Gạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Author:

Gạo lứt rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Gạo lứt là loại gạo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phù hợp với người bệnh tiểu đường và ăn kiêng nên hiện nay được rất nhiều người sử dụng. Nhưng liệu có phải ai ăn gạo lứt cũng tốt không? Những đối tượng nào không nên ăn loại gạo này thường xuyên? Hãy đọc bài viết của Bách hóa XANH để biết nhé.

Đặc tính của gạo lứt

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao.

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu Vitamin và nguyên tố vi lượng, ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ cao.

Gạo lứt thích hợp để ăn kèm 2 – 3 lần mỗi tuần, giúp điều hòa huyết áp, giảm Cholesterol, bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tốt cho tim mạch…

Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn gạo lứt. Gạo lứt giàu về chất khoáng nhưng lại thiếu chất đạm và chất béo là hai chất rất cần thiết cho cơ thể, ngoài ra cũng khó tiêu hóa hơn gạo trắng. Bên cạnh đó lượng chất xơ quá nhiều trong gạo lứt có thể gây cản trở hấp thụ một số chất như Sắt, Canxi.

Những đối tượng không nên ăn gạo lứt thường xuyên

1Người có chức năng tiêu hóa kém, người có bệnh về tiêu hóa

Người có chức năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người có tính năng tiêu hóa kém không nên ăn nhiều gạo lứt .Gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên cũng khó tiêu hóa hơn. Đối với những người có công dụng tiêu hóa kém, ăn nhiều gạo lứt cũng như bắt dạ dày phải thao tác khó khăn vất vả hơn vậy. Những bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa nếu ăn nhiều gạo lứt dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày. Tốt nhất đối tượng người dùng này chỉ nên ăn gạo trắng .

2Người thiếu hụt Canxi, sắt

Người bị thiếu Canxi, Sắt không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người bị thiếu Canxi, sắt không nên ăn nhiều gạo lứt mà cần ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng .Trong gạo lứt có chứa Axit phytic, chất này tích hợp với những chất khoáng tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thu của khung hình. Vậy nên với những người thiếu vắng Canxi, sắt thì không nên ăn nhiều gạo lứt mà nên phối hợp những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt cá, uống sữa, …

3Người có khả năng miễn dịch kém

Ăn gạo lứt quá nhiều cũng làm hệ miễn dịch yếu đi.

Ăn gạo lứt quá nhiều cũng làm hệ miễn dịch yếu đi .Nạp hơn 50 gr chất xơ mỗi ngày sẽ cản trở việc hấp thụ Protein, tỉ lệ thu nạp chất béo giảm, gây tác động ảnh hưởng tới hoạt động giải trí của những cơ quan trong khung hình và tác động ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của bạn. Vậy nên với người có hệ miễn dịch yếu, không nên ăn nhiều gạo lứt mà hãy chọn những thực phẩm nhiều dưỡng chất nhé .

4Người hoạt động thể lực nặng

Ăn gạo lứt không cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động thể lực.

Ăn gạo lứt không cung ứng đủ nguồn năng lượng cho những hoạt động giải trí thể lực .Những loại lương thực thô như gạo lứt có giá trị dinh dưỡng thấp, thiếu chất đạm và chất béo, phân phối ít nguồn năng lượng nên không hề phân phối được nhu yếu hoạt động giải trí của khung hình. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu đạm và nguồn năng lượng nếu bạn là người liên tục hoạt động giải trí thể lực nhé .

5Thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì

Đây là giai đoạn cơ thể có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng.

Đây là tiến trình khung hình có nhu yếu đặc biệt quan trọng về dinh dưỡng .Đây là quy trình tiến độ khung hình có nhu yếu đặc biệt quan trọng về dinh dưỡng và nguồn năng lượng, ngoài những còn có sự hoạt động giải trí mạnh của những Hormone. Ăn gạo lứt không hề cung ứng đủ dinh dưỡng, ngoài ra lượng chất xơ nhiều của gạo lứt còn cản trở hấp thụ và sử dụng 1 số ít chất, khiến khung hình thiếu vắng dinh dưỡng .

6Người cao tuổi và trẻ nhỏ

Người cao tuổi và trẻ nhỏ cũng không nên ăn nhiều gạo lứt.

Người cao tuổi và trẻ nhỏ cũng không nên ăn nhiều gạo lứt .Do tính năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa triển khai xong, công dụng tiêu hóa của người cao tuổi đã suy yếu, ăn những loại thực phẩm nhiều chất xơ như gạo lứt tạo gánh nặng lớn lên dạ dày, gây khó tiêu. Hãy chọn những loại thực phẩm nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa .

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

Vậy rốt cuộc có nên ăn gạo lứt hay không ? Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc tiêu thụ những loại lương thực thô như gạo lứt là thiết yếu, nhưng cần biết cách chế biến và tích hợp với những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để bổ trợ đủ chất cho khung hình .

Không nên ăn gạo lứt quá thường xuyên mà chỉ cần ăn 2 – 3 lần mỗi tuần, xen kẽ với gạo trắng. Còn đối với những đối tượng không nên ăn gạo lứt kể trên thì nên hạn chế tối đa việc ăn gạo lứt hoặc phải có cách chế biến phù hợp, nếu không sẽ gây hại đến cơ thể hoặc suy dinh dưỡng.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết của Bách hóa XANH, những bạn sẽ sử dụng gạo lứt đúng cách hơn để phát huy đúng quyền lợi của loại gạo này so với sức khỏe thể chất bản thân và mái ấm gia đình mình nhé .

Mua gạo lứt chất lượng tại Bách hóa XANH:

Xem thêm : Gạo huyết rồng và gạo lứt có gì khác nhau ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.