Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây xương rồng

Cây xương rồng là những cây có cách trồng đơn thuần và dễ chăm nom hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi. Từ lâu, xương rồng đã trở thành một loại hoa lá cây cảnh khá phổ cập do dễ sinh trưởng và không cần chăm nom quá nhiều. Kỹ thuật trồng xương rồng không khó và mất nhiều công sức của con người như các loại hoa lá cây cảnh khác, nhưng nếu chú ý và vận dụng đúng, những chậu cây xương rồng cảnh sẽ mau lớn và đẹp hơn.

Kỹ thuật gieo trồng từ hạt giống

– Lựa chọn hạt giống : để cây thích nghi trong điều kiện kèm theo trong nhà hoặc ngoài vườn, không phải xa mạc thì bạn cần lựa chọn cho mình những loại hạt giống tốt nhất.

– Đất trồng: đất phải đạt yêu cầu ẩm, thế nhưng không nên để nước quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho hạt không nên nhanh mà bị thối hạt.

– Gieo hạt : dùng tay để rải hạt cho thật đều lên mặt luống sau đó bạn hoàn toàn có thể dùng đất để lấp phần đất mỏng dính lên. Chú ý không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó và lâu nảy mầm. Sau khi gieo xong thì bạn hoàn toàn có thể phủ màng bọc thực phẩm để bịt kín lên phần trên. Nếu gieo trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng, ấm cúng tự nhiên.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

– Thời kỳ bắt đầu : hạt giống xương rồng mix sau khi được gieo thì nảy mầm rất chậm, phải đến gần 1 tháng thì hạt mới nảy mầm và lên. Cho đến lúc bạn thấy có gai tủa ra thì đã đến lúc bạn loại bỏ đi màng bọc thực phẩm. Lúc này thì đất của cây khá khô, do đó hơi nước sẽ bay nhanh, bạn nên tưới nước để phân phối nhiệt độ cũng như chất dinh dưỡng cho cây nhanh tăng trưởng.

– Ra chậu cho cây : đến thời gian cây tăng trưởng thì bạn nên tách từng cây nhỏ ra chậu, đất cũng cần chuẩn bị sẵn sàng là đất thoáng. Sau khi thay xong thì bạn nên để ở nơi thoáng mát, cây cần được để nơi có ánh sáng nhưng không phải là nơi có ánh nắng mặt trời nóng bức. Cho đến khi cây được khoảng chừng 3 tuần thì rễ cây đã ra nhiều, bám chắc. Lúc này thì bạn nên để cây ra chỗ có nhiều ánh nắng.

Tưới nước

Xương rồng bắt nguồn từ sa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường tự nhiên khô hạn, thế cho nên lượng nước tưới rất quan trọng trong quy trình chăm nom xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây. Loại nước tưới : nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy.

Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước, các bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như : Ban công, sân thượng … hoàn toàn có thể tưới 2-3 lần / tuần trong điều kiện kèm theo không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như hành lang cửa số hay bàn thao tác, tưới 1 lần / tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm. Cần quan tâm : vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày hoàn toàn có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu hoàn toàn có thể hãy che mưa cho xương rồng bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng hoàn toàn có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn tránh được mưa như ban công.

Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt quan trọng là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận tối thiểu chừng 50 % lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày ( khoảng chừng 6 giờ / ngày ). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng chừng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ hoàn toàn có thể bị hiện tượng kỳ lạ “ cháy da cây ”, thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên hành lang cửa số hoặc bàn thao tác thì khoảng chừng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây tăng trưởng tốt trong điều kiện kèm theo thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có Open đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước hoàn toàn có thể sống sót, chịu đựng trong khoảng chừng nhiệt độ lớn, chừng 10 °C – 50 °C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây tăng trưởng vào khoảng chừng 15 °C – 28 °C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hoàn toàn có thể làm cho cây ngừng tăng trưởng và suy yếu.

Dinh dưỡng

Mặc dù cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và tăng trưởng tốt, cây cũng cần phân phối dinh dưỡng cho đất. Trong mùa tăng trưởng, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm ( N ) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium ( P. ) cho sự tăng trưởng của hoa và trái và chất phosphorus ( P. ) cho sự tăng trưởng bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần 1 số ít chất vi lượng khác. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *