Chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Làm sao để chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể? Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này cùng mình tìm hiểu ngay sau đây!

Chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể dựa vào một số đặc điểm và tính chất, chức năng của tế bào, câu trả lời đầy đủ có ở bài viết bên dưới nhé. 

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản nhất của cơ thể sống. Tất cả mọi hoạt động giải trí của cơ quan, hệ cơ quan và hàng loạt cơ thể đều phụ thuộc vào vào hoạt động giải trí của tế bào. Vậy tế bào có cấu trúc như thế nào, chức năng là gì và vì sao nói tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể ?
chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thểHình 1: Hình ảnh tế bào

Chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể

Mọi cơ thể từ đơn bào đến đa bào đều được tạo thành từ các tế bào.

Tất cả những tế bào trong cơ thể đều có cấu trúc rất giống nhau, gồm có :

 • Màng sinh chất.
 • Tế bào chất
 • Nhân tế bào gồm có: Màng nhân, nhiễm sắc thể, nhân con.

Dù ở cơ thể đơn bào hay đa bào, tế bào đều thực thi được những chức năng sống : trao đổi chất, sinh trưởng, cảm ứng, sinh sản .
Khi tế bào phân loại → cơ thể lớn lên và sinh sản
Tế bào tàng trữ và truyền thông tin di truyền qua những thế hệ
Vì vậy, tế bào được coi là đơn vị chức năng của cơ thể .

Tế bào là gì?

chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thểHình 2: Hình ảnh một tế bào nhân thực (trái) và tế bào nhân sơ (phải)

Tế bào là một đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học của cơ thể sống. Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có khả năng phân chia độc lập, và tế bào thường được gọi là “khối xây dựng của sự sống”. Sự nghiên cứu về tế bào được gọi là sinh học tế bào.

Nhà khoa học người Đức, Rudolf Virchow ( 1821 – 1902 ), đã đưa ra kim chỉ nan về bệnh học tế bào từ những năm đầu của thế kỷ 19. Hiện nay, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của y học, tổng thể bệnh tật đều tương quan đến cấu trúc tế bào và rối loạn chức năng .

Cấu trúc và chức năng tế bào bình thường

Để hiểu rõ hơn tế bào là gì, tất cả chúng ta cần hiểu cấu trúc và chức năng cơ bản của một tế bào thông thường. Đặc điểm chung của toàn bộ những tế bào là đều có nhân, tế bào chất chứa những bào quan và màng ngoài .

Nhân tế bào

Nhân là nơi diễn ra những hoạt động giải trí di truyền của tế bào, cấu trúc bởi màng nhân, dịch nhân, nhân và nhiễm sắc thể :
chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thểHình 3: Cấu tạo của nhân tế bào

 • Màng nhân: Ranh giới phân chia nhân với tế bào chất, liên kết với mạng lưới nội bào. Ngoài ra còn có các hạt riboxom gắn ở mặt ngoài của màng nhân;
 • Dịch nhân: Thành phần dịch nhân bao gồm nucleoprotein, glycoprotein và các enzym chuyển hóa nucleotide;
 • Hạt nhân: Quá trình tổng hợp ARN diễn ra ở đây;
 • Nhiễm sắc thể: Cơ sở vật chất di truyền chính của tế bào, còn được gọi là ADN. Bộ nhiễm sắc thể của người gồm 22 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính.

Bào tương

Tất cả những tế bào đều có tế bào chất, số lượng tế bào chất và bào quan khác nhau giữa những loại tế bào và thường có xu thế tăng dần lên trong quy trình trưởng thành của cơ thể .

Các bào quan chính trong tế bào chất bao gồm: ti thể, ribôxôm, lưới nội bào và không hạt, bộ máy golgi và lysosome.

 • Ti thể: ti thể có nhiệm vụ sản xuất năng lượng ATP cho mọi hoạt động sống bình thường của cơ thể.

chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thểHình 4: Ti thể có cấu trúc nhỏ, hình cầu hoặc hình bầu dục

 • Ribosome: Vai trò chính của ribosome là tổng hợp protein và các enzym chuyển hóa của hoạt động tế bào.
 • Lưới nội bào là hệ thống ống thông giữa khoang xung quanh nhân với màng tế bào và môi trường bên ngoài. Lưới nội bào gồm 2 loại: không hạt và không hạt.
 • Bộ máy Golgi: Bộ máy Golgi chưa được nghiên cứu đầy đủ nhưng thành phần của nó thường giàu protein, phospholipid, một số enzyme phosphatase kiềm và acid. Protein được tạo ra trong mạng lưới nội bào được chuyển đến bộ máy Golgi để gắn đuôi sulfat, carbohydrate hoặc lipid vào một số chuỗi axit amin nhất định. Sau đó, chúng được đưa vào các hạt tiết hoặc lysosome. Các protein hoàn chỉnh tạo thành màng tế bào trong quá trình tế bào phát triển bình thường.
 • Lysosome:  Chức năng chính của bào quan này là tiêu hóa các chất nên nó chứa nhiều acid hydrolase và men tiêu hóa.

chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thểHình 5: Lysosome giúp tiêu hóa các chất trong cơ thể

Màng tế bào

Màng tế bào là ranh giới ngăn cách tế bào với thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Thành phần chính gồm có protein, lipid và 1 số ít carbohydrate khác như glycoprotein glycolipid. Các thành phần màng được sắp xếp thành hai lớp lipid kép phân cực ở bên trong và bên ngoài màng và có những chức năng sau :

 • Là trung tâm chuyển hóa năng lượng sinh học;
 • Liên kết thông tin giữa các ô;
 • Tách tế bào và bào quan khỏi môi trường bên ngoài nên giúp duy trì chức năng cụ thể của từng bào quan.

Do đó, màng tế bào bị tổn thương nghiêm trọng hoàn toàn có thể dẫn đến chết tế bào .

Kết luận

Chứng minh tế bào là đơn vị chức năng của cơ thể  giúp chúng ta hiểu được sự quan trọng của chúng. Tất cả các tế bào trong cơ thể đều đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của con người. Vì vậy bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta về lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *