Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Author:

Cách hạn chế rủi ro của một nhà đầu tư chứng khoán 20 năm kinh nghiệm

Có kế hoạch dài hạn và quản trị xúc cảm tốt là nguyên tắc giúp anh Hồng Bội, một nhà đầu tư gần 20 năm trên kinh doanh thị trường chứng khoán, hạn chế rủi ro đáng tiếc .
Sau một thời hạn làm công ăn lương rồi tự khởi nghiệp, anh Hồng Bội ( sinh năm 1964 ) sống tại TP Hồ Chí Minh thấy ngoài việc tự kinh doanh thương mại, bản thân cần phải dùng tiền để đầu tư vào doanh nghiệp khác, giúp phong phú cách tích góp và sinh lời .Cuối năm 2002, anh thấy Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP TP HCM đăng bán CP CII nên dùng 50 triệu đồng ĐK mua .

Giữ lô cổ phiếu trên hơn một năm thì CII niêm yết. Lúc bấy giờ, anh mới tìm hiểu “lên sàn” là gì và đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán. Thời điểm đó, anh Bội cho biết không tìm hiểu nhiều thông tin mà cứ chọn các công ty dẫn đầu trong ngành để mua cổ phiếu, có khi mua cả chục mã khác nhau.

Giai đoạn đầu tham gia đầu tư chứng khoán, anh Bội cứ mua rồi bán liên tục. Sau một thời hạn, anh nhận ra cách này không hài hòa và hợp lý. Anh chuyển sang mua CP tích trữ vĩnh viễn, khoảng chừng 5-7 năm hoặc lâu hơn .” Tôi thấy việc mua rồi bán CP liên tục rất mất thời hạn. Bản thân tôi còn việc làm chính để làm, không hề sáng nào cũng mở bảng giá lên theo dõi và canh thời gian để mua và bán “, anh lý giải .Từ năm 2002 – năm nay, nhà đầu tư này đã mua hơn 10 mã CP, có mã giữ trung hạn, có mã nắm lâu bền hơn, hầu hết trong số đó đều có doanh thu tốt. Anh Bội cho biết IRR ( tỷ suất thu nhập nội bộ ) của tiến trình này vào khoản 26,11 % mỗi năm. Trong đó, mã CP đem lại tiền lời nhiều nhất là VNM khi IRR trong 8 năm là 37,98 % một năm. Mã CP giữ lâu nhất và sinh lời nhiều thứ hai là CII, có IRR trong 13 năm là 32,75 % một năm. Trong hạng mục đầu tư, riêng HAG là mã CP duy nhất khiến anh chịu lỗ .Giai đoạn này, thị trường trải qua nhiều đợt dịch chuyển mạnh, không ít người bán tháo để cắt lỗ, nhưng anh Bội vẫn bình tĩnh, thậm chí còn còn rót vốn thêm khi có tiền nhàn nhã. Theo anh, sự tăng giảm thị giá của một CP là đương nhiên. Mã nào tăng rồi cũng có lúc quay đầu, mã nào giảm rồi cũng tăng giá trở lại. Vì thế, khi đầu tư CP dài hạn, anh gần như không lo về diễn biến nhất thời của thị trường .Nhà đầu tư đang quan sát bảng giá tại một công ty chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Quỳnh TrầnNhà đầu tư đang quan sát bảng giá tại một công ty chứng khoán ở TP HCM. Ảnh : Quỳnh Trần

“Nguyên tắc đầu tư của tôi là bỏ tiền vào một kênh chậm và đều, tích trữ lâu năm. Đầu tư cổ phiếu tích lũy có rủi ro rất thấp. Chính thời gian nắm giữ lâu sẽ giúp mình không bị lỗ mỗi khi thị trường biến động xấu”, anh nói và lưu ý thêm, muốn đầu tư lâu dài cần có kế hoạch tài chính dài hạn để dự liệu trước khi nào mới cần những món tiền lớn.

Quan sát thị trường gần 20 năm, nhà đầu tư này cho rằng hiện tại phần đông mua CP rồi bán kiếm lời, ít ai mua để tích trữ nên họ dành thời hạn rất nhiều để lùng sục tin tức thời sự. Trong khi đó, với kế hoạch đầu tư dài hạn, anh luôn tập giữ bình tĩnh, tránh để cảm hứng ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động đầu tư của mình. Do có, cơ cấu tổ chức đầu tư là những doanh nghiệp đứng vị trí số 1 ngành, nhà đầu tư này gần như ” lãnh cảm ” với những tin tức xấu trên thị trường. Vượt qua quy trình tiến độ khó khăn vất vả nhất thời, những mã CP anh mua gần như đều lấy lại giá trị và tăng trưởng tốt .Anh khuyên những nhà đầu tư không nên quá nhạy cảm và sợ hãi, bán tháo khi thị trường xuống dốc và cũng tránh tham lam, dồn hết tiền khi CP đang sinh lời mạnh. ” Tất nhiên đây là việc không dễ, bản thân tôi cũng mất khoảng chừng 13 năm để va vấp trên thị trường và học cách quản trị xúc cảm, trấn áp lời – lỗ và quản trị gia tài “, anh Bội nói thêm .Gần 20 năm tham gia đầu tư, đến nay anh vẫn giữ quan điểm thận trọng với thị trường CP khi bản thân chưa thật sự hiểu về nó. Suốt thời hạn qua, nhà đầu tư này không rót quá 20 % gia tài của mình vào CP. Số tiền thư thả còn lại, anh ưu tiên cho quỹ mở, tương thích với khẩu vị đồng ý rủi ro đáng tiếc thấp của mình .Anh Bội dần chuyển cơ cấu tổ chức gia tài của mình sang quỹ mở từ cuối năm năm ngoái, đầu năm năm nay. Theo anh, đây là kênh đầu tư tương thích với bản thân vì không cần chọn CP mà chỉ cần rót tiền cho những quỹ, họ sẽ đầu tư hộ. Hiện tại, những quỹ đầu tư CP chiếm khoảng chừng 30 % và quỹ đầu tư trái phiếu chiếm 10 % tổng tài sản đầu tư của anh. Từ tháng 1/2016 đến nay, IRR của quá trình đầu tư qua quỹ mở là 22,47 % một năm .

Theo anh Bội, bất kỳ ai cũng đều có thể đầu tư và cần phải đầu tư tích lũy tài sản. Tuy nhiên, để kiếm tiền chính bằng thị trường cổ phiếu, đòi hỏi chúng ta nhiều kỹ năng như tiếp nhận, xử lý, phân tích thông tin… Với những ai không có kỹ năng trên, có thể cân nhắc quỹ mở thay vì đầu tư trực tiếp cổ phiếu.

Tất Đạt

Độc giả hoàn toàn có thể gửi bài viết về san sẻ kinh nghiệm đầu tư thành công xuất sắc hoặc thất bại tại đây hoặc về [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.