‘Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình’

Sáng 7.7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều chỉ huy các bộ, ngành của Việt Nam cùng với hơn 200 nhà khoa học quốc tế đã tham gia lễ khai mạc Hội nghị quốc tế : Khoa học cơ bản và xã hội tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục đào tạo liên ngành ( ICISE – ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định ) .
'Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình' - ảnh 1

ẢNH : HOÀNG TRỌNG
Nhiều nhà khoa học quốc tế tham gia hội nghị

Trong các nhà khoa học quốc tế có 5 người từng đạt phần thưởng Nobel, gồm : David Jonathan Gross ( Nobel vật lý năm 2004 ), Jean Jouzel ( Nobel hòa bình năm 2007 ), Finn Erling Kydland ( Nobel kinh tế tài chính năm 2004 ), Kurt Wüthrich ( Nobel hóa học năm 2002 ), Jerome Isaac Friendman ( Nobel vật lý năm 1990 ) và GS Ngô Bảo Châu ( Huy chương Field năm 2010 ) … Đây là hội nghị kỷ niệm 50 năm Gặp gỡ Moriond ( sáng lập từ năm 1966 bởi GS Trần Thanh Vân, quản trị Hội Gặp gỡ Việt Nam ), với sự tương hỗ của UNESCO, đồng tổ chức triển khai bởi Bộ KH-CN, Hội Gặp gỡ Việt Nam và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tỉnh Bình Định, phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu và điều tra nguyên tử châu Âu ( ở Thụy Sĩ ), Viện quốc tế SOLVAY ( Bỉ ) …

'Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình' - ảnh 2

tin liên quan

GS Kurt Wüthrich (Nobel hóa học 2002): Hãy theo đuổi đam mê suốt cuộc đời
Nói chuyện tại TP.Quy Nhơn, GS Kurt Wüthrich khuyên các bạn trẻ muốn nghiên cứu và điều tra khoa học thì hãy chọn nghành mình thương mến, thực sự đam mê để theo nó suốt cuộc sống .
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận cao thiên chức của các nhà khoa học, thành quả mà Gặp gỡ Moriond đã mang lại cho nền khoa học của trái đất và những tận tâm của GS Trần Thanh Vân, GS Nguyễn Văn Hiệu ( viện sĩ quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô ) cùng các tập sự để Gặp gỡ Việt Nam góp thêm phần mang thêm hơi thở, sắc màu mới cho khoa học Việt Nam .
'Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình' - ảnh 3

tin liên quan

Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế
Hôm nay 6.7, 5 giáo sư đoạt giải Nobel, GS Trịnh Xuân Thuận và nhiều nhà khoa học trên quốc tế đến TP.Quy Nhơn để tham gia các hội nghị khoa học quốc tế .
“ Tại sao tất cả chúng ta không sáng sủa mà tin rằng 30 năm sau, ở một nơi nào đó, lễ kỷ niệm 50 năm sinh nhật Gặp gỡ Việt Nam sẽ được tổ chức triển khai, có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, trong đó có những khuôn mặt trẻ xuất hiện ở đây ngày ngày hôm nay. Và tại lễ kỷ niệm đó, một điều sẽ được nhấn mạnh vấn đề rằng, có những nhà khoa học dành được nhiều phần thưởng cao quý về khoa học, kể cả giải Nobel sau khi tham gia Gặp gỡ Việt Nam ”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói .
\ n
'Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình' - ảnh 4

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với ông Marc Henneaux (Giám đốc viện quốc tế SOLVAY)

'Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình' - ảnh 5

Ảnh : HOÀNG TRỌNG
GS Ngô Bảo Châu trò chuyện với các giáo sư Finn Erling Kydland, Kurt Wüthrich

Phó thủ tướng cũng cho biết nhà nước Việt Nam luôn xuyên suốt quan điểm khoa học cơ bản là nền tảng, cần được chú trọng góp vốn đầu tư. Đầu tư cho nghiên cứu và điều tra cơ bản là góp vốn đầu tư kế hoạch, góp vốn đầu tư cho nền móng, cho tăng cường tiềm lực vương quốc. Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả về ngân sách, nhà nước Việt Nam vẫn không ngừng ngày càng tăng góp vốn đầu tư cho điều tra và nghiên cứu cơ bản. So với năm 2000, ngân sách nhà nước cho điều tra và nghiên cứu khoa học cơ bản năm năm ngoái tăng gấp 10 lần. Ông cũng nhìn nhận cao sự hợp tác, trợ giúp của các tổ chức triển khai khoa học, giảng dạy, của các nhà khoa học quốc tế dành cho Việt Nam, trong đó có GS Pierre Darriulat, một thành viên đặc biệt quan trọng của Gặp gỡ Việt Nam .

” Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. GS Pierre Darriulat là một trong số đó. Giáo sư không riêng gì nghiên cứu và điều tra khoa học mà còn tham gia góp phần về chủ trương tăng trưởng ; chủ trương khoa học, công nghệ tiên tiến “, Phó thủ tướng nói .
'Có những nhà khoa học đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình' - ảnh 6

Ảnh: HOÀNG TRỌNG

GS Trần Thanh Vân trò chuyện với các nhà khoa học
Trong hai ngày diễn ra Hội nghị : Khoa học cơ bản và xã hội ( ngày 7 – 8.7 ), các đại biểu sẽ đàm đạo 7 chủ đề : Tầm quan trọng của theo đuổi khoa học cơ bản ở các nước mới nổi ; Khoa học cơ bản và sự tăng trưởng vững chắc ; Nghiên cứu cơ bản và độc lập ; Nghiên cứu cơ bản và khí hậu ; Nghiên cứu cơ bản và sức khỏe thể chất ; Nghiên cứu cơ bản và sự tăng trưởng giáo dục toàn thế giới, kiến thức và kỹ năng và công nghệ tiên tiến ; Nghiên cứu cơ bản, Open thay đổi và hợp tác kinh tế tài chính .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *