Uống nước nóng có tốt không?

Author:

Nước là thành phần chiếm tỷ lệ cao trong cơ thể. Do vậy nhu cầu bổ sung nước của cơ thể cần đảm bảo 1,5 đến 2 lít mỗi ngày. Vậy uống nước lạnh hay uống nước nóng tốt cho sức khỏe là điều không ít người thắc mắc.

1. Uống nước ấm mỗi sáng để giảm tắc nghẽn mũi khi lạnh

Mũi bị nghẹt chủ yếu là do dịch mủ viêm đọng lại đông đặc. Nhờ sức ấm của nước, dịch mũi loãng ra, đồng thời mềm hơn và dễ dàng được loại bỏ khiến dịu cơn đau và hô hấp bình thường.

Theo một số người cao tuổi chia sẻ, họ thường uống trà ấm để hạn chế các bệnh tai mũi họng. Khi bạn có một đồ uống ấm và đồ uống lạnh, đồ ấm sẽ tác dụng tốt nếu nhiệt độ phòng khi đó hạ thấp.

2. Bổ sung nước để kích thích tiêu hóa

Khi bạn uống nước ấm mỗi sáng, nước sẽ qua dạ dày rồi tới ruột của bạn. Khi ấy thực phẩm bạn nạp vào đã chuyển hóa và khả năng loại bỏ chất thải ra ngoài cơ thể cũng có hiệu quả hơn. Theo lý thuyết, uống nước giúp thực phẩm mềm hơn nên dễ dàng tiêu hóa hơn.

Một số khác lại nghiên cứu để chứng minh uống nước ấm giúp ruột hoạt động tốt và tống khí ra ngoài sau khi trải qua phẫu thuật. Do vậy, bạn có thể uống nước để kích thích tiêu hóa hoặc chỉ đơn giản là cung cấp nước cho cơ thể.

3. Uống nước giúp tăng sức khỏe cho hệ thần kinh trung ương

Uống nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc và hoạt động tốt hơn. Trong số đó, có thể nhắc đến hệ thần kinh trung ương – bộ phận xử lý thông tin mà cơ thể cung cấp. Dù là uống nước nóng hay lạnh thì công dụng này đều mang lại miễn là bạn đang uống đủ nước theo lời khuyên của các chuyên gia.

Nếu bảo vệ uống nước đủ, bạn sẽ hạn chế được những xúc cảm xấu đi mà não bộ phát ra. Đồng thời não sẽ tỉnh táo minh mẫn giúp bạn thao tác và học tập đạt hiệu suất cao cao hơn .

4. Giảm nguy cơ táo bón nhờ thói quen uống nước ấm

Nước là một phân tử hóa học có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Khi cơ thể mất nước sẽ bị khô da nứt nẻ nặng hơn là mắc phải táo bón. Vì vậy bạn nên tạo thói quen uống nước khoa học để giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Uống nước

5. Uống nước để bảo bảo cơ không bị mất nước

Mặc dù có 1 số ít điều tra và nghiên cứu khuyến khích uống nước mát để bù nước nhưng bạn vẫn nên sử dụng nước nóng vừa để tránh sốc nhiệt trong mùa lạnh. Theo những điều tra và nghiên cứu y khoa, phụ nữ cần 2,3 lít nước trong khi đó phái mạnh cần 3,3 lít. Con số này được hiểu là tổng lượng phân tử nước cung ứng trong cả ngày chứ không đơn thuần chỉ là nước tất cả chúng ta uống .Phụ nữ trong thai kỳ và cho con bú sẽ có nhu yếu nước khá cao. Đối tượng này nên uống nước ấm để tránh khung hình nhiễm lạnh đồng thời để bù nước kịp thời. Đặt biệt là cho con bú cần bổ trợ nhiều nước để tránh khung hình mất nước tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và năng lực tạo sữa của người mẹ .

6. Uống nước ấm để điều hòa thân nhiệt

Khi nhiệt lượng cơ thể thấp, một số xuất hiện biểu hiện run không kiểm soát. Điều đó không có gì nguy hiểm cơ thể chúng ta chỉ đang phản ứng chống lại cái lạnh thôi. Lúc đó, bạn hãy uống một cốc nước ấm để điều hòa lại nhiệt độ cơ thể về mức ổn định dần dần sẽ không còn run nữa.

Do khung hình tất cả chúng ta cần hoạt động để tăng nhiệt khi mùa lạnh đến nên uống nước nóng sẽ giúp tăng thân nhiệt nhanh hơn. Đây là một cách hữu hiệu để duy trì nhiệt độ khung hình ở mức tốt nhất .

7. Uống nước ấm có tác dụng lưu thông khí huyết

Tắc nghẽn mạch máu rồi xơ vữa thành mạch hay tổn thương động mạch luôn là vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, uống nước ấm là giải pháp tốt để tăng khả năng lưu thông khí huyết và ổn định đường huyết cho cơ thể. Hơn thế nước một cốc nước ấm sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

8. Uống đủ nước để hạn chế căng thẳng tâm lý

Vì uống nước là một giải pháp tích cực cho nâng cao công dụng hệ thần kinh TW nên bạn hoàn toàn có thể uống nước ấm để hạn chế cảm hứng xấu đi diễn ra. Tuy nhiên, không hề uống dồn và 1 lần mà nên chia nhỏ uống để khung hình có thời hạn thẩm thấu. Việc uống nước sẽ khiến bạn bớt dần những cảm xúc tích cực và sau một thời hạn sức khỏe thể chất sẽ được cải tổ tốt hơn .

9. Giải độc cơ thể nhờ thói quen uống nước

Mặc dù những chuyên viên của tất cả chúng ta chưa thực sự đưa ra những thông tin đúng mực nhất nhưng khung hình được bổ trợ nước là việc vô hại. Với lượng nước thích hợp những chất cặn chất thải trong thận sẽ được trung hòa làm loãng và đơn thuần hơn cho quy trình bài tiết. Đồng thời, một lượng nước ngấm vào máu cũng giúp hòa tan những chất thải trong máu để đưa ra bên ngoài .

Không dừng lại ở thải độc cơ thể, uống nước nóng còn giúp chống viêm, tạo ra chất nhầy để các khớp xương dễ vận động và tránh đau nhức do khô khớp cứng khớp gây nên. Đặc biệt hơn đây là một cách phòng ngừa bệnh gout hiệu quả.

10. Uống nước giúp giảm triệu chứng achalasia

Achalasia là một tình trạng tạo nên sự cản trở khiến thức ăn khó di chuyển đến dạ dày và tiêu hóa. Chúng ta có thể hiểu đây là chứng khó nuốt vì thực phẩm ăn vào bị mắc lại không thể di chuyển xuống dạ dày. Theo nghiên cứu, uống nước nóng sẽ làm mềm đồ ăn đồng thời hỗ trợ lưu thông thức ăn từ thực quản đến dạ dày tốt hơn và người mắc chứng này sẽ thấy thoải mái hơn.

uống nước nóng

11. Chú ý khi uống nước nóng

Uống nước nóng tuy có công dụng cho sức khỏe thể chất và mang lại nhiều quyền lợi tích cực cho con người, nhưng không hề bỏ lỡ yếu tố nhiệt độ thích hợp của nước .

Việc sử dụng nước nhiệt độ quá cao sẽ gây nên bỏng rát và tổn thương lớn đến vòm họng và thực quản. Do vậy, bạn cần căn chỉnh nhiệt độ đến mức hợp lý với bản thân trước khi sử dụng.

Với những san sẻ trên chắc rằng bạn đã hiểu và nắm được uống nước nóng có công dụng gì. Hãy tập và rèn thói quen uống nước khoa học để nâng cao sức khỏe thể chất và phòng chống rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh nguy khốn .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.