SỐC: Bộ Y tế vừa thu hồi 4 loại sữa công thức cho bé từ 0-2 tuổi và lý do rùng mình khiến các mẹ hết dám chọn bừa

Author:
Tin này đúng chuẩn nha những mẹ ! Em đọc thấy tin từ hồi ngày 4-8 mới gần đây .

Theo tin baomoi, thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 111 về việc thu hồi 4 sản phẩm sữa công thức dùng cho trẻ từ 0 – 2 tuổi. Cả 4 loại sữa công thức này đều là sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàn Việt (số 34 ngõ Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo tin baomoi, thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 111 về việc thu hồi 4 sản phẩm sữa công thức dùng cho trẻ từ 0 – 2 tuổi. Cả 4 loại sữa công thức này đều là sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàn Việt (số 34 ngõ Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội).

hình ảnh

Thanh tra quyết định thu hồi 4 sản phẩm sữa công thức dùng cho trẻ từ 0 – 2 tuổi của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàn Việt (Hình chỉ mang tính minh họa)

Lý do thu hồi sản phẩm lần này là do có vi phạm về ghi nhãn sản phẩm. Cụ thể, so với hồ sơ công bố sản phẩm thì trên nhãn phụ sản phẩm đã ghi sai về hạn sử dụng. Thời gian thu hồi sẽ là 14 ngày. Trong đó, các báo cũng đồng loạt công bố cụ thể những sản phẩm bị thu hồi gồm:Lý do tịch thu mẫu sản phẩm lần này là do có vi phạm về ghi nhãn loại sản phẩm. Cụ thể, so với hồ sơ công bố loại sản phẩm thì trên nhãn phụ loại sản phẩm đã ghi sai về hạn sử dụng. Thời gian tịch thu sẽ là 14 ngày. Trong đó, những báo cũng hàng loạt công bố đơn cử những loại sản phẩm bị tịch thu gồm :

– Sản phẩm dinh dưỡng công thức S26 số 1 – Gold Newborn dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi; ngày sản xuất 30/6/2016; hạn sử dụng ghi trên hộp sản phẩm 30/3/2018.- Sản phẩm dinh dưỡng công thức S26 số 1 – Gold Newborn dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi ; ngày sản xuất 30/6/2016 ; hạn sử dụng ghi trên hộp mẫu sản phẩm 30/3/2018 .

– Sản phẩm dinh dưỡng công thức S26 số 2 – Gold Progress dành cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi; ngày sản xuất 19/9/2016; hạn sử dụng ghi trên hộp sản phẩm 19/9/2018.- Sản phẩm dinh dưỡng công thức S26 số 2 – Gold Progress dành cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi ; ngày sản xuất 19/9/2016 ; hạn sử dụng ghi trên hộp loại sản phẩm 19/9/2018 .

– Sản phẩm dinh dưỡng S26 số 3 – Gold Toddler dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên; ngày sản xuất sản xuất 09/11/2016; hạn sử dụng ghi trên hộp sản phẩm 09/8/2018.- Sản phẩm dinh dưỡng S26 số 3 – Gold Toddler dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên ; ngày sản xuất sản xuất 09/11/2016 ; hạn sử dụng ghi trên hộp mẫu sản phẩm 09/8/2018 .

– Sản phẩm dinh dưỡng S26 số 4 – Gold Junior dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên; ngày sản xuất 11/10/2016; hạn sử dụng ghi trên hộp sản phẩm 11/7/2018.- Sản phẩm dinh dưỡng S26 số 4 – Gold Junior dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên ; ngày sản xuất 11/10/2016 ; hạn sử dụng ghi trên hộp mẫu sản phẩm 11/7/2018 .

Các mẹ nào có mua sản phẩm sữa công thức cho con từ công ty này thì mau xem lại bao bì nhãn để duyệt lại danh sách trên này nha!Các mẹ nào có mua loại sản phẩm sữa công thức cho con từ công ty này thì mau xem lại vỏ hộp nhãn để duyệt lại list trên này nha !

Trong thời gian nuôi con nhỏ, sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu. Một số mẹ vì lý do bất khả kháng không thể có sữa cho con bú hoặc quá ít sữa nên phải bù lại bằng nguồn sữa công thức bên ngoài. Đây cũng là lựa chọn duy nhất vì việc cho con đi bú dạo hoặc mua sữa mẹ từ ngoài về cũng tiềm tàng nhiều mối nguy không kém. Tuy vậy, mua sữa ngoài mẹ lại hay gặp phải trường hợp mua nhầm sữa giả hoặc sữa hết hạn sử dụng mà không hề hay biết. Thôi thì nhân đây em cũng xin mách lại các mẹ một vài cách đơn giản để phân biệt được đâu là sữa thật và đâu là sữa giả để các mẹ nhà mình nắm rõ nha.Trong thời hạn nuôi con nhỏ, sữa vẫn là nguồn phân phối dinh dưỡng đa phần. Một số mẹ vì nguyên do bất khả kháng không hề có sữa cho con bú hoặc quá ít sữa nên phải bù lại bằng nguồn sữa công thức bên ngoài. Đây cũng là lựa chọn duy nhất vì việc cho con đi bú dạo hoặc mua sữa mẹ từ ngoài về cũng tiềm tàng nhiều mối nguy không kém. Tuy vậy, mua sữa ngoài mẹ lại hay gặp phải trường hợp mua nhầm sữa giả hoặc sữa hết hạn sử dụng mà không hề hay biết. Thôi thì nhân đây em cũng xin mách lại những mẹ một vài cách đơn thuần để phân biệt được đâu là sữa thật và đâu là sữa giả để những mẹ nhà mình nắm rõ nha .

Về mùi: Kiểm tra bằng cách ngửiVề mùi : Kiểm tra bằng cách ngửi

– Sữa bột thật sẽ có mùi thơm mát, dịu và không hắc vào mũi khi đưa lại gần để ngửi- Sữa bột thật sẽ có mùi thơm mát, dịu và không hắc vào mũi khi đưa lại gần để ngửi

– Sữa bột giả thường có mùi ngai ngái, chua, tanh hoặc mùi mốc.- Sữa bột giả thường có mùi ngai ngái, chua, tanh hoặc mùi mốc .

Về độ mịn: Dùng tay kiểm tra

– Sữa bột thật khi mẹ sờ vào sẽ thấy mềm mịn, trơn trên các đầu ngón tay khi miết vào. Nếu bị ẩm thì sữa sẽ bị vón cục. Lúc này khi ấn tay vào cục sữa bột bị vón thì nó sẽ tan ngay ra. Đây cũng chính là cach để mẹ kiểm tra sữa sắp hết hạn sử dụng hay chưa.- Sữa bột thật khi mẹ sờ vào sẽ thấy mềm mịn, trơn trên những đầu ngón tay khi miết vào. Nếu bị ẩm thì sữa sẽ bị vón cục. Lúc này khi ấn tay vào cục sữa bột bị vón thì nó sẽ tan ngay ra. Đây cũng chính là cach để mẹ kiểm tra sữa sắp hết hạn sử dụng hay chưa .

– Sữa bột giả: Khi sờ vào bột có sạn, không mịn.- Sữa bột giả : Khi sờ vào bột có sạn, không mịn .

Về độ hoà tan: Kiểm tra bằng nhiệt độ nước pha

Sữa thật lâu tan trong nước hơn sữa giả

Với nước nóng:

– Sữa bột thật: Khi sữa mới được cho vào, sữa thật thường không tan ngay mà nổi lên trên mặt nước, phải khuấy đều sữa mới tan ra. Sau khi đã khuấy đều, để 5 phút sữa lắng lại thì không thấy cặn.- Sữa bột thật : Khi sữa mới được cho vào, sữa thật thường không tan ngay mà nổi lên trên mặt nước, phải khuấy đều sữa mới tan ra. Sau khi đã khuấy đều, để 5 phút sữa lắng lại thì không thấy cặn .

– Sữa bột giả: Khi mới cho sữa vào, chưa cần khuấy đều thì sữa đã hòa tan rất nhanh trong nước. Sau khi khuấy đều, để 5 phút sữa sẽ bị lắng cặn và cả hai đều không tan vào nhau.- Sữa bột giả : Khi mới cho sữa vào, chưa cần khuấy đều thì sữa đã hòa tan rất nhanh trong nước. Sau khi khuấy đều, để 5 phút sữa sẽ bị lắng cặn và cả hai đều không tan vào nhau .

Với nước nguội:

– Sữa bột thật: Tương tự như khi pha nước nóng, lúc mới cho sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan hoàn toàn trong nước và không lắng cặn.- Sữa bột thật : Tương tự như khi pha nước nóng, lúc mới cho sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan trọn vẹn trong nước và không lắng cặn .

– Sữa bột giả: Sữa vừa thả đã tan rất nhanh dù chưa cần khuấy.- Sữa bột giả : Sữa vừa thả đã tan rất nhanh dù chưa cần khuấy .

Kiểm tra vị: Bỏ một ít sữa bột vào miệng nếm thử, nếu là:Kiểm tra vị : Bỏ một chút ít sữa bột vào miệng nếm thử, nếu là :

– Sữa bột thật: Các mẹ sẽ cảm thấy mịn, nhưng hơi dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc và mức độ tan rất chậm.- Sữa bột thật : Các mẹ sẽ cảm thấy mịn, nhưng hơi dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc và mức độ tan rất chậm .

– Sữa bột giả: Các mẹ sẽ thấy hạt sữa rất to, thô, cho vào miệng thì chóng tan và hơi có vị chua chua.- Sữa bột giả : Các mẹ sẽ thấy hạt sữa rất to, thô, cho vào miệng thì chóng tan và hơi có vị chua chua .

Kiểm tra xuất xứ: Dựa vào mã vạch

Cái này các mẹ hay bảo là việc của các anh chàng kỹ thuật nhưng thật ra kiểm tra cũng đơn giản lắm á! Các mẹ chỉ cần thông qua 3 chữ số đầu trên dãy mã vạch in trên hộp sữa là biết ngay sữa có nguồn gốc xuất xứ từ đâu liền. Còn đây là một số mã vạch phổ biến để các mẹ tiện bề quan sát nha:Cái này những mẹ hay bảo là việc của những chàng trai kỹ thuật nhưng thật ra kiểm tra cũng đơn thuần lắm á ! Các mẹ chỉ cần trải qua 3 chữ số đầu trên dãy mã vạch in trên hộp sữa là biết ngay sữa có nguồn gốc nguồn gốc từ đâu liền. Còn đây là 1 số ít mã vạch phổ cập để những mẹ tiện bề quan sát nha :

00-13: USA & Canada00-13 : USA và Canada

45: Nhật Bản (also 49)45 : Nhật Bản ( also 49 )

50: Vương Quốc Anh50 : Vương Quốc Anh

30-37: Pháp30-37 : Pháp

40-44: Đức40-44 : Đức

471: Đài Loan471 : Đài Loan

489: Hồng Kông489 : Hồng Kông

690-692: Trung Quốc690 – 692 : Trung Quốc

888: Singapo888 : Singapo

880: Hàn Quốc880 : Nước Hàn

94: New Zealand94 : New Zealand

885: Thái Lan885 : Vương Quốc của nụ cười

893: Việt Nam893 : Nước Ta

93: Úc93 : Úc

49: Nhật Bản (JAN-13)49 : Nhật Bản ( JAN-13 )

Về hạn sử dụng: Kiểm tra tình trạng đóng gói bao bì sản phẩm

Thường thì sữa công thức được đóng trong hộp thiếc. Nếu quá hạn sử dụng, có dấu hiệu thay đổi ngày tháng trên bao bì mẹ sẽ thấy dấu hiệu in đè lên, làm mờ hoặc tẩy xóa ở phần hạn sử dụng được dập nổi trên bề mặt của lon sữa.Thường thì sữa công thức được đóng trong hộp thiếc. Nếu quá hạn sử dụng, có tín hiệu biến hóa ngày tháng trên vỏ hộp mẹ sẽ thấy tín hiệu in đè lên, làm mờ hoặc tẩy xóa ở phần hạn sử dụng được dập nổi trên mặt phẳng của lon sữa .

Lon sữa quá hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển cũng thường bị móp méo, căng phồng bất thường. Mẹ để ý thêm mấy điểm này để kiểm tra nha!Lon sữa quá hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng trong quy trình luân chuyển cũng thường bị móp méo, căng phồng không bình thường. Mẹ chú ý thêm mấy điểm này để kiểm tra nha !

Việc dùng sữa quá hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, nhất là các bé trong độ tuổi từ 0-3. Do đó, việc kiểm tra sữa thật và sữa giả; sữa còn hạn và sữa quá hạn là điều hết sức quan trọng mà các mẹ cần phải biết thật tỏ tường nha!Việc dùng sữa quá hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của bé, nhất là những bé trong độ tuổi từ 0-3. Do đó, việc kiểm tra sữa thật và sữa giả ; sữa còn hạn và sữa quá hạn là điều rất là quan trọng mà những mẹ cần phải biết thật tỏ tường nha !

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:Xem thêm những bài viết tương quan tại đây :

4 bước cực đơn giản giúp mẹ dễ dàng phân biệt sữa công thức giả và thật

Dùng sữa làm phương tiện đầu độc con 2 tháng tuổi, thêm một mẹ 9X ra tay sát hại chính giọt máu của mình

Xem thêm clip:

Xem thêm clip:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.