Bí quyết trồng sen trong chậu của chủ sở hữu 20 chậu sen đẹp mê ly ở Hà Nội

Trong những ngày hè nắng rực này, nếu ai có dịp ghé qua khu vườn nhà chú Tạ Hồng Điệp, ( thôn Gia Phúc, Thường Tín, Thành Phố Hà Nội ) sẽ không khỏi xuýt xoa với những chậu sen hồng nở rộ tỏa hương thơm ngát cả một góc sân. Những bông sen với sắc hồng dịu dàng êm ả điển hình nổi bật trên những tàu lá xanh mướt mát hẳn sẽ xua tan đi cái oi bức, nóng giãy của mùa hè .vườn sen 1
Những chậu sen đẹp mê li trước sân nhà thời thánh Tổ nhà chú Điệp .
Vốn là một người yêu hoa, thích trồng nhiều loại cây trong vườn, chú Điệp đã để ý đến loài hoa sen từ lâu nhưng chưa có cách để đem chúng từ dưới hồ lên trồng trong vườn nhà. Vài năm trước, chú được một người bạn giới thiệu cho giống sen Cung Đình (giống sen đã được thuần hóa, chuyên trồng trong chậu). Thế là chú quyết tâm trồng bằng được những chậu sen như vậy.

Vốn là một người yêu hoa, thích trồng nhiều loại cây trong vườn, chú Điệp đã để ý đến loài hoa sen từ lâu nhưng chưa có cách để đem chúng từ dưới hồ lên trồng trong vườn nhà. Vài năm trước, chú được một người bạn giới thiệu cho giống sen Cung Đình (giống sen đã được thuần hóa, chuyên trồng trong chậu). Thế là chú quyết tâm trồng bằng được những chậu sen như vậy.

sen 11
Để có được những bông sen đẹp rực rỡ tỏa nắng thế này, chú Điệp đã phải bỏ không ít công sức của con người vun trồng, chăm nom .
Ban đầu chú còn gặp khó khăn vất vả vì chưa có kinh nghiệm tay nghề. Chú lội đầm mò mẫm đào ngó về trồng và ươm hạt nhưng đều không thành công xuất sắc. Sau đó, với lòng kiên trì và tận tâm, chú tìm hiểu và khám phá thêm trên sách báo, học hỏi kinh nghiệm tay nghề của người trồng trước, sau cuối chú cũng tự đúc rút được kinh nghiệm tay nghề cho mình và có được những chậu sen đẹp suôn sẻ, thậm chí còn còn khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục và tìm đến nhờ chú chỉ cho chút kỹ thuật trồng sen. Giờ đây, chú đã có gần 20 chậu sen gồm 9 chậu đặt ở giữa sân, trước nhà thời thánh tổ, vừa hợp khoảng trống cổ lại đậm chất quê, 2 chậu đặt trước phòng khách và vài chậu đặt gần vườn .
vườn sen 2

Chia sẻ về cách trồng sen trong chậu, chú Điệp vui vẻ nói, trước hết cần phải có giống sen. Nếu xin được chồi sen với một đoạn thân ngầm và có một vài chiếc lá là tốt nhất vì như thế sẽ dễ trồng và khả năng thành công cao hơn. Còn nhân giống bằng hạt thì cầu kỳ, mất nhiều thời gian hơn, thậm chí sen không lên được.

Khi đã có giống, tiến hành làm bùn trồng sen. Chú Điệp cho biết sen rất kỵ các tạp chất bẩn, lạ do vậy bùn trồng sen phải là loại bùn sạch, không lẫn các tạp chất hữu cơ hay rác. Nếu không có bùn, có thể lất đất ngâm nước rồi bóp thật nhuyễn. Có thểm trộn thêm vào bùn khoảng một nắm phân vi sinh sau đó đổ nước sạch, cao hơn mặt bùn ít nhất 10 cm.

Để chậu bùn và nước 1-2 ngày cho bùn lắng, nước trong. Chú Điệp khuyên rằng mọi người nên thả một ít rong đuôi chó để làm sạch nước. Ưu điểm của rong đuôi chó là làm sạch nước mà lại không che lấp mặt nước như bèo. Dù bèo cũng có tác dụng làm sạch nước nhưng chúng tự nở rất nhiều, vớt không xuể. “ Và điều đặc biệt quan trọng là có rong đuôi chó thì sẽ không có cung quăng, đó là kinh nghiệm tay nghề thực tiễn ”, chú Điệp nhấn mạnh vấn đề .

Chú Điệp cho biết, trong quá trình trồng sen, phải luôn theo dõi lá, nếu thấy sâu thì diệt ngay, nếu có lá úa tàn thì cắt bỏ cho sạch và thoáng mặt chậu. Nếu thấy lá nhỏ, vàng nhạt và yếu là thiếu dinh dưỡng và thiếu nắng, hoàn toàn có thể bổ trợ một lượng nhỏ phân đánh tan cho vào nước .

sen11
Những đóa sen hồng tỏa hươn thơm dịu dàng êm ả, hút hồn bất kể ai lần đầu được ghé thăm .

Khi được hỏi quy trình nào khó nhất và quan trọng nhất trong quy trình trồng chăm nom sen, chú Điệp cười nói :“ Vất vả nhất là lấy bùn về cho vào chậu. Còn quan trọng thì quy trình nào cũng quan trọng như nhau. Từ tách chồi nhân giống đến chăm nom hàng ngày. Phải chú ý nhìn lá để bón phân cho hài hòa và hợp lý vì sấu hoa nhỏ mà tốt quá sẽ ít hoa. Hàng ngày phải quan sát sâu bệnh để diệt trừ, chỉ sơ xuất là sâu ăn lá làm xấu chậu sen và tác động ảnh hưởng đến hoa ” .

vườn sen 3
Khi những ngày hè rực nắng đến cũng là lúc những đóa sen bung nở .

Yêu sen đến mức mà cả ban đêm chú cũng mang đèn ra soi để bắt sâu, chú bảo rằng: “ Soi đèn dễ phát hiện sâu và cũng là nụ cười. Buổi tối bên những chậu sen luôn có hương thơm thân mật, dễ chịu và thoải mái. Và sáng sớm được hít hà hương thơm của những bông nở sớm thật là sảng khoái ” .Nhìn những chậu sen nhiều bông tỏa hương sắc thơm ngát cả một góc sân, nhiều người thắc mắc không biết tại sao mà trồng trong chậu, sen lại nở nhiều, đều và đẹp như vậy.

vườn sen 4
Chú Điệp chăm nom rất tỉ mỉ cho những chậu sen của mình .
vườn sen 5
Hai vợ chồng chú Điệp ngồi thưởng trà, ngắm hoa buổi sáng sớm .

Ngoài vườn Sen khoe sắc ngát hương, chú Điệp còn chiếm hữu một khu vườn mát mắt với nhiều loại rau sạch và cây ăn quả khác nhau. Ngoài niềm thương mến đặc biệt quan trọng với hoa Sen, chú Điệp còn là dành tình yêu của mình cho loại hoa Lan, loài hoa khá ” đỏng đảnh ” nhưng chú lại rất mát tay khi chăm nom .

Đây là chậu địa lan kiếm Trần Mộng. Nó có giá 40 triệu của anh bạn chủ một doanh nghiệp. Họ không biết chăm để bị héo và lụi dần. Chú Điệp xin về chăm thì lại ra rất nhiều hoa .

Chú Điệp cho biết chú thích lan rừng hơn vì nó vừa đẹp, vừa có hương mà lại dễ chăm hơn. Chú thường mua ngọn trên đường đi công tác làm việc về rồi ghép và tự chăm thành giò đẹp .

vườn sen 6
Ngôi nhà với ngõ vào xanh mượt rất thơ mộng .

vườn sen 7
Lối cổng vào với giàn hoa vàng rực rỡ khiến ai đi qua cũng phải ngoái lại nhìn .
vườn sen 11
Bóng cây râm mát bịt kín lối vào nhà .

 

vườn sen 8
Là một tình nhân cây, chú Điệp còn trồng rất nhiều lại cây hoa và cây ăn quả .
vườn sen 9

vườn sen 10
Những nhánh lan đủ sắc tố tô điểm cho khu vườn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *