Cách làm nấm rơm tại nhà mang lại hiệu quả cao gấp 90%

Nấm rơm thường được tìm thấy trên rơm, rạ sau những cơn mưa mùa hè là loại nấm dễ tìm, dễ ăn và được nhiều người yêu thích sử dụng. Hiện nay loại nấm bổ dưỡng này không chỉ xuất hiện trong tự nhiên mà còn có nhiều trong các mô hình trồng nấm rơm trong nhà giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Sau đây, hãy cùng với Sanvuonaz tìm hiểu kỹ hơn về cách làm nấm rơm tại nhà nhé.

Trồng nấm rơm đem lại hiệu quả kinh tế caoNội Dung Chính hiện 1 Nấm rơm là gì ?

2

Cách làm nấm rơm tại nhà 2.1 Lựa chọn và giải quyết và xử lý nguyên vật liệu 2.2 Chọn meo giống nấm rơm 2.3 Cấy giống nấm rơm 2.4 Chăm sóc và thu hoạch nấm rơm

Nấm rơm là gì ?

Nấm rơm hay còn có tên gọi khác là nấm mũ rơm, nấm rạ, loại nấm này trong khoa học có tên là Volvariella Volvacea. Nấm rơm Open thông dụng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Mỹ, ở Nước Ta nấm thường Open đa phần ở các làng quê những nơi trồng lúa nước. Hình dạng của nấm rơm trong tự nhiên lúc còn non có hình trứng bao xung quanh nấm, khi bước vào quy trình tiến độ tăng trưởng nấm khởi đầu tách phần bao xung quanh và mọc vươn ra ngoài. Hình dáng lúc này của nấm là dạng núm hoặc dạng bán cầu dẹp .Nấm có sắc tố phong phú gồm có cả nâu, đen hoặc xám. Cuống nấm gồm có các hệ sợi xốp được xếp theo kiểu vòng tròn đồng tâm, khi cuống nấm non sẽ khá mềm ăn giòn, nhưng đến một tiến trình nhất định nấm chuyển sang cứng và khó bẻ gãy .

Trong tự nhiên nấm rơm hay mọc ở những nơi có nhiều mùn, trên những gốc rơm, rạ đã bắt đầu phân hủy. Nấm đặc biệt xuất hiện rất nhiều sau mỗi cơn mưa rào mùa hè và là đặc sản “bình dân”, quen thuộc của làng quê. Nấm rơm còn nổi tiếng là một loại thực phẩm lành tính và rất bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất đem lại hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh lý.

Nấm rơm là một đặc sản của làng quê

Cách làm nấm rơm tại nhà

Nấm rơm là nguồn thực phẩm đem đến cho con người nhiều tác dụng tích cực không chỉ là mặt sức khỏe mà còn đem lại cho con người hiệu quả kinh tế cao. Sau đây, Trang Trại Nấm sẽ hướng dẫn bạn cách làm nấm rơm tại nhà.

Lựa chọn và giải quyết và xử lý nguyên vật liệu

  • Nói về nguyên vật liệu để trồng nấm rơm thông dụng là rạ hoặc rơm lấy sau mỗi vụ mùa, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể thay bằng nguyên vật liệu khác như bẹ hoặc lá chuối, lục bình, bã bía và mạt cưa và các thân cây họ đậu, … ngoài ra cũng hoàn toàn có thể phối trộn các nguyên vật liệu với nhau theo một tỷ suất tương thích trong trường hợp bạn không có đủ rơm, rạ. Nhưng nguyên vật liệu tốt nhất để trồng nấm rơm vẫn là rơm, rạ .
  • Sau khi đã có nguyên vật liệu điều tiên phong là giải quyết và xử lý nguyên vật liệu đó. Bằng cách sử dụng vôi có hòa với nước theo tỷ suất 4 kg vôi với 1 m³ nước, tưới trực tiếp lên rơm, rạ để chúng có hấp thụ được dưỡng chất. Đây là bước quan trọng để quyết định hành động sự thành công xuất sắc của một mẻ nấm. Sau khi đã tưới xong nước vôi, hãy để ngâm rơm rạ trong khoảng chừng thời hạn 60 – 90 phút .
  • Sau 60 – 90 phút, vớt rơm rạ ra và khởi đầu tiến trình xếp lớp. Vừa xếp thì vừa nén các lớp đồng thời phủ thêm lớp vôi lên trên mỗi lớp rơm, rạ vừa xếp. Cứ như vậy cho đến ở đầu cuối sau khi xếp xong hãy đem bạt hoặc nilon phủ kín đống rơm, rạ đó để hạn chế đến mức tối đa vi trùng hoàn toàn có thể xâm nhập vào nguyên vật liệu .
  • Thời gian ủ giao động trong khoảng chừng 7 – 10 ngày, trong quãng thời hạn đó cứ cách 2 – 3 ngày hãy mở đống ủ ra và hòn đảo nguyên vật liệu lại một lần .
  • Nên đặt rơm, rạ ở những nơi thoáng đãng, thật sạch và tốt nhất nên đặt đống ủ cách sàn khoảng chừng 10 – 20 cm để tránh các yếu tố như mưa bị ngập úng hoặc các động vật hoang dã gặm nhấm .

Chọn meo giống nấm rơm

Để có một quy mô trồng nấm rơm tại nhà hoàn hảo, ngoài việc sẵn sàng chuẩn bị rơm, rạ thì bước tiếp theo là chọn meo để làm giống. Hãy quan tâm cách chọn meo giống vì đây là bước quan trọng và cần phải chú ý quan tâm những đặc thù sau : sợi, tơ nấm phải lan đều có màu trắng trong, mảnh và không được nhiễm tạp chất. Meo được chọn cũng không được quá già hay quá non, không chọn các loại meo có đốm đen do tại chúng đã bị nhiễm độc .Ủ rơm phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà

Cấy giống nấm rơm

Để cách trồng nấm rơm tại nhà phát huy hiệu quả tốt, ngoài việc sẵn sàng chuẩn bị rơm, rạ và meo nấm ra thì bạn cũng cần đặc biệt quan trọng chăm sóc tới cách cấy giống. Muốn trồng được nấm rơm trong nhà, trước hết bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những chiếc rổ nhựa với các mắt lưới trên mặt phẳng rổ rộng một chút ít .Sau khi rơm, rạ đã được ủ đạt tiêu chuẩn thì lúc này khởi đầu xé nhỏ rơm, rạ và cho vào những chiếc rổ đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn. Về phần meo nấm, hãy đem cấy meo xung quanh thành của chiếc rổ và trên mặt phẳng rổ. Mỗi một lớp rơm, rạ được cho vào thì dùng sức nén lớp rơm, rạ đó xuống một chút ít nhưng không nên nén quá mạnh hay quá nhẹ. Cứ làm như vậy cho đến khi rơm, rạ được xếp đầy rổ .Sau cùng là trùm nilon kín rổ để tránh vi trùng gây hại hoàn toàn có thể xâm nhập, và chú ý quan tâm nên để rổ nấm tại những nơi khô ráo thoáng đãng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời .

Chăm sóc và thu hoạch nấm rơm

Đối với cách trồng nấm rơm trong nhà thì việc chăm sóc cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn. Việc cần phải lưu ý đầu tiên đó là luôn giữ đủ độ ẩm cho nấm bằng cách cung cấp nước đầy đủ. Ngoài ra, mỗi ngày nên mở túi nilon ra một lần để thoát khí cho nấm, vì nấm cần oxy để hô hấp. Hơn nữa, bạn nên để nấm ở những nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp, có thể sử dụng đèn neon để chiếu sáng cho nấm mau phát triển.

Nấm rơm sau khoảng chừng 10-14 ngày kể từ thời hạn ủ rơm là hoàn toàn có thể thu hoạch, quan tâm trong quy trình thu hoạch nấm phải lựa chọn những cây còn phần búp và đầu hơi nhọn. Trong quy trình thu hoạch nấm, bạn cũng phải chú ý quan tâm thao tác triển khai, chú ý quan tâm xoay nhẹ cây rồi sau đó mới tách nấm ra khỏi mô nhưng không được để sót phần chân nấm. Nấm rơm nên thu hái mỗi ngày 2 lần là vào sáng sớm và đầu giờ chiều là tốt nhất .Cách làm nấm rơm ngay tại nhà sẽ không quá khó

Trên đây là những tổng hợp của Sanvuonaz về cách làm nấm rơm tại nhà, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy truy cập vào  Sanvuonaz  để lại câu hỏi ở phần bình luận, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *