Hướng Dẫn Vay Ký Quỹ (Margin) Mua Cổ Phiếu TCBS | Tiền Của Tôi – Học cách quản trị tài chính cá nhân và đầu tư tài sản.

Author:

Chào bạn thân mến, có lẽ bạn đã đầu tư trong một thời gian dài bằng cách mua cổ phiếu thường. Đôi lúc bạn phải đối mặt với việc số dư tiền trong tài khoản sẽ không đủ với mã cổ phiếu mà bạn mong muốn vì vậy các công ty chứng khoán đã giúp bạn có thể mua được cổ phiếu mà số dư tài khoản của bạn không đủ bằng cách vay ký quỹ.

Giao dịch ký quỹ là một đòn kích bẩy kinh tế tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa thời cơ và ngày càng tăng doanh thu lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn một cách thuận tiện nhất để bạn hoàn toàn có thể vay Margin ( ký quỹ ) nhé .
Trước khi thực thi vay Margin ( ký quỹ ) tại TCBs bạn cần phải hiểu rõ về nó. Và video dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu tường tận về Vay Margin tại TCBS như sau :Hướng Dẫn Vay Ký Quỹ ( Margin) trên sàn chứng khoán TCBS

Trước tiên bạn phải hiểu Margin là gì ?

Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua. 

Số tiền NĐT đựợc vay tuỳ thuộc vào CP NĐT đang nắm giữ, vào từng thời gian, vào từng CTCK Tỷ lệ đòn kích bẩy do đó cũng khác nhau .

Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin? 

Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dung margin mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Khi giá trị gia tài ròng bị giảm, CTCK sẽ nhu yếu nhà đầu tư triển khai việc bổ trợ thêm gia tài bảo vệ là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ trợ thêm gia tài bảo vệ thì sẽ phải bán bớt CP ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng pháp luật của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đương đầu khi góp vốn đầu tư sàn chứng khoán mà sử dung margin .

 • Cách thao tác để có thể vay Margin trên sàn chứng khoán TCBS

Truy cập vào tài khoản TCBS của bạn và vào giao diện chính của TCBS

 • Nếu chưa có tài khoản TCBS bạn có thể mở tài khoản chứng khoán TCBS online : 
 • Ở giao diện chính click vào mục đặt lệnh cổ phiếu

Sau khi click vào mục đặt lệnh CP mình sẽ chỉ cho bạn cách để hoàn toàn có thể mua CP bằng Margin

 • Tại đây mình đang chọn là cổ phiếu LSS, bạn sẽ phải thay đổi tiểu khoản thường sang thành ký quỹ
 • Sau đó sức mua sẽ hiện ra, bạn lựa chọn khối lượng đặt và giá đặt mà bạn mong muốn, ở đây mình đã chọn khối lượng đặt là 100cp và giá là 11.85
 • Lưu ý : Bạn phải nạp tiền vào tài khoản ký quỹ để có thể giao dịch và mã lệnh bạn mua sẽ phải được cho phép vay ký quỹ. Hiện tại đang có 222 số mã chứng khoán được phép cho vay ký quỹ trên TCBS

 • Ấn mua để thực hiện mua Margin, hoàn thành bằng việc nhập mã iOTP

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm tay nghề. Vì vậy margin chỉ hiệu suất cao cho những nhà đầu tư lâu năm, chuẩn bị sẵn sàng gật đầu rủi ro đáng tiếc. Một cách vắn tắt thì :

 • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
 • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
 • Chỉ nên sử dung margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.
 • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Bài viết trên mình đã tóm tắt cho bạn một cách nhanh nhất để hoàn toàn có thể vay CP bằng Margin, chúc các bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công xuất sắc trong sự nghiệp góp vốn đầu tư của mình !

Bạn có thể tham khảo thêm tại video trên kênh youtube TienCuaToi

Cảm ơn đã luôn ủng hộ và theo dõi Blog TienCuaToi

Tham gia Group tư vấn đầu tư tại TCBS (Zalo):  https://zalo.me/g/ymnlvu541

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.