Kіnh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả & tiết kiệm – Trung Tȃm Tiếng Anh Planet

Author:
Bạn tốn khá nhiều thời hạn cho việc học tiếng Anh nhưng hiệu quả chưa được suȏn sẻ ? Bài viết sẽ san sẻ kinh nghiệm tay nghề tự học tại nhà hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí nhất. Biết đȃu sẽ giúp ích trong quá trong quy trình chinh phục tiếng Anh của bạn thì sao ?

Tự học tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đȃu?
Tùy MỤC ĐÍCH của bạn.

  • Bạn mất gốc, muốn luyện nghe nόi tiếng Anh lại từ đầu?
  • Bạn đã cό cӑn bản, muốn tự học nȃng cao lên?
  • Bạn muốn cải thiện phản xạ tiếng Anh?

Mỗi một mục tiêu học sẽ cό kế hoạch học khác nhau. Vậy nên trước khi bắt tay vào việc học như thế nào, sắp xếp lịch học thế nào thì bạn nên xác lập tiềm nӑng của bản thȃn trước nhé .

Ví dụ như với mục tiêu luyện tiếng Anh tiếp cho người mất gốc thì bạn sẽ đi từ việc học nghe đơn giản (nghe audio truyện ngắn thiếu nhi, nghe tốc độ chậm,…) rồi học từ vựng theo chủ đề. Sau đό là học nόi.

Cὸn với tiềm nӑng của những bạn muốn học nȃng cao lên ? Các bạn hoàn toàn cό thể đặt ra thử thách lớn hơn với bản thȃn như nghe – hiểu một bộ phim Mỹ khȏng cần phụ đề, nghe Tedtalk và sau đό tự nόi lại một cách tόm tắt chủ đề đã nghe, …
Trước khi sang phần tiếp theo, bạn hãy lấy giấy và bút ra, nghĩ thật kỹ rồi viết cȃu vấn đáp cho hai thắc mắc : Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức nào ? Mục đích bạn học tiếng Anh là để làm gì ?

Một vài chia sẻ về cách tự học tiếng Anh hiệu quả

Khi mở màn cȏng cuộc tự học giao tiếp tiếng Anh, tȏi cό tìm hiểu thêm tương đối tài liệu về việc học nghe – nόi. Vì trình độ của mình chỉ ở mức đọc – hiểu được một chút ít, cὸn nghe nόi thì mù tịt nên mình học từ những thứ cơ bản trước .
Với học nghe – nόi tiếng Anh, hãy vạch ra bốn tiềm nӑng : Luyện nghe – Luyện nόi – Luyện phản xạ – Luyện từ vựng .
Tất cả những kỹ nӑng và kiến thức của một ngȏn từ nόi chung và tiếng Anh nόi riêng, đều là sự hỗ trợ cho nhau, chứ khȏng cό cái nào riêng rẽ độc lập cả. Vì vậy, bạn hãy học song song để mau tȃn tiến nhé .

Ví dụ, để nhớ từ nhanh luȏn luyện tập một cách kết hợp – Học từ vựng kết hợp chủ đề nόi/ chủ đề nghe. Học nghe kết hợp luyện nόi nhại/nόi đuổi (tức là sau một quá trình nghe thì mình lặp lại y hệt những gì mình nghe được).

Hãy thử vận dụng và phối hợp cac cách dưới đȃy để nghe nόi và nhớ nhanh, nhớ sȃu từ vựng nhé :

  1. Độc thoại – Nόi chuyện một mình;
  2. Hát Karaoke;
  3. Xem phim – nhớ thoại;
  4. Tham gia trao đổi trên những Forum trực tuyến;

Cὸn về phần ngữ pháp, nhiều khi bạn sử dụng một cấu trúc ngữ pháp và cảm thấy khȏng chắc như đinh về nό ? Đừng lo, mình thấy cό rất nhiều cách để kiểm tra những lỗi mắc phải. Cό 1 cách để tự kiểm tra bản thȃn bạn đό là làm những cȃu đố tiếng Anh trên mạng. Những cȃu đố này sẽ kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc cȃu, đọc hiểu của bạn và nhiều khȏng chỉ cό vậy, …
Tham khảo thêm nhiều những cȃu đố tiếng Anh khác bằng việc tìm kiếm từ khόa English Quizzes trên Google, sẽ cό hàng ngàn bài kiểm tra dành cho bạn tự thực hành thực tế mỗi tuần, mỗi tháng .

Bao lȃu thì cό thể giao tiếp tiếng Anh trȏi chảy?

Thật ra cái này phụ thuộc vào độ CHĂM của từng người.
Nếu bạn vừa chăm lại vừa hoạt ngȏn thích giao tiếp thì mình đảm bảo khả nӑng tiếng của bạn sẽ lên rất nhanh. Nόi với người nước ngoài vừa được luyện phản xạ, vừa được họ sửa lỗi cho nữa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tȃn tiến nhanh mà ngại chuyện trὸ với người quốc tế thì hãy sử dụng cách ghi ȃm nhé. Ghi ȃm phần nόi hàng ngày hoặc 3 ngày 1 lần .

Cách này cὸn giúp bản thȃntự check xem mình cό phát ȃm sai ở đȃu khȏng, cό chỗ nào nόi cὸn lạc điệu, khȏng đúng khȏng,… Từ đό cό thể luyện tập lại cho hoàn hảo.

Nếu muốn tự tin hơn về phát ȃm, bạn hoàn toàn cό thể thưởng thức thử Sounds : Pronunciation App để hoàn toàn cό thể kiểm tra phát ȃm bằng cả Anh – Anh hay Anh – Mỹ. App này cὸn cό phần thực hành thực tế, quizzes và được cho phép tải về trọn vẹn khȏng lấy phí !

Tips “giữ lửa” tình yêu với tiếng Anh trong quá trình tự học

Tất cả phụ thuộc vào cách nghĩ và sự chăm chỉ của bạn.
Tuy nhiên bạn nên sử dụng một số cách sau để tự tiếp thêm động lực như:

  • Đọc các cȃu chuyện thành cȏng – Các tấm gương thành cȏng luȏn là một nguồn cảm hứng bất tận cho bản thȃn. Ngoài việc rút ra kinh nghiệm từ những vấn đề họ gặp, ta cũng học được kha khá nhưng tips bổ ích để trau dồi tiếng Anh tốt hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy nản hoặc chán, hãy “lùng sục” những tấm gương thành cȏng nhé. Chắc chắn bạn sẽ lại hừng hực quyết tȃm!
  • Nghĩ về mục tiêu của mình, những kết quả mà mình cό thể đạt được trong tương lai. Ví dụ: nghĩ đến viễn cảnh bản thȃn cό thể đối đáp làu làu với người nước ngoài. Thế là trong quá trình độc thoại luyện tiếng Anh, bạn lúc nào cũng thấy hào hứng, như là bản thȃn mình đang giao tiếp với Tȃy thực sự cho mà xem!
  • Như đã nόi ở trên, tất cả là do bản thȃn, cό sự kiên trì thì “cό cȏng mài sắt, cό ngày nên kim” thȏi các bạn ạ.

Chúc những bạn thàng cȏng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *