Học tiếng Trung qua phim hoạt hình Tương Tư(Vietsub) ⇒by tiếng Trung Chinese

Author:

Đậu đỏ là loại đậu mà người Trung Quốc ví là đậu tương. Cây đậu đỏ tương tư là loại thực vật thân mây vân gỗ, gỗ nó rất chắc và dẻo dai, có thể đóng thuyền và xe cộ.

” Đậu đỏ ” cũng là một ca khúc của giọng ca nổi tiếng Đặng Lệ Quân lúc sinh thời. Lời ca có đoạn :

Đậu tường tư,mọc trên đất Nam

Anh cho em hạt đậu đỏ
Hạt đậu đỏ ngày nào cũng ở bên em
Đậu đỏ bảo anh nhớ em
Trái tim anh, trái tim em
Anh một hạt, em một hạt
Luôn tương tư, khi gặp nhau
Tình yêu đôi ta đã chín muồi …
Một truyền thuyết thần thoại về hạt đậu đỏ tương tư. Hạt đậu đỏ cứng như sắt và chắc như lim, màu vỏ đỏ tươi, hình hạt đậu như hình trái tim, đỏ bóng không khi nào sâu mọt, không khi nào phai màu. Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ phát hiện vỏ đậu màu đỏ tươi từ từ bên trong đỏ dần ra bên ngoài, trong ruột hạt đậu đỏ có một chấm đỏ như hình trái tim, do đó hạt đậu đỏ hình trái tim từ trong ra ngoài. Trung Quốc có câu ” tâm tâm tương ấn ”, có nghĩa là trái tim cùng in lên nhau. Do vậy mà mọi người coi hạt đậu đỏ là hạt đậu tương tư .
Ở Đài Loan Trung Quốc, hạt đậu tương tư được coi là hạt ngọc, rất có linh tính. Nếu đôi bạn trẻ xác lập tình yêu với nhau thì bên này Tặng cho bên kia một chuỗi hạt đậu đỏ tương tư để cầu cho mỗi tình suôn sẻ. Trong lễ cưới, trên cổ tay cô dâu thường đeo chuỗi dây chuyền sản xuất, vòng tay được xiên bằng hạt đậu đỏ, tượng trưng cho câu dâu chú rể sẽ sống với nhau chung thủy đến đầu bạc răng long. Sau lễ cưới, dưới mỗi chiếc gối cưới của đôi vợ chồng trẻ đều để sáu hạt đậu đỏ tương tư đã được cầu nguyện, với mục tiêu là trái tim hai vợ chồng luôn in hình lên nhau, lục lục thuận tiện, trăm năm hòa hảo .
Một hạt đậu tương tư đã gửi gắm biết bao nỗi niềm và nguyện vọng tốt đẹp. Tương tư, đây cũng là một bài thơ Đường mà hầu hết những bạn học viên trung học phổ thông Trung Quốc đều thuộc lòng. Sau đây là bài thơ “ Tương Tư ” của nhà thơ Đường nổi tiếng – Vương Duy :

相思

红豆生南国 ,
春来发几枝 ?
愿君多采撷 ,
此物最相思 !
Tương Tư
Hồng đậu sinh Nam quốc
Xuân lai phát kỷ chi
Nguyện quân đa thái hiệt
Thử vật đối thương tư
Nước nam sinh đậu đỏ

Xuân về nở cành xinh

Chàng ơi hái nhiều nhé
Nhớ nhau tha thiết tình
Cùng Chinese học nhiều bài tiếng Trung hay và ý nghĩa nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461