Sinh viên và vấn đề nghiên cứu khoa học

Author:
Sinh viên và yếu tố nghiên cứu khoa học

Thông qua một ít chia sẻ này, Hy vọng rằng các bạn SV sẽ có thêm nhiều khám phá và trải nghiệm mới khi tham gia NCKH. Chúc cho các em sẽ vẽ nên mảng sáng trong bức tranh NCKH của sinh viên Việt Nam

Lời mở đầu

Nghiên cứu khoa học ( NCKH ) chiếm một vai trò quan trọng trong đời sống con người nói chung và trong những hoạt động học thuật, tư duy trong môi trường tự nhiên giáo dục nói riêng. Chính vì lý do đó, hoạt động giải trí NCKH tại Nước Ta, và đặc biệt quan trọng là tại những trường Cao đẳng Đại học được chú trọng và khuyến khích tăng trưởng. Khoản 2 điều 28 Luật Giáo dục Đại học năm 2012 ( 08 ) pháp luật một trong những trách nhiệm và quyền hạn của trường cao đẳng, trường ĐH, học viện chuyên nghành là “ tiến hành hoạt động giải trí huấn luyện và đào tạo, khoa học vàcông nghệ, hợp tác quốc tế, bảo vệ chất lượng giáo dục ĐH. ” Bên cạnh đó, Khoản 2 điều 55 của Luật này cũng pháp luật “ Nghiên cứu, tăng trưởng ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến, bảo vệ chất lượng giảng dạy ” là một trách nhiệm quan trọng của Giảng viên trường ĐH. Tuy nhiên, đối tượng người tiêu dùng của hoạt động giải trí Khoa học công nghệ tiên tiến trong nhà trường ĐH không chỉ gồm có giảng viên và những nhà khoa học khác, mà còn có cả sinh viên ( SV ) thuộc những mô hình đào tạo và giảng dạy đang theo học tại trường. Điều này bộc lộ qua tiềm năng “ hình thành và tăng trưởng năng lượng nghiên cứu khoa học cho người học ” mà hoạt động giải trí Khoa học Công nghệ của nhà trường hướng tới ( Điều 39, Khoản 2, Luật Giáo dục Đại học ) .Trong những năm gần đây, hoạt động giải trí NCKH trong SV tại những trường được chú trọng góp vốn đầu tư nhiều hơn. Số lượng đề tài nộp tham gia những phần thưởng như “ Tài năng Khoa học trẻ ” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai, “ Trao Giải sinh viên nghiên cứu khoa học – Eureka ” do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phát động, … Trong thời hạn gắn bó với hoạt động giải trí SV NCKH, tác giả nhận thấy rằng : bên cạnh những điểm sáng đáng khen ngợi, hoạt động giải trí này còn nhiều hạn chế và cần có được sự chăm sóc nhiều hơn từ phía nhà trường, những giảng viên với vai trò là người xu thế, hướng dẫn đề tài ; và nhất là từ những bạn sinh viên. Trong khoanh vùng phạm vi bài viết này, tác giả có mong ước san sẻ một số ít quan điểm, đánh giá và nhận định của mình về hoạt động giải trí SV NCKH, kèm theo một số ít yêu cầu yêu cầu để hoạt động giải trí này thực sự có ý nghĩa thiết thực hơn trong thời hạn tới .

Sinh viên và vấn đề nghiên cứu khoa học

1. NCKH và lợi ích của đối với sinh viên

1.1. Một số khái niệm

Collis và Hussey ( năm trước ) chỉ ra rằng : Nghiên cứu là một quy trình tham vấn và tìm hiểu một cách có mạng lưới hệ thống và có chiêu thức nhằm mục đích làm ngày càng tăng lượng kỹ năng và kiến thức. Có nhiều phương pháp phân loại nghiên cứu tùy theo những tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, nếu chỉ xét đến mục tiêu sử dụng hiệu quả nghiên cứu thì hoàn toàn có thể chia NCKH thành hai dạng cơ bản : Nghiên cứu hàn lâm và Nghiên cứu ứng dụng. ( Nguyễn, 2011 ) NCKH trong trường ĐH, về thực tiễn, thường hướng đến cả hai dạng cơ bản trên .Điều 59 của Luật Giáo dục Đại học lao lý : Sinh viên là người tham gia “ chương trình giảng dạy cao đẳng, chương trình giảng dạy ĐH. ” Đối tượng “ sinh viên ” được xét đến trong bài viết này là những người học tập chính quy, toàn thời hạn tại cơ sở giảng dạy, được xét tuyển theo kì thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng tổ chức triển khai hàng năm. Có thể nói rằng thời hạn làm SV là một trong những quãng thời hạn đáng nhớ nhất của đời người, do đây là quy trình tiến độ chuyển tiếp quan trọng, khi sự ràng buộc từ phía mái ấm gia đình và nhà trường so với mỗi cá thể đã giảm đáng kể, và thay vào đó là năng lực tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hành vi, cách cư xử và tương lai của họ. Thực tế cho thấy có nhiều SV tận dụng tốt thời hạn này và đã trưởng thành nhanh gọn, trở thành những người có ích, ship hàng cho quốc gia. Ngược lại, cũng có những SV ỷ lại, tiêu tốn lãng phí thời hạn và nỗ lực của mình và trở thành gánh nặng không nhỏ cho xã hội .

1.2. Lợi ích của NCKH đối với SV

Với chủ trương khuyến khích SV tham gia NCKH ở những trường như lúc bấy giờ, hoàn toàn có thể nói SV nhận được khá nhiều quyền lợi từ hoạt động giải trí này. Các quyền lợi tiêu biểu vượt trội hoàn toàn có thể tập hợp lại thành hai nhóm chính .Thứ nhất, phải kể đến sự ngày càng tăng đáng kể về kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề nghiên cứu. Tham gia NCKH yên cầu người nghiên cứu phải không ngừng bổ trợ, triển khai xong kiến thức và kỹ năng của mình, do đó việc tìm kiếm và đọc thêm những tài liệu hỗ trợ là thiết yếu. Thông qua điều này, kỹ năng và kiến thức nghiên cứu cũng như kỹ năng và kiến thức ship hàng cho đề tài của những bạn SV sẽ tăng lên. Thêm vào đó, SV có thời cơ được thao tác cùng với Giảng viên hướng dẫn ( GVHD ) nên sẽ được xu thế và hướng dẫn thấu đáo hơn đối vớicác yếu tố nghiên cứu .Thứ hai, hoạt động giải trí NCKH giúp SV tăng cường những kiến thức và kỹ năng hỗ trợ thiết yếu cho việc làm đời sống sau này như : kiến thức và kỹ năng tư duy phản biện, kiến thức và kỹ năng quản trị thời hạn, thao tác nhóm, những kỹ thuật tin học, … trong đó quan trọng nhất là năng lực tư duy phản biện độc lập, phát minh sáng tạo, nhìn những sự vật, vấn đề ở nhiều góc nhìn khác nhau để có cách hiểu tổng lực nhất .2. Thuận lợi và khó khăn vất vả của SV khi thamgia NCKHTrong thời hạn học tập tại trường, việc SV tham gia hoạt động giải trí NCKH có những thuận tiện và khó khăn vất vả như sau :

2.1.Thuận lợi:

2.1.1. Thời gian linh động

Bước vào ngưỡng cửa ĐH, thời hạn lên lớp của SV hầu hết những ngành, nhất là những ngành xã hội, kinh tế tài chính, không nhiều như khi học đại trà phổ thông. Nhiều trường ĐH lúc bấy giờ đã quy đổi sang đào tạo và giảng dạy theo học chế tín chỉ. Cách thức này giúp SVchủ động hơn trong việc sắp xếp lịch học của mình sao cho thuận tiện nhất. Vì vậy, SV thời nay có nhiều thời hạn rảnh rỗi hơn so với thời học đại trà phổ thông, cũng như so với những thầy cô tham gia giảng dạy. Trong khi đó, thời hạn là một yếu tố quan trọng tạo ra sự một khu công trình NCKH khả thi. Điều đó cho thấy SV có năng lực hoàn thành xong tốt bài nghiên cứu của mình nếu những bạn biết tận dụng tối đa thời hạn của mình .

2.1.2. Sức trẻ của SV

Trong bài vấn đáp phỏng vấn Báo Sinh viên Nước Ta số ra ngày 05/1/2015, anh Bùi Quang Huy, Phó quản trị thường trực Trung Ương Hội Sinh viên Nước Ta đã nhận định và đánh giá : những điểm nổi trội của SV ngày này là : “ Tự tin, năng động, phát minh sáng tạo. ” ( Hải, năm ngoái ) SV thời nay mang trong mình sức trẻ của thời đại mới. Các bạn tìm kiếm hướng đi cho mình một cách tích cực, không ngại bộc lộ sáng tạo độc đáo mới của mình. Đây là một đặc thù rất thiết yếu cho hoạt động giải trí NCKH. Sự phát minh sáng tạo giúp mở ra những hướng nghiên cứu, yếu tố nghiên cứu mới. Tính năng động tạo điều kiện kèm theo cho người nghiên cứu dữ thế chủ động tìm tòi, học hỏi, và sự tự tin giúp họ đứng vững với lập trường của mình. Đây là những năng lực cần có ở một nhà nghiên cứu chân chính .

2.2. Khó khăn

2.2.1. Lãng phí thời gian và các nguồn lực khác

Việc quản trị bớt ngặt nghèo của mái ấm gia đình và nhà trường, một mặt mang lại cho SV những đặc tính dữ thế chủ động tích cực, thì mặt khác lại tạo điều kiện kèm theo cho những tính cách có phần xấu đi “ sinh sôi ”. Như một lẽ tự nhiên, khi không có những hối thúc và tự thân hoạt động thì những bạn SV sẽ trở nên lười và tiêu tốn lãng phí nhiều thứ hơn như : Thời gian, tài lộc, nguồn lực và cả sức khỏe thể chất của mình. ( My, 2012 ) Một số SV phần nhiều không làm gì khác ngoài việc học và chơi. Ngoài ra, cũng có nhiều SV tốn thời hạn và những nguồn lực của mình cho những hoạt động giải trí khác bên ngoài hoạt động học thuật ( học tập, nghiên cứu khoa học ) như hoạt động giải trí xã hội, tình nguyện, thao tác bán thời hạn, … So với những bạn không làm gì cả ngoài việc học và chơi, thì SV tham gia những hoạt động giải trí khác được nhìn nhận cao. Tuy nhiên, trong thực tiễn cho thấy nhiều bạn vì quá mải mê tham gia những hoạt động giải trí này mà chính việc học tập và nghiên cứu của bạn cũng bị ảnh hưởng tác động đáng kể. Bản thân tác giả đã tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp SV bỏ lỡ khu công trình nghiên cứu đầy hứa hẹn của mình chỉ vì những bạn không quán xuyến hết thời hạn dành cho việc học, thi và làm ; riêng biệt có nhiều bạn rất điển hình nổi bật với hoạt động giải trí Đoàn Hội và lại tốt nghiệp chậm hơn những bạn cùng khóa do nợ môn học tại trường .Việc quản trị kém thời hạn, tiền tài và những nguồn lực khác là những trở ngại lớn so với NCKH trong SV vì hoạt động giải trí này yên cầu một sự góp vốn đầu tư trang nghiêm, có kỷ luật và kiên trì đi từ đầu đến cuối chặng đường .

2.2.2. Thiếu các kiến thức và thông tin cần thiết phục vụ cho hoạt động NCKH

Khác với giảng viên vốn là những người có kinh nghiệm tay nghề trong hoạt động giải trí Khoa học vì đặc trưng của nghề, SV là những đối tượng người tiêu dùng lạ lẫm và mới lạ của NCKH. Các bạn SV, đặc biệt quan trọng là SV năm nhất thiếu nhiều kiến thức và kỹ năng thiết yếu về chuyên ngành, cũng như giải pháp nghiên cứu để hoàn toàn có thể thực thi một đề tài khoa học. Điều này biểu lộ qua việc những bạn thường có xu thế sao chép những thông tin và chuyển tải một cách máy móc vào trong những bài tiểu luận môn học. Nguyên nhân của điều này là do việc tiến hành môn NCKH vào những học kỳ tiên phong chưa lôi cuốn sự chú ý quan tâm và chăm sóc của SV. Hệ quả là nhiều bạn SV đến khi gần ra trường vẫn chưa biết cách tìm thông tin nghiên cứu như thế nào là hài hòa và hợp lý, hay làm sao biết được tính khả thi của đề tài, … và những GVHD khi ấy cũng khó khăn vất vả khá nhiều trong việc trang bị cho những bạn lại kỹ năng và kiến thức nền của NCKH .Ngoài ra, SV có nhiều ý niệm chưa đúng mực về NCKH như : NCKH rất khó, rất tốn thời hạn, khô khan, và không được quyền lợi gì. Nhiều SV tham gia nghiên cứu chỉ vì được tính điểm rèn luyện. Điều này hoàn toàn có thể do những bạn chưa có được thông tin không thiếu về NCKH và những điều hay, mê hoặc mà hoạt động giải trí này mang lại .Việc thiếu kiến thức và kỹ năng và thông tin là một thử thách không nhỏ so với những bạn SV, tuy nhiên với nỗ lực của những bạn thì việc vượt qua trở ngại này là không quá khó. Tác giả đã từng hướng dẫn một nhóm SV NCKH khi những bạn chỉ mới mở màn năm thứ hai tại trường. Dù vốn kiến thức và kỹ năng rất ít, nhưng những bạn đã kiên trì thao tác và nghiên cứu. Kết quả là nhóm đã đạt thành tích tốt trong cuộc thi “ Tài năng Khoa học trẻ ” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai .

2.2.3. Kỹ năng làm việc nhóm chưa cao

Một trong những khó khăn vất vả nữa của SV khi tham gia hoạt động giải trí NCKH là kỹ năng và kiến thức thao tác nhóm còn nhiều khiếm khuyết. Nhận biết được những hạn chế về năng lượng nghiên cứu và kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của SV, nhiều cuộc thi NCKH được cho phép SV tham gia theo nhóm. Chẳng hạn như Cuộc thi “ Tài năng Khoa học trẻ ” được cho phép SV tham gia theo nhóm không quá năm ( 05 ) thành viên. ( Quyết định phát hành thể lệ phần thưởng “ Tài năng khoa học trẻ Nước Ta ” dành cho sinh viên trong những trường ĐH, học viện chuyên nghành 2012 ) Đây là một thời cơ, nhưng cũng là thử thách so với những bạn SV tham gia cuộc thi. Nhiều nhóm nghiên cứu đã không đi đến được chặng cuối do xích míc trong nội bộ nhóm về yếu tố phân công việc làm, khuynh hướng, nghĩa vụ và trách nhiệm, … Nguyên nhân của thực trạng này là do SV chưa hình thành được ý thức hoạt động giải trí tập thể, trái lại, những bạn đang có khuynh hướng cô lập mình với quốc tế bên ngoài khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ cập. Không chỉ tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí NCKH trong nhà trường, việc thiếu kỹ năng và kiến thức thao tác nhóm còn ảnh hưởng tác động lâu bền hơn đến thái độ sống và việc làm của những bạn sau này. Đây là một yếu tố cần được nhìn nhận tráng lệ để tìm ra giải pháp tương thích .

3. Một số đề xuất nâng cao ý thức của SV đối với hoạt động NCKH

3.1.Nhóm đề xuất với SV

3.1.1. Hoàn thiện về kiến thức chuyên môn và phương pháp nghiên cứu khoa học

Trở thành SV Đại học là một niềm vui, niềm tự hào không chỉ với bản thân SV mà còn của cả mái ấm gia đình, thầy cô, bè bạn. Thiết nghĩ với một môi trường học tập, nghiên cứu năng động, phát minh sáng tạo, những bạn SV cần phải góp vốn đầu tư nhiều hơn cho việc làm chính yếu của “ nghề ” SV này – nghiên cứu và học tập. SV cần hoạch định rõ những loại kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức mà mình cần có để hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong quãng đường ĐH nhiều chông gai này trải qua việc tìm hiểu thêm quan điểm của những anh chị đi trước hoặc những thầy cô đang trực tiếp giảng dạy. Khi đã có khuynh hướng đơn cử thì phảicố gắng tuân theo những bước mà mình đã đặt ra trong thời hạn hài hòa và hợp lý nhất, quyết tâm triển khai đến cùng. Có kiến thức và kỹ năng, có chiêu thức nghiên cứu sẽ giúp những bạn SV cảm thấy Nghiên cứu khoa học không phải là một cái gì đó thật lạ lẫm mà là một điều rất thân quen và không kém phần mê hoặc .

3.1.2. Linh động trong việc sắp xếp kế hoạch,thời gian

Như phần 2.2.1. đã đề cập, hầu hết SV rất không cẩn thận với yếu tố quản trị thời hạn của mình. Nhiều SV dành phần đông thời hạn trong ngày chỉ để chuyện trò hoặc tham gia những forum và mạng xã hội với hiệu suất cao rất thấp. Quản lý thời hạn hiệu suất cao sẽ giúp đời sống và việc học bớt ngột ngạt hơn và những tiềm năng đặt ra sẽ được đạt đến một cách nhanh gọn nhất .Bảng 1. Các bước cơ bản triển khai đề tài NCKH1. Lựa chọn yếu tố nghiên cứu2. Xác định đề tài NCKH3. Lập đề cương nghiên cứu sơ bộ4. Thu thập tài liệu nghiên cứu5. Lập đề cương nghiên cứu cụ thể6. Triển khai đề tài nghiên cứu7. Tổng hợp hiệu quả nghiên cứu8. Kiểm chứng tác dụng nghiên cứu9. Viết báo cáo giải trình tổng hợp đề tài NCKH10. Công bố tác dụng nghiên cứuNguồn : ( Bùi, n. d )Bảng1 bộc lộ những bước cơ bản để triển khai đề tài NCKH. Để quản trị tốt kế hoạch thời hạn của mình trong NCKH, SV cần địa thế căn cứ vào những bước trên để xác lập những việc cần làm và phân loại theo mức độ thiết yếu và quan trọng. Sau đó, đặt thứ tự ưu tiên cho những việc này kèm theo thời hạn và chiêu thức thực thi. Mọi thứ cần được liệt kê càng đơn cử càng tốt. Chẳng hạn như việc Lập đề cương nghiên cứu sơ bộ ( Bước 3 ) và Thu thập tài liệu nghiên cứu ( Bước 4 ) hoàn toàn có thể thực thi song hành trải qua việc phân loại trách nhiệm những thành viên trong nhóm. Sau một thời hạn tìm tài liệu, nhóm hoàn toàn có thể họp lại để san sẻ và kiến thiết xây dựng đề cương cho mình để trình với SVHD .Một chú ý quan tâm nhỏ là SV nên để những khoảng chừng trống nhỏ giữa những việc làm liền kề như một bước “ dự trữ ”. Tiếp theo, điều quan trọng hơn cả là phải kiên trì triển khai những kế hoạch mình đã đề ra. Sau cùng, khi đã hoàn tất một quy trình tiến độ nào đó, thì việc suy ngẫm về hiệu suất cao việc làm là thiết yếu nhằm mục đích rút kinh nghiệm tay nghề và sẵn sàng chuẩn bị cho những lần lên kế hoạch tiếp nối .

3.1.3. Hoạt động nhóm hiệu quả

Thái độ hợp tác tương hỗ nhau góp thêm phần quan trọng trong thành công xuất sắc của hoạt động giải trí nhóm, dẫn đến thành công xuất sắc chung của khu công trình NCKH. Khi lựa chọn nhóm, cần quan tâm đến tính cách và quan điểm của những cá thể sao cho mọi người hoàn toàn có thể hiểu vàlàm việc cùng nhau. Bên cạnh đó, nhóm cần chọn ra một nhóm trưởng có lời nói và hoàn toàn có thể đại diện thay mặt nhóm xử lý những việc làm chung. Nhóm trưởng phải là người có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm cao và năng lực quản trị tốt. Nhóm trưởng phân công việc làm hài hòa và hợp lý, đôn đốc việc hoàn tất việc làm một cách khôn khéo nhưng hiệu suất cao. Chẳng hạn như : địa thế căn cứ theo Bảng 1 ở trên, khi thực thi Bước 2, 3, 4, nhóm trưởng hoàn toàn có thể giao trách nhiệm cho vài thành viên tiếp cận những nguồn thông tin khác nhau từ Internet đến những Thư viện trên cơ sở khuynh hướng đã thống nhất của nhóm. Các tài liệu sau đó sẽ được tập hợp lại cho nhóm trưởng và nhóm trưởng sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đọc, phân loại, nhìn nhận những tài liệu đó. Việc thống nhất bước tiến sau đó sẽ được triển khai trong lần họp nhóm gần nhất .Một điều cần chú ý quan tâm là thái độ và hành vi của nhóm trưởng góp thêm phần quyết định hành động vào sự đoàn kết hay chia rẽ của nhóm. Vì vậy, việc lựa chọn nhóm trưởng cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng .

3.2. Các đề xuất khác

Hoạt động NCKH trong SV không chỉ có ý nghĩa so với bản thân SV, mà còn so với Khoa và Nhà trường. Vì vậy, Khoa và Nhà trường cần có chủ trương tương hỗ và khuyến khích so với bản thân SV và Giảng viên hoạt động giải trí này. Việc quản trị quy trình hoạt động giải trí NCKH của SV hoàn toàn có thể được phó thác cho một câu lạc bộ chuyên trách với sự tham gia của chính SV. Như vậy, SV mới thấy được mình cũng là một phần trong hoạt động giải trí học thuật chung của Khoa và Nhà trường .Ngoài ra, trong quy trình lên lớp, Giảng viên, ngoài việc giảng bài cho SV, cần gợi mở và hướng những bạn đến những yếu tố hoàn toàn có thể đào sâu nghiên cứu nhằm mục đích kích thích sự phát minh sáng tạo hướng đến NCKH trong SV .

Lời kết

Hoạt động NCKH mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho sự tăng trưởng của đời sống xã hội và quốc gia. Thực tế vẫn còn có nhiều rào cản từ nhiều phía so với hoạt động giải trí này, và điều đó cũng đã làm nản lòng không ít những nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên. Mặc dù vậy, theo quan điểm của tác giả, sức mạnh và ý chí nội tại giữ vai trò quan trọng. Thông qua một chút ít san sẻ này, tác giả kỳ vọng những bạn SV vẫn có duy trì chút “ lửa ” cho NCKH giữa đời sống, việc làm và việc học với rất nhiều lo toan. Hy vọng rằng NCKH trong SV sẽ liên tục một mảng sáng trên bức tranh NCKH của Nước Ta ta trong thế kỷ XXI này .

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bùi, S.N. ( n. d. ). Các bước cơ bản triển khai một đề tài NCKH. Truy cập từ http://www.svnckh.com.vn/2. Collis, J., và Hussey, R. ( năm trước ). Business Research : A practical guide forundergraduate and postgraduate students ( 4 th ed. ). Great Britain : Macmillan .3. Hải, S. ( 9/1/2015 ). Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lịch sử Học sinh, sinh viên ( 9/1/1950 – 9/1/2015 ) : 3 từ khóa về sinh viên ngày này : tự tin, năng động, phát minh sáng tạo. Sinh viên Nước Ta. Truy cập từ : http://www.svvn.vn4. Luật Giáo dục Đại học 2012. Truy cập ngày 20/1/2015, từ http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&mode=detail&document_id=1630545. My, D.V. ( 19/3/2012 ). Sinh viên ngày này đang tiêu tốn lãng phí nhiều thứ. Truy cập từ : http://www. http://dantri.com.vn

6. Nguyễn, T.Đ. (2011). Phương pháp nghiên cứu khoa học trong kinh doanh. Hà Nội: Nhà xuất bản Lao động Xã hội.

7. Quyết định phát hành thể lệ phần thưởng “ Tài năng khoa học trẻ Nước Ta ” dành cho sinh viên trong những trường ĐH, học viện chuyên nghành 2012. Truy cập ngày 20/1/2015 từ http://www.moet.gov.vn/?page=6.4&view=4481Bài viết được trích nguồn từ Facebook : https://www.facebook.com

  • Thứ Tư, 16:02 25/09/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461