Những mốc son của cơ khí chế tạo dầu khí

Author:
Không phải người Nước Ta nào cũng từng có thời cơ được thăm hoặc thao tác tại những giàn khoan, giàn khai thác dầu khí trên biển Đông. Khoảng cách địa lý và vị thế của những ngành nghề khác nhau khiến tất cả chúng ta ít có thời cơ đặt mình vào vị trí của ngành nghề khác để đồng cảm và sẻ chia. Ý niệm ấy đúng với chính ngành Dầu khí – ngành kinh tế tài chính nòng cốt của quốc gia. Cách đây hơn 30 năm, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro phải chuyển dời chân đế giàn khoan từ Baku ( Azerbaijan ) sang lắp ráp ngoài khơi Bà Rịa – Vũng Tàu để phục vụ việc thăm dò, khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ. Đến nay, ngành Dầu khí đã tự sản xuất, lắp ráp, quản lý và vận hành những giàn khoan thăm dò, khai thác dầu khí trên thềm lục địa Nước Ta. Bên cạnh đó, những loại sản phẩm cơ khí dầu khí còn được xuất khẩu ra quốc tế, góp thêm phần mang lại nguồn thu ngoại tệ cho quốc gia.

Trải qua một quá trình hình thành và phát triển, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi không ngừng, ngành cơ khí chế tạo dầu khí đã từng bước làm chủ công nghệ, liên tục sáng tạo không ngừng để làm nên sự phát triển vượt bậc.

Dấu mốc ghi lại cho sự tăng trưởng này của ngành cơ khí sản xuất dầu khí là việc sản xuất thành công xuất sắc giàn khoan tự nâng có độ sâu trên 90 m nước Tam Đảo 03 và Tam Đảo 05. Các giàn khoan này từ khi được đưa vào hoạt động giải trí đều quản lý và vận hành không thay đổi, bảo đảm an toàn, mang lại hiệu suất cao rất lớn cho Vietsovpetro.

Hiện thực hóa giấc mơ cơ khí chế tạo dầu khí
Giàn Tam Đảo 03

Ông Phan Tử Giang, nguyên quản trị HĐQT Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí ( PV Shipyard ) san sẻ : ” Khi chúng tôi triển khai Dự án Tam Đảo 3 thì có 3 khó khăn vất vả lớn. Khó khăn tiên phong mang tính kĩ thuật, là dự án Bất Động Sản sản xuất giàn khoan như vậy chưa từng được làm tại Nước Ta trước thời gian đó. Khó khăn thứ hai là cái tên PV Shipyard còn rất mới, rất trẻ. Chúng tôi xây dựng năm 2007 và năm 2009 nhận trách nhiệm ; trong khi chúng tôi chưa đủ nhân lực, vật lực để triển khai một dự án Bất Động Sản lớn đến như vậy. Và khó khăn vất vả ở đầu cuối, cũng là khó khăn vất vả lớn nhất, đó là lòng tin. Gần như hầu hết mọi người đều không tin rằng chúng tôi hoàn toàn có thể thực thi dự án Bất Động Sản này … ” Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03 là khu công trình cơ khí trọng điểm vương quốc lần tiên phong được sản xuất tại Nước Ta do Tập đoàn Dầu khí Nước Ta ( Petrovietnam ) làm chủ góp vốn đầu tư và PV Shipyard là đơn vị chức năng thành viên của Tập đoàn làm tổng thầu EPC. Giàn khoan tự nâng 90 m nước, với khối lượng lên tới gần 12 ngàn tấn, chiều dài chân là 145 m ; hoạt động giải trí ở độ sâu tới 90 m nước và chiều sâu khoan đến 6,1 km ; hoàn toàn có thể chịu đựng được sức gió tương tự bão cấp 12, trên cấp 12 và chịu đựng được những điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt. Giàn Tam Đảo 03 là giàn khoan tự nâng 90 m nước tiên phong ở Nước Ta đã được PV Shipyard hoàn thành xong trước thời hạn 2 tháng, được cơ quan Đăng kiểm Hàng hải Hoa Kỳ – ABS cấp giấy ghi nhận theo tiêu chuẩn quốc tế, và được Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đưa vào sử dụng, khai thác không thay đổi, hiệu suất cao từ tháng 6/2012 đến nay. Tiếp nối thành công xuất sắc của giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03, PV Shipyard liên tục làm tổng thầu sản xuất giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 cho chủ góp vốn đầu tư Vietsovpetro. Giàn khoan Tam Đảo 05 có giá trị 230 triệu USD, được phong cách thiết kế theo mẫu JU-2000E của Friede and Goldman ( Hoa Kỳ ) với tổng khối lượng là 18.000 tấn ; có năng lực khoan tới mỏ dầu khí với độ sâu 9000 m. Giàn Tam Đảo 05 được phong cách thiết kế có năng lực chịu được điều kiện kèm theo khắc nghiệt của thiên nhiên và môi trường, hoàn toàn có thể hoạt động giải trí bảo đảm an toàn trong điều kiện kèm theo bão cực hạn trên cấp 12. Giàn được đăng kiểm bởi đơn vị chức năng ABS ( Hoa Kỳ ).

Hiện thực hóa giấc mơ cơ khí chế tạo dầu khí
Trên công trường chế tạo giàn khoan Tam Đảo 05 – Hình tư liệu

Với khối thép khổng lồ nặng giao động 13.699 tấn cùng hàng tấn những thiết bị điện, điện tự động hóa, kiến trúc nội thất bên trong, hoàn toàn có thể nói Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 lớn nhất từ trước đến nay ( nặng gấp 1,5 lần so với giàn khoan Tam Đảo 03 ) đã được sản xuất thành công xuất sắc để chuyển giao cho chủ góp vốn đầu tư là Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Dự án Tam Đảo 03 ghi lại mốc son tiên phong của ngành cơ khí dầu khí Nước Ta khi đội ngũ người Việt đã tự lực triển khai thành công xuất sắc trọn gói một dự án Bất Động Sản giàn khoan tại Nước Ta. Và Dự án Tam Đảo 5, một trong những mẫu giàn khoan tự nâng lớn nhất lúc bấy giờ trên quốc tế cũng trở thành một mốc son quan trọng, ghi lại thời kỳ đội ngũ cơ khí dầu khí Nước Ta đạt đến trình độ kiến thiết sản xuất những khu công trình dầu khí ngoài khơi tiệm cận với khu vực và quốc tế ” – ông Phan Tử Giang nhận định và đánh giá. Việc sản xuất thành công xuất sắc Tam Đảo 03 và Tam Đảo 05 đã ghi tên Nước Ta vào một trong số ít những vương quốc sản xuất thành công xuất sắc giàn khoan tân tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời khẳng định chắc chắn tên thương hiệu của dịch vụ cơ khí sản xuất của ngành Dầu khí khi sửa chữa thay thế cho việc nhập khẩu những giàn khoan nước sâu từ quốc tế. Đây là mẫu sản phẩm cơ khí sản xuất ứng dụng công nghệ cao lần tiên phong được tổ chức triển khai sản xuất tại Nước Ta, với tỷ suất nội địa hóa 35 %. Từ thành công xuất sắc của Tam Đảo 03 và Tam Đảo 05, Công trình khoa học “ Nghiên cứu phong cách thiết kế chi tiết cụ thể và ứng dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90 m nước tương thích với điều kiện kèm theo Nước Ta ” đã được khuyến mãi Trao Giải Hồ Chí Minh về Khoa học – Công nghệ.

Bên cạnh đó, khi nói về lĩnh vực cơ khí chế tạo của ngành Dầu khí, chúng ta không thể không nhắc đến thành công của dự án Biển Đông 01 – kỳ tích của ngành Dầu khí Việt Nam – như là minh chứng rõ nhất cho sức mạnh nội lực của ngành Dầu khí nói chung và lĩnh vực cơ khí dầu khí nói riêng. Biển Đông 01 được xem là dự án phức tạp nhất của ngành Dầu khí về mọi mặt: Tiến độ, công nghệ và quy mô.

Hiện thực hóa giấc mơ cơ khí chế tạo dầu khí
Dự án Biển Đông 01.

Giàn giải quyết và xử lý TT Dự án Biển Đông 01 là một trong những khu công trình để đời của PTSC, là mốc son trong quy trình hình thành và tăng trưởng của đơn vị chức năng. PTSC khi đó với số lượng cán bộ kĩ thuật, phong cách thiết kế chưa đủ để tự mình thực thi, nhưng với quyết tâm chinh phục dự án Bất Động Sản, chúng tôi đã khẳng định chắc chắn được niềm tin nội lực, phát huy và khai thác tối đa cơ sở vật chất để từng bước mở ra thị trường khu vực, thị trường quốc tế ” – ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Petrovietnam, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Thương Mại Dịch Vụ Kỹ thuật Dầu khí Nước Ta ( PTSC ) san sẻ. Đây là một kỷ lục mà không nhiều nhà thầu trên quốc tế hoàn toàn có thể thực thi được. Việc sản xuất, lắp ráp thành công xuất sắc khu công trình giàn khai thác dầu khí cho Dự án Biển Đông 01 trước thời hạn đã chứng minh và khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, công nhân kỹ thuật ngành cơ khí dầu khí Nước Ta, góp thêm phần quan trọng vào công nghiệp khai thác chế biến dầu khí, phân phối nguồn nguồn năng lượng cho quốc gia và chứng minh và khẳng định, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Kể về quy trình triển khai dự án Bất Động Sản Biển Đông 01, ông Đồng Xuân Thắng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ Cơ khí Hàng hải PTSC ( PTSC M&C ) khẳng định chắc chắn : ” Có thể nói việc thiết kế hoàn thành xong dự án Bất Động Sản Biển Đông 01 là bước ngoặt của ngành sản xuất cơ khí dầu khí nói chung và PTSC M&C nói riêng. Trước đó, chúng tôi chỉ tham gia những dự án Bất Động Sản nhỏ, nhưng với dự án Bất Động Sản này, khối lượng kiến thiết toàn diện và tổng thể giàn Hải Thạch 1 và Mộc Tinh 1 lên tới 50 nghìn tấn cấu trúc, giá trị xấp xỉ 800 triệu đô. Đây là điểm nhấn để quốc tế và khu vực nhìn vào và thấy rằng, đã có thêm một nhà thầu hoàn toàn có thể tiến hành dự án Bất Động Sản lớn như thế. Điều đó đã đưa PTSC M&C lên một tầm cao tương ứng những nhà thầu trong khu vực và quốc tế ; không những mang lại công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động, giữ lại khoản ngoại tệ lớn cho quốc gia “. Niềm tự hào tiếp theo của ngành cơ khí sản xuất Dầu khí, chính là phần chân đế và khối thượng tầng giàn khai thác mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt.

Những mốc son của ngành cơ khí chế tạo dầu khí
Hạ thủy giàn Sao Vàng – CPP

Công trình sản xuất giàn giải quyết và xử lý TT Sao Vàng là một phần của Dự án Phát triển mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt, do Công ty Idemitsu Kosan là chủ góp vốn đầu tư, thuộc Lô 05-1 b và 05-1 c, bể Nam Côn Sơn, là tiền đề cho sự tăng trưởng của chuỗi Dự án Nam Côn Sơn 2. Mỏ khí Sao Vàng – Đại Nguyệt nằm ở khu vực nước sâu, xa bờ, điều kiện kèm theo địa chất phức tạp ( nhiệt độ cao, áp suất cao ) của bể Nam Côn Sơn thuộc thềm lục địa Nước Ta, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng chừng 300 km về phía Đông Nam, độ sâu mực nước biển từ 110 – 130 m. Vào tháng 11/2020, PV GAS đã phối hợp tổ chức triển khai lễ đảm nhiệm dòng khí tiên phong từ mỏ Sao Vàng, thuộc Dự án tăng trưởng mỏ khí Sao Vàng – Đại Nguyệt đến đường ống tiếp bờ Nam Côn Sơn 2. Về dự án Bất Động Sản này, ông Lê Mạnh Cường – Tổng Giám đốc PTSC, cho biết : ” PTSC đã sản xuất, hạ thuỷ, luân chuyển, lắp ráp và đưa vào hoạt động giải trí thành công xuất sắc nhiều giàn công nghệ tiên tiến TT Sao Vàng. Giàn Sao Vàng có kích cỡ lớn hơn Dự án Biển Đông 01, trở thành giàn công nghệ tiên tiến TT lớn nhất được sản xuất tại Nước Ta, do người Nước Ta sản xuất, lắp ráp. Việc tăng trưởng mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt, những giàn công nghệ tiên tiến TT, đường ống, phong cách thiết kế lắp ráp ngoài biển đều do PTSC thực thi “. Trong phần khai thác dầu khí và những tài nguyên, khoáng sản biển tại Nghị quyết số 36 – NQ / TW về kế hoạch tăng trưởng biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nêu rõ : “ Nâng cao năng lượng của ngành Dầu khí và những ngành tài nguyên, khoáng sản biển khác ; từng bước làm chủ công tác làm việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác, cung ứng trách nhiệm tăng trưởng kinh tế tài chính biển trong thời kỳ mới. Đẩy mạnh công tác làm việc tìm kiếm, thăm dò, ngày càng tăng trữ lượng dầu khí ; nghiên cứu và điều tra, thăm dò những bể trầm tích mới, những dạng hydrocarbon phi truyền thống cuội nguồn ; gắn việc tìm kiếm, thăm dò dầu khí với tìm hiểu, khảo sát, nhìn nhận tiềm năng những tài nguyên, khoáng sản biển khác, khoáng sản biển sâu, đặc biệt quan trọng là những khoáng sản có trữ lượng lớn, giá trị cao, có ý nghĩa kế hoạch ”. Để cụ thể hoá chủ trương trên của Đảng và nhà nước, trong những năm qua, ngành Dầu khí Nước Ta đã từng bước đi ra những vùng biển sâu hơn, xa hơn để tìm dầu làm giàu cho Tổ quốc. Những khu công trình cơ khí sản xuất của ngành dầu khí kể trên, tin rằng đó đều là những cái tên xứng danh để bất kỳ người Nước Ta nào cũng hoàn toàn có thể tự hào và tin cậy vào con đường mà tất cả chúng ta đang tiến bước !

L.A (t/h)

( Trong bài có sử dụng tư liệu của Ký sự Hành trình Người đi tìm lửa )

Lâm Anh (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461