Cách tỉa thưa cây con tạo khoảng cách trồng rau phù hợp

Trồng rau từ hạt ít tốn kém hơn nhiều so với việc mua cây giống từ TT vườn, nhưng sau khi gieo 1 thời hạn bạn cần thực thi tỉa thưa, làm mỏng mảnh cây con để tạo khoảng trống cho chúng tăng trưởng thuận tiện nhất, tạo khoảng cách tương thích giữa các cây.

Gieo hạt trồng rau theo luống

Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và công sức của con người, nhiều người làm vườn gieo hạt giống rau ( đặc biệt quan trọng là những hạt rất nhỏ ) chỉ bằng cách rải chúng lên luống vườn hơn là gieo từng hạt riêng không liên quan gì đến nhau. Kết quả là, có quá nhiều cây con mọc lên và được xếp quá gần nhau. Một khi điều này xảy ra, người làm vườn phải vô hiệu những cây con thừa một cách có mạng lưới hệ thống để có đủ khoảng trống cho những cây con còn lại tăng trưởng. Tỉa thưa cây con tạo ra cây khỏe mạnh hơn và hiệu suất cao hơn bằng cách giảm sự cạnh tranh đối đầu về nước và chất dinh dưỡng và phân phối sự lưu thông không khí tốt giữa các cây.

Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách tỉa thưa cây con bằng một số bước đơn giản sau.

Khi nào nên tỉa thưa cây giống rau.

Cây con thường được tỉa thưa khi chúng có một đến hai bộ lá. Khi đó, hầu hết các cây sẽ cao từ 5 đến 8 cm để thuận tiện nắm và kéo ra. Nếu bạn thích kéo cây con của mình hơn là cắt bằng kéo ; thì việc tỉa thưa trong khi đất ẩm sẽ giúp thuận tiện tuột cây con ra ngoài mà không làm trộn lẫn mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, nên thực thi việc tỉa thưa vào buổi tối để các cây còn lại có thời cơ kiểm soát và điều chỉnh trước khi tiếp xúc với ánh nắng.

Tỉa thưa cây con tạo ra cây khỏe mạnh hơn

Những gì cần có: 

Kéo tỉa Găng tay làm vườn Cào làm vườn ( Tùy chọn ) Đệm kê chân ( Tùy chọn )

Cách tỉa thưa cây con để trồng rau

1. Xác định khoảng cách phù hợp

Các gói hạt giống thường sẽ phân phối các hướng dẫn thích hợp về độ sâu và khoảng cách gieo hạt. Nói chung, các cây nên được sắp xếp khoảng cách dựa trên size trưởng thành của chúng cộng với vài cm. Dưới đây là các khuyến nghị về khoảng cách cho một số ít loại rau thường trồng :

  • Củ cải đường : 8 – 15 cm
  • Cà rốt : 5 – 8 cm
  • Xà lách : 45 – 60 cm
  • Hành tây : 8 – 12 cm
  • Củ cải vàng : 8 – 15 cm
  • Củ cải đỏ Radish: 5 – 8 cm
  • Củ cải Rutabagas : 20 cm
  • Rau bina : 5 – 15 cm
  • Củ cải Turnip: 5 -10 cm

Khoảng cách trồng cây con phù hợp

2. Loại bỏ cây con không mong muốn

Bạn có thể dễ dàng kéo cây con bằng ngón tay chỉ bằng cách nắm chặt chúng giữa ngón cái và ngón trỏ và kéo nhẹ. Phương pháp loại bỏ cây con này dễ thực hiện nhất khi đất ẩm và tơi xốp. Nếu muốn tránh làm xáo trộn đất (và các cây gần đó), bạn có thể dùng kéo tỉa làm vườn để cắt bỏ những cây con không mong muốn ở mặt đất.

Lời khuyên : Việc tỉa thưa các cây con theo hàng dài sẽ khiến sống lưng và đầu gối tác động ảnh hưởng. Vì vậy, một tấm đệm quỳ hoàn toàn có thể là một công cụ có ích để giữ cho bạn tự do.

Nhổ cây con bằng ngón tay

Cách tỉa thưa cây con tạo khoảng cách trồng rau phù hợp

3. Tỉa thưa bằng cào (Tùy chọn)

Nếu bạn đang trồng rau giống theo khối chứ không phải theo hàng, bạn hoàn toàn có thể dùng cào dẻo qua các cây con để tỉa thưa và làm mỏng mảnh chúng. Tuy nhiên, các cây con sẽ không có khoảng cách tuyệt đối. Cào sẽ giải phóng nhiều khoảng trống hơn cho các cây con còn lại tăng trưởng và nhanh hơn nhiều so với nhổ hoặc cắt cây con bằng tay.

4. Tưới nước cho những cây con sống sót

Tỉa thưa hoàn toàn có thể làm trộn lẫn đất. Vì vậy tốt nhất bạn nên tưới sương nhẹ cho những cây con còn lại sau khi tỉa thưa để cây trẻ hóa.

Tưới nước cho những cây con sống sót

Lời khuyên khi tỉa thưa cây rau giống

Cây con khởi đầu trồng trong bầu thường không phải tỉa thưa ; vì bạn hoàn toàn có thể tách chúng ra khi đến thời gian cấy ngoài trời. Tuy nhiên, hạt được gieo trực tiếp vào đất phần đông luôn luôn phải tỉa thưa. Việc tỉa thưa cây con giống sẽ phụ thuộc vào vào việc bạn muốn rau của mình tăng trưởng hết cỡ hay bạn muốn ăn chúng sớm hơn. Ví dụ, nếu bạn thích thu hoạch cà rốt nhỏ ; hãy để các cây con có khoảng cách ngặt nghèo. Nhưng nếu bạn thích cà rốt lớn vào cuối vụ ; khoảng cách nên cách xa nhau theo hướng dẫn trên gói hạt giống.

Cách tỉa thưa cây con tạo khoảng cách trồng rau phù hợp

Rau ăn củ hoàn toàn có thể nhạy cảm với việc tỉa thưa vì trộn lẫn rễ non hoàn toàn có thể gây dị dạng. Ngoài ra, việc cấy các loại rau củ dài ; ví dụ điển hình như cà rốt và củ cải, hoàn toàn có thể khiến chúng bị gãy. Vì vậy, để các loại rau có rễ mỏng dính ; hãy cẩn trọng vô hiệu từng cây con một cách nhẹ nhàng bằng cách kéo nhẹ nó khỏi mặt đất hoặc cắt ngang mặt đất. Bằng cách đó, bạn sẽ không làm gián đoạn những cây còn lại. Cuối cùng, 1 số ít người làm vườn sẽ cảm thấy tiếc khi phải vô hiệu nhiều cây rau như vậy. Tuy nhiên một số ít loại cây như rau diếp, củ cải đường, cải bó xôi và rau bina hoàn toàn có thể sử dụng những cây con nhỏ như rau mầm vào món salad hoặc các công thức nấu ăn khác. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đem những cây con đó trồng vào thùng xốp hoặc sang khay khác với khoảng cách tương thích để cây liên tục phát tiển. Như vậy tổng thể đều không bị mất.

Cách tỉa thưa cây con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *