Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà

Ngày 23/07/2018 14 : 16 PM ( GMT + 7 )

Có hai cách trồng hoa hồng leo hiệu suất cao nhất là giâm cành và gieo hạt .

Hoa hồng leo là loại cây cảnh đẹp, được trồng nhiều để làm giàn leo tường, leo hàng rào, làm vòm cổng hay được trồng thành bụi đứng trang trí thêm cho cảnh quan vườn nhà. Loài hồng này xuất hiện nhiều nơi, đặc biệt là ở vùng khí hậu ôn đới và cận ôn đới với nhiều màu sắc, kích thước đa dạng.

1. Đặc điểm của hoa hồng leo

Còn có tên gọi khác là hoa hồng dây, tên khoa học của hoa hồng leo là Rosa spp, nguồn gốc từ châu Âu .

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 1

Đặc điểm hình thái

– Hoa hồng leo có thân gỗ, thân leo, các cành buông rủ. Cây leo bằng cách dựa vào cây khác hoặc bám vào khung dựng có sẵn như tường, rào, …
– Gốc thân cây hóa gỗ, ở trên có phân loại thành nhiều cành. Các cành đều được phủ đầy gai nhọn .
– Tán lá hoa hồng leo rậm rạp, hoàn toàn có thể vươn cao đến 3 m .
– Lá kép hình lông chim, mỗi lá lại chứa từ 5 – 9 lá kép. Phiến lá hình ovan, có răng cưa ở mép .
– Bông hoa hồng leo đơn tính, to, nở bung tỏa nắng rực rỡ với nhiều sắc tố khác nhau như hồng, tím, đỏ, trắng … Mỗi bông có nhiều cánh dày, xếp lớp quanh một trụ tròn, đường kính 6 – 8 cm. Hoa hồng leo thường nở vào khoảng chừng tháng 4 – tháng 5, tỏa hương thơm dịu nhẹ .
– Quả hình cầu dẹp, màu đỏ gạch .

Đặc điểm sinh thái

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 2

– Hoa hồng leo là loài cây ưa nơi thoáng, thoáng mát, thích hợp sống ngoài trời nhưng không chịu được cái nắng quá nóng bức nên hoa hồng leo thường trồng nhiều ở những vùng ôn đới .
– Loài hoa này có sức sống tốt, khỏe mạnh, thuận tiện chăm nom .
– Tốc độ sinh trưởng trung bình .
Ở nước ta, khu vực tốt nhất để nuôi trồng tốt hoa hồng leo là ở phía Bắc hoặc vùng Cao nguyên .

2. Cách trồng hoa hồng leo

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 3

Thời vụ

Có thể trồng hoa hồng leo vào đầu mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu để cho bộ rễ cây được hình thành, không thay đổi và khỏe mạnh trước khi mùa đông đến. Song thời gian tốt nhất giúp cây có sức đề kháng, sinh trưởng can đảm và mạnh mẽ nhất đó là vào mùa xuân .

Cách chọn chậu

Đối với cây hoa hồng leo nhỏ, thấp hơn 0.5 m thì nên chọn chậu có size 20×20 cm. Bởi cây còn nhỏ, nhu yếu về nước chưa nhiều nên chọn chậu nhỏ hoàn toàn có thể thuận tiện trấn áp nhiệt độ hơn .
Đối với cây lớn hơn, có chiều cao gần 1 m hoặc hơn 1 m thì nên chọn chậu có size 40×40 cm hoặc 50×50 cm. Trong trường hợp khoảng trống trồng hẹp thì hoàn toàn có thể chọn chậu có đường kính 30 cm nhưng cao tối thiểu 50 cm .
Nếu muốn thuận tiện chuyển dời thì hoàn toàn có thể chọn chậu nhựa, không những nhẹ mà còn rẻ. Còn nếu chỉ để đặt trang trí cố định và thắt chặt thì nên chọn chậu gỗ, chậu sứ, chậu gỗ, những loại chậu có hoa văn trang trí đẹp .
Bên cạnh chọn chậu, người trồng cũng nên sẵn sàng chuẩn bị một bộ khung để làm giá đỡ cho hoa hồng leo .

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 4

Đất trồng

Để trộn đất trồng hoa hồng leo, hoàn toàn có thể trộn theo tỉ lệ như sau : 50 % đất màu có độ dẻo : 20 % trấu : 20 % đất sạch : 5 % phân chuồng hoa mục : 5 % phân hữu cơ vi sinh. Tất cả được trộn đều rồi ủ trước khi trồng hoa vài ngày .
Ở phía dưới đáy chậu cũng cần lót vào mẩu xốp hoặc một lớp trấu khô để đề phòng hoa hồng bị ngập úng, gây thối gốc, chết cây .

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 5

Cách trồng hoa hồng leo trong chậu

Bón một chút ít phân lót ở dưới đáy chậu sau đó dùng kéo cắt bỏ bao đất bọc ở gốc cây, giữ nguyên bầu đất. Đặt cây hoa hồng vào ngay chính giữa chậu, từ từ bỏ giá thể, đất trồng đã được trộn sẵn vào đầy chậu. Dùng tay ấn nhẹ cho chặt gốc. Lưu ý là không lấp giá thể đất trồng qua mắt ghép .
Sau khi trồng, dùng một thanh tre nhỏ cắm vào chính giữa chậu, lấy dây buộc cố định và thắt chặt cây hồng vào thanh tre để tránh trường hợp bị gió hay tác động ảnh hưởng bên ngoài làm lỏng gốc. Tưới đẫm nước cho cây hoa hồng leo mới trồng vào lần tiên phong. Đem để ở trong mát khoảng chừng 3 – 5 ngày rồi mới đưa ra ngoài phơi nắng từ từ .

3. Cách nhân giống hoa hồng leo

Để nhân giống hoa hồng leo, người trồng hoàn toàn có thể triển khai bằng nhiều giải pháp khác nhau như gieo hạt, giâm cành hay chiết cành. Hạt giống và cây giống hoàn toàn có thể mua sẵn ở các shop bán hoa lá cây cảnh, hạt giống … Song bằng cách gieo hạt thường ít vận dụng vì tỉ lệ nảy mầm thường không cao .

Phương pháp giâm cành

Cắt một khúc có chiều dài chừng 15 cm và to bằng chiếc đũa của cành hoa hồng leo bánh tẻ khỏe mạnh, không non cũng không già quá. Khi cắt, cần dùng lưỡi dao mỏng dính và bén để tránh làm giập vết cắt. Nếu vết cắt bị giập sẽ khiến cành dễ bị hư thối .
Sau khi cắt, chấm đầu gốc cành hồng vào thuốc kích thích mọc rễ ( Atonic, Boutormone … ) để cây dễ mọc rễ, tỉ lệ sống cũng cao hơn .

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 6

Cho đất vào chậu trồng, dùng một cái que nhỏ bằng chiếc đũa thọc sâu một lỗ chừng 2 cm, cắm cành hồng được cắt vào. Cành giâm hoàn toàn có thể được cắm nghiêng hay cắm thẳng đều được. Sau thời hạn được chăm nom, tưới nước được chừng 10 – 15 ngày, cành hồng sẽ khởi đầu đâm chồi non. Khoảng 25 – 35 ngày sau sẽ ra rễ. Và sau khoảng chừng 2 – 2.5 tháng là hoàn toàn có thể tách ra trồng được rồi .

Phương pháp gieo hạt

Hạt giống hoa hồng leo sau khi mua về đem ngâm trong nước lạnh chừng 4 giờ, cho đến khi chúng nổi lên trên mặt nước. Tiếp tục ngâm trong nước ấm khoảng chừng 1 – 2 ngày, cho hạt giống căng nở là được .
Trong khay đất đã được sẵn sàng chuẩn bị, hạt giống được gieo sâu khoảng chừng 5 – 15 cm, ở trên phủ một lớp cát mỏng mảnh nhằm mục đích giữ ẩm cho đất trồng. Tùy thuộc vào giống hồng leo cũng như điều kiện kèm theo thời tiết, thường thì sau 7 – 30 ngày hạt giống sẽ nảy mầm .
Đối với cách trồng hoa hồng leo bằng giải pháp gieo hạt, nên duy trì tưới nước, giữ ẩm cho hạt giống, đến khi cây con to lớn thì đem ra trồng .

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 7

4. Cách chăm sóc hoa hồng leo

Tưới nước

Vào mùa khô, nên tưới nước cho hoa hồng leo 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn khi mát trời. Khi tưới nước, chỉ cần tưới ở quanh gốc, tránh tưới nước lên trên lá và hoa để đề phòng nấm và bệnh hại .
Vào mùa đông, cách 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần, lượng nước tưới ít lại do nhiệt độ trong không khí vào thời gian này khá cao, nếu tưới nhiều sẽ dễ khiến cây bị ngập úng, dễ sâu bệnh. Đặc biệt, tuyệt đối không được tưới nước cho cây vào đêm hôm, như vậy sẽ tạo điều kiện kèm theo cho các loại vi trùng gây hại tăng trưởng .

Thay đất

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 8

Nếu bạn trồng hoa hồng leo trong chậu, sau khoảng chừng 1 năm đất trồng cho cây đã hết sạch, khoảng trống không đủ cho rễ cây tăng trưởng ; nếu sử dụng phân hóa học sẽ khiến đất bị chai không hề cải tổ được ; cây cũng có hiện tượng kỳ lạ lá bị già, khô héo, cành khẳng khiu … .
Đó là thời gian cần phải thay đất, thay chậu cho hoa hồng leo .
Trước khi thay chậu, nên ngừng tưới nước khoảng chừng 1 ngày để tránh hiện tượng kỳ lạ võ bầu, sau đó nhấc hàng loạt cây hồng leo với bầu cây ra khỏi chậu để trồng sao chậu mới với giá thể mới đã được trộn đủ dinh dưỡng cho cây .
Sau khi thay chậu, cần tưới đẫm nước cho cây. Tưới từ từ cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu thì ngưng. Kết hợp thay chậu là thực thi tỉa bớt những cành già, dài, lá vàng úa để cây sinh trưởng tốt hơn .

Ánh sáng

Hoa hồng leo là loài ưa ánh nắng mắt trời, thích hợp trồng ở những nơi thoáng mát, thoáng đãng, có thời hạn chiếu sáng tối thiểu 6 tiếng / ngày. Tốt nhất, nên đặt cây ở hướng Đông để hoàn toàn có thể đón được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng .

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 9

Có hai cách trồng hoa hồng leo hiệu suất cao nhất là giâm cành và gieo hạt .

Cắt tỉa

Với cây hoa hồng leo, nên tỉa bớt những cành nhỏ, hoa tàn nên tỉa bỏ đoạn tầm 2 – 3 đốt lá vì những mầm ở đốt lá này sẽ làm cây yếu, tạo ra những bông hoa nhỏ ; tỉa bớt những mầm phụ .

Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa hồng leo cần quan tâm một số ít điểm sau :
– Khi tưới nước, tránh tưới trực tiếp lên hoa và lá, nhất là vào đêm hôm, như vậy sẽ tạo điều kiện kèm theo cho một số ít loại vi trùng gây hại hình thành, tăng trưởng và gây bệnh cho cây .
– Nếu cây bị nấm : Tiến hành xịt luân phiên một số ít loại thuốc trị nấm định kỳ 7 ngày / lần .
– Nếu cây bị bọ trĩ : Xịt thuốc Confindor khoảng chừng 7 – 10 ngày / lần .
– Nếu cây bị nhện đỏ : Xịt 1 số ít thuốc trị bệnh như Alphamite 20 ngày / lần .

5. Công dụng và ý nghĩa của hoa hồng leo

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước cổng nhà - 10

Công dụng

– Hoa hồng leo được trồng trước nhà, cồng nhà, trồng bám vào tường để làm đẹp thêm cho ngôi nhà .
– Trồng làm cổng hoa, vòm hoa lãng mạn
– Tạo bóng râm che mát trong vườn nhà .

Ý nghĩa

Hoa hồng leo chính là hình ảnh của nét đẹp, gắn liền với biểu tượng của tình yêu và những câu chuyện tình đầy lãng mạn.

Theo Minh Hạ ( Khám phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *