Bài 12. Chính sách tài nguyên và bảo vệ môi trường – GDCD 11: Trách nhiệm của em đối với việc bảo vệ tài nguyên, môi trường như thế nào?

Author:
Bài 12 GDCD lớp 11 : Chính sách tài nguyên và bảo vệ môi trường. Giải bài tập, câu hỏi lí thuyết trang 101. Nêu tình hình dân số ở nước ta và tác động ảnh hưởng của nó đối với mọi mặt của đời sống xã hội …

Câu 1: Nêu tình hình môi trường ở nước ta hiện nay và nhận xét.

–         Môi trường nước ta hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước, không khí và đất đã bị ô nhiễm ở khắp nơi, nhiều vấn đề vệ sinh môi trường đã phát sinh ở cả thành thị và nông thôn. Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề do khai thác dầu, các sự cố tràn dầu, người dân xả rác sinh hoạt các cả các công ty đổ, xả rác công nghiệp.

– Có nhiều nguyên do gây ra ô nhiễm môi trường nhưng nguyên do chủ quan vẫn là chính. Việc nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên, môi trường cho toàn dân cần được thực thi can đảm và mạnh mẽ hơn, phát huy mọi nguồn lực tham gia bảo vệ môi trường. Hơn thế, việc ngày càng tăng dân số nhanh, tập trung chuyên sâu quá đông ở những đô thị lớn dẫn đến thực trạng quá tải, tác động ảnh hưởng mạnh đến đời sống của con người .

Câu 2: Nêu mục tiêu, phương hướng cơ bản nhằm sử dụng hợp lí tài nguyên và bảo vệ môi trường.

– Mục tiêu của chủ trương tài nguyên và bảo vệ môi trường là sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, từng bức nâng cao chất lượng môi trường, góp thêm phần tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội bền vững và kiên cố, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân .
– Phương hướng :
+ Tăng cường công tác làm việc quản lí của Nhà nước về bảo vệ môi trường từ Trung ương đến địa phương. Hoàn chỉnh mạng lưới hệ thống pháp lý về bảo vệ môi trường, phát hành những chủ trương về tăng trưởng kinh tế tài chính phải gắn với bảo vệ môi trường ; mọi tài nguyên đưa vào sử dụng đều phải nộp thuế hoặc trả tiền thuê .
+ Thường xuyên giáo dục, tuyên truyền, kiến thiết xây dựng ý thức trách nhiệm bảo vệ tài nguyên, môi trường cho mọi người dân. Nhà nước tạo điều kiện kèm theo để mọi người tiếp đón những thông tin về môi trường, thiết kế xây dựng nếp sống vệ sinh, tiết kiệm ngân sách và chi phí, tăng nhanh những trào lưu quần chúng tham gia bảo vệ môi trường .
+ Coi trọng công tác làm việc nghiên cứu và điều tra khoa học và công nghệ tiên tiến, lan rộng ra hợp tác quốc tế, khu vực trong nghành nghề dịch vụ bảo vệ môi trường, tham gia những chương trình hợp tác để xử lý những yếu tố về bảo vệ môi trường chung với những vương quốc có tương quan .
+ Chủ động phòng ngừa, ngăn ngừa ô nhiễm, cải tổ môi trường, bảo tồn vạn vật thiên nhiên. Nhà nước vận dụng những giải pháp hiệu suất cao để tăng tỉ lệ bao trùm rừng, bảo vệ động, thực vật, nhất là những động, thực vật quý và hiếm có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng, thiết kế xây dựng những khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên, vườn vương quốc, bảo vệ đa dạng sinh học, chống ô nhiễm đất, nước, không khí .
+ Khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm ngân sách và chi phí tài nguyên vạn vật thiên nhiên. Trước mắt, tất cả chúng ta cần chấm hết thực trạng khai thác bừa bãi gây tiêu tốn lãng phí tài nguyên rừng, suy thái đất và ô nhiễm môi trường .
+ Áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại để khai thác tài nguyên và xử lí chất thải, rác, bụi, tiếng ồn, nhất là ở những thành phố lớn .

Câu 3: Giả sử có một đàn voi rừng trong quá trình di chuyển chỗ ở đã tàn phá nhiều vườn tược, hoa màu, nguy hiểm hơn chúng đã giẫm chết và làm trọng thương nhiều người.

Theo em, tình huống trên nên xử lí như thế nào?

– Cần báo ngay cho cơ quan địa phương có trách nhiệm, sơ tán mọi người khỏi nơi nguy khốn
– Cơ quan chức năng khống chế, bắn thuốc mê và chở chúng về rừng, bảo vệ đàn voi một cách khắt khe, tránh việc làm chúng bị tổn thương

Câu 4: Trách nhiệm của em đối với việc bảo vệ tài nguyên, môi trường như thế nào?

– Chấp hành chủ trương và pháp lý về bảo vệ tài nguyên môi trường
– Tích cực tham gia vào những hoạt động giải trí bảo vệ tài nguyên, môi trường ở địa phương và ở nơi mình hoạt động giải trí như : tham gia trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, lan rộng ra diện tích quy hoạnh rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn, giữ gìn, tăng trưởng những khi bảo tồn vạn vật thiên nhiên, vườn vương quốc, tham gia vệ sinh môi trường, triển khai những pháp luật về vệ sinh công cộng, phê phán việc săn bắt, tàn phá động vật hoang dã quý và hiếm
– Vận động mọi người cùng thực thi, đồng thời chống những hành vi vi phạm pháp lý về tài nguyên và bảo vệ môi trường .

Câu 5: Hãy kể về hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường mà em biết hoặc trực tiếp tham gia và cho biết ý nghĩa của hoạt động đó đối với bản thân.

– Hành động :
+ Tham gia vệ sinh khu dân cư mình sinh sống

+ Tham gia chương trình Vòng quay xanh – tuyên truyền bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác và nhặt rác trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Tham gia chương trình Giờ toàn cầu 60 +
+ Tham gia tuyên truyền, vẽ tranh, đóng kịch về chống đổi khác khí hậu, bảo vệ môi trường, …
– Khi tham gia những hoạt động giải trí này, em đã góp thêm phần sức của mình vào việc bảo vệ môi trường, vì sự tăng trưởng chung của quốc gia và quả đât .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461