Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Chuyên gia giúp mẹ giải đáp thắc mắc

Author:
Có rất nhiều mẹ mắc phải nghi vấn trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không ? Trước khi lo ngại rằng trẻ đang có yếu tố, cha mẹ hãy xem có phải do chính mình đã gây ra thói quen ngủ nhiều ở trẻ .

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có đặc điểm gì?

Trẻ sơ sinh có giấc ngủ không giống với người lớn. Chu kỳ ngủ của trẻ ngắn hơn so với người lớn, chỉ khoảng chừng 20-50 phút. Trong mỗi chu kỳ luân hồi ngủ sẽ chia thành 2 quá trình là quá trình ngủ sâu ( non-REM ) và quá trình ngủ động ( REM ). Giai đoạn ngủ động của trẻ rất nhiều, chiếm đến 50 % thời hạn chu kỳ luân hồi ngủ .

Chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng? Trong mỗi chu kì ngủ, em bé sẽ có 10 đến 15 phút ngủ sâu. Sau đó là 10-15 phút ngủ động. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Một giấc ngủ của em bé kéo dài từ 2 đến 4 giờ sẽ bao gồm nhiều chu kì ngủ liên tiếp như vậy.

Trong quy trình tiến độ ngủ động, bé dễ giật mình, thức giấc khi có tiếng động mạnh hay ọ ọe vặn vẹo người. Điều này làm tất cả chúng ta cảm thấy bé khó ngủ, không ngủ được, lo ngại không biết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ, trẻ ngủ không sâu giấc có sao không, có thiếu chất gì không, có ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất không ?
Đây là một sự hiểu nhầm trong giấc ngủ của trẻ. Pha ngủ động này rất tốt và thiết yếu giúp cho não bộ của trẻ tăng trưởng một cách tối ưu nhất. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa sống sót, pha ngủ động sẽ giúp trẻ dễ thức giấc hơn và khóc để báo hiệu khung hình có nhu yếu hay cảnh báo nhắc nhở về sức khỏe thể chất như đói quá, nực nội, lạnh quá hay bị đau ở đâu đó. Điều này sẽ giúp cha mẹ nhanh gọn phát hiện để hoàn toàn có thể xử trí kịp thời .

Thời gian thức giấc của trẻ

Trong những tháng đầu đời sơ sinh, khoảng chừng thời hạn thức giữa 2 giấc ngủ của trẻ trung bình là từ 30 phút đến 1 giờ. Do nhu yếu của trẻ là khác nhau, nên có trẻ thời hạn thức sẽ ít hơn làm những giấc ngủ như liên tục nhau. Khi đó, tất cả chúng ta thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều và thường vướng mắc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không ?
Lúc này, cha mẹ nên quan tâm trò chuyện với bé nhiều hơn và nên cho bé bú sữa vào khoảng chừng thời hạn này. Một số bé thì thời hạn thức lại dài hơn, sau đó khó quay lại giấc ngủ, thời hạn ngủ trong ngày chỉ khoảng chừng 12-14 giờ .
Mẹ nên nhớ là tất cả chúng ta không nên định lượng giấc ngủ của trẻ nhiều hay ít bằng cách so với một đứa trẻ khác. Trẻ ngủ đủ theo nhu yếu riêng của trẻ thì sẽ tăng trưởng khỏe mạnh, vui tươi mà ít cáu gắt không dễ chịu. Trường hợp con bạn ngủ ít hơn 10 giờ một ngày, mẹ cần thăm khám bác sĩ trực tiếp để tìm nguyên do .

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Những em bé sơ sinh thường bú rất nhiều và ngủ cũng rất nhiều. Có những lúc, trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú, có nên thức tỉnh bé dậy không ? Đêm bé ngủ xuyên đêm không dậy bú, liệu có nên thức tỉnh bé dậy để bú đêm không ? Câu vấn đáp sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tiễn giấc ngủ của trẻ .

Trong tháng đầu tiên, mẹ cần cho trẻ bú bất cứ lúc nào bé đói nhưng thông thường là từ 1,5 – 2 giờ vào ban ngày và 3,5-4 giờ vào ban đêm cho một cữ bú. Từ 8-12 cữ trong vòng 24 giờ/ngày.
Trung bình một em bé sơ sinh sẽ cần được cung cấp 600ml sữa/ngày (2 tuần đầu ít hơn từ 300-400ml). Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, có thể ngủ quên và nhiều mẹ cho rằng bé ngủ sâu giấc không nên làm phiền. Tuy nhiên, mẹ cần biết dạ dày bé rất nhỏ nên bé sẽ nhanh đói thường xuyên.

Như vậy, trong tháng tiên phong, trẻ sơ sinh ngủ nhiều không dậy bú mẹ cần quan tâm. Ban ngày, nếu bé ngủ quá 2-3 giờ thì cần thức tỉnh bé dậy cho bú và đêm hôm từ 4-5 giờ. Qua tháng đầu sau khi sinh, tất cả chúng ta sẽ không cần thức tỉnh trẻ dậy bú vào đêm hôm nữa nếu thấy lượng sữa ban ngày bé bú đã đủ và việc đi tiêu, đi tiểu, tăng cân của bé vẫn thông thường .
Thông thường qua 3 tháng tuổi, đa số bé đã nhận đủ nguồn năng lượng vào ban ngày nên hoàn toàn có thể ngủ 5-6 giờ vào đêm hôm. Và lý tưởng là bước tiếp theo bạn sẽ rèn luyện cho bé ăn vào ban ngày và ngủ xuyên đêm khi bé được 6 tháng tuổi .

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không?

Đang còn ẵm ngửa, trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ ? Theo thống kê giám sát của những chuyên viên chăm nom sức khỏe thể chất Nhi khoa, thời hạn lao lý ngủ của trẻ dưới 1 tuổi về cơ bản sẽ theo những mức độ :

Tháng tuổi

Ngủ ngày

Ngủ đêm

Tổng thời gian ngủ

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi 8 giờ 8 giờ 16 giờ
Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ 5 giờ

10 giờ

15 giờ
Bé 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 3.5 giờ 11 giờ 14.5 giờ
Trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi 3 giờ 11 giờ 14 giờ
Trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi 2,5 giờ 11 giờ 13,5 giờ

Đương nhiên, với những điều tra và nghiên cứu chỉ mang tính tương đối. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ mà tổng thời hạn ngủ ngày và đêm có sự đổi khác .
Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ ? Trung bình trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường lê dài vào đêm hôm. Vì vậy, trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ngủ sâu giấc trọn vẹn tốt so với trẻ. Mẹ cũng không nên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ bởi việc thức tỉnh trẻ dậy ăn cháo, ăn bột hay uống sữa .
Với những trẻ ngủ xuyên đêm đến sớm, vẫn tăng cân và không có biểu lộ gì không bình thường, mẹ cứ để đến khi trẻ đói sẽ tự thức dậy đòi ăn. Ngay từ lúc trẻ vừa lọt lòng, mẹ hoàn toàn có thể hình thành thói quen ăn, ngủ khoa học để bé quen nếp. Tránh tuyệt đối không ngủ giờ giấc “ vô tội vạ ” sẽ gây tác động ảnh hưởng đến hành vi của trẻ .

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tăng cân không?

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế quốc tế, trẻ sơ sinh sẽ mất khoảng chừng từ 5-10 % cân nặng sau khi sinh trong tuần tiên phong và khởi đầu tăng cân đều đặn sau 2-3 tuần. Cân nặng sau khi sinh sẽ tăng gấp 2 lần khi trẻ được 4 tháng tuổi và tăng gấp 3 lần khi trẻ 13 tháng tuổi so với bé trai và 15 tháng so với bé gái .
Trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều, chậm tăng cân tương quan đến việc bú nhiều hay ít sau đó mới tính đến chuyện hấp thu dinh dưỡng hay không. Trẻ ngủ nhiều sẽ khiến cho việc bú sữa bị gián đoạn. Bé chỉ nên bú một lượng nhỏ và nhanh gọn rơi vào giấc ngủ, lê dài liên tục sẽ khiến trẻ dễ sụt cân và tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tổng lực .
Chuyện ăn, ngủ của trẻ sơ sinh khi nào cũng cần mẹ đặt mình trong tâm thế phải lo sốt vó vì trẻ con ngày chơi, đêm sốt là thông thường. Câu hỏi “ Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không ” không đáng quan ngại bằng những triệu chứng đi kèm đúng không mẹ ? Chính vì thế, mẹ cũng không cần quá lo ngại nếu trẻ vẫn bú đủ, tăng cân đều nhé !

Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.