Kiếm tiền có dễ dàng với một bà mẹ đơn thân?

Author:
Tôi là một cô gái miền núi, chính vì thế đời sống hồi nhỏ của tôi không được rất đầy đủ như nhiều mái ấm gia đình khác. Hơn nữa, tôi ở với mẹ do cha mẹ tôi ly hôn năm tôi 11 tuổi nên tôi cũng thiếu thốn tình cảm của người bố. Nhưng suôn sẻ thay, mẹ tôi là một người tháo vát, bà làm ở bệnh viện lao tích hợp với việc làm đủ nghề từ buôn thuốc tây mang đi các chợ phiên bán, mở hàng bún thịt chó, làm các loại bánh đem giao buôn, chạy xe khách, … để đủ tiền nuôi tôi khôn lớn và ăn học đàng hoàng. Và có lẽ rằng, tôi cũng có một chút ít máu kinh doanh thương mại của mẹ chảy trong người tôi dẫn đến việc kinh doanh thương mại của tôi sau này, dù có khó khăn vất vả như nào cũng vẫn kiên trì và xoay sở được, chuyện này để nói sau nhé .
Còn quay về đời sống của mái ấm gia đình tôi, chính là mẹ tôi bận làm ăn để lo kinh tế tài chính cho cả mái ấm gia đình, còn tôi tự đảm nhiệm việc học của bản thân và quán xuyến việc nhà như quét dọn nhà cửa, nấu nướng, giặt giũ cho tới lúc đi lấy chồng. Mẹ tôi rất giỏi kiếm tiền nên đời sống sau này của tôi dần tốt hơn rất nhiều, được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn. Còn so với tôi lúc bấy giờ, chỉ nghĩ mình cần phải học giỏi, thi đỗ vào một trường tốt để ra kiếm một việc làm không thay đổi rồi lấy chồng và sinh con. Tôi sẽ dành thật nhiều thời hạn để trở thành một người mẹ tốt, người vợ giỏi và nỗ lực chăm nom cho mái ấm gia đình nhỏ của mình. Vậy là tôi đã thấy mình thật niềm hạnh phúc bởi có lẽ rằng tôi thèm cảm xúc đầm ấm, sum vầy từ nhỏ .
Nhưng đời sống đâu ai hay được chữ “ ngờ ”. Tôi học sư phạm ra làm cô giáo vì nghĩ làm giáo viên sẽ có nhiều thời hạn chăm nom mái ấm gia đình hơn. Tôi lấy chồng, sinh con như bao người phụ nữ bình dị khác. Lương giáo viên ở miền núi cộng thêm phụ cấp nên cũng ổn. Cái chính tôi yên tâm tôi là người nhà nước, cứ đi làm, đến hẹn là tăng lương, rồi nghỉ hưu thôi. Quả là niềm mơ ước của mấy đứa hàng xóm nhà tôi học tập dang dở .

Khi tôi sinh bé thứ hai, mang cháu đi khám thì bác sĩ bảo con tôi bị câm điếc bẩm sinh và còn mắc thêm hội chứng Tự kỷ. Tôi được bác sĩ tư vấn rằng chẳng có thuốc nào chữa được bệnh của con tôi và chỉ còn cách can thiệp bằng giáo dục đặc biệt và một đứa trẻ Tự kỷ thì cả đời là Tự kỷ, huống chi con tôi là đứa trẻ đa tật. Tôi mất 3 tháng hè để đấu tranh giữa việc bỏ việc ôm con về Hà Nội can thiệp hay là mặc kệ con vì tại thời điểm đó Tự kỷ là hai từ cực kỳ mới lạ với Việt Nam. Cuối cùng tôi quyết định bỏ việc ôm con về Hà Nội.

con trai tự kỷ

Sau nhiều lần đấu tranh, tôi quyết định hành động bỏ việc để đưa con trai Tự Kỷ của mình về Thành Phố Hà Nội can thiệp
Về TP. Hà Nội, mọi thứ đều rất mới lạ với mẹ con tôi vì đời sống ở đây luôn ồn ào, sinh động và khác xa với đời sống yên bình như tôi đã vạch ra cho cuộc sống mình lúc trước. Tình trạng của tôi lúc đó là không có việc làm mà con thì đang bị bệnh như vậy, tôi như rơi vào trạng thái trầm cảm, u uất luôn tìm nguyên do để đổ lỗi. Trong đầu tôi luôn là những câu hỏi tại sao nhà chồng lại tẩy chay con tôi như thế ? tại sao tôi không hề có mái ấm gia đình niềm hạnh phúc ? Tại sao con tôi lại bị bệnh như thế này ? Lúc li hôn tôi đang làm ở TT can thiệp cho con trai tôi với mức lương 1,6 tr / tháng. Tôi ôm hai đứa con đi thuê nhà, một đứa học lớp 7 và một đứa 4 tuổi cần can thiệp Giáo dục đào tạo đặc biệt quan trọng. Tôi nhiều lần nghĩ đến việc ôm đứa con trai nhảy cầu tự tử vì đời sống bị dồn đến bước đường cùng. Nhưng rồi nghĩ đến đứa con gái bé nhỏ tôi lại từ bỏ tâm lý dại khờ .

>> Xem thêm: Những cô gái có năng lượng tích cực thì luôn luôn rực rỡ

Tôi mở màn làm đủ nghề ngoài giờ để lo cho hai đứa con, từ dọn nhà theo giờ, bán máu và nhiều lúc tôi đã có dự tính bán một bên thận của mình vì lúc đó tôi đang rất cần tiền mà chả biết xoay sở như thế nào nữa. May mắn thay, vào thời gian khốn cùng đó tôi đã nhận được một dự án Bất Động Sản quốc tế vào tương hỗ cha mẹ có trẻ Khuyết tật trí tuệ. Bác giám đốc tại đây đã nhấc tôi từ giáo viên sang làm điều phối, lương của tôi cao hơn nhưng vẫn chẳng đủ nuôi con và thuê nhà. Tôi lúc trước làm giáo viên được nhìn nhận có chiêu thức rất tốt. Đó có lẽ rằng là điểm mạnh nhất của tôi, thêm việc tôi có con bị Tự kỷ nên tôi rất chịu khó tham gia các khóa đào tạo và giảng dạy của chuyên viên quốc tế, nên tôi được dự án Bất Động Sản thuê làm tư vấn cho cha mẹ trong mỗi khoá tập huấn. Mỗi lần đi tư vấn cho cha mẹ ở các tỉnh, ngoài lương chính thì tôi được trả khoảng chừng USD 60 / ngày .
Tôi miệt mài đi làm, làm cả cuối tuần. Mỗi khi đi tỉnh xa là con gái tôi phải nghỉ học tiết đầu và cuối để đưa đón em trai đi học. Con trai tôi được can thiệp tốt đã tân tiến khả quan. Lúc này đời sống mẹ con tôi đã dần đi vào quỹ đạo. Tôi có đủ tiền để giàn trải tiền học phí của hai con. Một điều suôn sẻ nữa lúc bấy giờ là con gái tôi học khá là giỏi, thầy cô giáo trong trường đều rất quý mến cháu với biết thực trạng của mái ấm gia đình tôi nên thường miễn học thêm cho cháu. Con trai tôi thì được các cô giáo thương như con đẻ của mình vậy, dạy dỗ rất nhiệt tình và liên tục mua vật dụng can thiệp hoặc quần áo cho cháu. Đúng là ông trời không chặn đường sống của ai khi nào, cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ được mở ra. Tôi sẽ mang ơn suốt đời và không hề quên được những con người có tấm lòng bao dung, đã giúp sức và nuôi nấng mẹ con tôi những lúc khó khăn vất vả, cùng cực của cuộc sống .
Sau khi dự án Bất Động Sản tương hỗ trẻ khuyết tật kết thúc ở tiến trình 1, ban dự án Bất Động Sản muốn giúp các cha mẹ trên cả nước có một nơi để san sẻ, được tư vấn và nhận được các khóa học cũng như tài liệu không lấy phí. Vì thế mà tôi đã hoạt động 1 số ít mẹ có con giống tôi xây dựng một TT. Sau hai năm hoạt động thì Trung tâm của chúng tôi có tư cách pháp nhân và là một tổ chức triển khai phi chính phủ trong nước đi vào hoạt động giải trí trợ giúp các mái ấm gia đình giống như tôi bằng kinh phí đầu tư từ các tổ chức triển khai từ thiện của quốc tế .
Đã là tổ chức triển khai từ thiện không thu phí của các cha mẹ nên lương chúng tôi phải trả cho nhau rất thấp. Chức vụ của tôi trong hội khá to vì là thành viên sáng lập nhưng lương được 5 tr / tháng. Từ lúc đó tôi và mấy chị em trong TT vừa lo viết dự án Bất Động Sản để có nhiều hoạt động giải trí, tôi vừa lo kiếm thêm tiền để nuôi con .

Lúc bấy giờ tôi đã khá nổi về việc vượt qua khó khăn và dạy con khuyết tật tốt như thế nào, mẹ con tôi lên tivi, lên báo và thường xuyên nên cơ hội việc làm từ những dự án khác đến với tôi cũng nhiều. Họ trả tôi từ $800-1200, quả là số tiền mơ ước của mẹ con tôi nhưng để có mức lương ấy tôi phải xa nhà liên miên, một tháng đi 3 tỉnh/thành phố..mà nhà tôi, con gái vào cấp 3, con trai đang cần can thiệp 24/24 nên tôi quyết định từ bỏ cơ hội vàng để dành thời gian cho con.

Do làm ở Trung tâm khiến tôi khá tự chủ về kế hoạch thao tác và cách sắp xếp thời hạn của mình sao cho thật hài hòa và hợp lý. Sáng 8 h tôi đưa con đến lớp, trao đổi rất lâu với cô giáo về kế hoạch dạy con, tương hỗ cô làm vật dụng, giáo cụ trực quan để dạy con tôi tốt nhất rồi mới đi làm. Chiều 4 h lại về đón con và lại cùng cô tìm giải pháp can thiệp. Rồi tôi mở màn nghĩ cách kiếm tiền trong khoảng chừng thời hạn dỗi mà vẫn dạy và chăm con được .

>> Xem thêm: Các ý tưởng kinh doanh bạn có thể thực hiện được

Xét thấy tôi là một người có năng khiếu sở trường nấu ăn ngon phối hợp với việc truyền dạy kiến thức và kỹ năng cho học viên khá tốt. Vậy là tôi quyết định hành động làm cô giáo dạy làm bánh và nấu ăn cho một TT với mức lượng là 700 k / buổi dạy. Kết hợp với đó là có nhiều mái ấm gia đình họ có khách, có tiệc họ cũng đặt đồ ăn tôi làm vì tin yêu tôi. Rồi có những mái ấm gia đình họ đặt luôn món ăn cho cả tuần. Do đó, tôi lại có thêm một khoản thu nhập ngoài giờ không thay đổi cho mái ấm gia đình nữa .
Khi số lượng người đặt không thay đổi tôi mở màn nghĩ đến việc cho khách của tôi ăn thực phẩm sạch vì hầu hết họ có thu nhập khá, thậm chí còn phong phú. Tôi về quê nhiều lần để tìm nguồn lợn nuôi dân dã ( chỉ rau, cám, bỗng rượu ) và khi liên kết được nguồn mua, thịt, luân chuyển thì tôi chuyển sang bán thịt sạch và nguyên vật liệu sạch ở quê tôi. Vì phải đi làm và đi dạy vào cuối tuần nên tôi lên kế hoạch cho mình nghỉ bù vào một ngày thường trong tuần. Ngày đó là ngày tôi bán thịt và các món ăn được chế biến từ thịt như giò nạc, chả mỡ, giò tai, giả cầy, …
Khi mới khởi đầu, tôi tìm kiếm người mua ở trên facebook. Từ bạn hữu và cha mẹ học viên, sau đó là những người được bạn hữu trình làng để họ biết đến tôi nhiều hơn. Vì là hàng tươi sống, phải giao ngay và mỗi tuần tôi chỉ tìm được một con lợn sạch nên tôi không bán public vì sợ khách lạ bỏ bom là chỉ có nước mang thịt về để tủ ăn dần. Từ một con lợn tôi chế biến đủ các món từ lòng lợn sạch đến cháo lòng … và một tháng tôi bán trực tuyến được 4 con lợn và các món chế biến kèm theo. Tôi đã bán được vài năm, lượng khách chung thân khá ổn. Mỗi tháng tôi kiếm thêm từ đó hơn 10 triệu, cộng tiền lương cố định và thắt chặt và dạy thêm cho các dự án Bất Động Sản cũng giao động từ 18-22 tr / tháng. Tôi vẫn có nhiều thời hạn để dạy cậu con trai của tôi, giờ cháu khá lắm rồi các chị em ạ .
Con gái tôi có lẽ rằng thương mẹ đơn thân khó khăn vất vả nên học tập rất tốt với tham vọng đi du học để mang theo em trai sang quốc tế vì nó khám phá chính sách phúc lợi dành cho người khuyết tật ở Tây rất tốt. Khi cháu học năm nhất ở Đại học Quốc Gia thì thi được học bổng toàn phần. Giờ thì cháu đã là du học sinh năm thứ 3 tại Mỹ. Cháu cũng rất tự lập nên vừa học vừa đi làm thêm, lại con có tiền gửi về cho mẹ để giúp nuôi em nữa chứ .

cuộc sống ổn định

Cảm ơn vì sự kiên trì, bền bỉ của tôi trong quá khứ để có một cuộc sống ổn định như hôm nay

Tôi thật sự tự hào về cháu, cũng như cảm ơn chính bản thân mình. Cảm ơn vì sự kiên trì, bền bỉ của tôi trong quá khứ để có một cuộc sống ổn định như hôm nay. Tôi biết hiện tại thu nhập của tôi so với nhiều chị em như muối bỏ biển. Tuy nhiên, tôi muốn kể câu chuyện của mình mong góp thêm một sức mạnh nhỏ bé để lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cho mọi người, nhất là các chị em đang gặp khó khăn trong mùa đại dịch Co – Vy này. Các chị em à, nếu một người phụ nữ đã quyết tâm thì không gì là không thể thực hiện được nên mọi người cùng cố gắng, cùng tiến về phía trước để tạo ra một cuộc đời tươi sáng của chính mình nhé. 
 

– Tâm sự – 

>> Xem thêm: Cô gái, chỉ cần bạn cố gắng, mọi nỗ lực đều được đền đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.