Cách lai tạo gà đá cựa sắt chuẩn, độc cô cầu bại

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Cách lai tạo gà đá cựa luôn là cơ hội để các sư kê “ươm mầm” là những chiến kê con hội tụ đầy đủ ưu điểm của cả gà bố và gà mẹ. Không ít người phải tham gia các khóa học về lai tạo tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó khả năng lai tạo thành công lại thuộc về những người tìm hiểu qua sách vở và học hỏi kinh nghiệm từ những người trong giới đam mê.

Kỹ thuật lại tạo gà đá cựa

Trước khi đi đến 2 chiêu thức lai tạo gà đá thì bạn nên quan tâm hơn đến đặc tính của thành viên gà mẹ. Nên chọn gà mái rặc thuần chủng có sức khỏe thể chất tốt và bản tính hung tàn phối hợp với tài nghệ của gà trống thì đàn con sau khi lai tạo mới hoàn toàn có thể quy tụ được những đặc thù tốt, tương thích để tham gia tranh tài .

Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp l

ai cận huyết

Là giải pháp lai tạo giữa gà bố, mẹ có quan hệ huyết thống với nhau. Sử dụng giải pháp lai cận huyết cần tính đến Xác Suất cận huyết của gà cha mẹ. Nhằm mục tiêu để tạo ra gen đồng hợp cho thế hệ đời sau. Tuy nhiên, kỹ thuật lai tạo gà đá bằng chiêu thức lai cận huyết rất dễ xảy ra dị tật ở gà con nếu thể hiện trạng gà có Open các cặp gen lặn không mong ước. Ví dụ như tật mỏ, ngực, con ngươi …

cach-lai-tao-ga-daKỹ thuật lai tạo gà đá bằng phương pháp cận huyết

3 trường hợp lai cận huyết ( lai trùng huyết )

Đối với chiêu thức lai cận huyết thì xảy ra 3 trường hợp lai khác nhau là : cận huyết sâu, cận huyết vừa và cận huyết nhẹ. Đây được gọi chiêu thức lai tạo dòng thuần là cách để giữ dòng gà tuyệt đối bảo đảm an toàn. Lai cận huyết cho gà đá cựa sắt có tỷ suất Phần Trăm như sau :

Lai cận huyết sâu: Lai tạo giữa các cá thể gà là anh em ruột thịt cùng đàn – 25%

Lai cận huyết vừa

  • Lai giữa thành viên gà cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha – 12.5 %
  • Lai giữa cá thể cách nhau 2 đời như bác trai – cháu gái hay bác gái – cháu trai – 12.5 %
  • Lai giữa cá thể cách nhau 3 đời như thế hệ ông – cháu hay bà – cháu – 6.3 %

Lai cận huyết nhẹ: Lai giữa thế hệ gà là anh em họ – 6.3%

Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp l

ai xa

Lai xa là kỹ thuật lai tạo gà đá giữa 2 thành viên không có bất kể mối quan hệ huyết thống nào. Phương pháp nhằm mục đích mục tiêu mang những gen tốt đi lai tạo để có được đời con tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất. Với giải pháp lai xa thì có 3 cách lai khác nhau như sau :

Lai trực tiếp

Hay còn được gọi là cách tạo dòng gà chọi thuần chủng. Cách này sẽ cho lai tạo giữa 2 giống gà chọi thuần đem lai trực tiếp với nhau để tạo sinh ra con mang đặc tính của cả gà bố và gà mẹ. Phương pháp này vận dụng trong cách lai tạo gà mỹ để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà này .

Lai ba dòng

Là chiêu thức sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là giống gà lai. Sau đó cho lai tạo với một giống gà thuần chủng để tạo sinh ra con có được đặc tính của cả ba giống gà .
Ví dụ : Gà mẹ lai giữa Asil và Peru có đặc tính khôn ngoan và thể lực tốt cho lai tạo với giống gà Mỹ Hatch có năng lực đá cựa tốt. Tạo sinh ra con quy tụ gen của gà Asil, Peru và Mỹ Hatch .

Lai bốn dòng

Là cách lai giữa 2 giống gà không thuần chủng, đã được lai tạo từ 4 giống gà khác nhau. Nổi trội về hình dáng, sức khỏe thể chất và năng lực chiến đấu. Ví dụ như gà mẹ lai Hatch – Claret lai với gà bố lai Kelso – Roundhead .
Ky-thuat-lai-tao-ga-da-bang-phuong-phap-lai-xa
Kỹ thuật lai tạo gà đá bằng chiêu thức lai xa
Tuy nhiên kỹ thuật lai tạo gà đá bằng giải pháp lai xa thường không không thay đổi và xẩy ra nhiều năng lực chuyển giao tính trạng xấu. Và hiệu quả tính trạng xấu thường xảy ra phổ cập trên kỹ thuật thuật lai xa .

Một số cách lai tạo gà đá cựa khác

Ngoài hai chiêu thức phổ cập nhất là lai cận huyết và lai xa thì còn có một số ít giải pháp lai khác vận dụng hiệu suất cao so với cả gà thịt. Ví dụ như lai dựa, lai quần và cải tổ, lai cuốn … Các giải pháp được kể dưới đây thường gặp ở các trang trại gà thịt hoặc nuôi gà với quy mô nuôi gà chọi lấy thịt quy mô nhỏ ngay tại nhà .

Lai dựa

Phương pháp lai gần giống với lai xa nhưng khác ở một điểm là chỉ lấy giống gà trống từ một nguồn duy nhất. Có nghĩa là chỉ sử dụng giống gà trống từ một nhà chuyên lai tạo giống mà thôi .

Ưu điểm: Cải thiện dần được tính trạng gà phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai

Nhược điểm: Phải loại bỏ hết gà trống của mình và chất lượng dòng gà phụ thuộc vào người khác.

Lai quần (chỉ áp dụng đối với gà thịt)

Phương pháp này gần như không đòi hỏi quá khắt khe, chỉ yêu cầu về tỷ lệ số lượng giữa gà trống và gà mái. Thường là 20 trống ghép với 180 – 200 con gà mái là hợp lý nhất. Đây cũng là cách được nhiều trại nuôi áp dụng nhất. Với phiên bản nhỏ hơn cho vườn nhà thì duy trì tỷ lệ là 1 trống và 5 – 12 mái.

Lai cuốn (áp dụng đối với gà thịt)

Là cách lai tạo bằng phân loại nhóm : gà mái tơ với trống trưởng thành và gà mái trưởng thành với gà trống tơ. Phương pháp này tương hỗ cải tổ rất tốt các tính trạng và đem đến sự phong phú về gen sau mỗi mùa sinh sản. Tỷ lệ so với cách lai cuốn này thường là 1 trống – 10 mái .

Cải thiện

Trong trường hợp gà cận huyết quá sâu thì nên cải tổ máu bằng cách cho lai xa một đời rồi sau đó cho lai dựa về dòng cũ. Thông thường từ 6 – 8 đời thì nên Phục hồi lại dòng thuần. Nếu thoái hóa cận huyết thì nên pha với máu của dòng gà bên ngoài để cải tổ giống nòi .

Trên đây là những cách lai tạo gà đá cựa hay gà đá đòn mà vipnhacai.net đã tổng hợp được. Khi lai tạo đòi hỏi đúng kỹ thuật và cách chọn giống chuẩn. Bên cạnh đó là những suy tính để đảm bảo được rằng đời con sinh ra hạn chế được tối đa những gen lặn. Những cá thể dị tật không mong muốn. Để gìn giữ được tốt nhất các tính trạng của đời gà bố mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *