David Warren là ai mà được Google vinh danh hôm nay 20/3?

Google Doodle thời điểm ngày hôm nay 20/3/2021 vinh danh nhà ý tưởng người Úc – David Warren. Vậy David Warren là ai ? Cuộc đời và sự nghiệp ra làm sao ?

Google Doodle 20/3: Vinh danh David Warren

Google Doodle thời điểm ngày hôm nay đã biến hóa biểu trưng mới để tưởng niệm đến ngày sinh của ông David Warren – nhà ý tưởng với nhiều góp phần cho nước Úc và quốc tế, đặc biệt quan trọng ông là cha đẻ của bộ lưu chuyến bay ( hay thời nay gọi là hộp đen ).

Google thay đổi biểu trưng để tưởng nhớ đến nhà phát minh người Úc – David Warren.

David Warren là ai?

David Warren ( tên vừa đủ là David Ronald de Mey Warren AO, lúc nhỏ gọi là Bunny ) là một nhà khoa học người Úc, nổi tiếng với việc ý tưởng và tăng trưởng máy ghi tài liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái ( còn được gọi là FDR, CVR hay ” hộp đen ” ).

David Warren cùng phát minh của ông

David Warren cùng ý tưởng của ông David Warren sinh ngày 20 tháng 3 năm 1925 tại Groote Eylandt, một hòn hòn đảo ngoài khơi Đông Bắc nước Úc. Cha mẹ của David Warren là nhà truyền giáo.

Cuộc đời và sự nghiệp của David Warren

Năm 11 tuổi, Cha của ông mất trong một vụ va chạm máy bay huyền bí nằm cách bờ biển phía Nam của Úc vào năm 1934. Món quà ở đầu cuối bố của ông dành cho ông là một bộ radio làm bằng pha lê. David Warren rất thích nó và sản xuất ra những chiếc đài để bán cho bè bạn của mình. Khi radio nghiệp dư bị cấm trong Thế chiến thứ hai, ông đã chuyển sang hóa học như một sở trường thích nghi. Sau đó, David Warren tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Sydney, lấy bằng giáo dục của Đại học Melbourne và bằng Tiến sĩ về hóa học từ Đại học Hoàng gia London. Năm 1953, ông đến thao tác cho Bộ Quốc phòng nước Australia chuyên nghiên cứu và điều tra hàng không. Thời điểm này, ông được Bộ cho một hội đồng mượn để tương hỗ tìm hiểu hàng loạt những vụ tai nạn thương tâm hàng không dân sự.

Trong một buổi tham gia triển lãm thương mại, David Warren vô tình phát hiện một thiết bị ghi âm hình chiếc túi nhỏ dành cho doanh nhân. Từ phát hiện này ông bắt đầu đi vào nghiên cứu bộ lưu chuyến bay.

Năm 1954, ông David Warren đã viết một bài báo có tiêu đề “ Thiết bị tương hỗ tìm hiểu những vụ tai nạn đáng tiếc máy bay ”. Ba năm sau, ông hoàn thành xong việc sản xuất máy ghi tài liệu, mà ông đặt tên là Đơn vị bộ nhớ chuyến bay ARL. Một năm sau ( năm 1958 ), thiết bị của ông bị phủ nhận, nhưng suôn sẻ ông đã gặp Robert Hardingham – thư ký của Ban Đăng ký Hàng không Anh – trong phòng thí nghiệm của mình. Ông Robert Hardingham hứng thú với ý tưởng của David Warren và vui mừng chở ông cùng chiếc hộp sang Anh để khoe. Chuyến bay là khoản thù lao duy nhất mà ông Warren nhận được cho việc sản xuất chiếc hộp. Tại Úc, chỉ sau vụ tai nạn đáng tiếc của Fokker Friendship tại Mackay ( Queensland ) vào năm 1960, thẩm phán tìm hiểu mới thực sự khuyến nghị nên lắp ráp máy ghi chuyến bay hộp đen trong toàn bộ những máy bay. Úc sau đó trở thành vương quốc tiên phong trên quốc tế bắt buộc ghi âm giọng nói trong buồng lái. Kể từ thời gian đó, ý tưởng của David Warren đã được sử dụng thoáng rộng như một phương tiện đi lại để tìm hiểu những vụ tai nạn đáng tiếc và ngăn ngừa chúng tái diễn. Hộp đen ghi lại chuyến bay đã chứng tỏ bản thân nhiều hơn với những góp phần đáng kể vào sự bảo đảm an toàn của những hãng hàng không quốc tế. Những năm sau đó, ông liên tục thao tác cho chính phủ nước nhà và giành được nhiều thương hiệu, được nhắc đến trong list những nhà ý tưởng có góp phần to lớn cho nền khoa học của nước Úc. Năm 1983, ông về nghỉ hưu. Trước khi về hưu, ông còn ý tưởng thêm những thế hệ mới như thiết bị điện tử ở trạng thái rắn, phân phối hơn 200 phép đo, kết xuất tài liệu 128 lần một giây và hoàn toàn có thể tự phóng ra. Sau hơn 50 năm không được công nhận về ý tưởng ” hộp đen ” thì ở đầu cuối, vào năm 1999, ông đã được trao tặng Huân chương Năng lượng của Viện Năng lượng Úc.

David Warren mất ngày 19 tháng 7 năm 2010 tại một viện dưỡng lão ở Brighton, ngoại ô Melbourne, nước Úc (hưởng thọ 85 tuổi).

Bộ lưu chuyến bay (hộp đen) là gì?

Bộ lưu chuyến bay là một bộ thiết bị ghi trên máy bay nhằm mục đích Giao hàng cho việc tìm hiểu những tai nạn thương tâm hoặc sự kiện máy bay. Lý do này yên cầu nó phải chịu được những điều kiện kèm theo khi máy bay bị tai nạn đáng tiếc nghiêm trọng như chịu được va chạm bằng 3600 lực trọng trường và nhiệt độ 1.000 °C. Bộ lưu chuyến bay gồm có hai thiết bị thường được tích hợp làm một là bộ lưu dữ liệu chuyến bay ( Flight data recorder-FDR ) và bộ ghi âm buồng lái ( cockpit voice recorder-CVR ). Ngày nay, thiết bị này thường được gọi bằng tên hộp đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *