Hô Hấp Tế Bào Là gì? Sản Phẩm Của Hô Hấp Tế Bào Gồm?

Sinh học là một bộ môn thú vị, nghiên cứu về cơ thể của các giống loài trên trái đất. Để từ đó chúng ta có cái nhìn khái quát hơn về hệ sinh thái, sự tiến hóa của các loài. Cơ thể sinh vật, ngoài hô hấp bằng phổi, phế quản thì tế bào cũng có sự hô hấp, thật kỳ lạ đúng không nào? Cùng kienthuctonghop.vn tìm hiểu hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào sản sinh ra gì ở bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm hô hấp tế bào là gì?

Để hoàn toàn có thể sống và hoạt động giải trí, khung hình tất cả chúng ta cần phải có nguồn nguồn năng lượng. Đây là một điểm mấu chốt quan trọng, bởi không có nguồn năng lượng thì tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể tăng trưởng, vận động và di chuyển, tăng trưởng, thích nghi với môi trường tự nhiên sống xung quanh. Vậy là sao để khung hình tạo ra được nguồn năng lượng ?

Câu trả lời chính là việc hô hấp tế bào. Hô hấp tế bào được coi là một phản ứng sinh hóa, tạo ra nhiệt độ, năng lượng cho rất cả tế bào sống trong cơ thể sinh vật. Dạng hô hấp này được giải phóng từ chính những phân tử đường glucose, sinh ra từ quá trình đồng hóa hoặc dị hóa. Hô hấp tế bào diễn ra ở tế bào nhân thực, toàn bộ quá trình này diễn ra chủ yếu trong ti thể.

hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồm

Hô hấp tế bào trải qua hai con đường chính khác nhau, có con đường không cần oxy và có con đường cần oxy để tổng hợp. Nếu hô hấp ở dạng có oxy được gọi với cái tên là hô hấp hiếu khí, nếu hô hấp ở dạng không có oxy được gọi là hô hấp kỵ khí. Nghiên cứu cho thấy, việc hô hấp có cần sử dụng tới oxy cho kết quả tạo ra nhiều năng lượng ATP hơn.

Phương trình của hô hấp hiếu khí như sau :
Glucose ( C6H12O6 ) + 6 O2 → 6 CO2 + 6 H2O + 38ATP
Trong cả quy trình, hô hấp tế bào hiếu khí chia là 3 quá trình : glycolysis, quy trình Krebs, chuỗi luân chuyển điện tử .

Phương trình của hô hấp kỵ khí như sau:

Glucose → Rượu + 2CO2 + 2ATP
Hô hấp kị khí đa phần xảy ra ở những tế bào của vi trùng .
Ngoài hai cách hô hấp tế bào thông dụng trên thì tất cả chúng ta còn hoàn toàn có thể phát hiện hô hấp yếm khí, xảy ra ở những tế bào cơ của con người .

Phương trình của hô hấp yếm khí như sau:

Glucose → axit Lactic + 2ATP
So sánh cho thấy, ở hô hấp tế nào thì hô hấp hiếu khí quan trọng hơn rất nhiều. Nó tạo ra rất nhiều ATP, là điều thiết yếu để khung hình hoạt động giải trí .

||Xem thêm: So sánh hô hấp hiếu khí và kị khí

Bản chất của hô hấp tế bào

Đọc khái niệm thì thấy hô hấp tế bào khá rắc rối. Nhưng nếu hiểu đơn thuần thì nó cũng chỉ là quy trình phân giải những nguyên vật liệu hữu cơ, những phân tử đường đơn trong khung hình thành những thành phần vô cơ đơn thuần hơn. Trong quy trình phân giải nguyên liệu hữu cơ thì nó giải phóng ra nguồn năng lượng – thứ thiết yếu để khung hình hoàn toàn có thể di trì hoạt động giải trí sống .
Chuỗi oxi hóa khử trong hô hấp tế bào sẽ xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào vào chính nhu yếu nguồn năng lượng của những tế bào. Nếu khung hình hoạt động mạnh, quy trình trao đổi chất diễn ra nhanh gọn thì chuỗi oxy hóa khử cũng nhiều hơn .

Các giai đoạn cụ thể của hô hấp tế bào

Trong quy trình hô hấp tế nào, những quá trình phân giải đường, nguồn năng lượng giải phóng về đâu ? Cụ thể thì nó sẽ gồm 3 quá trình chính : đường phân, quy trình Crep, chuỗi truyền electron hô hấp. Khi xảy ra xong 3 quy trình thì khung hình sẽ có một nguồn năng lượng nhất định .

Đường phân

Chúng ta có sơ đồ chuyển hóa của tiến trình đường phân như sau :
hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồmĐây là tiến trình tiên phong của hô hấp tế bào, đường phân sẽ xảy ra ở bào tương. Khi hết thúc quá trình này, những phân tử glucôzơ ( 6 cacbon ) sẽ bị tách thành 2 phân tử axit piruvic ( 3 cacbon ) .
Khi đường phân trọn vẹn, tế bào sẽ thu lại được 2 phân tử ATP và 2 phân tử NADH ( nicotinamit ađênin đinuclêôtit ) .
Theo đúng kim chỉ nan thì nó phải tạo ra được 4ATP. Tuy nhiên có 2 phân tử ATP được điều đi để hoạt hóa đường Glucose nên quy trình tiến độ đầu sẽ chỉ thu được 2 phân tử ATP mà thôi .

Chu trình Crep

hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồmSau khi kết thúc tiến trình đường phân tất cả chúng ta sẽ chuyển qua quy trình Crep. 2 phân tử axit piruvic từ quá trình đường phân sẽ khởi đầu quy trình chuyển dời vào chất nền của ti thể. Tại đây những phân tử axit piruvic sẽ được biến hóa thành những phân tử acetyl-CoA. Phân tử acetyl-CoA chính là nguyên vật liệu để thực thi quy trình Crep. Trong quy trình biến hóa axit piruvic tại quy trình Crep sẽ tạo ra thêm 2 phân tử NADH và giải phóng 2 phân tử CO2 .
Kết quả quy trình Crep tạo ra những phân tử NADH, FADH2 ( flavin ađênin đinuclêôtit ) và ATP .

||Xem thêm: So Sánh Nguyên Phân Và Giảm Phân | Giống & Khác Nhau

Chuỗi chuyền electron (chuỗi truyền điện tử)

hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồmCuối cùng tại tế bào sẽ xảy ra quy trình chuyền electron. Quá trình này gồm có :

Các giai đoạn

Vị trí xảy ra

Nguyên liệu

Sản phẩm

Đường phân
Tế bào chất
Glucozơ, ATP, ADP, NAD +, Pi
Axit pyruvic, ATP, NADH
Chu trình Crep
Tế bào nhân thực : Diễn ra trong chất nền ti thể
Tế bào nhân sơ : Diễn ra trong tế bào chất
Axit pyruvic, ADP, NAD +, FAD
ATP, NADH, FADH2, CO2
Chuỗi chuyền điện tử
Tế bào nhân thực : Diễn ra trong màng trong ti thể
Tế bào nhân sơ : Diễn ra trong màng tế bào chất
NADH, FADH2, O2
ATP, H2O

Kết thúc cả quá trình hô hấp tế bào: Từ một phân tử đường Glucose, sau khi thực hiện quá trình thì sản phẩm của hô hấp tế bào gồm có CO2, H2O và ATP.

||Tham khảo bài viết: So Sánh Tế Bào Nhân Sơ Và Nhân Thực | Giống & Khác Nhau

Tóm lại, các thông tin trên đã giải đáp cặn kẽ cho bạn đọc hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồm những gì? Thật thú vị đúng không nào? Nhờ có quá trình hô hấp tế bào mà cơ thể chúng ta mới sinh ra năng lượng sống, có nhiệt độ ổn định để thích nghi với môi trường sống. Chúc các bạn học thật tốt môn Sinh học nhé.

| | Bài viết tương quan khác :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *