Phòng tránh các vấn đề sức khỏe tâm thần ở học sinh

Author:


Cập nhật: 15:17 – 23/11/2021 | Lần xem: 2776

Phòng tránh các vấn đề sức khỏe tâm thần ở học sinh

Các vấn đề sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên là một vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn. Tự tử ở lứa tuổi 15-29 là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai chỉ sau tai nạn giao thông.

⇨ Tải file PDF tại đây ⇦

Vì sao sức khỏe tâm thần ở học sinh cần được quan tâm nhiều hơn?

Trong những năm gần đây, những yếu tố tương quan đến sức khỏe tâm thần học sinh đang ngày càng tăng nhanh gọn như stress, lo âu, trầm cảm, tự tử, yếu tố “ Hysteria tập thể ”, những rối loạn dạng khung hình … Trên Thế giới có khoảng chừng 10-20 % trẻ nhỏ và thanh thiếu niên bị những rối loạn tâm thần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), cứ mỗi 40 giây trên quốc tế có một người tự tử ( 800.000 ca tự tử / năm ). Tự tử là nguyên do gây tử trận đứng hàng thứ 2 so với lứa tuổi 15 – 29 tuổi trên quốc tế, chỉ sau tai nạn thương tâm giao thông vận tải .
Thực tế tại Nước Ta, yếu tố sức khỏe tâm thần đặc biệt quan trọng tâm ý thanh thiếu niên tuổi học đường chưa được chú trọng nhiều. Tỉ lệ những yếu tố sức khỏe tâm thần chung ở Nước Ta từ 8-29 % so với trẻ nhỏ và vị thành niên theo Báo cáo tóm tắt Sức khỏe tâm thần và tâm ý xã hội của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên tại 1 số ít tỉnh và thành phố ở Nước Ta của Unicef. Gần đây có những trường hợp học viên, sinh viên tự tử như trường hợp bệnh nhi 13 tuổi, ở Long An được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố Hồ Chí Minh trong thực trạng ngộ độc thuốc trừ sâu do áp lực đè nén từ học tập, bạn hữu. Theo số liệu của 1 số ít nghiên cứu tại Việt nam cho thấy tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là 26,3 %, trẻ có tâm lý về cái chết là 6,3 %, trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,6 % và trẻ cố gắng nỗ lực tự tử là 5,8 % .
Các rối loạn tâm thần là một trong những nguyên do số 1 gây tàn tật ở thanh thiếu niên. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thực trạng này sẽ ảnh hưởng tác động nghiệm trọng đến sự tăng trưởng sức khỏe thể chất, học tập và hoạt động và sinh hoạt .

Sức khỏe tâm thần là gì?

Sức khỏe tâm thần được định nghĩa là một trạng thái của sự khỏe mạnh và niềm hạnh phúc, nhận thức rõ được năng lực của mình, hoàn toàn có thể đối phó với những stress thông thường trong đời sống, thao tác hiệu suất cao và có năng lực góp phần cho hội đồng .

Nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề sức khỏe tâm thần học sinh?

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến những rối loạn tâm thần tuổi học đường như : áp lực đè nén học tập nhất là vào mùa thi ; những bậc cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng ở con cháu và điều này tạo ra áp lực đè nén rất lớn cho những em ; sự biến hóa những mối quan hệ bè bạn ; những thói quen sống không lành mạnh như không hoặc ít tập luyện thể dục ; thức quá khuya, ngủ dậy muộn, nghiện game, chơi điện tử quá nhiều, hút thuốc lá, uống rượu, … Những điều này ảnh hưởng tác động đến tác dụng học tập cũng như sức khỏe. Và khi tác dụng học tập không tốt nó lại tạo ra áp lực đè nén dẫn tới một vòng xoắn bệnh lý của những rối loạn tâm thần .

Dấu hiệu nhận biết học sinh mắc các rối loạn tâm thần là gì?

– Mất ngủ : Học sinh cần được ngủ trung bình tối thiểu 8 giờ mỗi ngày để bảo vệ trẻ được nghỉ ngơi, đủ sức khỏe để liên tục học tập vào ngày tiếp theo. Khi thấy con em của mình có biểu lộ mất ngủ, tổng thời hạn ngủ trong ngày dưới 4-5 giờ, kèm than phiền căng thẳng mệt mỏi, biếng ăn, hay cáu gắt, bi quan, chán nản, cho rằng bản thân không cung ứng được kỳ vọng mái ấm gia đình, … là tín hiệu những em đang gặp yếu tố về sức khỏe tâm thần, đặc biệt quan trọng là trầm cảm .

– Lo lắng quá mức: Áp lực học tập và kỳ vọng gia đình khiến các em cảm thấy lo lắng, đôi khi đó chính là động lực giúp các em cố gắng trong học tập. Tuy nhiên, cần chú ý nếu trẻ lo lắng quá mức, than phiền đau đầu, chóng mặt, căng cứng cơ,… khiến trẻ luôn bất an, khô miệng, khó nuốt, sợ đến trường. Đây có thể là biểu hiện của các rối loạn lo âu lan tỏa.

– Mệt mỏi vô cớ : Gây ảnh hưởng tác động đến năng lực phục sinh sức khỏe, khiến trẻ không hề học tập được .
– Sử dụng thiết bị điện tử, mạng xã hội quá nhiều : Cha mẹ cần trấn áp con em của mình sử dụng thiết bị điện tử ship hàng đúng cho mục tiêu học tập. Nếu trẻ lạm dụng thiết bị điện tử để chơi game, mạng xã hội để xem phim trong thời hạn dài sẽ gây mờ mắt, đau đầu, stress, căng thẳng mệt mỏi, chú ý quan tâm và trí nhớ giảm, ảnh hưởng tác động không tốt đến hiệu quả học tập .

Những biện pháp nào giúp phòng tránh các vấn đề sức khỏe tâm thần?

– Đối với mái ấm gia đình và nhà trường
Phụ huynh cần theo dõi giấc ngủ của con trẻ vì những rối loạn tâm thần thường gây ra mất ngủ. Bên cạnh đó nên tìm hiểu và khám phá nguyên do gây ra chứng mất ngủ ở trẻ và tìm hướng xử lý. Khuyến khích học viên nói ra yếu tố của mình, cùng trẻ tìm ra giải pháp để xử lý yếu tố. Tránh đặt kỳ vọng quá cao ở trẻ, gây ra áp lực đè nén lớn trong học tập. Tạo môi trường học tập thân thiện, tự do, lành mạnh, sắp xếp lịch học tập và thi tuyển hài hòa và hợp lý, khoa học .
– Đối với học viên
Bản thân học viên cần kiến thiết xây dựng thời hạn biểu học tập, hoạt động và sinh hoạt, nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý, khoa học ; tránh học quá nhiều, dồn nén sẽ dẫn đến tác dụng học tập không tốt. Rèn luyện cách tâm lý tích cực, nỗ lực xử lý yếu tố ; học cách đối thoại, trình diễn yếu tố của bản thân với mái ấm gia đình và nhà trường. Tăng cường những hoạt động giải trí thể thao, nhà hàng lành mạnh, tránh những thói quen không tốt như thức khuya, chơi game, sử dụng những chất kích thích .

Phương pháp 5 – 4 – 3 – 2 – 1: giúp lấy lại bình tĩnh trong vòng 1 phút

Đây là một chiêu thức tâm ý cực kỳ đơn thuần, giúp đưa bạn về trạng thái cân đối đời sống, dựa trên 5 giác quan cơ bản : thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác và vị giác. Trước khi mở màn bài tập cần quan tâm đến nhịp thở nên chậm, sâu và dài. Cùng thực thi nhé .
Hãy nhìn xung quanh và :

– Xác định 5 thứ bạn nhìn thấy mà ít khi để ý đến. Nó có thể là một cây bút, một điểm trên trần nhà, bất cứ thứ gì trong môi trường xung quanh bạn.

– Tìm 4 thứ bạn có thể chạm, và cảm nhận nó. Có thể là bất kỳ thứ gì – tóc, nền nhà, đôi giày đang đi, chiếc nhẫn đang đeo…

– Lắng nghe 3 âm thanh bạn nghe được. Đó cũng có thể là tiếng gió, tiếng đồng hồ, …

– Tìm 2 mùi hương bạn đang ngửi thấy. Nếu bạn đang trong phòng, hãy ngửi mùi chiếc gối, hoặc đang đi dạo bên ngoài hãy ngửi mùi hương một loài hoa.

– Thử nếm 1 thứ, có thể là chính chiếc lưỡi của bạn hoặc 1 viên kẹo cao su.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461