Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội

Author:
TPO – Đó là quan điểm chung của nhiều chuyên viên, đại biểu tham gia forum “ Nhà quản trị – Nhà báo – Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường ” được tổ chức triển khai tại tỉnh Khánh Hoà .Ngày 11/12, tại tỉnh Khánh Hòa, Báo Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường và Báo Khánh Hoà tổ chức triển khai forum “ Nhà quản trị – Nhà báo – Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường ” với chủ đề “ Vì một Nước Ta xanh ”. Tham dự Diễn đàn có ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường ; ông Hà Quốc Trị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa và nhiều nhà khoa học như : PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó quản trị Thường trực Hội Nghề cá Nước Ta ; nhà sử học Dương Trung Quốc … Tại forum, nhiều đại biểu đưa ra những câu truyện đáng suy ngẫm về bảo vệ môi trường tại nước ta. Theo đó, Nước Ta đang là một vương quốc chịu ô nhiễm rác thải biển, đặc biệt quan trọng là rác thải nhựa, và chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt. Nguồn tài nguyên đang bị khai thác thiếu khoa học, rình rập đe dọa nguồn hết sạch, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động, gây ra thiệt hại kinh tế tài chính nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết: Thời gian qua, các cơ quan báo chí không chỉ phản ánh thực trạng và tác hại của ô nhiễm môi trường biển mà cần phân tích thấu đáo nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường biển, cạn kiệt nguồn tài nguyên biển. Từ đó, chuyển tải thông điệp về ý thức trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và mỗi người dân cần tự giác, chủ động, hành động khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường biển đảo.

Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội ảnh 1

Theo PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, sự ô nhiễm tập trung chuyên sâu ở 1 số ít nguyên do, như sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt cá thủy hải sản khiến những loài sinh vật chết hàng loạt. Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và những hệ rạn sinh vật biển không được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân đối hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số ít loài lưỡng cư. Chất thải hoạt động và sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp chưa được giải quyết và xử lý từ những khu đô thị hay những xí nghiệp sản xuất sản xuất công nghiệp đổ ra sông, chảy ra biển. Từ những yếu tố đặt ra, những đại biểu nhìn nhận việc tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chủ trương, pháp lý nhà nước về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển cần phải được thực thi tiếp tục, có mạng lưới hệ thống, linh động, phát minh sáng tạo hơn để kỹ năng và kiến thức pháp lý, chủ trương đến được với những đối tượng người tiêu dùng quan trọng, đặc trưng. Nhà sử học Dương Trung Quốc đều cho rằng, công tác làm việc “ bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là nghĩa vụ và trách nhiệm chung của xã hội ”, thông điệp này cần được những cơ quan báo chí truyền thông nhấn mạnh vấn đề khi đăng những bài viết về tuyên truyền về công tác làm việc bảo vệ môi trường.

Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội ảnh 2

Kết thúc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Lê Công Thành mong muốn các bộ ngành, đoàn thể, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước tiếp tục chung tay thực hiện một số giải pháp như: Thứ nhất, quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, nhận thức bảo vệ môi trường, phát triển, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, thích ứng biến đổi khí hậu. Mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị có hành động tốt sẽ cùng cộng đồng quốc tế giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, nhất là các cam kết, thỏa thuận của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 vừa qua.

Thứ hai, động viên, khuyến khích tăng trưởng những trào lưu, giải pháp, quy mô, nổi bật tiên tiến và phát triển trong công tác làm việc bảo vệ môi trường, thích ứng với biến hóa khí hậu, hướng đến sự tăng trưởng bền vững và kiên cố của quốc gia. Thứ ba, có chương trình, kế hoạch đơn cử so với việc trồng, bảo vệ, tăng trưởng cây xanh, hệ sinh thái. Thực hiện tốt chủ trương đa dạng hóa những nguồn lực góp vốn đầu tư cho công tác làm việc bảo vệ môi trường trải qua hoạt động giải trí trồng cây, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là khu vực ven biển, đất ngập nước …

Bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo là trách nhiệm chung của xã hội ảnh 3

Ông Hoàng Mạnh Hà – Tổng biên tập Báo Tài nguyên – Môi trường, cho biết: Diễn đàn “Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” đã bước sang năm thứ 5, ngày càng nhận được quan tâm và tham gia, hưởng ứng của đông đảo các nhà quản lý cấp Trung ương và địa phương, các nhà báo, phóng viên và giới doanh nhân. Từ đó, diễn đàn tạo được sức lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như góp phần thúc đẩy đội ngũ doanh nghiệp phát triển theo hướng kinh tế tuần hoàn, “xanh và bền vững”.

Ngày 12/12, ban tổ chức triển khai forum sẽ tổ chức triển khai trồng cây rừng ngập mặn ven biển tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà để hưởng ứng Chương trình 1 tỷ cây xanh quy trình tiến độ 2021 – 2025 do nhà nước phát động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461