Kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư nhất định phải biết

Author:

Thị trường chứng khoán là nơi lưu chuyển vốn trung và dài hạn, cung ứng vốn cho đầu tư phát triển. Thị trường chứng khoán đang trở thành một trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn tại Việt Nam. Với nhà đầu tư mới cần nắm những kiến thức chứng khoán dưới đây.

kiến thức chứng khoán cho nhà đầu tư

Thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán

Trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM đều thanh toán giao dịch từ 9 : 00 – 11 h30 và 13 : 00 – 15 h00 từ thứ 2 đến thứ 6 trừ dịp nghỉ lễ Tết theo lao lý .

Khung giờ thanh toán giao dịch sàn HOSE

Khung giờ thanh toán giao dịch sàn HNXXem lại : Chứng khoán cơ bản dành cho người mới

Ngày thanh toán giao dịch T + trong chứng khoán

Ngày thanh toán giao dịch T0 là ngày trong thanh toán giao dịch ( lúc mua chứng khoán ), “ ngày T + 1 ” là ngày thanh toán giao dịch tiếp ngay sau ngày T0 ; “ ngày T + 2 ” là ngày thanh toán giao dịch tiếp ngay sau ngày thanh toán giao dịch T + 1 ; “ ngày T + 3 ” là ngày thanh toán giao dịch tiếp ngay sau ngày thanh toán giao dịch T + 2 .Ngày Giao dịch T0 : là ngày mà bạn quyết định hành động mua / bán CP thành công xuất sắc trên thị trườngVí dụ :Hôm nay là thứ 5. NĐT mua CP VCI .Hôm nay, thứ 5 là T0 ; Thứ 6 là T1 : Thứ 2 là T2 ; Cổ phiếu về lúc 4 h chiều thứ 2 .Lưu ý 3 h chiều hết giờ thanh toán giao dịch, NĐT muốn bán CP VCI phải bán từ thứ 3 .Nếu ngày hôm nay là thứ 5 bán VCI thì :Thứ 5 là T0, Thứ 6 là T1, Thứ 2 là T2. 8 h sáng tiền bán chứng khoán về muốn dùng tiền bán để mua tiếp CP khác 9 h mở sàn hoàn toàn có thể mua được ngay .

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Mã chứng khoán ( Mã CK )

Là list những mã chứng khoán thanh toán giao dịch ( được sắp xếp theo thứ tự từ A – Z ). Mỗi công ty niêm yết trên sàn đều được Ủy ban Chứng khoán NN ( UBCKNN ) cấp cho 1 mã riêng, và thường là tên viết tắt của công ty đó .Ví dụ : CTCP Sữa Nước Ta có mã CP là VNM ( Vinamilk ) ; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Nước Ta có mã là BID ( Ngân Hàng BIDV ) ; Doanh Nghiệp Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt có mã là VCI ( VCSC ). m

Giá tham chiếu ( TC ) hay Giá đóng cửa gần nhất – màu vàng

Là mức giá đóng cửa tại phiên thanh toán giao dịch gần nhất trước đó ( trừ những trường hợp đặc biệt quan trọng ). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để giám sát Giá trần và Giá sàn. Do Giá tham chiếu vào màu vàng nên hay được gọi là Giá vàng. Riêng sàn UPCOM, Giá tham chiếu TC được tính bằng Giá trung bình của phiên thanh toán giao dịch gần nhất .

Giá trần ( Trần ) – Màu tím

Mức giá cao nhất hay mức giá kịch trần mà bạn hoàn toàn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày thanh toán giao dịch. Mức giá này được biểu lộ bằng màu tím .Sàn HOSE, Giá trần là mức giá tăng + 7 % so với Giá tham chiếu ;Sàn HNX, Giá trần là mức giá tăng + 10 % so với Giá tham chiếu ;Sàn UPCOM sẽ là mức tăng + 15 % so với Giá trung bình phiên thanh toán giao dịch liền trước .

Giá sàn hay Giá màu xanh lam

Mức giá thấp nhất hay mức giá kịch sàn mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Mức giá này được thể hiện bằng màu xanh lam.

Sàn HOSE, Giá sàn là mức giá giảm – 7 % so với Giá tham chiếu ;Sàn HNX, Giá sàn là mức giá giảm – 10 % so với Giá tham chiếu ;Sàn UPCOM sẽ là mức giảm – 15 % so với Giá trung bình phiên thanh toán giao dịch liền trước .

Giá xanh – xanh lá

Là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá trần .

Giá màu đỏ

Là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn .

Tổng khối lượng khớp ( Tổng KL )

Là tổng khối lượng CP được thanh toán giao dịch trong một ngày thanh toán giao dịch. Cột này cho bạn biết được tính thanh toán của CP .

Cách mua và bán chứng khoán

Có 2 cách để đặt lệnh mua và bán chứng khoán :- Đặt lệnh trải qua ứng dụng thanh toán giao dịch : App, Bảng giá chứng khoán. Tại VCSC bạn hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trực tuyến trải qua V-Pro, V-Web và V-Mobile- Đặt lệnh trải qua môi giới

Giao diện Webtrading tại VCSC

Giao diện bảng giá chứng khoán tại VCSC

Tiêu chí chọn CP tốt để đầu tư

Ngoài trang bị kỹ năng và kiến thức chứng khoán cơ bản nhà đầu tư nên khám phá nghiên cứu và phân tích doanh nghiệp, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm tiêu chuẩn để chọn CP tốt trong đầu tư chứng khoán dưới đây .

Tổng nợ vay / gia tài thời gian ngắn < 1,1

Nếu tổng nợ vay nhỏ hơn gia tài thời gian ngắn thì hoàn toàn có thể nhìn nhận công ty đang có tỷ suất vay nợ thấp. Trong trường hợp kinh tế thị trường có diễn biến xấu thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể bảo vệ tình hình kinh tế tài chính .

Chỉ số giao dịch thanh toán hiện hành = ( Tài sản thời gian ngắn ) / ( Nợ thời gian ngắn ) > 1,5

Chỉ số này cho biết năng lực của một công ty trong việc dùng những gia tài thời gian ngắn như tiền mặt, hàng tồn dư hay những khoản phải thu để chi trả cho những khoản nợ thời gian ngắn của mình. Chỉ số cho thấy năng lực giao dịch thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số càng cao chứng tỏ công ty có năng lượng hoàn trả nợ tốt .

Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

EPS là thu nhập trên mỗi CP, chỉ số rất quan trọng trong định giá CP, tiêu chuẩn chọn CP với EPS dương giúp nhà đầu tư tránh xa được những CP có rủi ro đáng tiếc cao

Chỉ số P. / E

Chỉ số P. / E được tính bằng giá CP / EPS, chỉ số P. / E là thông số giá trên thu nhập cho biết giá CP thời gian hiện tại cao hơn thu nhập từ CP đó bao nhiêu lần. Chỉ số P. / E cao bộc lộ sự kỳ vọng của nhà đầu tư về việc tăng trưởng thu nhập từ CP đó sẽ cao hơn trong tương lai và ngược lại. Tiêu chí này hoàn toàn có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ những CP đang tăng trưởng, vốn có P. / E khá cao .

Chỉ số P. / B = Giá thị trường / Giá trị sổ sách

P/B là công cụ hữu ích giúp các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu tốt có giá rẻ mà thị trường ít quan tâm nếu bạn đem nó so sánh chỉ số P/B với đối thủ cạnh tranh và P/B trung bình của toàn ngành. Thường chỉ số P/B < 1.2 làm tiêu chuẩn để lựa chọn được khuyến nghị từ các công ty chứng khoán.

Chia cổ tức bằng tiền đều đặn

Mua CP để hưởng cổ tức không phải là kế hoạch của hầu hết nhà đầu tư Nước Ta. Xét trong dài hạn, những CP đem về cổ tức cao, đều đặn, sớm hoàn vốn từ nguồn thu cổ tức lại là tiêu chuẩn bảo đảm an toàn trong việc lựa chọn CPVới những san sẻ về kỹ năng và kiến thức chứng khoán trên đây kỳ vọng sẽ có ích cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường theo cách đơn thuần dễ và hiểu nhất .Powered by Froala Editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.