Đầu tư chứng khoán ngắn hạn nên hay không – PineTree Securities

Author:

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mua và bán chứng khoán với thời hạn nắm giữ dưới 1 năm, thường dựa vào nghiên cứu và phân tích kỹ thuật – sự dịch chuyển về giá và khối lượng thanh toán giao dịch trong quá khứ, để mua và bán chênh lệch giá ..
Ở phương pháp này, nhà đầu tư cần quan sát được sự dịch chuyển về giá và khối lượng của chứng khoán trong quá khứ, qua đó dự đoạn khuynh hướng hoạt động giá của chứng trong ngắn hạn từ đó đưa ra quyết định hành động mua hoặc bán tương thích .
Với phương pháp đầu tư ngắn hạn, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng khá nhiều kế hoạch khác nhau, trong đó phổ cập nhất là :

Đầu tư theo sự kiện mang tính xúc tác: nhà đầu tư ưu tiên chọn những mã cổ phiếu dựa trên những sự kiên mua bán – sát nhập hoặc thoái vốn nhà nước, bởi họ thường kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng giá sau khi các sự kiện này diễn ra.

Đầu tư theo nguyên tắc đảo ngược trung bình: Nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu có xu hướng đi xuống hoặc đi lên trong ngắn hạn nhưng không thay đổi xu hướng chủ đạo của mức giá trung bình, nhà đầu tư mua ở thời điểm giá thấp và bán chốt lời ở mức giá cao hơn.

Đầu tư theo ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự: Nhà đầu tư có thể mua giá thấp khi chạm ngưỡng hỗ trợ và bán ở giá cao khi chạm ngưỡng kháng cự. Hoặc có thể mua các mã cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh khi nó vượt ngưỡng kháng cự và bán ở mức cao hơn nữa.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Ưu điểm
  • Thời gian đầu tư ngắn, nguồn vốn xoay vòng nhanh.
  • Tận dụng các biến động giá lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn.
 • Nhược điểm
  • Nhà đầu tư thường ra quyết định nhanh với khoản đầu tư ngắn hạn nên dễ gặp rủi ro cao, có thể thua lỗ cả khoản tiền đầu tư ban đầu,
  • Đầu tư ngắn hạn chủ yếu dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và am hiểu phân tích kỹ thuật.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay không

Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với nhu cầu và khả năng sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được ưu điểm của hình thức đầu tư đó. Dưới đây là các kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức phù hợp với nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ am hiểu và sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để xem xét và dự đoạn các xu hướng giá.
 • Bên cạnh kinh nghiệm đầu tư, kiến thức về các mã cổ phiếu trên thị trường cũng rất quan trọng vì kiến thức tốt giúp nhà đầu tư nhanh chóng đưa ra các quyết định đầu tư nhanh chóng.
 • Trong đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu các diễn biến giá và khối lượng của cổ phiếu để tìm ra cổ phiếu tiềm năng cho khoản đầu tư.
 • Trong đầu tư, đặc biệt là đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư phải kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân để tránh đưa ra các quyết định sai lầm trong thời gian ngắn.
 • Nhà đầu tư cũng cần có chiến thuật quản trị rủi ro phù hợp để hạn chế các khoản lỗ lớn đối với số vốn đầu tư bỏ ra.
 • Các nhà đầu tư ngắn hạn thường đặt rất nhiều giao dịch mua và bán chứng khoán, bên cạnh đó họ rất thường xuyên sử dụng dịch vụ margin để gia tăng cơ hội kiếm lời. Nhà đầu tư nên chọn các công ty miễn phí giao dịch chứng khoán và phí margin thấp để tiết kiệm các chi phí đầu tư.

Trên đây là những kiến thức và kỹ năng cơ bản về đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Với những nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán là kênh sinh lời chính, và tự tin với kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề của bản thân thì đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ là hình thức tương thích .

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không tính tiền trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất đầu tư và chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.