Tôi đã trả nợ ngân hàng 81.000 USD như thế nào? | https://sangtaotrongtamtay.vn

Author:

Austin Netzley phải gánh khoản nợ khổng lồ qua 4 năm đi học, nhưng anh tìm được cách trả hết chỉ trong chưa đầy 3 năm.

Austin Netzley là một cựu vận động viên, trước khi chuyển sang làm kỹ sư, nhà đầu tư và hiện là tác giả cuốn sách nổi tiếng “ Kiếm tiền, sống giàu sang ”. Anh còn sáng lập Công ty góp vốn đầu tư ONE Pursuit Investments và điều hành trang web chuyên về kinh tế tài chính cá thể – YoPro Wealth .Trên Business Insider, Austin đã san sẻ câu truyện về cách vượt qua khối nợ hàng chục nghìn USD khi vừa tốt nghiệp ĐH .

Tôi sẽ chẳng bao giờ quên được khoản nợ “khủng” đầu tiên trong đời. Khi ấy, tôi đang là sinh viên năm cuối và sắp trở thành kỹ sư ở thành phố Houston (Texas, Mỹ). Đến một ngày, tôi nhận được thông báo từ Sallie Mae – một công ty tài chính chuyên hỗ trợ vay vốn cho sinh viên – về tổng khoản nợ của mình trong bốn năm qua.

austin-netzley-6627-1419151599Austin Netzley đã trả xong hơn 80.000 USD chỉ trong gần 3 năm. Ảnh : Yopro WealthDù vậy, tôi biết đã đến lúc phải đương đầu với thử thách, và tôi đã làm được. Chỉ chưa đầy ba năm, tôi đã xử lý hết nợ nần và đang dần có được tự do kinh tế tài chính khi đang ở độ tuổi 20. Tôi có tối thiểu 8 khoản vay khác nhau, tức là sẽ phải trả tổng số 72.000 USD. Với một sinh viên nghèo, chuyện này không chỉ đáng ngán ngẩm, mà còn mang lại cái cảm xúc khủng hoảng cục bộ mà tới ngày hôm nay tôi vẫn còn nhớ rõ. Cộng thêm chiếc Honda 9.000 USD đang sử dụng nữa, tôi vào đời với thực trạng còn thê thảm hơn cả phá sản – nợ 81.000 USD .Và dưới đây là cách tôi đã làm :

Bước 1: Đưa ra quyết định

Nghe có vẻ như đơn thuần, bởi ai chẳng muốn thoát khỏi nợ nần. Nhưng hành vi của tất cả chúng ta thường không đi kèm lời nói. Khi bạn thực sự ra quyết định hành động, nó sẽ trở thành hiện thực. Hãy thiết kế xây dựng niềm tin vững chãi rằng mình sẽ đạt được tiềm năng, yếu tố chỉ còn là thời hạn mà thôi .Tôi phát ốm vì bị cháy túi – hay đúng hơn – là cảm xúc bị cháy túi. Tôi cũng quá stress khi ngày nào cũng phải lo ngại chuyện tiền nong. Bởi vậy, khi còn chưa tốt nghiệp, tôi đã quyết định hành động bằng cách nào đó phải trở nên giàu sang .

Bước 2: Ngừng vay nợ thêm

Khi bạn hữu của mình vung tiền vào những chiếc xe thể thao đời mới, tôi vẫn trung thành với chủ với chiếc Honda dùng từ năm 2002 và nỗ lực tối thiểu hóa mọi tiêu tốn của mình .Khó khăn lớn nhất chính là đưa mình thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sự vay nợ. Và đây chính là bước mấu chốt để triển khai điều đó .

Bước 3: Nắm rõ tình hình

Bạn không hề khắc phục những gì mình không biết. Vì thế, tôi đã phải khám phá rất chi tiết cụ thể về toàn bộ những khoản nợ của mình, gồm có tổng nợ, nơi cho vay, lãi suất vay, khoản giao dịch thanh toán bắt buộc hàng tháng và ngày mở màn .Cách tốt nhất để xác lập những thông tin này là nghiên cứu và điều tra hợp đồng cho vay và báo cáo giải trình tín dụng thanh toán. Khi xem báo cáo giải trình tín dụng thanh toán tiên phong của mình, tôi phát hiện ra hai thông tin tài khoản cứ tưởng đã đóng lại vẫn còn hoạt động giải trí. Và chúng vẫn đòi trả lãi hàng năm .Tôi nhập toàn bộ tài liệu về khoản nợ của mình vào một bảng tính và tiếp tục update nó. Từ đó, tôi đã có cái nhìn rõ ràng nhất về tình hình hiện tại và tìm ra giải pháp xử lý .

Bước 4: Nghiên cứu các chương trình hỗ trợ xóa nợ

Tôi không đủ điều kiện để đăng ký bất kỳ chương trình nào thế này vì có mức lương khá cao, nhưng tôi vẫn không bỏ qua chúng. Việc làm đơn giản này có thể giúp bạn tiết kiệm cả nghìn USD. Tuy nhiên, có rất nhiều vụ lừa đảo trên mạng, nên bạn phải hết sức thận trọng.

Những giải pháp cứu trợ nợ gồm có những chương trình miễn nợ, hợp nhất những khoản nợ thành một hình thức khác dễ xử lý hơn, đàm phán trả một khoản đền bù cho chủ nợ, hoặc giảm lãi suất vay. Từng ấy đủ để bạn nhấc máy lên và tìm hiểu và khám phá xem có giải pháp nào tương thích với mình, nhưng hãy chắc như đinh rằng đã tìm hiểu thêm quan điểm của chuyên viên tư vấn kinh tế tài chính trước khi đưa ra quyết định hành động .

Bước 5: Lựa chọn cách trả nợ

Có hai phương pháp trả nợ chính .Phương án A : Trả lượng tiền nhu yếu tối thiểu cho toàn bộ những khoản vay, nhưng hãy trả rất là hoàn toàn có thể cho khoản vay có số dư nhỏ nhất. Điều này sẽ khiến bạn cảm nhận được số khoản nợ của mình đang dần giảm đi, và đây sẽ là động lực tâm ý lớn giúp bạn liên tục xử lý nợ nần .Phương án B : Trả lượng tiền nhu yếu tối thiểu cho tổng thể những khoản vay, nhưng dồn nhiều tiền nhất hoàn toàn có thể cho khoản vay có lãi suất vay cao nhất. Đây là cách tôi đã dùng, bởi khi đó bạn sẽ tối thiểu hóa được tiền lãi .Nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong việc giữ vững ý thức, hãy chọn giải pháp A. Nếu không, giải pháp B sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn cả .

Bước 6: Kiếm tiền

Đây là bước mê hoặc nhất, nhưng cũng tốn công nhất. Khi viết cuốn “ Make money, live wealthy ” ( Kiếm tiền, sống phong phú ), tôi đã phỏng vấn 75 người kinh doanh thành đạt và rất nhiều trong số họ từng có lúc nợ tới 75.000 USD .Tất cả họ đều có chung một tuyệt kỹ để vượt qua nợ nần trong thời hạn ngắn, đó là lao động siêng năng. Dù bằng cách làm thêm giờ, kiếm nghề tay trái, hay trong trường hợp của tôi là học cách góp vốn đầu tư, thì nó cũng đáng nếu bạn muốn xử lý nợ nần nhanh gọn .Là một kỹ sư, tôi suôn sẻ có được mức lương khá ổn. Tôi cũng chưa có mái ấm gia đình và điều đó được cho phép tôi hoàn toàn có thể tích góp nhiều tiền hơn và thuận tiện thử vận may hơn .Từ ngày đầu đi làm, tôi đã khởi đầu dồn tiền cho quỹ hưu trí của mình, nhưng sau đó tôi cũng chuyển sang nhiều quỹ khác. Tuy trước giờ tôi thường không ủng hộ giải pháp này, nhưng sau đó lại nhận ra rằng mình đã có doanh thu và hoàn toàn có thể dùng nó để trả số nợ hàng tháng. Khoản góp vốn đầu tư của tôi thậm chí còn còn tăng lên mỗi ngày .Đây là một phướng pháp cực kỳ rủi ro đáng tiếc. Nhưng nếu bạn đủ tự tin mình hoàn toàn có thể kiếm được số tiền gấp đôi số lãi nợ, thì tôi sẽ không ngăn cản bạn đặt cược .

Bước 7: Xóa nợ

Cuối cùng, sau gần ba năm, tôi gần như phát ốm với đống giấy nợ được gửi đến đều đặn. Tôi vẫn cảm thấy hoang mang lo lắng mỗi khi nhận được mail từ Sallie Mae. Tôi vẫn nhớ nguyên cái cảm xúc kinh điển khi tôi bóc phong bì thư báo nợ hồi còn đi học. Thế nên, khi đã 24 tuổi và còn 35.000 USD nợ, tôi rút hết tiền khỏi kinh doanh thị trường chứng khoán và thanh toán giao dịch tất tần tật số nợ còn lại của mình .Rồi đùng một cái tôi bật khóc. Mỗi sáng thức dậy tôi đều phải lo ngại về tài lộc. Thế nên, vào tích tắc nhấn nút “ Nộp tiền ” cho khoản nợ cuối, cảm xúc nghẹn ngào đó đã khiến tôi chẳng khi nào quên được. Lần tiên phong trong cuộc sống trưởng thành của mình, tôi thực sự cảm thấy tự do. Người ta nói rằng thoát khỏi nợ nần giống như được rũ bỏ gánh nặng trên vai, và tôi chứng minh và khẳng định điều đó là thực sự .

Bước 8: Ăn mừng

Trả hết nợ là một thành quả đáng mừng. Hàng triệu người đang ngập đầu trong nợ nần, và đó là thử thách bạn cần phải vượt qua nếu muốn tiến về phía trước. Thoát khỏi cái bẫy nợ nần, bạn hoàn toàn có thể thực sự làm chủ tiền của mình và khởi đầu làm giàu. Tôi tin rằng, những yếu tố kinh tế tài chính phải được ưu tiên số một nếu bạn muốn đạt được sự tự do kinh tế tài chính .Hãy đặt tiềm năng, ăn mừng thắng lợi và chào tạm biệt nợ nần bằng việc làm theo 8 bước trên. Nếu phối hợp kế hoạch với sự tập trung chuyên sâu và đồng ý quyết tử, bạn sẽ đến được với sự phong phú .

Theo Hà Tường từ VNExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.