Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp trong chậu tại nhà nở hoa rực rỡ

Lan hồ điệp ( tên khoa học là Phalaenopsis ) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Khu vực Đông Nam Á, Philippines và nước Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng .
Trong vạn vật thiên nhiên, Phalaenopsis tăng trưởng trong tổng thể các vùng nhiệt đới gió mùa châu Á, Cây tăng trưởng trong tự nhiên ở nhiệt độ ngày là 28-35 °C, đêm : 20-24 °C và nhiệt độ tương đối cao. Phalaenopsis ưa bóng râm, cây có năng lực hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Rễ cũng đóng vai trò neo giữ cây .

Kỹ thuật trồng hoa lan Hồ Điệp hơi phức tạp đòi hỏi người trồng phải có kiến thức sâu rộng. Ảnh minh họa

Lan Hồ Điệp có chừng 44 loại nguyên giống, mọc trên dãy Himalaya đến suốt châu Á và sang cả Úc châu. Nước Ta có chừng 7-8 giống. Vào năm 1750 G.E. Rumphius đã tìm ra cây Hồ Điệp nhưng lầm tưởng là một loại Angraecum và sau này Carl Blume mới tìm ra cây Phalaenopsis amabilis vào năm 1825. Theo tiếng La tinh chữ Phaluna có nghĩa là con bướm ( moth ) và opsis có nghĩa là giống như .
Lan Hồ điệp là một loại lan thân đơn, ngắn, lá to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm. Nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp hoàn toàn có thể sống rất lâu. Có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới chết .

Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp

Với Hồ Điệp thì kinh nghiệm tay nghề cho thấy, không cần tưới nước nhiều nhưng do Hồ Điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, do đó phải tiếp tục phun thuốc phòng nấm .
Mùa khô, nếu gió nhiều, cây dễ mất ẩm, nên liên tục kiểm tra để tưới thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước mưa đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt thì không nên tưới nhiều làm thối rễ. Trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước liên tục để giữ nhiệt độ .

Ánh sáng

Về ánh sáng, Hồ Điệp không cần nhiều sáng, nhiều cây cối trong nhà gần hành lang cửa số gắn kiếng, có chút ánh sáng ban ngày vẫn hoàn toàn có thể cho bông. Hồ Điệp có đặc tính khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để 1 thời hạn vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp. Vì vậy, nếu chăm tốt, vòi bự thì nên để vòi sau khi hoa tàn, dưỡng cây 1 thời hạn lại cho bông tiếp trên vòi đó .

Phân bón và thuốc trừ sâu

Các chăm sóc lan Hồ Điệp cũng khá phức tạp và cầu kỳ. Ảnh minh họa

Việc bón phân cho cây nên được thực thi liên tục hơn vào mùa hè và khi cây đang trong quá trình tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây vừa đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức không thay đổi như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. ( 10-30-20 % ) .
Lan hồ điệp rất lôi cuốn sâu hại như : sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được vô hiệu bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm .

Kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 5-8 tuần tùy theo sự chăm nom. Sau khi hoa tàn, người trồng hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ hàng loạt cuống hoa, giải pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng chừng 10-12 cm, điều này hoàn toàn có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau .

Thay chậu

Lan hồ điệp có thời hạn sống rất dài, thế cho nên người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai nguyên do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây tăng trưởng tốt. Việc thay chậu hoàn toàn có thể thực thi một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân .

Rễ cây tăng trưởng lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm khởi đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày .

Cách cắt bỏ rễ hỏng

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ hàng loạt phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ hàng loạt các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu .
Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định và thắt chặt chắc như đinh sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu .
Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng chừng ba ngày sau thì tưới đẫm hàng loạt chậu 1 lần .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *