Chuyên gia chia sẻ cách đầu tư sinh lời trong lạm phát

Author:
Tìm hiểu thông tin, mua sớm bán ít, kiềm chế cảm hứng là cách đầu tư sinh lời tốt nhất, theo những chuyên viên đến từ Dragon Capital Nước Ta .Nền kinh tế tài chính toàn thế giới năm 2022 tận mắt chứng kiến nhiều dịch chuyển từ leo thang chiến sự giữa Nga và Ukraine, sự cạnh tranh đối đầu giữa phương Tây và Nga, đi theo đó là áp lực đè nén lạm phát kinh tế, rủi ro tiềm ẩn gián đoạn chuỗi đáp ứng thêm một lần nữa … Trong toàn cảnh đó, sàn chứng khoán và bất động sản được nhìn nhận vẫn là kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời cao nhất. Tuy nhiên, đầu tư như thế nào lại không dễ. Các chuyên gia tài chính đã có những san sẻ với nhà đầu tư và fan hâm mộ về lựa chọn gia tài, thời gian đầu tư, hạn chế rủi ro đáng tiếc trong Tọa đàm ” Đầu tư trong toàn cảnh lạm phát kinh tế và stress địa chính trị ” diễn ra trên VnEpress .Ông Bùi Minh Long, trưởng phòng Danh mục đầu tư quỹ DCDS, Dragon Capital Việt Nam.Ông Bùi Minh Long, trưởng phòng Danh mục đầu tư quỹ DCDS, Dragon Capital Nước Ta .

Định giá chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực

Mở đầu tọa đàm, bà Đặng Nguyệt Minh, Chuyên gia, Phụ trách khối Nghiên cứu Dragon Capital Nước Ta đã có những khái quát tình hình kinh tế tài chính – chính trị quốc tế và những tác động ảnh hưởng tới kinh tế tài chính Nước Ta .Theo bà Minh, cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ không có nhiều tác động ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế tài chính Nước Ta. Việt Nam vẫn duy trì thặng dư thương mại khoảng chừng 11,8 tỷ USD năm nay .Về lạm phát kinh tế, áp lực đè nén có tăng lên nhưng trong tầm trấn áp nhờ sự không thay đổi kinh tế tài chính nội tại và chủ trương tiền tệ thận trọng của Ngân hàng Nhà nước. Với giá dầu trung bình cả năm xê dịch trong khoảng chừng 95-130 USD / thùng, CPI của việt nam sẽ quanh mức 3,7 – 5,5 %. Kịch bản cơ sở của Dragon Capital là mức CPI khoảng chừng 4,2 % – không có nhiều rủi ro đáng tiếc quá lớn. Tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể đạt khoảng chừng 7 %, do tác động ảnh hưởng của yếu tố địa chính trị ở mức thấp đến trung bình .” Kinh tế Nước Ta đang nằm ở chu kỳ luân hồi hồi sinh với mức lãi suất vay không thay đổi. Loại gia tài tương thích nhất, có thiên hướng được hưởng lợi trong chu kỳ luân hồi chính là gia tài CP “, bà Minh san sẻ .Về kinh doanh thị trường chứng khoán, dựa trên báo cáo giải trình từ 60 công ty niêm yết lớn nhất thị trường Nước Ta, Dragon Capital Nước Ta dự phóng vận tốc tăng trưởng doanh thu năm 2022 trên mức 20 %. Đây là mức tăng trưởng rất tích cực trên nền 2021 là thị trường tăng trưởng doanh thu tới 42 %. Về mặt định giá, P. / E tương lai là khoảng chừng 14,2 lần, tương tự trung bình cả 10 năm vừa qua, là thị trường mê hoặc nhất khu vực .Xét tổng doanh thu của thị trường, theo bà Minh, tăng trưởng chung vẫn được dẫn dắt bởi sự phục sinh doanh thu từ nhóm ngân hàng nhà nước và bất động sản sau một năm chịu nhiều tác động ảnh hưởng của giãn cách xã hội. Nếu nói về độ rộng, hầu hết những ngành đều có độ tăng trưởng từ 20-30 %. Ví dụ như ngành kinh doanh nhỏ, sàn chứng khoán, ứng dụng, vận tải đường bộ … Ngành điện và ngành thép có rủi ro tiềm ẩn doanh thu giảm do nguyên vật liệu nguồn vào tăng. Hoặc một số ít tập đoàn lớn đa ngành nghề đã ghi nhận doanh thu đột biến trong năm 2021, nên sang năm 2022 hoàn toàn có thể giảm nhẹ doanh thu .Bà Đặng Nguyệt Minh, Chuyên gia, Phụ trách khối Nghiên cứu Dragon Capital Việt Nam.Bà Đặng Nguyệt Minh, Chuyên gia, Phụ trách khối Nghiên cứu Dragon Capital Nước Ta .

Tập trung vào tài sản đầu tư mình biết rõ

Nói về những kênh đầu tư trong toàn cảnh hiện tại, ông Bùi Minh Long, Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư quỹ DCDS Dragon Capital Nước Ta cho biết thêm, gia tài đầu tư phải là gia tài đem lại giá trị ngày càng tăng tốt nhất và phải bảo đảm an toàn .Hiện nay có những kênh đầu tư bảo đảm an toàn như gửi tiết kiệm chi phí, trái phiếu, vàng, bất động sản, sàn chứng khoán … Trong đó, ông Long nhìn nhận cao kênh đầu tư bất động sản và sàn chứng khoán .Ông Long cho rằng, vàng là kênh đầu tư tạm ổn trong thời gian ngắn, nhưng dài hạn thì không nên. Vì vàng chỉ tăng giá mạnh khi có dịch chuyển .” Thông thường, cứ 10 năm sẽ có 1-2 năm khủng hoảng cục bộ, thiên tai, dịch bệnh, stress địa chính trị. Nếu như chỉ đầu tư dài hạn vào vàng, thì nhà đầu tư chỉ có mức sinh lời tốt trong khoảng chừng 1-2 năm, nhưng lại bỏ phí 8 năm còn lại “, ông Long lấy ví dụ .Còn kênh đầu tư thứ hai là gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí là bảo đảm an toàn nhất, nhưng kém mê hoặc do mặt phẳng lãi suất vay thấp. Do đó, những ai muốn có kênh đầu tư bảo đảm an toàn và không thay đổi thì thay vì gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí hoàn toàn có thể chuyển một phần sang đầu tư trái phiếu hoặc những quỹ trái phiếu – bảo đảm an toàn tương đối cao, đồng thời đem lại lợi suất tốt hơn .Một kênh đầu tư rất truyền thống lịch sử khác là bất động sản. Giá bất động sản luôn tăng trong dài hạn, do sự tăng dân số và trình đô thị hoá. Ở những nước tăng trưởng như Nước Ta, tiềm năng bất động sản còn tăng giá rất nhiều .Kênh đầu tư ở đầu cuối mà ông Long nhắc đến là đầu tư sàn chứng khoán hay CP. Trong vòng 20 năm qua kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta đã tăng trưởng khoảng chừng 14 lần và đem lại mức lợi suất là cao so với những kênh còn lại .

Bản chất Chứng khoán hay cổ phiếu nói chung đó là đại diện cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hay là doanh nhân thì họ là đại diện cho một cái tầng lớp tạo ra giá trị gia tăng nhiều nhất cho xã hội ngày. Vì thế cả kể trong những môi trường như lạm phát, có những xung đột thì về dài hạn 5 năm, 10 năm hay 20 năm thì chứng khoán vẫn là kênh sinh lời tốt nhất.

Mặc dù có nhiều mê hoặc, nhưng đầu tư sàn chứng khoán hay bất động sản không hề đơn thuần. Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư phải mất công để tìm kiếm vị trí, yếu tố pháp lý của một dự án Bất Động Sản, rất là mất công để tìm ra một bất động vừa lòng. Trong sàn chứng khoán cũng như vậy, nhà đầu tư cũng phải tìm kiếm CP hay doanh nghiệp tốt .Nhà đầu tư nên chọn những CP có tiềm năng tăng trưởng rõ ràng, những công ty mà ban chỉ huy có tầm nhìn và thực thi đúng những lời hứa của họ .” Cái khó ở đây là tất cả chúng ta hay nhìn vào kinh doanh thị trường chứng khoán chung, thấy những diễn biến lên xuống thì sợ hãi. Thực chất chỉ nên tập trung chuyên sâu vào những CP của doanh nghiệp mà mình biết rõ giống như tìm kiếm những bất động sản mà mình biết chắc như đinh thì lúc đó sẽ đem lại mức sinh lời tốt nhất “, ông Long nhấn mạnh vấn đề .

Đầu tư càng sớm càng tốt

Theo ông Long, một trong những chiêu thức đầu tư tốt nhất là mua sớm bán ít. Mua sớm tức là mua từ lúc mình trẻ nhất hoàn toàn có thể, đầu tư sớm nhất và tương thích với nhu yếu kinh tế tài chính cá thể. Còn bán ít có nghĩa là khi nào thực sự cần thì hẵng bán .Ông Long lấy ví dụ, với mức sinh lời của kinh doanh thị trường chứng khoán, những quỹ đầu tư tiến trình 5 năm hoặc 10 năm, lợi suất trung bình là từ 12-15 % / năm. Nghĩa là cứ sau 5 năm, gia tài của nhà đầu tư tăng gấp đôi. Đây là một lãi kép rất lớn trong đầu tư .Đồng tình với quan điểm trên, bà Minh cho rằng, thời hạn đầu tư quan trọng hơn thời gian đầu tư. Bởi nhà đầu tư khó hoàn toàn có thể Dự kiến đúng mực thời gian giá CP lên xuống để mua đáy bán đỉnh, chưa kể những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn trong thời gian ngắn. Nhưng nếu đầu tư từ sớm, sau một thời hạn, số doanh thu mà nhà đầu tư tăng lên rất cao, tất yếu vận dụng với trường hợp nhà đầu tư hiểu rõ về CP hay gia tài đầu tư đó .Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường ( còn gọi là F0 ), nếu không may bị lỗ, ông Long khuyên nên coi đó là một khoản học phí đổi lại kỹ năng và kiến thức đầu tư. Tích cực hơn, sau 5-10 năm, gia tài tăng trở lại, nhà đầu tư còn lấy lại được vốn, thậm chí còn cả lãi .” Quan trọng nhất là những gì học được khi mới tham gia thị trường, đặc biệt quan trọng là biết cách kiềm chế xúc cảm trong đầu tư. Nếu có thời hạn nghiên cứu và điều tra, khám phá, tôi tin rằng những F0 đó trọn vẹn hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong tương lai “, ông Long nhận định và đánh giá .

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Những nhà đầu tư mới, hoặc thiếu thời hạn, hoặc cảm thấy chưa đủ kỹ năng và kiến thức trình độ, khó trấn áp trong đầu tư, theo ông Long, hoàn toàn có thể tìm kiếm sự tương hỗ của chuyên viên, lựa chọn bên thứ 3 để ủy thác như chọn công ty quản trị quỹ đầu tư. Đây cũng là những loại sản phẩm đầu tư rất thông dụng trên thị trường .Trên thị trường lúc bấy giờ có nhiều mẫu sản phẩm quỹ mở. Trong đó, những quỹ ETF là những mẫu sản phẩm nhà đầu tư quốc tế rất chăm sóc nhưng lại chưa có sự chăm sóc của nhà đầu tư cá thể trong nước. Các quỹ ETF là những quỹ chỉ số đa dạng hoá hạng mục đầu tư, giúp tránh được yếu tố lên xuống của một chu kỳ luân hồi .Đặc biệt, những quỹ mở cũng phân phối được tuỳ khẩu vị rủi ro đáng tiếc của nhà đầu tư nữa. Cụ thể, nhà đầu tư ưa thích sự bảo đảm an toàn sẽ tìm đến trái phiếu hoặc những quỹ trái phiếu. Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro đáng tiếc cao hơn hoàn toàn có thể tìm đến những qỹ đầu tư CP, hoặc những quỹ hỗn hợp .Đơn cử như quỹ đầu tư sàn chứng khoán của Dragon Capital Nước Ta có bề dày hơn 13 năm tại Nước Ta. Theo đó, có hai cách đầu tư vào quỹ : đầu tư một lần sau đó nắm giữ dài hạn và đầu tư định kỳ, tức là mỗi tháng hoặc một kỳ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bỏ vào số tiền nhất định. Cả hai cách đầu tư này đều có mức sinh lời rất tốt, tới 15 % / năm .Theo ông Long, những quỹ đầu tư ở Nước Ta hiện đã phổ cập nhưng còn ở mức thấp so với những nước tăng trưởng .

Thống kê ở Mỹ cho thấy, đến 40 % các hộ gia đình đầu tư thông qua các quỹ tương hỗ. Trong khi đó, ở Việt Nam chưa đến 1% hộ gia đình biết và đầu tư qua các sản phẩm này, mặc dù đây là một kênh đầu tư rất tốt.

Hiện, những quỹ đầu tư có 2 mô hình đầu tư, đó là đầu dữ thế chủ động và đầu tư bị động .Đầu tư bị động tức là những quỹ đầu tư này sẽ mô phỏng theo chỉ số sàn chứng khoán trên thị trường – VN30. Mức sinh lời của những quỹ này sẽ mô phỏng theo đúng lời của những chỉ số đó .Còn ở hình thức quỹ dữ thế chủ động, việc đầu tư do những nhân viên nghiên cứu và phân tích hoặc những nhà điều hành quản lý quỹ dữ thế chủ động đầu tư và tìm kiếm để tạo ra mức sinh lời tốt nhất. Quỹ dữ thế chủ động lúc bấy giờ thông dụng nhất là dạng những quỹ mở. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét những quỹ mở và tùy vào khẩu vị rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể lựa chọn những quỹ mở khác nhau. Các quỹ mở ở Nước Ta bảo vệ sự bảo đảm an toàn, minh bạch và tính thanh khoản rất cao. Bởi quỹ mở là quỹ đại chúng nên Pháp luật Nước Ta cũng như là quốc tế đã có những chế tài, lao lý riêng để dành riêng cho quỹ mở. Tài sản của những nhà đầu tư được bảo vệ giám sát bởi những ngân hàng nhà nước độc lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.