Cây ớt – Cách trồng ớt đơn giản ngay tại nhà

Đối với mỗi mái ấm gia đình Việt có lẽ rằng đã quá quen thuộc với những trái ớt nhất là trong việc chế biến thức ăn, nó có vẻ như trở thành 1 thứ gia vị không hề thiếu được. Không biết so với bạn thế nào chứ riêng với tôi, khi ăn không hề thiếu ớt được. Bởi thế mà trong mỗi mái ấm gia đình Việt người ta thường sẽ tự trồng ớt để thuận tiện hơn khi cần dùng đến chứ không phải mua hàng ngày ngoài chợ nữa. Vậy bạn có biết cách trồng cây ớt như thế nào đơn thuần nhất ngay tại nhà không ? Hãy cùng tôi tìm hiểu và khám phá ở nội dung bài viết dưới đây nhé .

cay-ot-1

Trái ớt rất quen thuộc với bữa cơm mái ấm gia đình Việt

Trước khi trồng cây ớt tại nhà ta cần phải chuẩn bị những gì nhỉ?

Nếu như bạn muốn có 1 cây ớt lúc nào cũng trĩu quả ở ngay nhà thì công việc đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình trồng cây nhé:

  • Thứ nhất chính là hạt giống ớt, hãy sẵn sàng chuẩn bị riêng những hạt ớt khô, mẩy để tỉ lệ nảy mầm được cao hơn nhé .
  • 1 khay đá viên nhỏ là khay làm đá mà bạn vẫn hay sử dụng trong tủ lạnh đó .
  • Những chiếc chậu cây có đường kính không cần quá lớn chỉ cần khoảng chừng 15-20 cm là đủ rồi nhé. nếu như bạn đã có sẵn cây con rồi thì tùy vào từng giống cây ớt và kích cỡ của cây mà lựa chọn loai chậu trồng cây riêng nhé .
  • Phân bón cây phối hợp cùng với 1 chút vôi bột nữa .
  • Thêm nước tưới hay trà hoa cúc được thì càng tốt ở đầu cuối là thêm 1 lọ oxy già nữa để làm gì ưa ? Lát nữa bạn sẽ biết nhé .

cay-ot-2

Cây ớt rất dễ trồng, không cần chăm nom nhiều

Hướng dẫn cách trồng ớt đơn giản ngay tại nhà chỉ với 5 bước

Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ toàn bộ những dụng cụ phía trên thì lúc này ta sẽ bắt tay vào triển khai trồng ớt ngay đi nào ? Công việc thì cũng khá đơn thuần thôi nó không khác việc bạn trồng những cây xanh khác là mấy tuy nhiên thì tất cả chúng ta cũng cần phải có 1 tiến trình làm cẩn trọng nếu như muốn cây tăng trưởng tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất .

Lựa chọn hạt giống cây ớt

Với số lượng hạt giống mà bạn đã chuẩn bị sẵn sàng trước đó rồi ý, tất cả chúng ta sẽ triển khai lọc và lựa chọn những loại hạt khỏe mạnh nhất, mập mạp nhất hạt cần tròn đều và mẩy như vậy năng lực nảy mầm của hạt sẽ cao hơn rất nhiều .
Ngoài ra thì giống ớt mà bạn lựa chọn cũng cần phải cẩn trọng tùy vào mục tiêu bạn sẽ sử dụng là gì để hoàn toàn có thể trồng loại ớt cho thích hợp ví dụ như bạn tiếp tục ăn cay thì hoàn toàn có thể trồng ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa hay loại ớt sừng … còn nếu bạn muốn trồng ớt chỉ để trang trí hay sử dụng xào nấu thì hãy trồng ớt ngọt, ớt chuông … những loại ớt này cho quả lớn, màu đẹp nó chỉ hơi hăng 1 chút thôi chứ không hề chua nhé .

cay-ot-3

Chỉ cần hạt của quả ớt già gieo xuống đất cũng có thể mọc lên rất nhiều cây

Việc mua hạt giống cây ớt bạn hoàn toàn có thể mua tại shop hay xin giống từ những mái ấm gia đình đã trồng loại ớt đó, hạt của những quả ớt già hoàn toàn có thể trồng được nhé, tỉ lệ nảy mầm cũng khá cao đấy, sau khi có hạt lúc này sẽ dùng oxi già để tiệt trùng trọn vẹn hạt cây. Bây giờ thì bạn biết oxi già dùng để làm gì rồi phải không ? Bởi thế mà tôi mới bảo bạn cần sẵn sàng chuẩn bị nó đấy .

Ngâm hạt cây ớt

Sau khi đã giải quyết và xử lý xong hạt ớt ta thực thi ngâm hạt ở nhiệt độ ấm khoảng chừng tầm 50 độ và ngâm từ 2 – 8 tiếng làm điều này sẽ thôi thúc quy trình này mầm của hạt nhé .

cay-ot-4

Hình ảnh những cây ớt chỉ thiên sai quả

Chuẩn bị loại đất để gieo hạt cây ớt

Ớt khá dễ trồng nên hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau đó hoàn toàn có thể là đất cát, đất canh tác hay đất trồng lúa … chỉ cần đất đó xốp, thoáng và phân phối đủ dinh dưỡng thì cây đã hoàn toàn có thể sinh sống và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ rồi nhé .
Ngoài ra thì bạn chỉ cần bón thêm phân và tưới nước cho đất ẩm hơn cây sẽ dễ tăng trưởng hơn nhé .

Cách gieo hạt và chăm nom cây ớt

Bạn nên gieo hạt ớt vào khay có những ô nhỏ để tiện cho quy trình quan sát, nếu như không có những chiếc khay gieo trồng chuyên sử dụng bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngay chiếc khay đá trong tủ lạnh đó, nó được phân loại những khay nhỏ hoàn toàn có thể sẽ giúp ích bạn rất nhiều đấy nhưng hãy nhớ đục 1 lỗ nhỏ ở phía dưới nhé .
Sau khi cho đất vào gieo hạt vào khay xong xuôi hãy đặt ngay khay đó ở nơi ấm cúng, nếu thời tiết lạnh bạn hoàn toàn có thể sử dụng đèn điện chiếu vào để kích thích cho hạt nảy mầm sớm .

cay-ot-5

Chăm sóc tốt cho cây ớt để cho sai quả
Bạn không nên để cây ớt trong nhà hay ở một nơi nào quá cớm mà mỗi ngày hãy mang cây ra ngoài trời để sưởi nắng sẽ tốt hơn cho quy trình tăng trưởng và quang hợp của cây. lúc đầu số giờ sẽ ít hơn nhưng mỗi ngày cây lớn dần số giờ để cây ngoài trời nắng sẽ tăng dần lên nhé. Để cây tăng trưởng tốt thì nên bón thêm phân bón liên tục, ngắt tỉa lá cây và xem phần dưới gốc cây có cỏ mọc cần quét dọn ngay bảo vệ độ thông thoáng nhất .

Thu hoạch ớt

Với cách trồng cây ớt tôi hướng dẫn bên trên thì đảm bảo chỉ cần khoảng 2- 3 tháng là bạn có thể thu được thành quả rồi nhé. hãy chăm sóc cây cẩn thận cây sẽ cho rất nhiều quả đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *