Kỹ thuật lai tạo gà đá bằng hai phương pháp hiệu quả cao

Kỹ thuật lai tạo gà đá là thời cơ để các sư kê “ ươm mầm ” là những chiến kê con quy tụ khá đầy đủ ưu điểm của cả gà bố và gà mẹ. Không ít người phải tham gia các khóa học về lai tạo tốn rất nhiều thời hạn. Trong khi đó năng lực lai tạo thành công xuất sắc lại thuộc về những người tìm hiểu và khám phá qua sách vở và học hỏi kinh nghiệm tay nghề từ những người trong giới đam mê. Để giúp mọi người hiểu hơn về những kỹ thuật lai tạo gà đá tốt nhất thì nội dung bài viết ngay dưới đây sẽ trình diễn 2 giải pháp lai tạo : lai cận huyết và lai xa .

Trình bày kỹ thuật lại tạo gà đá với 2 phương pháp

Trước khi đi đến 2 giải pháp lai tạo gà đá thì bạn nên quan tâm hơn đến đặc tính của thành viên gà mẹ. Nên chọn gà mái rặc thuần chủng có sức khỏe thể chất tốt và bản tính hung tàn phối hợp với tài nghệ của gà trống thì đàn con sau khi lai tạo mới hoàn toàn có thể quy tụ được những đặc thù tốt, tương thích để tham gia tranh tài .

1. Lai cận huyết

Là chiêu thức lai tạo giữa gà bố, mẹ có quan hệ huyết thống với nhau. Sử dụng chiêu thức lai cận huyết cần tính đến Xác Suất cận huyết của gà cha mẹ. Nhằm mục tiêu để tạo ra gen đồng hợp cho thế hệ đời sau. Tuy nhiên, kỹ thuật lai tạo gà đá bằng giải pháp lai cận huyết rất dễ xảy ra dị tật ở gà con nếu thể hiện trạng gà có Open các cặp gen lặn không mong ước. Ví dụ như tật mỏ, ngực, con ngươi … Lai cận huyết cho gà đá có tỷ suất Phần Trăm như sau :

Lai cận huyết sâu: Lai tạo giữa các cá thể gà là anh em ruột thịt cùng đàn – 25%

Lai cận huyết vừa

  • Lai giữa thành viên gà cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha – 12.5 %
  • Lai giữa cá thể cách nhau 2 đời như bác trai – cháu gái hay bác gái – cháu trai – 12.5 %
  • Lai giữa cá thể cách nhau 3 đời như thế hệ ông – cháu hay bà – cháu – 6.3 %

Lai cận huyết nhẹ: Lai giữa thế hệ gà là anh em họ – 6.3%

Ky-thuat-lai-tao-ga-da-bang-phuong-phap-lai-can-huyet

2. Lai xa

Lai xa là kỹ thuật lai tạo gà đá giữa 2 thành viên không có bất kể mối quan hệ huyết thống nào. Phương pháp nhằm mục đích mục tiêu mang những gen tốt đi lai tạo để có được đời con tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất. Với chiêu thức lai xa thì có 3 cách lai khác nhau như sau :

Lai trực tiếp

Lai giữa 2 giống gà thuần chủng để đời con sinh ra hưởng trọn gen của cả gà bố và gà mẹ .

Lai ba dòng

Là giải pháp sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là giống gà lai. Sau đó cho lai tạo với một giống gà thuần chủng để tạo sinh ra con có được đặc tính của cả ba giống gà. Ví dụ như gà mẹ lai giữa Asil và Peru có đặc tính khôn ngoan và thể lực tốt cho lai tạo với giống gà Mỹ Hatch có năng lực đá cựa tốt. Tạo sinh ra con quy tụ gen của gà Asil, Peru và Mỹ Hatch .

Lai bốn dòng

Là cách lai giữa 2 giống gà không thuần chủng, đã được lai tạo từ 4 giống gà khác nhau. Nổi trội về hình dáng, sức khỏe và khả năng chiến đấu. Ví dụ như gà mẹ lai Hatch – Claret lai với gà bố lai Kelso – Roundhead.

Ky-thuat-lai-tao-ga-da-bang-phuong-phap-lai-xa
Tuy nhiên kỹ thuật lai tạo gà đá bằng giải pháp lai xa thường không không thay đổi và xẩy ra nhiều năng lực chuyển giao tính trạng xấu. Và tác dụng tính trạng xấu thường xảy ra thông dụng trên kỹ thuật thuật lai xa .
Với 2 kỹ thuật lai tạo gà đá được trình diễn ở trên hoàn toàn có thể nhận ra rằng kỹ thuật lai cận huyết vẫn mang về kỹ thuật tốt hơn. Nếu bạn biết lựa chọn những thành viên có gen tốt, tương thích cho việc nuôi gà đá. Và vô hiệu những thành viên có gen xấu Open các dị tật không mong ước .
Xem thêm : Cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *