7 cách nhớ từ vựng tiếng Trung đơn giản, nhớ lâu | Tiếng Trung Lạc Lạc

Author:

Bạn đang học tiếng trung và cảm thấy thật khó khăn để nhớ được các từ vựng? Bạn muốn biết các cách nhớ từ vựng tiếng Trung nhanh nhất để cải thiện trình độ của bản thân? Bài viết này sẽ là câu trả lời cho bạn.

1. Tập viết chữ Hán mỗi ngày

Không thiết yếu để biết hết 50,000 từ tiếng Trung để hoàn toàn có thể đọc và viết tiếng Trung vì ngay cả người Trung Quốc cũng không biết được hết .
– Chỉ 1500 từ hoàn toàn có thể tò mò 95 % ngôn từ viết của mọi loại ngôn từ .

– Các vấn đề về sự trùng lặp hữu dụng trong tiếng Trung

– 100 từ hoàn toàn có thể tạo được 70 % của mọi ngôn từ viết
– Với 500 từ thông dụng, bạn sẽ có tỷ suất là 80 % +

2. Tạo flashcard – thẻ nhớ từ là cách tập nhớ chữ Hán rất hiệu quả

– Hãy chọn ra 1500 từ Trung Quốc hữu dụng nhất và in ra thành 1 poster .
– Hãy giải quyết và xử lý để poster có độ phân giải cao nhất để khi in ra các chữ không bị mờ
– Mỗi từ nên gồm có phần chữ Hán ( Phồn thể hoặc giản thể tuỳ việc bạn học tiếng Đài Loan hay tiếng Phổ thông ), phiên âm và phần dịch tiếng Việt .

>>> Bí quyết học tiếng Trung nhanh hiệu quả

3. Tập Ghi nhớ 214 bộ thủ cơ bản và Quy tắc viết chữ Hán

Chữ Trung Quốc là chữ tượng hình được chia làm hai loại là chữ đơn thể ( 人 , 口 , 女 , 手 , … ) và chữ hợp thể ( 你 , 难 , 笑 , … ). Chữ hợp thể chiếm đa phần trong tiếng Trung, thường có cấu trúc trái – phải, trên – dưới, ngoài – trong, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm đọc. Từ đó chỉ cần nhìn chữ tất cả chúng ta sẽ hoàn toàn có thể đoán được nghĩa và cách đọc của từ .
Phương pháp chiết tự ( chẻ chữ, nghiên cứu và phân tích chữ ) là một cách nhớ chữ Trung Quốc nhanh và hiệu suất cao .
Một số ví dụ về chiết tự dưới đây

Ví dụ 1

– Chữ 安 ( Ān ) An : An toàn .
Ở trên là bộ MIÊN ‘ 宀 ’ : mái nhà, mái che .
Ở dưới là bộ NỮ : ‘ 女 ’ : người phụ nữ .
Vậy bạn chỉ cần nhớ là : Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “ AN ” toàn .
Mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng, vì thế tất cả chúng ta nên chú tâm học thuộc các bộ thủ để giúp ích cho việc học chữ Trung Quốc của tất cả chúng ta .

cách nhớ từ vựng tiếng Trung

4. Học từ mới qua phim ảnh, âm nhạc và các tác phẩm văn học tiếng Trung

Thay vì vùi đầu minh vào những giáo trình học nhàm chán bạn có thể xem phim phụ đề hoặc thuyết minh, đọc bản dịch sẵn của truyện để cải thiện trình độ của mình. Đây là một trong các cách nhớ tiếng trung nhanh nhất mà còn giúp bạn tìm hiểu thêm về các khía cạnh các trong văn hóa Trung Hoa.

>>> Thảm khảo các bài viết Từ vựng tiếng Trung theo chủ đề

5. Học qua ca dao, tục ngữ, câu đố

Đây là một trong những cách mà người Việt tất cả chúng ta thời xưa hay dùng để ghi nhớ chữ Hán. Với cách này, bạn hoàn toàn có thể học mọi nơi, mọi lúc mà không đem lại sự nhàm chán. Bạn hãy khởi đầu bằng việc chuyển thể các thành ngữ, ca dao … tiếng Việt sang tiếng Trung .

6. Học tiếng trung qua giao tiếp thực tế

Hãy thường xuyên sử dụng trong các giao tiếp hằng ngày. Việc này không những trau dồi khả năng nghe, nói mà còn giúp bạn củng cố và học thêm được nhiều từ vựng và ngữ pháp mới. Giao tiếp tiếng trung thường xuyên sẽ giúp bạn luyện phản xạ giao tiếp.

7. Chăm chỉ luyện tập

Các bạn hãy tự tạo thói quen cho mình mỗi ngày dành ra khoảng chừng 20 – 30 phút để học 10 từ mới. Có một cách học từ mới rất hiệu suất cao đó là học trải qua hình ảnh. Bạn hãy gắn từ mới đó với 1 hình ảnh đi kèm như vậy sẽ nhớ nhanh hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng cách : viết các từ mới đó vào một mẩu giấy, và dán ở những nơi mình hay qua lại dễ nhìn thấy, việc bạn nhìn thấy từ đó nhiều lần sẽ giúp vỏ não của bạn ghi nhớ được hình ảnh của chữ Hán đó một cách tự nhiên nhất, nhớ nhanh và nhớ lâu, thế cho nên cách này được dân ngoại ngữ dùng rất nhiều .
Ngoài ra việc chịu khó đọc cũng giúp các bạn tăng từ vựng rất nhanh. Cách đọc hiểu như sau : tìm những bài đọc tương thích với trình độ của mình, bảo vệ chỉ có ít hơn 20 % từ mới ( hoàn toàn có thể là truyện cười, bài khóa của 1 giáo trình nào đó, những câu truyện trẻ con, truyện có ý nghĩa hay … ) .

Trên đây, là các cách nhớ từ vựng tiếng trung nhanh nhất mà tiếng Trung Lạc Lạc muốn chia sẻ với bạn. Hãy kiên trì tập luyện và nỗ lực không ngừng, việc bạn chinh phục được tiếng Trung chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461