Khi “thiên đường lợi nhuận” rời xa nhiều nhà đầu tư chứng khoán

Author:


Thế Lâm   –  
Thứ tư, 26/01/2022 16 : 06 ( GMT + 7 )

Đầu tư chứng khoán đã trở thành một trong những kênh hiếm hoi có thể tìm kiếm được lợi nhuận, thậm chí ở mức cao, ngay cả trong những tháng ngày giãn cách ở các mức độ khác nhau trong quý 2 và quý 3 năm 2021.

Khi “thiên đường lợi nhuận” rời xa nhiều nhà đầu tư chứng khoán
Thị trường chứng khoán khó lường khiến không ít nhà đầu tư mất hết thành quả lợi nhuận trong 2 tháng trở lại đây. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Trong khoảng chừng thời hạn đó, khi những kênh đầu tư khác như vàng thì không ổn định, bất động sản thì ngừng hoạt động vì dịch COVID-19, chứng khoán trở thành kênh đầu tư điển hình nổi bật để tìm kiếm doanh thu .Thậm chí, trong những tháng ngày giãn cách, việc tìm kiếm doanh thu của 2 vợ chồng anh Phan ( TP.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh ) lại khá thuận tiện. Mới chơi chứng khoán từ đầu quý 2/2021, 2 vợ chồng anh Phan với 2 thông tin tài khoản riêng lướt những CP như chứng khoán, thép, thậm chí còn một số ít cổ “ họ ” FLC, cũng kiếm được 2-3 % trong một tuần không quá khó .Một số tuần, 2 vợ chồng anh hoàn toàn có thể kiếm được từ 4-5 % .Trong khi đó, anh Sơn ( Quận 4, Thành Phố Hồ Chí Minh ) trong khoảng chừng thời hạn từ tháng 8 đến giữa tháng 11.2021 có vẻ như “ đánh đâu thắng đó ” từ những mã CP ngành chứng khoán, thép cho đến kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, hạng mục hòn đảo liên tục của anh chính là CP thép và chứng khoán, giúp mang lại tỉ lệ doanh thu trên vốn đến trên 80 % .

Trên thị trường, cũng chính vì thiếu vắng các kênh đầu tư thuận lợi, dòng tiền chảy về chứng khoán tăng mạnh từ các nhà đầu tư lâu năm, cũng như nhà đầu tư mới F0 liên tục tạo kỷ lục trong việc mở mới tài khoản để đầu tư.

Chị Bùi ( Quận 7, TPHCM ) từ lâu ít đầu tư vào chứng khoán. Tuy nhiên, nhờ nghe ngóng tình hình sau những cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm ( TP.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh ), chị “ lướt ” mã CII nên đã có được doanh thu hơn 50 % .Thế nhưng, từ tháng 11.2021 thì gió đã đổi chiều khi nhóm CP ngành thép liên tục lao dốc không phanh, những mã như HPG, HSG, NKG … mất giá với tỉ lệ đến 2 số lượng nhưng vẫn chưa “ mò thấy đáy ” .Anh Sơn chịu lỗ với CP thép và hướng hướng sang nhóm CP chứng khoán, thì nhóm ngành này cũng mở màn bước vào tiến trình lao dốc từ tháng 12.2021. Còn vợ chồng anh Phan chuyển sang nhóm CP ngân hàng nhà nước, nhưng nhóm này cũng mãi ì ạch trong tháng 12.2021 và nửa đầu tháng 1.2022, do đó đành cắt lỗ chuyển sang “ bắt đáy ” trở lại 1 số ít mã chứng khoán .

Vợ chồng anh Phan, từ chỗ lợi trên dưới 10% trong tài khoản đã đảo chiều ngược lại đang lỗ trên 15%. Còn anh Sơn, từ lãi đậm giờ đây tài khoản đã bắt đầu bị thâm vốn xấp xỉ 10%.

Một trường hợp khác là anh Hạnh, lao theo một số ít mã chứng khoán đang có kế hoạch liên tục tăng vốn lên gấp rưỡi, gấp đôi như VND, SSI. Chạy đuổi theo giá VND lúc tăng cao nhưng khoảng chừng nửa tháng trở lại đây mã này lao dốc từ mức giá trên 80.000 đồng / CP có lúc rơi xuống dưới mức 60.000 đồng ; còn SSI anh mua từ mức giá trên 52.000 đồng / CP giờ ì ạch trên ngưỡng 42.000 đồng .Trong 2 tuần qua, anh Hạnh nhiều lúc lại nhận được tin nhắn “ call margin ” từ Công ty chứng khoán mà anh có vay thanh toán giao dịch ký quỹ ( margin ), là phải nộp thêm tiền hoặc bán bớt CP để cân đối margin .

Có thể nói trong khoảng 2-3 tháng qua, nhiều nhà đầu tư vẫn với quán tính nắm giữ những cổ phiếu “bầu sữa” là nhóm ngành thép và chứng khoán mà không kịp linh hoạt thay đổi, tái cơ cấu danh mục thì đều bị “lên bờ xuống ruộng”. Kết quả là năm hết Tết đến tài khoản lỗ nặng và “không còn tiền để mang về cho mẹ” như một nhận định của Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam gần đây.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.