Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm

Ngày 29/02/2020 00 : 56 AM ( GMT + 7 )

Mê mẩn với vẻ đẹp của hoa địa lan, nhiều gia đình đang tìm kiếm cách trồng địa lan để cây mau ra hoa và sống được lâu. Vậy đừng quên bỏ túi những bí kíp không phải ai cũng biết này nhé.

Cây địa lan lai có tên khoa học : Cymbidium hybrid, thuộc họ phong lan. Cây hoa lan địa có nguồn gốc bắt nguồn từ phía Tây Nam Trung Quốc, sau đó được gia nhập sang các có có khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt .

1. Ý nghĩa cây địa lan ở Việt Nam

Ở Nước Ta, hoa lan địa hoàng vũ thuần chủng xuất phát tiên phong từ tỉnh Tỉnh Nam Định nước ta. Vốn mang vẻ đẹp sang trọng và quý phái lại chưng được lâu, địa lan là một trong những loại cây được nhiều người ưu thích và săn tìm .
Vậy điều gì lại khiến địa lan chiếm được nhiều tình cảm từ người chơi hoa đến như vậy ? Điểm đặc biệt quan trọng của loài hoa địa lan đó chính là cuống hoa mọc từ thân giả ra và tương ứng với mỗi cuống thì sẽ có khoảng chừng 10 bông hoa, mỗi bông hoa có 5 cánh rất mịn và khá dày. Kết hợp với vẻ đẹp yêu kiều, những cánh hoa mềm mại và mượt mà, loài hoa này giúp người ta liên tưởng đến sự vĩ đại của chốn rừng thiêng, đại diện thay mặt cho sự an nhiên nhưng cũng rất đỗi cao sang .
Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm - 1

Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm - 2
Bên cạnh đó, chứa đựng trong loài hoa sang chảnh ấy là cả một tầng ý nghĩa. Ở các nước phương Tây, địa lan là hình tượng của sự lịch sự, của sự quyền quý và cao sang, sang trọng và quý phái và xa hoa. Bởi tên của loài hoa này được đặt theo tên của một vị danh y nổi tiếng nước Pháp. Xuất phát từ ý nghĩa đó mà ở phương Tây, người ta toàn dành khuyến mãi cho nhau những chậu cây địa lan thật đẹp nhằm mục đích cầu chúc cho mái ấm gia đình luôn suôn sẻ, tài lộc và vượng khí rủng rỉnh vào nhà .

2. Bí kíp về cách trồng địa lan không phải ai cũng biết

Để hoàn toàn có thể thuận tiện cho người trồng và chăm nom, bài viết tập trung chuyên sâu vào những điểm chú ý quan tâm chung nhất trong kỹ thuật trồng các loại cây địa lan. Do đó, nếu còn do dự về cách trồng địa lan trần mộng thì bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách này. Hoàn toàn tương thích và bảo vệ .

2.1 Cách trồng địa lan

Bước 1 : Xử lý cây trước khi trồng : Tách giống từ chậu cũ
Kể cả bạn đã có sẵn giống cây cũ để trồng địa lan hay vừa mua địa lan về thì đừng bỏ lỡ bước này vì nó sẽ quyết định hành động đến năng lực tránh bệnh và mất nước của cây. Ở quy trình này, bạn dùng dao sắc để tách hoặc tách bằng tay, khi tách xong thì dùng que sắt khoảng chừng 2 cm đem nung nóng rồi sát vào phần vừa tách đến khi vết đó khô sau đó quyết sơn vào và chờ khô. Chỉ tách khi khóm cây có nhiều hơn 5 khóm, mỗi khóm tách có tối thiểu 2 thân. Lưu ý, nên vô hiệu các nhánh hỏng, lá úa và chỉ để lại những nhánh khỏe nhất để mở màn cây mới .

Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm - 3

Bước 2 : Tiến hành trồng địa lan
– Xếp khóm : Lần lượt xếp khóm lan làm giống vào chậu theo nguyên tắc : khóm già xoay vào tâm, khóm non hướng ra miệng chậu. Việc này sẽ giúp cây non nứt ra từ khóm già sẽ mọc tỏa ra mép chậu .

Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm - 4

– Phủ đất : Tốt nhất bạn nên chọn đất trồng là đất xú ( loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét ). Theo kinh nghiệm tay nghề của người trong ngành, đất trồng lan bảo vệ chất lượng là loại đất đã phơi khô và nổi lên được khi thả vào nước. Sau khi chọn được đất đạt nhu yếu, đổ đất trồng vào chậu sao cho phủ kín ⅓ thân lan. Cố định khóm lan giống để tránh bị lung lay hay tổn thương khi tiếp xúc với chất trồng. Ấn nhẹ nhàng chất trồng cho chặt rồi dùng dương xỉ, vụn xỉ than hoặc rêu phủ lên đều được để giữ ẩm cho cây trong quy trình chăm nom sau này .

Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm - 5

2.2 Kỹ thuật chăm sóc địa lan đúng chuẩn dân lành nghề

– Tưới nước
Đối với bất kỳ loại cây nào thì tưới nước là yếu tố số 1 quyết định hành động đến việc cây có sinh trưởng và tăng trưởng thông thường được hay không. Với địa lan, bạn cần phân phối cho chúng nguồn nước sạch, không nhiễm bẩn. Trong quy trình tưới, đừng tưới một lượng nước lớn luôn mà phải tưới từ từ, chậm rãi để nước thấm được xuống tận dưới đáy chậu. Không nên tưới quá mạnh làm hỏng các chồi non và mầm hoa bị biến dạng .

Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm - 6

Trong mùa khô, cần trấn áp nhiệt độ ở mức từ 40 – 60 %, mùa hè cần duy trì nhiệt độ từ 70 đến 90 %. Vào những ngày nóng, nhiệt độ không khí thấp thì hoàn toàn có thể tưới nước 2 lần / ngày ; vào những ngày mưa, nhiệt độ cao thì không cần tưới, nếu bị ngập úng thì thoát nước ngay tránh nước đọng làm thối rễ cây .

 – Cắt tỉa cành

Điều làm ra nét đẹp sang trọng và quý phái cho địa lan không phải chỉ xuất phát từ thực chất vốn có của nó mà còn từ sự tận tâm của người trồng. Địa lan hơn nhau không chỉ hương hoa mà còn là dáng hoa. Để có dáng đẹp, cần tiếp tục cắt tỉa, uốn nắn cho cây .
Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn cũng nên dành thời hạn thu nhặt hoa rụng, vô hiệu lá úa để ngăn ngừa sâu bệnh hại cây. Trong trường hợp phát hiện tín hiệu bệnh phải giải quyết và xử lý và cách ly ngay nếu trồng nhiều chậu hoa .
– Bón phân cho hoa
Trên thị trường lúc bấy giờ, có những chậu địa lan lên đến số lượng hàng chục triệu đều không phải nói ngoa. Bởi những dưỡng chất mà địa lan được hấp thụ đều được nhìn nhận cao về năng lực kích thích cây tăng trưởng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải thấy tốt là bạn cứ bón phân thật nhiều cho loại cây này. Vì địa lan không cần nhiều phân nên bạn không cần bón quá nhiều phân hay bón quá đặc. Bạn chỉ cần duy trì bón tuần 1 lần và ” thật loãng ” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20 .
Ngoài ra khác với miền Nam, cách trồng hoa địa lan ở miền bắc có 1 số đặc thù khác như sau : Mùa đông lạnh nên giảm số lượng bón phân xuống còn 1 tháng 1 lần, phối hợp phân hữu cơ và phân hóa học. Đặc biệt chú ý quan tâm trong thời hạn cây tăng trưởng chồi hoa tuyệt đối không dùng các loại phân bón qua lá vì phân đọng trên chồi hoa dễ hỏng hoa .

Cách trồng địa lan đúng chuẩn, cho cây xanh tốt như dân chơi lan lâu năm - 7

– Phòng trừ sâu bệnh cây địa lan
So với các loài cây khác, địa lan ít mắc bệnh hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa nó kháng mọi loại sâu bệnh. Nếu chăm nom sai quy cách lan rất dễ mắc các bệnh như vàng lá, đốm nâu, thối rễ, cháy lá … Bên cạnh các giải pháp bằng tay thủ công thường thì, nếu sâu bệnh không hề diệt tận gốc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi dùng thuốc này cần chú ý quan tâm đến liều lượng và cách phun. Không chỉ phun một điểm mà phun hàng loạt cây để tránh lây lan .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

4/5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-dia-lan-dung-chuan-cho-cay-xanh-tot-nhu…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-dia-lan-dung-chuan-cho-cay-xanh-tot-nhu-dan-choi-lan-lau-nam-d230553.html
Ý nghĩa phong thủy và cách trồng cây bạch mã hoàng tửÝ nghĩa phong thủy và cách trồng cây bạch mã hoàng tử

Cây bạch mã hoàng tử được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của cây. Cách trồng cũng như cách chăm sóc…

Bấm xem >>

Theo Việt Quất ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *