hay ho để học tập và làm ra tiền. Đó là điều tất yếu và tích cực. Có làm ra thì phải có tiêu xài. Có tiêu xài mới nghĩ cách làm ra. Làm khổ cực mà đóng khung đồng xu tiền thì còn gì ý nghĩa đời sống. Tuy nhiên, trên thực tiễn không hiếm những người tiêu xài như phá, ăn không biết ngày mai. Đôi lúc bức bối lại lao vào vòng xoáy kiếm tiền mặc kệ thủ đoạn. Đồng tiền luôn có hai mặt, vừa là ông chủ, vừa là nô lệ, hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển con người. Do vậy, tiêu tiền tỉnh táo là điều cần phải tập. Anh làm ra nhiều, anh có quyền tiêu nhiều nhưng nếu anh biết nhín lại một chút ít, không nói để tiết kiệm mà dành cho tha nhân là điều rất đáng quý. Một trong những tiêu chuẩn quan trọng để nhìn nhận một doanh nghiệp đạt các phần thưởng về chất lượng, thiên nhiên và môi trường, hiệu suất … là tiêu chí hướng về hội đồng, san sẻ với các đơn vị chức năng lân cận, xuất hiện trong lúc họ nguy khốn, thiên tai, dịch bệnh … Làm ra tiền là điều tích cực, luôn được mọi người ủng hộ và ai cũng muốn làm ra tiền. Tuy nhiên, nếu biết tiêu xài mưu trí thì giá trị đồng xu tiền làm ra sẽ tăng cao. Và, nhân văn hơn, giá trị ấy còn tăng hơn nhiều lần nếu biết san sẻ hài hòa và hợp lý. Một điều chắc như đinh rằng, cho đi đôi khi niềm hạnh phúc hơn là nhận lại.

Nhìn ra thế giới, trong khi các nhà phân tích kinh tế “nổ não” về việc Hy Lạp bị vỡ nợ thì các bà già xưa chỉ cần một nguyên tắc: “Ăn xưa chừa nay”. Các cụ lý luận, thu ít hơn chi, rồi vay mượn để chi, không vỡ nợ mới lạ. Các cụ dạy thêm: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, “Miệng ăn núi lở”, “Trời cho mỗi vật mỗi ngon/Ăn không nhịn miệng, chồng con mang nghèo”….

Đúc kết từ thưởng thức biết bao nhiêu thế hệ mới có những câu đơn thuần mà thâm thúy để lại cho đời sau vậy !

Bài học tương tự về TIỀN

– Ứng xử với tiền
– Bản lĩnh điều khiển đồng tiền
– Nghệ thuật kiếm tiền và văn hóa xài tiền
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.