Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Sầu riêng là cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhà nôngSầu riêng là cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhà nông

Vườn trồng

Vườn trồng phải bảo vệ các nhu yếu như thoát nước tốt trong mùa mưa, bảo vệ vườn thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh gây hại và chống xói mòn để giữ độ phì cho đất .

Kỹ thuật trồng

– Thời điểm trồng sầu riêng thích hợp nhất là từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 8).

– Tùy thuộc vào loại đất, giống và chính sách chăm nom để sắp xếp tỷ lệ trồng cây cho tương thích. Tuy nhiên, loại đất tốt giàu dinh dưỡng như đất đỏ bazan nên trồng 100 cây / ha, tương tự 10 mx10m / cây. Còn đất xám trồng 125 cây / ha khoảng chừng 8 mx10m / cây. Trong quá trình đầu cây còn nhỏ nên trồng xen canh 1 số ít cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài, tránh tiêu tốn lãng phí đất và chống xói mòn .- Đào hố trồng cây trước khi trồng khoảng chừng 1 – 2 tháng. Hố đào sâu khoảng chừng 0,7 m và dài, rộng 1 mx1m. Sau đó, mỗi hốc sử dụng 0,5 kg vôi để giải quyết và xử lý 1 số ít loại sâu bệnh. Khi đào hố được 2 tuần, mỗi hố liên tục dùng 20 – 40 kg phân hữu cơ hoại mục, 1 kg phân lân, 0,5 kg vôi bột và 50% lớp đất mặt đào từ hố lên trộn đều cho xuống và lấp lại cao hơn mặt đất tự nhiên .- Lúc trồng cây, đào hố vừa bằng bầu cây giống, nếu thấy cây có rễ già nhiều dùng kéo sắc tỉa bỏ bớt rễ già rồi đặt cây vào hố trồng, nén đất chặt xung quanh bầu cây. Trồng cây xong, cắm 3 cọc hình tam giác chụm xung quanh cây và buộc nhẹ vào thân cây để chống cho cây khỏi bị nghiêng ngả khi có mưa, gió lớn .

-Dùng rơm, cỏ khô ủ gốc để giữ ẩm, che mát cho cây trong thời kỳ đầu và thường xuyên giữ ẩm cho cây. Nếu có nắng hạn kéo dài nên dùng vòi hoa sen tưới nước bổ sung cho cây.

Bón phân

Phân đa lượng – Cây kinh doanh thương mại cần rất nhiều phân bón để tăng chất lượng trái, mỗi gốc cần 4-6 kg phân NPK / năm. Chia làm 4-6 lần bón. Giai đoạn nuôi quả nên tăng lượng K ( Kali ) trong phân lên cao để tăng chất lượng quả, tăng tỷ suất đậu trái. Sau thu hoạch thì giảm Kali tăng đạm và lân để cây phục sinh nhanh. Khi bón phân bà con bón theo hình chiếu của tán cây, đất phải đủ ẩm và phải lấp nhẹ để phân để tránh bay hơi. Phân chuồng mỗi năm bổ trợ 20-25 kg, bón bằng cách đào rãnh đối xứng quanh gốc ( khoảng cách so với gốc dựa vào hình chiếu của tán lá xuống đất ) bón vào đầu mùa mưa, không bón trùng vào vị trí của năm trước. Phân vi lượng-trung lượng nên bón vào gốc, vì tán cây khi này đã khá lớn, phun qua lá phiền phức mà không hiệu suất cao .

Tỉa cành, tạo tán

Nếu trồng thuần có thể nuôi cành ngang từ 1,5m trở lên, hãm ngọn khi cây đạt chiều cao 7-10m. Trồng xen thì cành ngang phải cao hơn ngọn cây bên dưới từ 1-2m. Tạo dáng cân đối cho cây, phân tầng mỗi tầng cách nhau 40-60cm, có 3-4 cành cấp 1 tỏa đều ra các hướng.

Thu hoạch

Tùy theo giống mà thời hạn đeo quả trên cây ngắn hoặc dài, thường thì từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch thường lê dài 4-6 tháng. Quả thường được thu hoạch khi đủ độ già hoặc để cho quả tự rụng .

Chú ý: khi trái non vừa đậu đến khi trái non bằng quả quýt nên phun 15cc Toba Fruit để ngăn ngừa hiện tượng rụng trái non. Đồng thời, giữ ẩm đều cho cây không để ẩm độ trong đất thay đổi đột ngột dễ gây ra hiện tượng rụng trái non. Giai đoạn trái to khoảng 1kg trở lên phải thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu đục trái. Khi trái có cơm, thời tiết mưa nhiều lưu ý bệnh thối trái./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *