Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Trong bài tập SGK Sinh học 8 có rất nhiều thông tin mê hoặc về tế bào. Trong đó, câu hỏi hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể được nhiều bạn học viên chăm sóc. Mời bạn cùng GiaiNgo tìm hiểu và khám phá yếu tố này nhé !

Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể là một trong những câu hỏi Sinh học được quan tâm nhiều nhất. Vậy đáp án là gì, lời giải ra sao thì mời bạn cùng tìm hiểu với GiaiNgo nhé.

Tế bào là gì?

Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản của mọi sinh vật. Trong cơ thể con người có tới hàng nghìn tỷ tế bào khác nhau. Tế bào trong cơ thể con người có trách nhiệm phân phối cấu trúc cho cơ thể .

Đồng thời tế bào còn đảm nhiệm những chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chuyển hóa những chất dinh dưỡng thành những dạng nguồn năng lượng và triển khai những chức năng chuyên biệt .Tế bào cũng chứa chất di truyền của cơ thể và hoàn toàn có thể tạo ra những bản sao của chính chúng .

Cấu tạo của tế bào

Cấu tạo tế bào gồm màng sinh chất, nhân, ti thể, chất tế bào, lưới nội chất, cỗ máy gôngi, ribôxôm và trung thể .

Tế bào gồm có :

  • Nhân: Nhiễm sắc thể và nhân con.
  • Tế bào chất: Có chứa các bào quan: ti thể, trung thể, lưới nội chất, bộ máy gôngi,…
  • Màng sinh chất.

Trong mỗi tế bào lại có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau. Một số bộ phận trong tế bào được gọi là bào quan. Đây là những cấu trúc chuyên biệt thực thi một số ít trách nhiệm trong tế bào .

Chức năng của các bộ phận trong tế bào

Tế bào chất

Trong tế bào, tế bào chất được tạo thành từ một chất lỏng giống như thạch. Gọi là dịch bào và những cấu trúc khác bao quanh nhân .

Bộ xương tế bào (khung tế bào)

Bộ xương tế bào là một mạng lưới những sợi dài tạo nên khung cấu trúc của tế bào. Bộ xương tế bào có một số ít chức năng quan trọng. Bao gồm xác lập hình dạng tế bào, tham gia vào quy trình phân loại tế bào và được cho phép tế bào chuyển dời .

Bộ xương tế bào cung ứng một mạng lưới hệ thống. Hệ thống này có chức năng theo dõi, chỉ huy sự chuyển dời của những bào quan và những chất khác trong tế bào .

Lưới nội chất (ER)

Cơ quan này giúp giải quyết và xử lý những phân tử do tế bào tạo ra. Các lưới nội chất cũng luân chuyển những phân tử đến những khu vực đơn cử hoặc bên trong, bên ngoài tế bào .

Bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi đóng gói những phân tử được giải quyết và xử lý bởi lưới nội chất để luân chuyển ra khỏi tế bào .

Lysosomes và peroxisomes

Lysosomes và peroxisomes là TT tái chế của tế bào. Chúng tiêu hóa những vi trùng lạ xâm nhập vào tế bào. Đồng thời, chúng có trách nhiệm vô hiệu những chất ô nhiễm và tái chế những thành phần tế bào bị hỏng .

Ti thể

Ti thể là bào quan phức tạp có chức năng quy đổi nguồn năng lượng từ thức ăn thành dạng mà tế bào hoàn toàn có thể sử dụng. Ti thể có vật chất di truyền riêng, tách biệt với ADN trong nhân và hoàn toàn có thể tạo ra những bản sao của chính chúng .

Nhân tế bào

Các hạt nhân đóng vai trò TT chỉ huy của tế bào. Gửi hướng dẫn để những tế bào tăng trưởng, trưởng thành, chia, hoặc chết .

Nó cũng chứa ADN (axit deoxyribonucleic), nguyên liệu di truyền của tế bào. Nhân được bao bọc bởi một màng gọi là màng bao nhân.

Màng bao nhân có công dụng bảo vệ DNA và ngăn cách nhân với phần còn lại của tế bào .

Màng plasma

Các màng sinh chất là lớp ngoài của tế bào. Nó ngăn cách tế bào với môi trường tự nhiên của nó và được cho phép những vật tư đi vào và rời khỏi tế bào .

Ribôxôm

Ribôxôm là bào quan giải quyết và xử lý những hướng dẫn di truyền của tế bào để tạo ra protein. Các bào quan này hoàn toàn có thể trôi nổi tự do trong tế bào chất hoặc được liên kết với lưới nội chất .

Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Để vấn đáp cho câu hỏi hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể. Bạn phải hiểu rõ về tế bào và cấu trúc của nó. Theo SGK Sinh học 8, mọi cơ thể từ đơn bào đến đa bào đều có cấu trúc từ tế bào .Tất cả mọi tế bào trong cơ thể đều có cấu trúc rất giống nhau, gồm có có 3 yếu tố chính là :

  • Màng sinh chất.
  • Chất tế bào (có chứa các bào quan).
  • Nhân tế bào gồm màng nhân, nhiễm sắc thể, nhân con.

Dù ở cơ thể đơn bào hay đa bào, tế bào đều triển khai được chức năng sống của mình. Đó là trao đổi chất, sinh trưởng, cảm ứng, sinh sản. Vì vậy, tế bào được xem là đơn vị chức năng của cơ thể .

Thành phần hóa học của tế bào

Thành phần hóa học của tế bào là một hỗn hợp phức tạp nhiều chất hữu cơ và chất vô cơ .Chất hữu cơ gồm :

  • Protein có cấu trúc phức tạp gồm các nguyên tố Cacbon (C), oxi (O), hidrô (H), nitơ (N), lưu huỳnh (S), photpho (P). Trong đó N là nguyên tố đặc trưng cho chất sống.
  • Gluxit gồm 3 nguyên tố là C, H, O trong đó tỉ lệ H và O luôn luôn là 2H và 1O.
  • Lipit cũng gồm 3 nguyên tố là C, H, O trong đó tỉ lệ H và O thay đổi tuỳ loại lipit.
  • Axit nucleic gồm 2 loại ADN (axit đêôxiribônuclêic) và ARN (axit ribonucleic).

Chất vô cơ gồm có :Các loại muối khoáng như canxi ( Ca ), kali ( K ), natri ( Na ), sắt ( Fe ), đóng ( Cu ), …

Hoạt động sống của tế bào

Hoạt động sống của tế bào là trao đổi chất, lớn lên, phân loại và cảm ứng. Hoạt động quan trọng nhất của tế bào là hoạt động giải trí trao đổi chất .Vì khi tế bào có sự trao đổi chất thì mới giúp cho tế bào triển khai được những hoạt động giải trí sống khác như lớn lên, phân loại, …

Trả lời câu hỏi SGK Sinh học 8

Câu 1 trang 13 SGK Sinh học 8

Câu 1: Hãy sắp xếp các bào quan tương ứng với các chức năng bằng cách ghép chữ a, b, c…) với số (1, 2, 3…) vào ô trống ở bảng 3-2 sao cho phù hợp.

Bảng 3-2. Các bào quan và chức năng của chúng

Trả lời : 1. c ; 2. a ; 3 : b ; 5. d .

Câu 2 trang 13 SGK Sinh học 8

Câu 2: Hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể.

Đáp án :Chức năng của tế bào là triển khai sự trao đổi chất và nguồn năng lượng. Đồng thời tế bào cung ứng nguồn năng lượng cho mọi hoạt động giải trí sống của cơ thể .Ngoài ra, sự phân loại của tế bào giúp cơ thể lớn lên tới quá trình trưởng thành hoàn toàn có thể tham gia vào quy trình sinh sản. Như vậy, mọi hoạt động giải trí sống của cơ thể đều tương quan đến hoạt động giải trí sống của tế bào nên tế bào còn là đơn vị chức năng của cơ thể .

Xem thêm: Cấu tạo và tính chất của cơ chương trình Sinh học 8

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm giải thuật cho câu hỏi hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể. Bên cạnh đó, cung ứng thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về tế bào. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin mê hoặc khác ngoài yếu tố hãy chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể thì đừng quên theo dõi GiaiNgo nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *