Phương pháp dạy tiếng Trung cho học sinh tiểu học – Con Đường Hoa Ngữ

Author:
Thông hiểu một ngoại ngữ nào đó giờ đây là một việc vô cùng phổ cập trong xã hội lúc bấy giờ. Do đó, ngày càng nhiều cha mẹ nhận thức được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt quan trọng là tiếng Trung. Có nhiều cha mẹ trực tiếp đưa con đến những TT dạy ngoại ngữ, một số ít khác cho con học thuộc từ vựng mỗi ngày. Vậy nên dùng chiêu thức gì để dạy tiếng Trung cho trẻ em ?Dưới đây là một số ít chiêu thức dạy tiếng Trung hiệu suất cao cho trẻ .

Phương pháp nhập vai

Đầu tiên, sử dụng chiêu thức nhập vai. Nói một cách đơn thuần, cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường song ngữ càng sớm càng tốt. Để trẻ học tiếng Trung như học tiếng mẹ đẻ. Cách này có hiệu suất cao hơn so với việc ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp khi lớn. Như đã biết, rất ít người đi điều tra và nghiên cứu ngữ pháp tiếng Việt nhưng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Việt một cách thành thạo .

Một số phụ huynh có thể sẽ nói rằng bản thân không biết tiếng Trung thì phải làm sao. Đúng là giao tiếp mặt đối mặt là cách học hiệu quả nhất. Nếu không thể làm được thì có thể bật nhạc Hoa cho trẻ nghe hoặc bật hoạt hình tiếng Trung cho trẻ xem. Khi có thời gian, có thể cùng trẻ học; nói chuyện, chơi trò chơi với những gì vừa học. Như vậy sẽ học được tiếng Trung một cách dễ dàng.

Phương pháp dạy - nhập vai

Phương pháp tương tác

Thứ hai, học tiếng Trung qua tương tác. Khi dạy trẻ học, hoàn toàn có thể dùng những vật phẩm có sẵn hoặc bằng hình ảnh cho trẻ dễ tưởng tượng. Ví dụ, trẻ học từ vựng “ quả cam ”, hoàn toàn có thể chỉ vào và lặp đi lặp lại cách phát âm. Như vậy, trẻ sẽ thuận tiện bị lôi cuốn và nhớ luôn từ vựng trong lúc đó .Ngoài ra, nên thực thi cả động tác trong lúc nói. Sau khi nói đến tân ngữ là “ quả cam ” thì nên thêm động từ. Ví dụ như “ ăn quả cam ”. Cùng với đó, nhắc trẻ học cách quan sát hình dạng, sắc tố và mùi vị của quả cam. Trong quy trình tương tác, trẻ được học mọi thứ chỉ với một từ vựng “ quả cam ” .Qua giải pháp này, trẻ không chỉ thấy mê hoặc, sinh động mà còn hiểu toàn vẹn tiếng Trung. Ngoài ra, sẽ nhớ một cách thuận tiện mà không bị khô khan .Phương pháp dạy - tương tác

Phương pháp học qua chơi trò chơi

Cuối cùng là phương pháp học tiếng Trung trải qua chơi game show. Học tiếng mà chỉ dừng lại ở trên giấy thì không có bất kể ý nghĩa gì, nên vận dụng vào trong thực tiễn. Học trải qua game show không những không làm trẻ cảm thấy nhàm chán, mà còn khiến trẻ cảm nhận được niềm vui học tập và vô tình học được tiếng khi não bộ đang “ thả lỏng ” .Giả dụ như, cho trẻ xem phim hoặc phim hoạt hình tiếng Trung, sau đó quan sát trẻ có hứng thú với đoạn nào rồi tổ chức triển khai game show đóng một vai trong đó. Trước khi diễn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị đạo cụ, phục trang để tăng năng lực nhập vai. Trong quá trình diễn, hoàn toàn có thể cường điệu hoá biểu cảm và ngôn từ, tăng độ hào hứng lôi cuốn trẻ. Sau khi kết thúc, hoàn toàn có thể cùng bàn luận về những việc đã xảy ra trong quy trình chơi game show như chỗ nào đã làm tốt, chỗ nào còn cần cố gắng nỗ lực .Cần phát huy hết mức đặc thù của game show để trẻ hoàn toàn có thể tự do học tiếng trải qua việc đi dạo .Cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ trong môi trường tự nhiên tự nhiên, học từ vựng và ngữ pháp trải qua tương tác, học nói qua những game show. Bằng cách này, trẻ hoàn toàn có thể vui tươi trong quy trình học ngoại ngữ, đồng thời sự hiểu biết và trí nhớ cũng sẽ sâu và lâu hơn .Trò chơiTrên đây là 1 số ít giải pháp tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Trung. Vậy bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ có cách dạy như thế nào ?

Nghe

Nên cho trẻ nghe gì ? Trong hàng trăm tài liệu nghe, hoàn toàn có thể cho trẻ nghe những câu truyện ngụ ngôn tầm cỡ hoặc thần thoại cổ xưa truyền thuyết thần thoại của Trung Quốc. Cố gắng chọn những câu truyện hứng thú gây tò mò để trẻ tự tìm tòi, Trung Quốc có những văn hoá hay khu vực gì mê hoặc .

Đọc

Nên cho trẻ khởi đầu từ việc đọc những bài ca dao nhi đồng. Bằng cách này, trẻ hoàn toàn có thể nắm được cách đọc vần của tiếng Trung. Sau đó từ từ cho trẻ đọc những đoạn văn ngắn có nội dung về đời sống hằng ngày. Như vậy, trẻ mới tiếp thu từ từ, không bị quá sức khi luyện đọc .

Nói

Bất kì ngoại ngữ gì, nếu chỉ học mà không nói thì sẽ thành công cốc. Trong quy trình học nên cổ vũ, khuyến khích trẻ năng nói tiếng Trung. Khi hội thoại, hoàn toàn có thể nhẹ nhàng hỏi lại trẻ, “ câu này nghĩa là gì ”, “ hoàn toàn có thể dịch lại được không ”. Như vậy, trẻ hoàn toàn có thể diễn đạt ý của mình và tư duy bằng hai ngôn từ .

Viết

Viết luôn là vấn đề khiến người học tiếng Trung đau đầu nhất, vì có thể nhiều thứ sẽ ở trong đầu hoặc trên miệng nhưng khi cầm bút sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là kiểu chữ tượng hình như chữ Hán, khác với chữ latinh như tiếng Việt, là dạng chữ tượng thanh. Những lúc thế này nên động viên trẻ năng viết. Không nên bắt trẻ viết ngay một đoạn văn dài, mà có thể để trẻ tập viết từ những thứ đơn giản như lời chúc sinh nhật gia đình hoặc bạn bè.

Khi trẻ than khó viết và mở màn sử dụng phiên âm, lúc này không nên la mắng mà gật đầu hoàn toàn có thể viết nhưng nỗ lực hạn chế viết phiên âm hết mức hoàn toàn có thể. Điều đó luyện cho trẻ hứng thú với việc viết chữ Hán, viết chậm hay khó viết cũng không sao. Từ từ trẻ sẽ quen dần với cách viết những nét đơn thuần cho đến những nét khó nhằn .Học tiếng

Về cách thức dạy học

Một lớp học tiếng không nên có quá ít hay quá nhiều học viên. Nhiều cha mẹ cho rằng học 1 : 1 hoàn toàn có thể phong cách thiết kế bài giảng tương thích cho riêng trẻ và trẻ cũng sẽ được tương tác nhiều với giáo viên. Điều đó không sai, nhưng học 1 : 1 sẽ khiến trẻ chịu thiệt thòi, việc tiếp thu những nguồn kỹ năng và kiến thức sẽ trở nên đơn độc. Trong quy trình học sẽ chỉ có cách trực diện là thầy hỏi trò đáp. Nhưng nếu học một lớp chỉ có 5, 6 học viên thì trẻ hoàn toàn có thể nghe được cả những lời của thầy cô và những bạn .Mỗi một người sẽ có cách tâm lý khác nhau. Khi giáo viên đặt câu hỏi sẽ có 5, 6 đáp án không giống nhau. Lúc này, trẻ hoàn toàn có thể tiếp đón nguồn kỹ năng và kiến thức phong phú .Hơn nữa, trẻ em thường có tính hiếu thắng. Khi thấy bạn vấn đáp được thầy cô khen thưởng thì mình cũng muốn được như thế. Đây là tính cạnh tranh đối đầu tích cực trong học tập .

Kết

Có rất nhiều cách để dạy tiếng Trung, điều quan trọng là nên chọn cách tương thích nhất với trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có cách tư duy khác nhau, vì thế chỉ khi tương thích trẻ mới hoàn toàn có thể nắm rõ tiếng Trung một cách thuận tiện .Tìm hiểu : Phương pháp học tiếng Trung hiệu suất cao

Học tiếng Trung cùng ChineseRd 

Để tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được nghênh đón những bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd .ChineseRd Nước Ta cam kết cung ứng một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, thuận tiện sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn thế giới .

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, TX Thanh Xuân, TP.HN .Số điện thoại cảm ứng : 02456789520 ( TP.HN – Nước Ta )hoặc 0906340177 ( Thành Phố Hà Nội – Nước Ta )

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

E-Mail : [email protected] E-Mail : [email protected] : https://www.facebook.com/TiengTrungGiaoTiepTrucTuyenInstragram : # tiengtrungchineserd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461