Gỗ óc chó là gì mà được nhiều người lựa chọn trong nội thất

Author:
Đồ nội thất bên trong gỗ óc chó có giá tiền cao trên thị trường. Điều này không làm giảm nhu cầu mua sắm và sự thương mến của người mua. Vậy gỗ óc chó là gì mà được thương mến đến vậy. Dongsuh Furniture sẽ lý giải ngay sau đây cho bạn .

Trong những năm gần đây, gỗ óc chó xuất hiện nhiều trên thị trường nội thất Việt Nam. Các đồ nội thất làm bằng gỗ óc chó nằm trong nhóm có giá thành cao như các loại gỗ quý như lim, sến, gõ đỏ,… Vậy gỗ óc chó là gì mà được nhiều người lựa chọn cho không gian sống và làm việc của mình. Bài viết dưới đây của Dongsuh Furniture sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này.

I. CÂY GỖ ÓC CHÓ LÀ GÌ?

Không chỉ là một loại cây có chất lượng gỗ tốt và đẹp, được yêu dấu sử dụng để làm nội thất bên trong nhà, nội thất bên trong trong những loại xe hơi xa xỉ, những đồ vật trang trí. Cây óc chó còn là một loại cây cho quả bổ dưỡng và là một loại thuốc tốt cho sức khỏe thể chất. Những thông tin cơ bản về cây gỗ óc chó sẽ giúp bạn tưởng tượng rõ hơn về loại cây này .

Hình ảnh cây gỗ óc cho trong tự nhiên

1. Thông tin khoa học về cây gỗ óc chó là gì

  • Tên gọi phổ cập : Cây óc chó
  • Tên khoa học : Juglandaceae
  • Tên tiếng Anh : Walnut, Amerian Walnut hoặc Black Walnut
  • Họ : Thuộc họ Hồ đào hay hạch đào
  • Nơi phân bổ :

Trên thực tiễn, cây óc chó có 21 loài phân bổ khắp nơi trên quốc tế. Trong đó người ta thường phân loại nơi phân bổ của cây óc chó như sau :Cây óc chó dùng để lấy quả thuộc chi Carya. Loài này phân bổ hầu hết ở những nước châu Âu ( Vương quốc Anh, những nước vùng Địa Trung Hải, … ), châu Mỹ ( Canada, Mỹ ) và châu Á ( Nhật Bản, Tây Nam Trung Quốc, Nước Ta ). Tại Nước Ta, cây óc chó được trồng ở những tỉnh có khí hậu thoáng mát vùng Đông Bắc như Thành Phố Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, huyện Phó Bảng và Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang .

Cây óc chó tăng trưởng tốt và nhiều ở những nước có khí hậu ôn đới, đặc biệt quan trọng là vùng Bắc Mỹ

Cây óc chó dùng để lấy gỗ để sản xuất đồ nội thất bên trong thuộc chi Juglans. Loài óc chó này thường được trồng ở những nước khu vực Bắc Mỹ ( Mỹ, Canada ), ở châu Âu trồng nhiều ở Anh, những quốc gia thuộc bán đảo Ban – căng vùng Địa Trung Hải ( Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia, Bulgaria, … ) .

2. Nguồn gốc của cây gỗ óc chó

Cây gỗ óc chó có nguồn gốc rất lâu rồi từ vùng Ba Tư cũ ( Iran thời nay ). Sau đó gia nhập vào Vương Quốc Anh vào thế kỷ XVI. Theo những con đường giao thương mua bán, nhập cư, cây óc chó đã xuất hiện ở khắp những lục địa. Gỗ óc chó vùng Bắc Mỹ được nhìn nhận cao nhất về chất lượng, sắc tố .Hiện tại trong “ Bảng phân loại trong thời điểm tạm thời những loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước ” của Bộ Lâm Nghiệp phát hành không có gỗ óc chó. Bởi vì đây là một loại gỗ có nguồn gốc từ quốc tế. Ở một số ít tỉnh có khí hậu thoáng mát như TP Lạng Sơn, Cao Bằng có trồng cây óc chó. Tuy nhiên số lượng chưa nhiều và chất lượng gỗ chưa đạt chuẩn để đem vào sản xuất. Hầu hết những mẫu sản phẩm nội thất bên trong làm bằng gỗ óc chó trên thị trường đều được nhập khẩu từ quốc tế .

3. Đặc điểm nhận dạng cây gỗ óc chó

Dưới đây là 1 số ít đặc thù giúp bạn nhận dạng được những loại cây gỗ óc cho trong tự nhiên về thân, lá, quả .

  • Đặc điểm thân cây

Cây gỗ óc chó thuộc nhóm cây lấy gỗ, thân cây to và có tán lá rộng. Cây óc chó có chiều dài từ 10 m – 40 m. Thân cây có đường kính từ 60 cm – 90 cm. Vỏ cây sần sùi màu đen, nâu sẫm hoặc xám .

Cây gỗ óc chó cổ thụ trong khu vui chơi giải trí công viên Lydiard Park ở Vương quốc Anh

  • Đặc điểm lá của cây gỗ óc chó

Cây óc cho có lá to, chiều dài khoảng chừng 20 – 100 mm, có hình lông chim. Mỗi nhánh có từ 5 – 25 lá .

  • Đặc điểm của quả cây óc chó

Quả óc chó có đặc thù là size to, gồm 2 lớp là vỏ và hạt. Hạt óc chó khá to và có lớp vỏ cứng. Bên cạnh giá trị về gỗ, thì giá trị của loài cây óc chó còn nằm ở quả. Quả óc chó có giá trị kinh tế tài chính cao vì nó chứa nhiều loại protein và vitamin tốt cho sức khỏe thể chất. Do vậy mà hạt óc có giá khá cao trong những loại hạt làm thuốc và thực phẩm trên thị trường .

Lá và quả cây óc cho trong thực tiễn

4. Đặc điểm sinh học của cây gỗ óc chó

Cây gỗ óc chó tương thích với khí hậu thoáng mát vùng ôn đới và tăng trưởng kém ở những nước có nhiệt độ nhiệt đới gió mùa. Do đó mà cây thường tăng trưởng mạnh có số lượng nhiều ở những nước như Canada, Mỹ, Nhật Bản, Anh, …Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở châu Á không tương thích với những loại cây óc chó. Chất lượng gỗ ở vùng này không cao. Do vậy mà người ta thường nhập khẩu gỗ óc chó từ Anh, Mỹ, Canada .

II. ĐẶC ĐIỂM GỖ ÓC CHÓ

Gỗ óc chó là gì và được yêu thích sử dụng như thế nào? Hiện nay là nhờ vào chất lượng gỗ và màu sắc. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn nhận diện được gỗ óc chó và hiểu được vì sao loại gỗ này được lựa chọn nhiều như vậy.

1. Đặc điểm gỗ cây óc chó

Đặc điểm nhận dạng gỗ cây óc chó đó là lõi có màu chocolate, độ đậm của màu gỗ giảm dần từ tâm ra ngoài. Càng về phía vỏ thì màu của lát gỗ chuyển từ màu nâu đậm sang nâu nhạt. Lớp dát gỗ ngoài cũng có màu kem rất đẹp. Trong trong thực tiễn cây gỗ óc cho còn có máu sọc đậm, ánh tím đỏ .

Lát cắt của gỗ cây óc chó

Các đường vân gỗ óc có hình dạng như sóng nước, uốn lượn thướt tha. Có khi lại có những xoáy tròn thành từng cuốn rất lôi cuốn. Những đường vân uyển chuyển với nhiều sắc màu ấm đổi khác từ đậm đến nhạt tạo nên một sự phối hợp hòa giải, mang tới cảm xúc thoải mái và dễ chịu cho người nhìn .Một trong những yếu tố chính tạo nên giá trị của gỗ óc chó là đặc tính của gỗ. Gỗ cây óc chó được nhìn nhận là có độ bền cao, có năng lực chịu công dụng lực tốt. Bởi vì cây có năng lực sống trong vùng lạnh, thời tiết khắc nghiệt nên gỗ rất cứng và không thay đổi. Một số đặc tính vật lý biểu lộ được độ cứng của loại gỗ này như sau :Trọng lượng riêng là 0.55 ( với nhiệt độ là 12 % )Độ cứng là 4.492 NĐộ có rút tính từ khi gỗ còn tươi đến lúc gỗ còn 6 % về nhiệt độ là 10 %Khối lượng trung bình là 609 kg / m3 ( với nhiệt độ 12 % )Mật độ hạt gỗ ở mức trung bình

2. Ưu và nhược điểm của gỗ cây óc chó

Ưu điểm của gỗ óc chó:

Gỗ óc chó có độ bền cao, độ cứng tốt, sắc tố và vân gỗ đẹp. Nhờ có tính kháng sâu tự nhiên nên gỗ óc chó không bị mối mọt hay ẩm mốc. Do vậy những loại sản phẩm làm bằng gỗ cây óc chó không lo bị giảm chất lượng, cong vênh do thời tiết nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm .

Gỗ óc chó nổi tiếng về độ cứng, năng lực chịu lực tốt, không bị mối mọt hay ảnh hưởng tác động của thời tiết

Với tone màu trầm ấm, trong tử vi & phong thủy, gỗ óc chó được cho là một loại gỗ mang lại suôn sẻ, niềm hạnh phúc, sức khỏe thể chất và sự giàu sang cho gia chủ .Gỗ óc chó là có lớp dầu tự nhiên nên càng dùng lâu thì chất gỗ và màu gỗ càng sáng đẹp và bóng bẩy .

Nhược điểm của gỗ óc chó:

Với nhiều ưu điểm tốt kể trên nên gỗ óc chó có giá tiền cao hơn nhiều loại gỗ tự nhiên khác như gỗ thông, gỗ sồi, …Cây gỗ óc chó ở Nước Ta có chất lượng gỗ thấp, do vậy những vật dụng nội thất bên trong bằng gỗ óc chó ở Nước Ta thường là nhập khẩu. Đây là một nguyên do chính khiến cho giá nội thất bên trong gỗ óc chó khá cao .Với tone màu chủ yếu là màu trầm, nên đồ nội thất bên trong bằng gỗ cây óc chó bị số lượng giới hạn khoảng trống. Những nhà ở có diện tích quy hoạnh nhỏ, bị thiếu ánh sáng, phòng tối thì không nên sử dụng gỗ óc chó. Bởi vì nó sẽ làm cho căn phòng trở nên tối hơn, eo hẹp hơn .

Do sắc tố đặc trưng là màu trầm nên đồ nội thất bên trong bằng gỗ óc chó tương thích với những ngôi nhà có nhiều ánh sáng, căn phòng có diện tích quy hoạnh thoáng đãng .

Với size mặt phẳng gỗ xẻ nhỏ ( khoảng chừng 300 mm ) nên gỗ cây óc chó thường khó để xây đắp cho những khu công trình có diện tích quy hoạnh lớn. Gỗ óc chó thường không được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế nội thất bên trong cổ xưa hoặc tân cổ xưa cần đến mặt gỗ có diện tích quy hoạnh lớn, mà không cần phải ghép gỗ .

3. Phân loại gỗ óc chó

Gỗ óc chó lúc bấy giờ được phân loại dựa vào chất lượng của gỗ. Tại Nước Ta, gỗ óc chó dùng trong nội thất bên trong được chia làm 3 loại : gỗ xẻ cây, gỗ loại 2 loại 3 và gỗ nhập khẩu .Loại gỗ óc chó xẻ cây là gỗ được trồng ở vùng Đông Bắc do người dân khai thác và đem bán. Chất lượng gỗ óc chó ở Nước Ta thường thấp, dễ bị cong vênh, mối mọt. Bởi vì thổ nhưỡng Nước Ta không tương thích với cây gỗ óc chó cho mục tiêu lấy gỗ .

Do đặc tính không tương thích với thổ nhưỡng Nước Ta nên gỗ óc chó xẻ cây ở vùng Đông Bắc hay bị sâu bệnh ở tâm, gỗ bị mối mọt, chất lượng gỗ thấp .

Gỗ loại 2, loại 3 là loại gỗ óc chó có chất lượng khá tốt tuy nhiên sắc tố và đường vân không đẹp. Giá bán loại gỗ này thường rẻ hơn gỗ nhập khẩu .

Loại gỗ óc chó tốt nhất là gỗ nhập khẩu từ khu vực Bắc Mỹ. Gỗ vùng này có độ cứng cao, chịu được cường lực mạnh, không bị sâu bệnh mối mọt. Đường vân đẹp uốn lượn mềm mại, màu sắc hài hòa. Do vậy mà các đồ dùng nội thất làm từ gỗ óc chó nhập khẩu có giá thành khá cao trên thị trường nội thất gỗ tự nhiên.

Đồ nội thất bên trong làm từ gỗ óc chó nhập khẩu thường có giá thành khá cao, bộc lộ được đẳng cấp và sang trọng của gia chủ .

Tại Mỹ, người ta phân gỗ óc chó thành 4 loại là : Loại 1 – FAS, loại 2 – hạng phổ thông số 1, loại 3 – hạng phổ thông số 2, loại 4 – hạng phổ thông số 4. Chất lượng gỗ của những loại gỗ này sẽ giảm dần từ loại 1 tới loại 4. Chất lượng gỗ loại thấp nhất cũng đã đạt tỷ suất từ 50 – 65 %. Điều này cho thấy những loại gỗ óc chó được trồng và nhập khẩu ở khu vực Bắc Mỹ có chất lượng rất cao .

4. So sánh gỗ óc chó với gỗ gõ đỏ

Đồ nội thất bên trong làm từ gỗ óc chó và gỗ gõ đỏ đang là xu thế lựa chọn lúc bấy giờ. Đặc điểm chung của hai loại gỗ này đó là gỗ tự nhiên và có chất lượng cao. Các đồ nội thất bên trong làm từ gỗ óc chó và gỗ gõ đỏ đều có giá thành khá cao và mang lại sự sang trọng và quý phái cho khoảng trống. Do đó mà nhiều người cảm thấy phân vân không biết nên lựa chọn loại nào. Dưới đây là một vài so sánh giúp bạn xác lập được loại gỗ tương thích với nhu yếu của mình .

Đặc điểm so sánh

Gỗ óc chó

Gỗ gõ đỏ

Màu sắc Gỗ óc chó có màu trầm, tâm màu chocolate. Màu sắc giảm dần từ tâm ra phần ngoài cùng – từ màu nâu đậm chuyển sang màu nâu nhạt và ngoài cùng có màu kem .Gỗ gõ đỏ tương thích với những khoảng trống thoáng rộng, nhiều ánh sáng .Gỗ óc cho mang đến một khoảng trống sang trọng và quý phái, đơn thuần và lịch sự . Gỗ gõ đỏ có sắc màu ấm nóng, những màu đỏ đậm và đỏ nhạt xen kẽ với nhau làm điển hình nổi bật những đường vân gỗ màu đen. Do đó, gỗ gõ đỏ hay còn gọi là gỗ hổ bì vì nó tạo cảm xúc như những vết vằn trên sống lưng hổ .Gỗ gõ đỏ hoàn toàn có thể tương thích với nhiều khoảng trống và diện tích quy hoạnh nhà .Gỗ gõ đỏ mang tới một khoảng trống sang chảnh, quyền lực tối cao và giàu sang .
Đường vân Đường vân gỗ quyến rũ, uyển chuyển tạo cảm xúc nhẹ nhàng . Đường vân màu đen như vết vằn của hổ tạo nên sự quyền uy, sức mạnh .
Độ cứng Gỗ óc chó nhẹ hơn, chịu lực kém hơn và dễ bị trầy xước hơn gỗ gõ đỏ . Gỗ gõ đỏ độ cứng cao hơn gỗ óc chó. Trọng lượng của gỗ gõ đỏ cũng nặng hơn. Do vậy, khi cầm gỗ óc chó và gỗ gõ đỏ trên tay bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể phân biệt được .Gỗ gõ đỏ có khả nặng chịu lực tốt hơn gỗ óc chó .

Xem thêm: Gõ gõ đỏ là gì? – Giải đáp từ A – Z các thắc mắc về loại gỗ này

III. NHỮNG ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA CÂY GỖ ÓC CHÓ TRONG NỘI THẤT

Gỗ óc chó là một loại gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế nội thất bên trong như nội thất bên trong xe hơi, nội thất bên trong phòng tiếp khách, nội thất bên trong phòng ngủ, nội thất bên trong phòng ăn, đồ vật trang trí, đồ lưu niệm … Phần này sẽ ra mắt cho những bạn những ứng dụng thông dụng của gỗ óc chó trong nội thất bên trong .

1. Nội thất xe hơi

Ứng dụng vào làm nội thất bên trong xe hơi là một điểm đặc biệt quan trọng của gỗ óc chó. Và đặc biệt quan trọng hơn nữa là loại gỗ này được lựa chọn bởi những tên thương hiệu xe hơi triệu đô thuộc hàng đắt đỏ nhất quốc tế. Điều này đã phần nào vật chứng được chất lượng và vẻ đẹp của loại gỗ này. Roll Royce và Bently là hai cái tên điển hình nổi bật trong làng xe hơi quốc tế sử dụng nội thất bên trong bằng gỗ óc chó .

Gỗ óc chó được dùng để ốp bên trong một chiếc Roll Royce triệu đô sang chảnh .

Sở dĩ các thương hiệu này lựa chọn gỗ óc chó là bởi vì:

Gỗ óc chó là gỗ tự nhiên sẽ không bị lỗi thời. Màu nâu của gỗ óc chó thuận tiện phối hợp được với những phụ kiện làm bằng kim loại tổng hợp tạo nên một vẻ đẹp cổ xưa sang trọng và quý phái .Gỗ óc chó có năng lực chịu lực tốt, ít bị ảnh hưởng tác động bởi những va đập mạnh, không bị cong vênh. Do vậy, khi ốp bên trong xe sẽ làm cho chiếc xe thêm phần chắc như đinh, bảo vệ tốt cho người ngồi bên trong .

Nội thất bên trong của một chiếc Bentley triệu đô với phần gỗ óc chó tích hợp với da và phụ kiện kim loại tổng hợp tạo nên vẻ ấm cúng và sang chảnh cho chiếc xe .

2. Bàn ghế gỗ óc chó

Bàn ghế làm bằng gỗ óc chó mang lại cảm xúc thư giãn giải trí cho phòng khách. Vẻ lịch sự và sang trọng và quý phái được tạo nên từ chất lượng gỗ, sắc tố bộc lộ gu nghệ thuật và thẩm mỹ tinh xảo của gia chủ .

Không gian phòng khách với bàn và sofa gỗ óc chó

Xem thêm: Xem ngay 50+ mẫu bộ bàn ghế phòng khách đẹp xu hướng 2020

3. Giường gỗ óc chó

Giường làm bằng gỗ óc chó có năng lực tốt trong chịu lực và khối lượng người nằm trên đó. Màu nâu trầm tạo cảm xúc ấm cúng và cảm xúc yên tâm để có giấc ngủ ngon .

Giường gỗ óc chó đang được nhiều người lựa chọn làm nơi nghỉ ngơi thư giãn giải trí cho mình .

Xem thêm: Các mẫu giường ngủ Hàn Quốc được ưa chuộng ở TP.HCM và Hà Nội


4. Tủ quần áo gỗ óc chó

Với năng lực không bị ẩm mốc tốt, tủ quần áo làm bằng gỗ óc chó sẽ có năng lực dữ gìn và bảo vệ tốt quần áo và những phụ kiện .

Tủ quần áo gỗ óc chó sẽ giúp bạn yên tâm trong việc dữ gìn và bảo vệ và cất giữ quần áo và những tư trang quan trọng khác .

5. Tủ bếp gỗ óc chó

Bếp là nơi tiếp xúc nhiều với nước, món ăn, nhiệt. Do vậy cần loại sản phẩm gỗ có độ cứng, không thấm nước, không bị ảnh hưởng tác động của môi trường tự nhiên gây ra thực trạng mối mọt, ẩm mốc. Với những nhu yếu trên thì gỗ óc chó là một lựa chọn trọn vẹn tương thích .

Tủ nhà bếp làm bằng gỗ óc chó tạo nên cảm xúc ngăn nắp, thật sạch

Xem thêm: Mẫu thiết kế tủ bếp đẹp – Xu hướng thiết kế tủ bếp 2020


6. Bàn làm việc gỗ óc chó

Bàn thao tác từ gỗ óc chó tạo nên cảm xúc sang trọng và quý phái, lịch sự cho khoảng trống thao tác. Gỗ óc chó tương thích với những căn phòng có diện tích quy hoạnh rộng, nhiều ánh sáng mang lại cảm xúc ấm cúng, nhẹ nhàng .

  1. Đồ lưu niệm làm bằng gỗ óc chó

Với màu sắc đẹp và độ chắc như đinh cao, nên người ta thường làm những món quà lưu niệm là những hộp đựng đồ quý giá như đồng hồ đeo tay, mắt kính, … Đây là một gợi ý cho bạn muốn mua những món quà lưu niệm sang trọng và quý phái khuyến mãi người thân trong gia đình, bè bạn .

Món quà là một chiếc hộp đựng làm bằng gỗ óc chó cho thấy sự tinh xảo và gu thẩm mỹ và nghệ thuật cao của người Tặng Kèm .

Hộp đựng rượu quý làm bằng gỗ óc chó

Các ứng dụng nội thất khác làm từ gỗ óc chó như kệ tivi, kệ trang trí, giá sách,…

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được gỗ óc chó là gì và vì sao loại gỗ này lại được yêu thích sử dụng hiện nay. Theo dõi trang Dongsuh Furniture để cập nhật thêm các thông tin hữu ích về thiết kế nội thất và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhé!

Xem thêm: Sự khác biệt giữa gỗ thông và gỗ óc chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.